Trung Quốc lần đầu điều 'bệnh viện bay' tới Tây Tạng

Trung Quốc lần đầu tiên điều động 'bệnh viện bay' Y-9 tới Tây Tạng để vận chuyển binh sĩ bị thương nặng. 

Theo đoạn video được quân đội Trung Quốc công bố hôm 17/7, không quân nước này đã lần đầu tiên điều động máy bay vận tải y tế Y-9 còn được mệnh danh là "bệnh viện bay" để vận chuyển các binh sĩ bị thương nặng từ một căn cứ quân sự ở Tây Tạng tới bệnh viện ở thành phố Tây An thuộc tỉnh Thiểm Tây.

Hình ảnh từ video cho thấy một phần công tác chuẩn bị trước chuyến bay vận chuyển binh sĩ thương nặng của các nhân viên y tế thuộc không quân Trung Quốc. 

“Trước khi tới địa điểm đã định, chúng tôi đã hai lần tiến hành kiểm tra các thiết bị y tế mang trên máy bay để đảm bảo toàn bộ bệnh nhân có đủ trang thiết bị hỗ trợ thở và tuần hoàn, cũng như những thiết bị này được đặt trong trạng thái hoạt động tốt nhất”, cô He Rong, nhân viên y tế thuộc không quân Trung Quốc tại Chiến khu Tây Bộ chia sẻ. 

Máy bay vận tải y tế Y-9 sử dụng nguyên mẫu máy bay vận tải tầm trung Y-9 do Trung Quốc tự phát triển. Tuy nhiên, máy bay được trang bị những thiết bị y tế đặc biệt như  máy đo điện tâm đồ, máy trợ thở cùng nhiều thiết bị cứu hộ để hỗ trợ công tác truyền dịch, cũng như truyền máu và thậm chí là mổ khẩn cấp ngay trên máy bay.

 

Việc bay ở độ cao lớn và làm việc ngay trên máy bay khiến đội ngũ nhân viên y tế gặp vô vàn thách thức.

“Các phi công đã cố gắng hết sức để hạn chế tối đa sự nhiễu loạn trong suốt quá trình bay để nhóm y tế được làm việc trong môi trường ổn định nhất, cũng như giúp các thiết bị y tế vận hành trơn tru, từ đó vận chuyển bệnh nhân tới bệnh viện một cách an toàn. Sau khi bay gần 4,5 giờ đồng hồ, máy bay vận tải y tế Y-9 đã hạ cánh an toàn xuống một sân bay quân sự ở tỉnh Thiểm Tây để đưa bệnh nhân tới bệnh viện điều trị”, anh Sun Wenwu, trưởng nhóm y tế cho hay. 

‘Thảm họa kép’ bủa vây Vũ Hán của Trung Quốc

‘Thảm họa kép’ bủa vây Vũ Hán của Trung Quốc

Nỗi lo về dịch bệnh chưa nguôi, người dân thành phố Vũ Hán của Trung Quốc lại đang thấp thỏm về tình trạng lũ lụt. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Hé lộ hình ảnh tiêm kích F-35A vận hành ‘chế độ quái thú’
icon

Mới đây, những hình ảnh về máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35A của Mỹ ở chế độ được gọi là “chế độ quái thú” đã được tiết lộ.

 
 
Truyền thông Ba Lan ‘kinh ngạc’ trước sức mạnh Su-30SM của Nga
icon

Theo tờ Defense24 của Ba Lan, sau khi được trang bị loại tên lửa hạng nặng không đối đất tối tân được chế tạo trên cơ sở tên lửa siêu thanh nhiên liệu lỏng Kh-32, máy bay chiến đấu Su-30SM của Nga sẽ tăng đáng kể sức mạnh chiến đấu.

 
 
Báo Mỹ 'chê' tiêm kích MiG-35 Nga là 'vịt què', còn nhiều thiếu sót
icon

The Drive đưa tin, tiêm kích hạng nhẹ MiG-35 thế hệ 4 ++ của Nga, được tạo ra từ quá trình hiện đại hóa chiếc MiG-29 đang bắt đầu giống một con “vịt què”.

 
 
Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga sẽ nhận UAV đa nhiệm vào năm 2021
icon

Máy bay không người lái tấn công đa nhiệm có khả năng tấn công mục tiêu của đối phương với đạn chính xác cao sẽ bắt đầu được đưa vào Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga (VKS) vào năm 2021.

 
 
Belarus đã qua mặt Nga như thế nào để xuất khẩu vũ khí sang Mỹ?
icon

Belarus bất chấp những phản ứng từ Nga để “đi đêm” với Mỹ trong lĩnh vực vũ khí, cụ thể là đạn dược, nhằm khôi phục lại ngành công nghiệp quốc phòng của mình.

 
 
Trung Quốc lần đầu phô diễn sức mạnh tên lửa chống tăng HJ-10
icon

Trang rg.ru của Nga đưa tin, mới đây Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc lần đầu cho thấy sức mạnh của tên lửa chống tăng HJ-10 trong một cuộc tập trận.

 
Lầu Năm Góc ‘phát hoảng’ khi tàu sân bay Eisenhower mất dấu tàu ngầm Nga
icon

Tàu sân bay Mỹ đã phải đối mặt với tình huống “đáng sợ” khi mất dấu tàu ngầm lớp Kilo của Nga ngay trong khu vực diễn tập của mình ở Địa Trung Hải.

 
Nga đã giải được ‘bài toán’ đối phó siêu tàu sân bay lớp Ford của Mỹ?
icon

Chuyên gia Nga mới đây đã đưa ra lời giải cho “bài toán khó”, đó là đối phó, thậm chí là tiêu diệt siêu tàu sân bay lớp Gerald R. Ford của Mỹ. 

 
Forbes so sánh ‘Thợ săn’ của Nga với máy bay không người lái của Mỹ
icon

Mới đây, các phương tiện truyền thông Mỹ đã phân tích triển vọng phát triển các phương tiện bay không người lái tấn công giữa Nga và Mỹ.

 
Mỹ đưa Nga vào ‘thế yếu’ bằng các chuyến bay do thám?
icon

Mới đây, tạp chí The National Interest của Mỹ đã đưa ra đánh giá về tần suất các vụ “ngăn chặn” trên không liên quan đến máy bay quân sự của Mỹ và Nga.