Quảng Bình: Đa dạng hóa hình thức và nội dung tuyên truyền về biển, đảo

Để nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động về chủ quyền biển, đảo, các sở, ban, ngành, địa phương đã chủ động trong công tác tuyên truyền về pháp luật, đường lối, chủ trương, chính sách quản lý về biển, đảo.

Quảng Bình là tỉnh có bờ biển dài 116,04 km tiếp giáp với 18 xã, phường biên giới biển thuộc 4 huyện, 1 thị xã và 1 thành phố. Bờ biển tỉnh ta có nhiều thắng cảnh đẹp, tạo nhiều lợi thế cho việc phát triển du lịch biển và kinh tế. Thời gian qua, toàn tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong thực hiện công tác biển đảo, xem đây là nội dung quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh.

Quảng Bình: Đa dạng hóa hình thức và nội dung tuyên truyền về biển, đảo - ảnh 1

Nhiều hoạt động hướng về biển, đảo quê hương được các trường học trên địa bàn tỉnh tổ chức hàng năm.

 Tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm phổ biến, quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các văn bản liên quan như: Nghị quyết TW4 (khóa X) về “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020”; Luật Biển Việt Nam năm 2012; Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo năm 2015; Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ, Hiệp định hợp tác nghề cá giữa Việt Nam và Trung Quốc; Nghị định 161/2003/NĐ-CP ngày 18-12-2003 về Quy chế khu vực biên giới biển; Nghị định số 71/2015/NĐ-CP ngày 3-9-2015 của Chính phủ về quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển; Chỉ thị của UBND tỉnh về “Tăng cường bảo vệ chủ quyền, giữ gìn ANTT biển, đảo trên vùng biển Quảng Bình”; Quy chế quản lý hoạt động khai thác ven bờ và vùng nước nội địa; Chương trình quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững biển và hải đảo tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2011 - 2015...

Nhiều hoạt động khác được tập trung chú trọng như tổ chức các đợt tập huấn tuyên truyền về thông tin đối ngoại và biển, đảo cho cán bộ, phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn; tổ chức hội nghị tuyên truyền về biển, đảo quốc gia cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân; phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức tuyên truyền về Tuần lễ biển và Hải đảo Việt Nam gắn với kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới và Ngày Đại dương thế giới; tổ chức tuyên truyền, phổ biến bộ bản đồ cổ và các đĩa phim tài liệu “Hoàng Sa - Trường Sa nơi ghi dấu hồn thiêng đất Việt” tại địa bàn Quảng Bình...

Bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia và phát triển kinh tế - xã hội các vùng ven biển là nhiệm vụ được tỉnh  Quảng Bình hết sức chú trọng. Để làm tốt công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo, lực lượng Biên phòng đã chủ trì, phối hợp với Công an, Cảnh sát biển và chính quyền địa phương tổ chức hàng trăm cuộc tuần tra trên biển, phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm chủ quyền biển, đảo quốc gia và các vi phạm khác. Đồng thời, xây dựng, triển khai kế hoạch hiệp đồng huy động, tiếp nhận lực lượng, phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Thực hiện công tác phát triển kinh tế - xã hội các vùng ven biển, trong giai đoạn 2011-2016, tỉnh đã phân bổ nguồn vốn và triển khai thực hiện các chương trình biển, đảo như: chương trình MTQG về dân số -  kế hoạch hóa gia đình; giảm nghèo bền vững; đưa thông tin về cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo; củng cố, nâng cấp hệ thống đê biển và hệ thống đê sông với số vốn 30 tỷ đồng; hỗ trợ khu neo đậu và tránh trú bão cho tàu thuyền 14 tỷ đồng; đầu tư hạ tầng thủy sản 4 công trình với số vốn 10 tỷ đồng, hỗ trợ 3 tỷ đồng cho 3 công trình thuộc đề án thí điểm phát triển bền vững kinh tế - xã hội, giảm nghèo và phòng chống thiên tai các xã vùng bãi ngang, cồn bãi tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2011 - 2015.

Tỉnh còn tập trung nguồn vốn xây dựng hạ tầng khu kinh tế Hòn La với số vốn 65 tỷ đồng, xây dựng khu neo đậu tránh trú bão cửa Roòn 85 tỷ đồng và khu neo đậu tránh trú bão kết hợp với cảng cá Nhật Lệ 185 tỷ đồng từ nguồn vay ODA và đối ứng trong nước... Mặt khác, tăng cường huy động, kêu gọi, xúc tiến đầu tư để phát triển vùng biển, đảo.

 Xác định công tác biển, đảo là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, có vai trò chiến lược đối với sự phát triển toàn diện của tỉnh, thời gian tới Đảng bộ, chính quyền các cấp trong tỉnh tiếp tục tập trung chỉ đạo, chủ động nắm bắt tình hình để triển khai có hiệu quả các nội dung của công tác này. Một trong những nhiệm vụ được đặc biệt chú trọng là đẩy mạnh các hoạt động tuyền truyền về biển, đảo nhằm tạo sự chuyển biến trong nhận thức của mỗi người dân đối với việc giữ gìn an ninh trật tự, góp phần bảo vệ chủ quyền biên giới biển, đảo của quê hương.

NH

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !