Quảng Ninh: Tuyên truyền về về an toàn lao động trong khai thác than

Khai thác than hầm lò là một trong những ngành lao động đặc thù và tiềm ẩn nguy cơ mất an cao.

Nhất là khai thác ngày càng xuống sâu, địa chất ngày càng phức tạp khiến công tác quản lý kỹ thuật an toàn bộc lộ nhiều bất cập, hạn chế nên vẫn còn nhiều sự cố, tai nạn xảy ra có tính chất lặp lại, phức tạp gia tăng. Bên cạnh đó, nguy cơ mắc các bệnh nghề nghiệp rất cao do thường xuyên phải tiếp xúc với bụi than, đá, kim loại, bùn nước ứ đọng, tiếng ồn, rung lắc và phóng xạ.
Thống kê cũng cho thấy, trong số các nguyên nhân gây tai nạn hầm lò khai thác than, nguy hiểm và nghiêm trọng nhất là do sập hầm và bục túi nước kéo theo than, đất đá vùi lấp gây tai nạn. Hai nguyên nhân này chiếm tới 45% tổng số tai nạn hầm lò và xảy ra thường xuyên mỗi năm. Đây là hạn chế tồn tại lớn nhất trong ngành khai thác than.

Khai thác than hầm lò là một trong những ngành lao động đặc thù và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao

Hiện Quảng Ninh có hơn 30 đơn vị khai thác than hầm lò, với hàng trăm lò chợ và khoảng 40 nghìn thợ mỏ làm việc dưới hầm sâu trong lòng đất. Để thực hiện tốt công tác an toàn trong lao động nhất là an toàn khai thác than, thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã rất nỗ lực trong công tác tuyên truyền giáo dục về ý thức tự chủ an toàn cho người lao động.
Các đơn vị trong tỉnh cùng tăng cường, hoàn thiện nhiều biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (AT-VSLĐ), điều tra kỹ các vụ tai nạn lao động để tìm rõ nguyên nhân, rút kinh nghiệm kịp thời. Khuyến khích các đơn vị khai thác than chú trọng đầu tư đổi mới công nghệ hiện đại, phù hợp với điều kiện của đơn vị nhằm nâng hệ số an toàn, nhất là các đơn vị hầm lò. Rà soát các thiết bị Bên cạnh đó, sản xuất hầm lò phải kiểm soát về khí mỏ, áp lực mỏ, nước mỏ trong quá trình sản xuất để đảm bảo an toàn; đảm bảo an toàn nổ mìn trong hầm lò; tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp đảm bảo ATLĐ đến từng người lao động. 
Đồng thời, huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, kỹ năng làm việc cho đội ngũ cán bộ kỹ thuật, cán bộ giám sát an toàn, cán bộ chỉ huy sản xuất thật tốt; tiếp tục quan tâm cải thiện điều kiện làm việc trong hầm lò đảm bảo an toàn (cả về không gian ánh sáng, điều kiện về khí hậu), quan tâm chăm sóc sức khỏe của người lao động, đặc biệt là công nhân lao động trong hầm lò: Từ khâu tắm giặt, ăn, ở, đi lại, chế độ nghỉ ngơi phù hợp đối với thợ lò… để khuyến khích người lao động đảm bảo thời gian làm việc hữu ích, đạt năng suất cao, đảm bảo ngày công theo quy định và làm việc tốt công tác an toàn vệ sinh lao động: quan tâm đầu tư nhà vệ sinh trong lò. 
Có thể thấy, thực hiện tốt AT-VSLĐ nhằm bảo đảm sức khỏe và tính mạng của người thợ mỏ, góp phần quan trọng vào việc phát triển sản xuất của ngành than là hoạt động mang ý nghĩa rộng lớn gắn với thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Hoàng Thanh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !