Quảng Bình thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản

Tỉnh Quảng Bình phấn đấu đến năm 2025, tổng giá trị xuất khẩu các sản phẩm nông lâm thủy sản đạt khoảng 80 - 90 triệu USD và đạt 140 -150 triệu USD đến năm 2030.

 

{keywords}
Quảng Bình phấn đấu đến năm 2030, xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 140 -150 triệu USD. (Ảnh minh họa)

Theo kế hoạch về việc thực hiện Đề án thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản đến năm 2030, tỉnh Quảng Bình đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, tổng giá trị xuất khẩu các sản phẩm nông lâm thủy sản đạt khoảng 80 - 90 triệu USD. Trong đó, nhóm hàng thủy sản đạt 10 đến 12 triệu USD; phấn đấu 20% sản lượng nông lâm thủy sản xuất khẩu của tỉnh xây dựng được thương hiệu có uy tín, 50% sản phẩm truy xuất được nguồn gốc; 40% giá trị xuất khẩu các sản phẩm nông lâm thủy sản qua chế biến và chế biến sâu.

Tỉnh cũng đặt mục tiêu  đến năm 2030, phấn đấu thực hiện tổng giá trị xuất khẩu các sản phẩm nông lâm thủy sản của tỉnh đạt 140 -150 triệu USD (mức tăng bình quân 9 đến 11%/năm so với năm 2025). Trong đó, nhóm hàng thủy sản đạt 20 đến 22 triệu USD; phấn đấu 30% sản phẩm nông lâm thủy sản xuất khẩu của tỉnh xây dựng được thương hiệu có uy tín, 60% sản phẩm truy xuất được nguồn gốc; 50% giá trị xuất khẩu các sản phẩm nông lâm thủy sản qua chế biến và chế biến sâu.

Để đạt mục tiêu trên, UBND tỉnh Quảng Bình đưa ra một số nhiệm vụ như các sản phẩm nông lâm thủy sản chủ lực của tỉnh đáp ứng các quy định của thị trường nhập khẩu; đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm nông lâm thủy sản và các sản phẩm có lợi thế cạnh tranh trên thị trường; phát triển, mở rộng, đa dạng thị trường xuất khẩu ra các nước trên thế giới, giữ vững ổn định các thị trường truyền thống.

Cùng với đó, tỉnh cũng đưa ra một số giải pháp nh rà soát, hoàn thiện cơ chế, chính sách xuất khẩu và thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản: hoàn thiện các chính sách, pháp luật thuận lợi, đơn giản hóa các thủ tục hành chính liên quan đến xuất khẩu nông lâm thủy sản; triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách của Nhà nước về khuyến khích phát triển nông nghiệp và xuất khẩu nông lâm thủy sản.

Tỉnh khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất, chế biến, bảo quản nông lâm thủy sản gắn với thị trường tiêu thụ, nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh phục vụ xuất khẩu; triển khai các hoạt động phát triển thương hiệu, quảng bá hình ảnh, sản phẩm trên các phương tiện truyền thông trong và ngoài nước.

Phát triển nguồn nguyên liệu phục vụ xuất khẩu, hỗ trợ xây dựng phát triển các vùng nguyên liệu tập trung đối với các vùng nguyên liệu nuôi trồng thủy sản... nhằm tạo nguồn nguyên liệu hàng hóa tập trung có năng suất và chất lượng cao; đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp tạo ra bước đột phá về chất lượng sản phẩm hàng hóa.

Đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, dịch vụ phục vụ xuất nhập khẩu như hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp xây dựng các nhà máy chế biến gắn với vùng nguyên liệu; đồng thời tạo sự phát triển bền vững vùng nguyên liệu, gắn với nâng cao hiệu quả kinh tế với bảo vệ nguồn lợi và môi trường sinh thái.

Thảo Nguyên

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Ngư dân miền Trung vươn khơi bám biển xuyên Tết

Dù đã rất gần đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhưng nhiều ngư dân ở miền Trung vẫn kiên cường vươn khơi bám biển xuyên Tết để khai thác xa bờ…

Cảnh sát biển sẽ mạnh tay hơn nữa trong công tác gỡ thẻ vàng IUU

Bộ Tư lệnh (BTL) Cảnh sát biển sẽ tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các lực lượng chức năng của địa phương triển khai nhiệm vụ phòng, chống tàu cá Việt Nam vi phạm IUU.

Thanh Hóa quyết liệt gỡ "thẻ vàng" IUU

Thanh Hóa đã tăng cường công tác truyền thông, từng bước nâng cao ý thức người dân về việc chấp hành nghiêm túc các quy định về chống khai thác IUU.

Năm 2022, du lịch biển Bình Định 'cất cánh'

Năm 2022, ngành du lịch Bình Định phục hồi nhanh và tăng trưởng mạnh cả về số lượng, doanh thu, thị trường khách, đón được hơn 4,12 triệu lượt khách, tăng 185,2% so với năm 2021. Trong đó phần lớn là khách du lịch nghỉ dưỡng biển.

Chấm dứt tình trạng tàu cá khai thác bất hợp pháp trước ngày 31/3

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ ngành, địa phương phối hợp ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài trước ngày 31/3/2023.

Triển khai 180 ngày hành động chống khai thác IUU

Trong 180 ngày tập trung thực hiện 16 nhiệm vụ được phân công cho 12 đơn vị là các sở, ban, ngành và các địa phương.

Tiềm năng và lợi thế để phát triển kinh tế biển Kiên Giang

Tỉnh Kiên Giang hiện có hơn 140 hòn đảo lớn, nhỏ và bờ biển dài hơn 200km, cùng với định hướng phát triển đảo Phú Quốc thành trung tâm du lịch tầm cỡ quốc tế. Đây là điều kiện thuận lợi để Kiên Giang đầu tư phát triển mạnh kinh tế biển.

Nuôi trồng thủy sản Thanh Hóa đạt kết quả cao

Nuôi trồng thủy sản Thanh Hóa đạt bước phát triển khi không xảy ra dịch bệnh trong quá trình nuôi tôm, ngao, cá biển và cá nước ngọt. Sản lượng thu hoạch thủy sản đều vượt so với cùng kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !