Quốc hội Malaysia và Việt Nam tăng cường hợp tác song phương

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Thân Đức Nam thăm Malaysia từ ngày 4-6/12 nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước, hai Quốc hội.

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Thân Đức Nam dẫn đầu đã có chuyến thăm Malaysia từ ngày 4-6/12 nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước, hai Quốc hội.

Trong chuyến thăm, đoàn đã đến chào xã giao Chủ tịch Thượng viện Malaysia Abu Zahar Ujang tại tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Kuala Lumpur. Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Phạm Cao Phong cũng có mặt tại buổi tiếp.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Thượng viện Malaysia Abu Zahar Ujang đã giới thiệu một số nét cơ bản về lịch sử và Quốc hội Malaysia, thông báo tình hình quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Malaysia trên nhiều lĩnh vực, trong đó có đào tạo nguồn nhân lực, lao động, kinh tế, giáo dục, quốc phòng, phòng chống tội phạm.

Ông cho biết quan hệ thương mại song phương giữa Malaysia và Việt Nam ngày càng phát triển với kim ngạch hai chiều đạt 5,4 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2014. Ông bày tỏ mong muốn Malaysia và Việt Nam tăng cường trao đổi các đoàn quốc hội nhằm chia sẻ kinh nghiệm về công tác lập pháp.

Đề cập đến vấn đề lao động, nguồn nhân lực, Chủ tịch Thượng viện Zahar cho biết hiện có hơn 6,7 triệu lao động nước ngoài đang làm việc tại Malaysia, trong đó chỉ có 2,1 triệu người có giấy phép lao động hợp lệ.

Vấn đề nhập cư bất hợp pháp ở Malaysia đã lên đến mức báo động, gây ra nhiều vấn đề xã hội và khó khăn cho cơ quan quản lý nhập cư của nước này. Bên cạnh việc hoan nghênh những người nhập cư hợp pháp đã có những đóng góp nhất định cho Malaysia, ông Zahar kêu gọi các nước hợp tác cùng Malaysia giải quyết vấn đề nhập cư bất hợp pháp và giúp công dân các nước trở về nước xuất xứ của họ.

Về phần mình, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Thân Đức Nam đã cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Chủ tịch Thượng viện và đoàn Quốc hội Malaysia, thông báo một số tình hình về kỳ họp quốc hội của Việt Nam tháng 12 vừa qua, về việc Việt Nam tổ chức Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) lần thứ 132 vào tháng 3/2015 và mong muốn phía Malaysia cử đoàn cấp cao của quốc hội sang dự.

Ông Thân Đức Nam cũng bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai quốc hội, hai nhà nước, hy vọng hai bên sẽ sớm hoàn tất các khâu chuẩn bị để nâng quan hệ song phương lên tầm đối tác chiến lược./.

B.T

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !