Lửa ấm tình người, dân vùng lũ kéo nhau đi cứu trợ đồng bào ở rốn lũ

Mặc dù cùng chung cảnh khó khăn, thiếu thốn và bị ảnh hưởng của bão lũ, ngập nước, nhưng người dân trên địa bàn Hà Tĩnh, Nghệ An vẫn dang rộng vòng tay nhân ái, chia sẻ khó khăn với bà con nơi rốn lũ.

Hiện tại, khu vực hạ lưu hồ Kẻ Gỗ vẫn còn ngập sâu. Người dân ở đây vẫn rất cần sự cứu trợ nhu yếu phẩm để duy trì cuộc sống.

Sáng nay (21/10), PV Infonet có mặt tại các xã Cẩm Thành, Cẩm Duệ, Cẩm Mỹ (huyện Cẩm Xuyên), nơi có hàng trăm ngôi nhà đang bị ngập chìm trong lũ. Tuy vậy, dọc theo tuyến kênh N1 từ cống Cẩm Thành (xã Cẩm Thành) đến hồ Kẻ Gỗ (xã Cẩm Mỹ), xe cộ vào ra hết sức tấp nập.

{keywords}

Nhóm thiện nguyện tại thôn Sinh Cờ, xã Sơn Châu (huyện Hương Sơn) bỏ qua ngày lễ, gói 1.100 bánh chưng hỗ trợ bà con bị ngập lũ.

Ngoài xe của lực lượng cứu hộ thì chủ yếu là xe của các đoàn cứu trợ. Họ từ khắp các huyện, thị của Hà Tĩnh và Nghệ An, từng đoàn nối đuôi nhau, mang theo tình cảm, sự sẻ chia đùm bọc đến với người dân bị ngập lũ.

Ngay từ hôm qua (20/10), thay vì tận hưởng không khí ngày lễ dành riêng cho phụ nữ Việt Nam thì nhóm thiện nguyện tại thôn Sinh Cờ, xã Sơn Châu và thị trấn Phố Châu (huyện Hương Sơn) lại tất bật gói bánh chưng, chuẩn bị các nhu yếu phẩm để đưa vào cứu trợ bà con vùng lũ.

{keywords}

Đoàn từ thiện do anh Phan Công Sáng kêu gọi đang chuyển hàng xuống thuyền để đưa đến tận nhà dân xóm 8, 9 xã Cẩm Mỹ (huyện Cẩm Xuyên).

Một thành viên trong nhóm cho biết: “Chương trình này do một nhóm người đứng ra kêu gọi, sau khi được công đồng mạng hỗ trợ thì tiến hành mua nguyên liệu về gói và nấu 2.200 bánh chưng. Ngoài ra còn có hơn 200 thùng mỳ tôm, 150 két nước khoáng, 35 thùng sữa, lương khô và rất nhiều quần áo hỗ trợ cho bà con bị ngập lũ tại 3 địa điểm: Đại học Hà Tĩnh, Trung tâm huyện Hương Khê và Thạch Tân (nay là xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà).

{keywords}
Bà Nguyễn Thị Mai (59 tuổi) cùng mẹ con chị Toan (xóm 9 xã Cẩm Mỹ) cảm ơn đoàn thiện nguyện đã chia sẻ khó khăn với người dân.

Cùng sinh sống trên địa bàn lắm nắng nhiều mưa, thấu hiểu những khó khăn mà người dân quê mình đang nếm trải, anh Phan Công Sáng (SN 1981, trú tại xóm Gia Thịnh, phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh) đã đứng ra kêu gọi bạn bè, người dân trong vùng quyên góp, hỗ trợ người dân bị ngập lụt.

Vật phẩm mà đoàn mang theo gồm có 300 bánh chưng, 400 suất xôi giò, mỳ tôm, nước khoáng và rất nhiều quần áo, dầu gió, thuốc y tế... đến hỗ trợ cho người dân thôn 8 và thông 9 xã Cẩm Mỹ (huyện Cẩm Xuyên).

{keywords}
Lửa ấm tình người, dân vùng lũ rủ nhau cứu trợ đồng bào ngập lũ.

Bà Nguyễn Thị Mai (SN 1961, trú tại xóm 9 xã Cẩm Mỹ) cho biết, khi bobo đến chở bà cháu đi thì nước đã ngập cửa sổ. Hiện nước vẫn ngập nhà nên chưa về được. Đây là lần đầu tiên bà nhận được quà cứu trợ, "thật quý hóa vô cùng, đúng là miếng khi đói bằng gói khi no", bà Mai xúc động.

Nhà ở cách khu vực ngập lũ không xa nhưng chị em phụ nữ thôn 7, xã Cẩm Minh (huyện Cẩm Xuyên) cũng có mặt để chia sẻ khó khăn với người dân xã Cẩm Duệ. Hàng hóa mà đoàn mang theo là 30 thùng mỳ tôm, 4 thùng nước khoáng, 4 thùng sữa, gần 100 gói xôi.

{keywords}

Đoàn từ thiện của Công đoàn - Liên đội trường THCS Bắc Hồng (thị xã Hồng Lĩnh) đi ủng hộ đồng bào lũ lụt.

Bà Nguyễn Thị Lợi, Chi hội trưởng chia sẻ: “Chúng tôi không có gì nhiều, chỉ là tấm lòng của chị em cùng cảnh ngộ, mong muốn được chia sẻ với người dân, chúc bà con vững vàng vượt qua thời khắc khó khăn này”.

{keywords}
Đoàn cứu trợ của xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Cũng trong sáng nay, đoàn cứu trợ của UBND thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã chia làm 4 nhóm đến các địa điểm như Đại học Hà Tĩnh, UBND TP Hà Tĩnh, Lộc Hà và Cẩm Xuyên để chia sẻ với bà con bị ngập lũ.

