Quảng Bình: Nhiều người dân đội mưa ra đường vẫy xe xin cứu trợ lương thực, nước uống

Trận lũ lịch sử ở Quảng Bình khiến hàng ngàn hộ dân phải di dời để tránh lũ, cuộc sống gặp vô vàn khó khăn, nhiều người ở các xã ngập sâu phải lội bộ ra quốc lộ để vẫy xe ra dấu hiệu xin lương thực, nước uống.

 

{keywords}
Nhiều người dân huyện Lệ Thủy đội mưa đứng bên đường chờ xin lương thực để vượt qua những ngày lũ lụt.

Ghi nhận của PV tại địa bàn 2 huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh (Quảng Bình), hàng ngàn hộ dân phải di dời lên vùng cao tránh lũ. Rất nhiều hộ dân khác sang trú nhờ ở những nhà cao hơn. Thực phẩm dự trữ của người dân đã cạn kiệt, họ phải trông chờ sự tiếp tế của chính quyền và các tổ chức, cá nhân cứu trợ.

Tại trục đường BOT tránh lũ Quảng Ninh - Lệ Thủy, có một số điểm trao tặng hàng cứu trợ để tiếp tế cho nhân dân vùng lũ.

Tuy nhiên, dọc các ngả đường còn có nhiều điểm người dân tụ tập để xin cứu trợ lương thực khi thấy xe ô tô chạy qua đường.

{keywords}
Một người đàn ông đứng bên vệ đường giơ tấm biển với dòng chữ “cần cứu trợ”.

Trong cơn mưa nặng hạt, họ đứng sát nhau để che chắn những cơn gió mạnh thốc từng hồi. Mỗi lần có xe qua, một người đi ra giơ tay vẫy để hỏi xin cứu trợ thực phẩm.

{keywords}
Người dân xã Hồng Thủy (huyện Lệ Thủy) đứng bên đường xin trợ giúp dưới trời tầm tã.

Bà Lê Thị Lân (trú ở thôn Thạch Trung, xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy) cho biết: “Nhà tôi bị ngập sâu gần 4m nước, mọi đồ đạc trong nhà bị cuốn trôi hết. Người dân Thạch Trung phải di chuyển lên các thôn ít ngập hơn để ở nhờ. Do mưa lũ kéo dài, lương thực, thực phẩm hết nên phải ra đây xin cứu trợ”.

Theo bà Lân, những người dân ra đường tránh lũ để xin cứu trợ nước uống, lương thực, mỳ tôm... Đây là những thứ thiết yếu nhất. Mọi người cắt cử nhau ra đứng để xin cứu trợ, rồi nhờ người khác vận chuyển bằng đò hoặc lội nước đưa vào cho những người đang tránh trú lụt trong các nhà dân.

{keywords}
Sau khi xin được hàng cứu trợ, người dân nhờ người khác vận chuyển bằng đò hoặc lội nước đưa vào cho những người đang tránh lũ.

Qua địa phận xã Hồng Thủy là xã Thanh Thủy (huyện Lệ Thủy).

{keywords}
 
{keywords}
Người dân xã Thanh Thủy trú ở rừng phi lao, trên triền cát do nhà cửa đã bị ngập sâu trong nước lũ.

Anh Lê Văn Hiếu (trú thôn 4, Thanh Tân, xã Thanh Thủy) cho biết: “Dân làng tôi bị ngập sâu, tài sản trôi hết. Giờ mọi người phải lên biền (đồi cát) để tránh lũ. Mấy ngày nay không còn thực phẩm dự trữ nên phải ra đường, vừa tránh lũ vừa vẫy xe xin thực phẩm, nước uống. Từ đây về nhà cách 3km, nhưng nhà ngập sâu, nước đang còn hơn 1,5m nên chưa thể về được”.

{keywords}
Suất cơm cứu trợ lúc này ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Trong trận lũ lịch sử ngày 18/10, tỉnh Quảng Bình có hơn 100.000 ngôi nhà bị ngập, 9 người chết và 30 người bị thương. Trong đó huyện Lệ Thủy gần 100% số hộ dân bị ngập trong nước, huyện Quảng Ninh có hơn 17 nghìn ngôi nhà bị ngập. Tài sản người dân bị lũ cuốn trôi, hiện tại người dân đang rất cần sự hỗ trợ để vượt qua khó khăn.

Thanh Hà

Trẻ bị cắn nhiều lần, trường mầm non cho thôi học vì áp lực: Quan tâm thái quá

Phụ huynh có thể theo dõi con cái học hành, sinh hoạt tại lớp qua camera nhưng không nên kiểm soát thái quá. Nên hỏi han con mỗi khi con tan lớp và dành cho giáo viên sự tin tưởng…

Quảng Nam: Bắt tạm giam hai vợ chồng lừa đảo chiếm đoạt 371 tỷ đồng

Lợi dụng mối quan hệ quen biết, hai vợ chồng ở Quảng Nam đã vay mượn, chiếm đoạt của các bị hại số tiền lên đến 371 tỷ đồng.

Vụ 14 cô gái bị ép chụp ảnh khoả thân, kích dục cho khách: Nghiêm trị kẻ chủ mưu

Theo luật sư, 2 kẻ chủ mưu cần được pháp luật nghiêm trị tăng nặng. Các đối tượng bắt giữ người trái pháp luật cần phạt tù từ 2 - 7 năm.

Thi thể được phát hiện ở biển Quảng Nam là sinh viên mất tích ở Huế

Một trong hai thi thể được người dân phát hiện hôm qua được xác định là nam sinh viên, trong lúc đi thực tế ở tỉnh Thừa Thiên – Huế thì mất tích khi tắm biển.

Cán bộ Sở TN&MT điều hành đường dây cá độ 600 tỉ đồng

Sau khi Công an tỉnh Đắk Nông triệt phá đường dây cá độ khủng lên đến 600 tỉ đồng. Bước đầu Công an tỉnh này xác định có một số chuyên viên cấp Sở nằm trong đường dây này, trong đó có một người điều hành.

Bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ nước ngoài vào Nghệ An tiêu thụ

Trên đường vận chuyển 8 bánh heroin vào Việt Nam để tiêu thụ, đối tượng Quang Văn Toàn (SN 1998, trú huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) đã bị lực lượng chức năng bắt quả tang.

Hà Nội: Vườn hoa đầu tư 52 tỷ đồng xuống cấp, thành nơi bỏ rác

Vườn hoa Trần Quang Diệu (Đống Đa – Hà Nội) khánh thành từ năm 2014 với mức đầu tư khoảng 52 tỷ đồng, sau 8 năm đi vào khai thác, vườn hoa đã bị xuống cấp nghiêm trọng và không được bảo dưỡng, sửa chữa.

Phát hiện vợ ngoại tình, chồng đánh hàng xóm thương tích 24%

Phát hiện vợ mình có quan hệ tình cảm với hàng xóm, đối tượng Cải trú ở huyện Krông Búk (Đắk Lắk) đã 3 lần đánh tình địch gây thương tích 24%.

Thực nghiệm hiện trường vụ cháu giết chú họ ở Đắk Lắk

Dù còn rất trẻ tuổi và vừa gây ra tội ác tày đình là giết chú họ trong chòi rẫy cà phê bằng 20 nhát chém chí mạng, nhưng khi thực nghiệm hiện trường gương mặt Y Wiêt Kbuôr (Đắk Lắk) vẫn như không có gì xảy ra.

Kịp thời đưa 13 thuyền viên trên tàu hàng Hoa Lư 2 gặp nạn vào bờ an toàn

Các lực lượng chức năng ở Nghệ An vừa tiếp cận tàu hàng Hoa Lư 2 bị hỏng máy, nguy cơ bị chìm trên biển, kịp thời đưa 13 thuyền viên vào bờ an toàn.

Đang cập nhật dữ liệu !