Quảng Ngãi phòng ngừa mại dâm từ mô hình “Nhà trọ không có tội phạm ẩn náu”

Qua 4 năm thực hiện, mô hình “Nhà trọ không có tội phạm ẩn náu” tại phường Lê Hồng Phong (TP. Quảng Ngãi) đã được nhân rộng ra các tổ dân phố 1, 4, 7, 10 và 12, mang lại nhiều kết quả tích cực trong công tác phòng ngừa tệ nạn mại dâm, tội phạm.

Ảnh minh họa

Thực hiện kế hoạch của Công an TP.Quảng Ngãi về việc tổ chức làm điểm mô hình “Nhà trọ không có tội phạm ẩn náu”. Công an phường Lê Hồng Phong đã tham mưu cho UBND phường xây dựng kế hoạch thực hiện và chọn tổ dân phố 11 để tổ chức mô hình điểm này.

Qua bốn năm thực hiện, mô hình đã được nhân rộng ra các tổ dân phố 1, 4, 7, 10 và 12, đã mang lại nhiều kết quả tích cực trong công tác phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội, đặc biệt là phòng ngừa tệ nạn mại dâm. Qua đó nâng cao ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm của quần chúng nhân dân trong việc thực hiện phong trào “toàn dân bảo vệ ANTQ”.

Theo Trung Tá Phạm Đức Hùng, Trưởng Công an phường Lê Hồng Phong, từ khi thực hiện điểm mô hình “nhà trọ không tội phạm ẩn náu”, đến nay đã hạn chế tối đa người có lý lịch bất minh tới thuê trọ trên địa bàn, nhất là đối tượng trộm cắp, ma túy, mại dâm.

Tuy nhiên, cũng theo Trung tá Phạm Đức Hùng, mô hình này cũng chỉ giải quyết vấn đề trật tự là chính, chứ tệ nạn mại dâm thì muôn hình vạn trạng, địa bàn hoạt động chính của các đối tượng mại dâm là ở các cơ sở dịch vụ ăn uống, karaoke, masasger, việc mua bán dâm thường diễn ra ở các nhà nghỉ, khách sạn với nhiều hình thức che đậy rất tinh vi. Vì vậy, việc hạn chế tệ nạn mại dâm cần có sự phối hợp đồng bộ giữa nhiều cấp ngành, truy quét các chủ chứa, các đầu mối môi giới mại dâm mới có thể giảm thiểu được tệ nạn này. 

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn phường Lê Hồng Phong có 47 nhà cho thuê trọ bình dân với 280 phòng trọ với sự đa dạng về thành phần thuê trọ. Xuất phát từ thực tế đó, Công an phường Lê Hồng Phong đã tham mưu cho UBND phường thành lập mô hình “Nhà trọ không có tội phạm ẩn náu” và chọn tổ dân phố 11 làm điểm.

Ngay từ khi bắt tay thực hiện điểm mô hình này, Ban chỉ đạo, Tổ chỉ đạo và CSKV công an phường đã mời 6 hộ chủ nhà cho thuê trọ tại tổ dân phố 11 đến để tuyên truyền, triển khai các bước xây dựng mô hình, phổ biến một số văn bản pháp luật có liên quan đến việc lưu trú và cho thuê lưu trú, cảnh báo về âm mưu, thủ đoạn của các loại tội phạm lợi dụng các cơ sở lưu trú để ẩn náu hoạt động phạm tội, nhằm nâng cao ý thức, vai trò của các chủ nhà cho thuê trọ trong việc quan tâm, nhắc nhở người thuê trọ nâng cao tinh thần cảnh giác trong việc giữ gìn tài sản cá nhân. Phát hiện, tố giác kịp thời những đối tượng lạ mặt, có biểu hiện nghi vấn xuất hiện nơi mình cư trú.

Qua đó cũng yêu cầu các chủ cơ sở cho thuê lưu trú viết cam kết không chấp chứa, tiếp tay cho các loại tội phạm như ma túy, mại dâm cũng như trong việc tố giác tội phạm. 

Ban đầu có một số ít chủ nhà trọ có tư tưởng phân vân vì cho rằng những quy định trên làm cho người đến thuê trọ cảm thấy khó chịu dẫn đến việc mất doanh thu. Tuy nhiên, nhờ sự kiên trì giải thích của các thành viên Ban chỉ đạo, Tổ chỉ đạo, từ đó các chủ nhà trọ đã đồng thuận ký cam kết, tích cực hưởng ứng và quyết tâm thực hiện, góp phần mang lại hiệu quả cho mô hình, cũng như giữ vững ổn định tình hình ANTT tại địa phương.

Đến nay mô hình đã được nhân rộng ra các tổ dân phố 1, 4, 7, 10 và 12 phường Lê Hồng Phong. Hiện có 47/47 nhà cho thuê trọ trên địa bàn phường Lê Hồng Phong đã có bảng nội quy cho khách đến trọ tại cơ sở mình.

Nhìn chung sau hơn bốn năm triển khai mô hình, chủ cơ sở và người đến lưu trú đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức cảnh giác phòng ngừa tội phạm. Qua đó, các chủ cơ sở cho thuê lưu trú và người dân đã cung cấp cho lực lượng Công an phường 36 tin báo có giá trị, giúp lực lượng Công an phường kiểm tra bắt giữ 2 đối tượng có hành vi tàng trữ  trái phép ma túy đá, ma túy tổng hợp; 3 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy.

Theo ông Đỗ Tiến Tân-PGĐ sở LĐ-TB&XH Quảng Ngãi: Trong năm 2017, lực lượng chức năng đã thanh tra, kiểm tra của các sở, ngành, địa phương tổ chức kiểm tra 90 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ. Qua công tác kiểm tra phát hiện 45 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ vi phạm pháp luật, đã xử lý hành chính phạt tiền 19 lượt cơ sở với số tiền 93.400.000 đồng, cảnh cáo 11 lượt cơ sở và xử lý khác 15 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ.

Bên cạnh đó, các ngành chức năng còn phối hợp với lực lượng Công an toàn tỉnh tổ chức truy quét, triệt phá, bắt và xử lý 5 vụ hoạt động mại dâm tại cơ sở kinh doanh dịch vụ với 25 đối tượng. Qua đó, lập hồ sơ đề nghị truy tố 5 vụ/5 đối tượng chủ chứa mại dâm. Xử lý hành chính phạt tiền 3.000.000 đồng đối với 10 gái bán dâm và 10 nam mua dâm bằng hình thức ra quyết định giáo dục tại địa phương.

Uyên Châu

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !