Quảng Ninh: 8 xã hoàn thành quy hoạch xây dựng NTM

Sau 2 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM, đến nay tỉnh Quảng Ninh có 13/13 huyện, thị xã hoàn thiện đề án và lấy ý kiến tham gia của các sở, ngành. Theo đó, có 125/125 xã phê duyệt xong đề án xây dựng NTM, trở thành tỉnh đầu tiên của nước có số xã hoàn thành quy hoạch xây dựng NTM. Đặc biệt, Quảng Ninh có 8 xã cơ bản hoàn thành tiêu chí.

Mới đây, tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ “Tuyên dương điển hình tiêu biểu phong trào xây dựng NTM năm 2011 - 2012”. Đây là dịp tôn vinh, khen thưởng 86 tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong phong trào xây dựng NTM ở Quảng Ninh.

Diện mạo mới ở nông thôn


Trong hai năm qua, Quảng Ninh đầu tư nguồn vốn 14.054 tỉ đồng, trong đó vốn ngân sách là 3.030 tỉ đồng, tín dụng 8.974 tỉ đồng và xã hội hóa 2000 tỉ đồng. Về kết cấu hạ tầng khu vực nông thôn từng bước được hoàn thiện. Hiện 51 xã có đường trục thôn, xóm được cứng hóa đạt chuẩn; 56 xã có đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa; trên 130 trường học các cấp đạt chuẩn.

Riêng trong năm 2012, nhân dân các địa phương tích cực hưởng ứng phong trào và đã tự nguyện hiến, đóng góp 211.868 m2 đất, trên 2.400 m tường rào, 26 cổng, 64 công trình phụ, 2.537 cây ăn quả... để xây dựng các công trình hạ tầng khu vực nông thôn.

Quảng Ninh: 8 xã hoàn thành quy hoạch xây dựng NTM - ảnh 1

Tuyên dương 86 cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp xây dựng NTM

Bên cạnh đó, các DN cũng tích cực hỗ trợ trực tiếp công trình cho địa phương thực hiện. Tiêu biểu như 9 DN huyện Đông Triều thi công mở rộng tuyến đường có chiều dài gần 7 km, bề mặt bình quân 15 m với kinh phí khoảng 30 tỉ đồng; Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam - Chi nhánh Cẩm Phả hỗ trợ xây dựng 1 trường học với kinh phí 4,1 tỉ đồng...

Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, cho hay: “Năm 2012 là năm khó khăn của nền kinh tế và dự báo năm 2013 cũng có nhiều thách thức. Trước tình hình đó, Quảng Ninh dành nhiều thời gian bàn bạc và đưa ra nhiệm vụ và những giải pháp năm 2013, để đánh giá hai năm qua và có hướng đi, cách làm hay nhất, hiệu quả nhất cho 3 năm về đích hoàn thành cơ bản xây NTM năm 2015”.

Sự hài lòng của người dân là thước đo hiệu quả

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Đăng Khoa đã đánh giá cao công tác xây dựng NTM của Quảng Ninh. Thứ trưởng Khoa cho hay, Quảng Ninh đã lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả của Chương trình xây dựng NTM, đây là một cách làm khác biệt, cách làm hay. Nhờ đó, sau hai năm thực hiện, tỉnh Quảng Ninh đã có được nhiều kết quả rất đáng khích lệ.

Quảng Ninh: 8 xã hoàn thành quy hoạch xây dựng NTM - ảnh 2

LLVT chung tay xây dựng NTM ở xã Điền Công, TP Uông Bí

Thứ trưởng Khoa cũng đề nghị Quảng Ninh cần tiếp tục quan tâm thúc đẩy những cách làm hay để nhân rộng. Ngoài ra, cần quan tâm thúc đẩy giữa các thôn xóm, dòng họ xây dựng NTM. Cần phấn đấu có nhiều những tập thể, cá nhân đạt nhiều thành tích cao để trình Thủ tướng Chính phủ tuyên dương trong phong trào XD NTM toàn quốc, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 6/2013. Bên cạnh đó, Quảng Ninh sớm tổ chức sơ kết 2 năm thực hiện nhằm phát hiện những nút thắt để giải quyết sớm, đồng thời tìm ra những kinh nghiệm tốt để nhân rộng ra nhiều vùng.

Ngoài việc phát huy những cách làm hay, sáng tạo, Thứ trưởng Khoa đề nghị Quảng Ninh cần tiếp tục đổi mới cách tuyên truyền để người dân hiểu xây dựng NTM là làm thay đổi cuộc sống của họ, từ đó khích lệ khát vọng và đặt niềm tin vào sự thành công của chương trình.

"Ngoài những cách làm hay trong thời gian qua, tôi mong muốn có nhiều xã ở Quảng Ninh đạt NTM bền vững. Để có được điều đó, Quảng Ninh cần tiếp tục rà soát bổ sung quy hoạch đề án xây dựng NTM, nhất là đề án phát triển SX của một số xã còn hạn chế. Ngoài ra, tập trung cao sự chỉ đạo và hỗ trợ nguồn lực để phát triển SXNN hàng hoá gắn với quy hoạch SX, đẩy mạnh liên kết SX. Hình thành những cánh đồng lớn, năng suất cao, giúp bà con nông dân đầu vào và đầu ra sản phẩm. Đặc biệt, để nâng cao thu nhập đời sống cho nông dân, tỉnh cần quan tâm chỉ đạo đào nghề cho nông dân, riêng về đào nghề nông nghiệp cần nắm vững quy hoạch, kế hoạch phát triển SXNN, quy hoạch NTM của từng xã”, Thứ trưởng Khoa nhấn mạnh.

Quảng Ninh: 8 xã hoàn thành quy hoạch xây dựng NTM - ảnh 3

Người dân hiến đất xây dựng đường GTNT

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Minh Chính, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM tỉnh Quảng Ninh ghi nhận, biểu dương 86 điển hình tiêu biểu trong phong trào xây dựng NTM 2 năm qua. Nói về Chương trình xây dựng NTM ở Quảng Ninh, ông Chính cho hay, mặc dù diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện, tuy nhiên điều kiện ở khu vực nông thôn còn nhiều khó khăn, điều kiện sinh hoạt, khám chữa bệnh còn hạn chế. Ngoài ra, kết cấu hạ tầng như điện, đường, trường trạm, kênh, mương, hạ tầng phục vụ SX… chưa đáp ứng đủ. Để sớm hoàn thành những khó khăn trên thì cần xã hội hóa.

Nói về giai đoạn tiếp theo, ông Chính cho biết: “Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục xác định vai trò chủ thể của người dân, theo đó sẽ thực hiện phương châm người dân làm là chính, người dân ở thôn, xã bàn bạc quyết định tổ chức thực hiện. Đồng thời lồng ghép các chương trình để phát triển cơ sở hạ tầng, đời sống vật chất được nâng cao. Tỉnh tiếp tục phát hiện những cá nhân, tổ chức có những cách làm hay kịp thời biểu dương”.

Nhân dịp này, ông Phạm Minh Chính đã phát động thi đua tiếp tục đẩy mạnh phong trào NTM trong năm 2013 trên toàn tỉnh. Theo đó, đề nghị cả hệ thống chính trị các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân, LLVT, DN… trong toàn tỉnh chung sức, đồng lòng quyết tâm thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu Chương trình xây dựng NTM, đưa tỉnh Quảng Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh. 

Lan Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !