Quảng Nam lên "kịch bản" vỡ đập Sông Tranh 2

Ngày 16/1, “kịch bản” sơ tán khẩn cấp hơn 62.600 dân tại 145 thôn, khối phố thuộc 51 xã, thị trấn của 8 huyện, TP vùng hạ lưu hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2 nhằm chủ động ứng phó với sự cố vỡ đập thuỷ điện này đã được UBND tỉnh Quảng Nam thông qua
Quảng Nam lên
Người dân huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) dời nhà vào rừng vì lo sợ động đất mạnh liên tục sẽ dẫn đến vỡ đập thuỷ điện Sông Tranh 2 - Ảnh: Trần Phong

Theo đó, khi xảy ra sự cố vỡ đập hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2, chỉ sau hơn 1 phút phát tín hiệu khẩn, các địa phương nhanh chóng triển khai sơ tán dân khẩn cấp số dân nêu trên đến nơi an toàn. Đoạn đường sơ tán dân từ điểm phải sơ tán đến điểm tập kết có độ dài từ 0,5 - 4,5km và người dân đựơc sơ tán bằng nhiều phương tiện như đi bộ, xe máy, ô tô, ghe máy, xuồng…

Ngay lập tức tại mỗi thôn, tổ, khu phố sẽ có 1 đội tìm kiếm cứu nạn từ 25 - 30 người; ở cấp xã phường, thị trấn điều động một trung đội dân quân cơ động; cấp huyện, TP điều động 1 đại đội dự bị động viên, 1 trung đội dân quân cơ động cùng lực lượng cơ động của tỉnh để kịp thời ứng cứu sơ tán dân. Ngoài ra, các lực lượng chính quy của quân đội như công binh, phòng không không quân, tăng thiết giáp… cũng sẽ được huy động vào cuộc sau đó ít phút nhằm kịp thời di dân và ứng cứu trên diện rộng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Ngọc Quang cho hay, có rất nhiều “kịch bản” được đưa ra. Tuy nhiên lãnh đạo tỉnh chú trọng “kịch bản” động đất với cường độ mạnh xuất hiện tại khu vực nhà máy thủy điện Sông Tranh 2. Sức công phá của động đất đã gây vỡ đập Sông Tranh 2 có dung tích 730 triệu m3 nước, lập tức sinh lũ quét và vùng hạ lưu ngập lụt. Trước khi được lựa chọn, "kịch bản" này đã được sự đóng góp ý kiến của các ngành chức năng và chính quyền địa phương các địa phương.

Với “kịch bản” này, lãnh đạo nhà máy thuỷ điện Sông Tranh 2 có trách nhiệm thông báo, báo động tình hình diễn biến động đất đến các địa phương. Chính quyền 8 huyện Bắc Trà My, Tiên Phước, Hiệp Đức, Nông Sơn, Duy Xuyên, Đại Lộc, Điện Bàn và Hội An bằng loa phóng thanh, còi hụ để báo tin cho người dân nhanh chóng ẩn nấp, hoặc chủ động sơ tán đến những nơi an toàn đã được chọn trước.

Cùng với đảm bảo an ninh cho nhân dân vùng sơ tán, công tác triển khai lực lượng y tế sơ cứu tại chỗ; kịp thời ứng cứu lương thực, thực phẩm, thuốc men, nước uống... cũng được "kịch bản" này lên phương án cụ thể…

Theo ông Nguyễn Ngọc Quang, để "kịch bản" kể trên có thể triển khai ứng phó một cách có hiệu quả và thiết thực khi có sự cố xảy ra, các địa phương cần tiếp tục rà soát lại các điểm sơ tán dân cũng như cách đưa dân lên điểm cao. Đồng thời cần triển khai "kịch bản" này đến các tận thôn, xóm, Người dân cần nắm rõ, nếu xảy ra trường hợp xấu nhất là đập thuỷ điện Sông Tranh 2 bị vỡ khi vùng hạ du đang có nước lũ cao, lấy theo đỉnh lũ năm 1964, thì cần chủ động di dời đến điểm đã được thông báo trước.

Ngoài ra, ông Nguyễn Ngọc Quang cũng cho rằng, phải tiếp tục hoàn thiện hệ thống dự báo, cảnh báo, báo động để thông tin đến với người dân và chính quyền sớm nhât. Sau khi hoàn thiện "kịch bản", UBND Quảng Nam tỉnh sẽ báo cáo với Trung ương, Quân khu V, Bộ Quốc Phòng… để tổ chức diễn tập thực binh nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại có thể gây ra.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có văn bản chỉ đạo không được tích nước thủy điện Sông Tranh 2 để tiếp tục nghiên cứu, đánh giá kỹ thêm về động đất. Hiện việc nghiên cứu động đất được giao cho các chuyên gia trong nước phối hợp với chuyên gia tư vấn hàng đầu của quốc tế như Nga, Nhật Bản, Ấn Độ (một số đã có mặt tại hiện trường) để khảo sát, đánh giá về động đất kích thích liên quan tới an toàn của đập.

HẢI CHÂU

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Quy định mới về mức lương hưu của người lao động khi đóng BHXH 15 năm

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 quy định, lao động nam và nữ có cùng thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, có tỷ lệ hưởng lương hưu khác nhau.

Cảnh sát chạy bộ 29 tầng chữa cháy chung cư do chủ nhà đun nước trên sofa

Chủ nhà đun nước trên bộ bàn ghế sofa rồi đi ra ngoài quên không tắt, gây ra đám cháy tại tầng 29 chung cư Lạc Hồng (Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội).

'Đừng tưởng vô tư lột đồ trên phim là khán giả thích, tôi thấy phản cảm lắm!'

Không chỉ các màn lột đồ trong show truyền hình thực tế gây nhức mắt mà những cảnh nóng trên phim được làm quá lố và phản cảm cũng khiến tôi khó chịu cực kỳ.

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Khách Tây mê món bún đặc biệt ở Ninh Bình, gọi thêm để ăn ‘cho bõ thèm’

Món bún ở Ninh Bình được phục vụ cùng miếng chả lớn hình vuông khiến hai vị khách Tây thích thú. Họ liên tục khen ngon, thậm chí còn gọi thêm phần chả riêng cho “bõ thèm”.

Đang cập nhật dữ liệu !