Trung Quốc ‘đau đầu’ trước khả năng chống thủy lôi của Nhật Bản

Nhật Bản sở hữu khả năng chống thủy lôi hàng đầu châu Á và không ngừng được tăng cường thông qua diễn tập với Mỹ, điều này làm Trung Quốc “đau đầu”.

Rà phá thủy lôi là một nhiệm vụ rất quan trọng đối với hoạt động của hải quân các nước trên thế giới trong đó có Nhật Bản. Theo Global Security, trong phân công nhiệm vụ giữa hải quân Mỹ-Nhật theo Hiệp ước An ninh chung, Mỹ chịu trách nhiệm về hỏa lực tấn công, còn Nhật Bản chịu trách nhiệm về phòng thủ, chiến tranh chống ngầm, xử lý thủy lôi.

Với vai trò hoạt động như vậy, từ những năm Chiến tranh Lạnh đến nay lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản (JMSDF) xây dựng lực lượng có năng lực tác chiến phòng thủ, chiến tranh chống ngầm và xử lý thủy lôi hàng đầu thế giới.

Trung Quốc ‘đau đầu’ trước khả năng chống thủy lôi của Nhật Bản
Biên đội chống thủy lôi của JMSDF. Nguồn: Sina.

Trong tác chiến biên đội, tàu quét mìn thường đi tiên phong để phát hiện và dọn đường cho đội hình chiến đấu chính phía sau. Hệ thống định vị thủy âm sẽ phát hiện và lập bản đồ mô phỏng bãi mìn.

Để vô hiệu hóa thủy lôi các tàu quét mìn có thể thực hiện theo 2 cách. Đầu tiên tàu sử dụng một thiết bị phát từ tính kéo theo sau tàu để kích nổ thủy lôi rải dưới nước. Cách thứ 2 là sử dụng phương tiện điều khiển từ xa dưới nước ROV để vô hiệu hóa thủy lôi.

Giải pháp xử lý thủy lôi bằng ROV cho hiệu quả cao và an toàn hơn so với giải pháp quét cơ khí. ROV được điều khiển cách tàu mẹ từ 1.000-1.500 m giúp đảm bảo an toàn cho tàu mẹ và thủy thủ đoàn khi thủy lôi bị kích nổ.

Khả năng chống thủy lôi của Nhật Bản cũng là điều làm Trung Quốc phải “đau đầu” khi thời gian qua Bắc Kinh không ngừng chế tạo ra các loại thủy lôi mới, để có thể tăng cường sức mạnh ở biển Hoa Đông.

Mới đây nhất, Mỹ và Nhật Bản lại tiếp tục diễn tập chống thủy lôi để nâng cao khả năng phối hợp giữa hải quân hai nước trong lĩnh vực này. Theo thông báo của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, ngày 20/11, Hải quân Mỹ và JMSDF đã tiến hành diễn tập chống thủy lôi ở bờ biển Tây Nam Nhật Bản.

Cuộc diễn tập lần này mang tên MINEX3JA 2020, kéo dài trong 4 ngày, diễn ra ở bãi biển Hyuga-Nada, sát biển Hoa Đông. MINEX3JA là một phần trong chuỗi các cuộc tập trận được tiến hành hàng năm giữa Hải quân Mỹ và hải quân các nước đồng minh nhằm nâng cao khả năng phối hợp chống thủy lôi.

 
Trung Quốc ‘đau đầu’ trước khả năng chống thủy lôi của Nhật Bản
Tàu quét lôi của Mỹ. Nguồn: Sina.

Trong cuộc tập trận kéo dài 4 ngày lần này, các bên tham gia sẽ thực hiện các khoa mục chiến thuật tác chiến chống thủy lôi, bao gồm trinh sát, phát hiện thủy lôi, gỡ thủy lôi. Cuộc tập trận sẽ kết thúc sau khi Hải quân Mỹ và Nhật Bản phối hợp rà phá thủy lôi để tạo ra một tuyến hàng hải cho các tàu tham gia đi qua một cách an toàn.

Thuỷ lôi là loại vũ khí có tác dụng giống mìn sử dụng trên bộ, lúc tàu mặt nước hoặc tàu ngầm đi qua, nó sẽ tự phát nổ. Hoạt động rà phá bom mìn được chính phủ Nhật Bản xem như là một việc làm cụ thể để thực hiện quyền tự vệ tập thể.

Fukuda Tatsuya, Tư lệnh Lực lượng tác chiến bom mìn của Nhật Bản cho biết: "Đây sẽ là cuộc tập trận rà phá thủy lôi đặc biệt lần thứ 19 tại bờ biển Hyuga. Phối hợp tác chiến chống thủy lôi giữa Mỹ và Nhật Bản là điều đặc biệt quan trọng để đảm bảo an ninh cho tàu chiến của hai bên, sự phối hợp giữa Hải quân Mỹ và Nhật Bản sẽ tăng cường mạnh mẽ, điều này góp phần vào sự ổn định của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho rằng, Hải quân Mỹ cũng nhân cơ hội này để kiểm tra mức độ thành thạo của Hải quân Nhật Bản trong các biện pháp đối phó bom mìn.

Tham gia cuộc tập trận lần này phía Nhật Bản có 19 tàu thuộc lực lượng tàu quét mìn (MWF), rong đó có tàu chỉ huy quét mìn, tàu quét mìn gần bờ, tàu quét mìn xa bờ, “tàu mẹ” quét mìn, 3 trực thăng MCH-101. Phía Mỹ có Phi đội tàu quét mìn số 7, tàu quét mìn USS Patriot (MCM 7), Phi đội trực thăng chống thủy lôi số 14, Biệt đội số 2 và liên đội chống thủy lôi viễn chinh thuộc đội cơ động xử lý vật liệu nổ, tổng cộng khoảng 120 quân.

Được biết, lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản sở hữu đội tàu quét mìn hàng đầu châu Á với 29 chiếc cùng kinh nghiệm tác chiến phong phú thông qua các cuộc tập trận chung với Mỹ.

Nga và Trung Quốc sẽ lập liên minh đối phó ‘NATO phương Đông’?

Nga và Trung Quốc sẽ lập liên minh đối phó ‘NATO phương Đông’?

Chuyên gia Nga cho rằng đã đến lúc thành lập liên minh quân sự Nga – Trung để đối phó với Mỹ, nhưng đây là ý tưởng khó thành hiện thực.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Nga tiết lộ phương án thay thế Iskander-M ‘độc nhất vô nhị’
icon

Mặc dù tên lửa Iskander-M của Nga vẫn được coi là “kẻ bất bại” trong dòng tên lửa chiến thuật trên thế giới, nhưng Moscow vẫn tính đến phương án thay thế loại tên lửa này.

 
 
‘Căn cứ Hải quân di động’ của Iran sẽ sớm ‘chạm trán’ tàu Mỹ ở Địa Trung Hải?
icon

Hải quân Iran mới đưa vào biên chế siêu tàu chiến mới được mệnh danh là “căn cứ Hải quân di động” trên biển, tàu này được coi là nhằm vào Hạm đội 5 của Mỹ.

 
 
Lực lượng vũ trang Nga được trang bị tăng 11% so với năm ngoái
icon

Mới đây, Thượng tướng Mikhail Mizintsev, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát quốc phòng Nga, cho biết, bất chấp đại dịch, Lực lượng vũ trang Nga đã nhận được thêm 11% lượng vũ khí và trang thiết bị kể từ đầu năm so với năm ngoái.

 
 
Báo Pháp ‘kinh ngạc’ trước sức mạnh của Nga ở Bắc Cực
icon

Le Point của Pháp nhận định, chỉ có Nga mới có thể hoạt động dọc theo toàn bộ chu vi của vùng Bắc Cực.

 
 
Lính dù Nga như ‘hổ mọc thêm cánh’ với tổ hợp Kornet-M và BMD-4M
icon

Lực lượng đổ bộ đường không Nga chuẩn bị có được hệ thống hỏa lực 'độc nhất vô nhị' khi tên lửa Kornet-M được lắp đặt trên 'xe tăng nhảy dù' BMD-4M.

 
 
Căn cứ quân sự trên Biển Đỏ quan trọng với Nga như thế nào?
icon

Mới đây, Moscow tuyên bố thành lập căn cứ ở Sudan ngay sau khi Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với nước này.

 
Sức mạnh của Nga làm truyền thông Mỹ lo lắng cho ‘số phận’ của NATO
icon

Tổng thống Putin đang cấp tập đưa ra những kế hoạch nâng cao sức mạnh quân sự để đối phó với NATO, mới đây nhất là kế hoạch tăng cường khả năng phòng thủ quốc gia 2021-2025.

 
Tranh cãi xung quanh kế hoạch chế tạo siêu tàu ngầm lớp Columbia của Mỹ
icon

Kế hoạch chế tạo tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới của Mỹ đang đối mặt với những tranh cãi gay gắt trong nội bộ Chính phủ Mỹ cũng như dư luận nước này.

 
Tên lửa nguy hiểm nhất hành tinh Stinger sắp bị Mỹ ‘khai tử’
icon

Lục quân Mỹ đang có kế hoạch “khai tử” tên lửa Stinger, loại tên lửa vác vai được đánh giá là “ác mộng” của Nga.

 
Mỹ có tham vọng gì khi thành lập Lực lượng đổ bộ vũ trụ?
icon

Thủy quân lục chiến Mỹ đã chính thức thành lập lực lượng đổ bộ vũ trụ nhằm bảo đảm ngôi vị đứng đầu của Mỹ trên chiến trường mới này.