Hàng cứu trợ của UBND thị xã Hồng Lĩnh gồm: 2.650 bánh chưng, 13 nghìn bộ quần áo, 868 thùng mỳ tôm, 84 két nước khoáng, 200 bánh mỳ, 50 thùng sữa, 100 lọ dầu gió, 100 hộp thuốc berberin và 6 tạ gạo.

{keywords}
Đoàn thiện nguyện của anh Phạm Văn Báu đến từ phường Trường Thi, TP Vinh (Nghệ An).

Chia sẻ khó khăn với người dân Hà Tĩnh trong cơn hoạn nạn, đoàn thiện nguyện tự phát do anh Phạm Văn Báu phụ trách (trú tại số 58 đường Võ Thị Sáu, phường Trường Thi, TP Vinh, Nghệ An) cũng có mặt tại khu vực hạ lưu hồ Kẻ Gỗ từ sáng sớm.

{keywords}
Rất nhiều đoàn xe cứu trợ đến với bà con Cẩm Duệ.

Anh Báu cho biết: “Thấy nhiều ngôi nhà ở Hà Tĩnh bị ngập chìm trong nước nên đã kêu gọi bạn bè và các mạnh thường quân quyên góp hỗ trợ. Hôm qua đoàn có 4 xe tải loại 2,5 tấn vào ủng hộ rồi, hôm nay lại vào tiếp”.

Địa điểm mà đoàn ủng hộ lần này là thôn 3 xã Cẩm Duệ, nơi đang bị ngập khá sâu. Hàng hóa đoàn đưa vào là quần áo, lương khô, nước uống, mỳ tôm và rất nhiều áo phao.

{keywords}
Không khó để bắt gặp những chuyến xe thiện nguyện dọc đường.

Ngoài ra còn có rất nhiều đoàn thiện nguyện khác nối tiếp nhau đến với bà con vùng lũ. Dọc theo QL1A không khó để nhìn thấy những chuyến xe căng băng rôn với dòng chữ “Hướng về miền Trung”, “Ủng hộ đồng bào bị bão lụt”, “Hỗ trợ người dân lũ lụt miền Trung”... Những ngọn lửa ấm lòng người trong mưa lũ là nguồn động viên tiếp sức vô cùng ý nghĩa với những người dân miền Trung đang lúc khó khăn.

Trần Hoàn

Du khách mê đắm‘Mù a Giáng sinh trên mây’ giữa đỉnh Bà Nà

Không gian rực rỡ sắc màu, các minishow hấp dẫn và nhiều trải nghiệm độc đáo, Lễ hội Mùa đông 2023 với chủ đề “Mùa Giáng sinh trên mây” trên đỉnh Bà Nà đang là lý do để du khách tìm đến Bà Nà dịp cuối năm.

Cáp treo - trải nghiệm du lịch độc đáo hút du khách quốc tế

Bên cạnh những di sản thiên nhiên và văn hóa, hình ảnh du lịch Việt Nam trong thời đại mới còn gắn liền với những công trình đáng kinh ngạc như cáp treo, được truyền thông thế giới khen ngợi là cách để phát triển du lịch bền vững.

Đêm diễn Westlife sau 12 năm trở lại: đã tai, mãn nhãn, trọn vẹn cảm xúc

Trở lại Việt Nam sau 12 năm, các chàng trai Westlife đã đưa gần 16.000 người hâm mộ trở lại thanh xuân với chuỗi ca khúc kinh điển của thế hệ 8X, 9X và màn trình diễn cảm xúc, mãn nhãn.

Nước lên nhanh, dân Đà Nẵng tất tả 'chạy lũ' trong đêm

Mưa như trút nước khiến nhiều khu dân cư ở đường Mẹ Suốt (TP Đà Nẵng) rơi vào tình trạng ngập sâu, người dân "chạy lũ" trong đêm.

Kiến nghị cho doanh nghiệp giãn thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Cử tri kiến nghị Chính phủ có chính sách cho doanh nghiệp nợ, giãn thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế để doanh nghiệp có vốn duy trì sản xuất, tạo việc làm cho người lao động.

Giải bóng đá nữ chào mừng 35 năm thành lập VietinBank

Giải bóng đá nữ thanh niên kỷ niệm 35 năm thành lập Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - VietinBank (1988 - 2023) vừa khai mạc ngày 4/11 với 300 VĐV của 19 đội bóng tham dự.

Quán 'xôi nhà xác” hơn 40 năm tuổi tại TP.HCM, khách xếp hàng đợi mua mỗi đêm

Xe xôi nằm nép mình trên đoạn đường Trần Phú (Quận 5, TP.HCM) là địa điểm quen thuộc của nhiều thế hệ thực khách. Nơi đây thường được biết tới với tên gọi rợn người - "xôi nhà xác".

Phương Oanh vẫn phủ sóng VTV dù 2 năm không đóng phim

Phương Oanh dù nghỉ diễn xuất 2 năm nhưng vẫn xuất hiện trên sóng VTV khi phim 'Hương vị tình thân' và 'Lời thì thầm từ quá khứ' phát sóng lại.

Lời khai của các đối tượng môi giới mại dâm trong showbiz Việt Nam

Mức giá người mua dâm trả cho gái bán dâm hoạt động trong showbiz Việt Nam từ 60- 100 triệu đồng/tour trong nước và 6.000 USD đối với tour nước ngoài 2 ngày. Những người bán dâm đều là người mẫu, hoa khôi, ca sỹ.

Thủ tướng đồng ý nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 7 ngày

Thủ tướng Chính phủ đồng ý nghỉ Tết Âm lịch từ ngày 8/2/2024 đến hết ngày 14/2/2024.

Đang cập nhật dữ liệu !