Lính dù Nga như ‘hổ mọc thêm cánh’ với tổ hợp Kornet-M và BMD-4M

Lực lượng đổ bộ đường không Nga chuẩn bị có được hệ thống hỏa lực "độc nhất vô nhị" khi tên lửa Kornet-M được lắp đặt trên "xe tăng nhảy dù" BMD-4M.

Theo báo cáo của thời báo Izvestia (Nga), sư đoàn và lữ đoàn đổ bộ đường không của Nga sẽ là những đơn vị đầu tiên được thay thế hệ thống tên lửa chống tăng Kornet-M mới. Đây được coi là một trong những hệ thống tên lửa chống tăng tiên tiến nhất trên thế giới.

{keywords}
Hệ thống tên lửa chống tăng tiên tiến nhất trên thế giới Kornet-M. Nguồn: Xinhua.

Nó không chỉ có thể tấn công các mục tiêu bọc thép mà còn có thể phá hủy các công sự và tòa nhà, thậm chí bắn hạ máy bay trực thăng và máy bay không người lái (UAV). Các chuyên gia quân sự Nga cho rằng, sau khi hoàn thành thay thế, lực lượng đổ bộ đường không Nga sẽ có được hệ thống hỏa lực "độc nhất vô nhị".

Theo báo cáo, quân đội Nga đã đưa ra quyết định chuyển giao hệ thống Kornet-M cho lực lượng đổ bộ đường không trên quy mô lớn và công việc thay thế sẽ bắt đầu vào năm 2021. Lực lượng đổ bộ đường không Nga sẽ được trang bị cả phiên bản gắn trên xe và phiên bản vác vai của hệ thống tên lửa này. 

Hiện ở một số đơn vị đổ bộ đường không đã đưa vào sử dụng hệ thống tên lửa Kornet-M phiên bản vác vai, mặc dù có khả năng cơ động tốt nhưng vẫn không thể so sánh được với phiên bản gắn trên xe.

Người phụ trách Trung tâm huấn luyện số 242 của Quân đoàn đổ bộ đường không Nga cho biết, từ tháng 12/2020, Trung tâm này sẽ bắt đầu đào tạo binh lính vận hành Kornet-M. 

Bộ Quốc phòng Nga cũng thông báo sẽ hoàn thành việc thử nghiệm tên lửa Kornet-D1 lắp trên xe chiến đấu đổ bộ đường không BMD-4M trong thời gian sớm nhất, hệ thống tên lửa này sẽ được trang bị cho tiểu đoàn pháo chống tăng của lực lượng đổ bộ đường không. 

Theo các chuyên gia quân sự Nga, tên lửa Kornet-D1 có tầm bắn xa, sức xuyên phá mạnh, có thể xuyên thủng hầu hết các loại giáp tăng hiện đại, tên lửa này sẽ tăng cường đáng kể khả năng tiêu diệt mục tiêu bọc thép của lực lượng đổ bộ đường không. Ngoài ra, hệ thống tên lửa này còn có khả năng cơ động tốt, đối phương khó có thể tiêu diệt được.

Theo các báo cáo, tên lửa Kornet-M phiên bản vác vai hiện đang được trang bị cho binh lính đổ bộ đường không và bệ phóng của nó được gắn trên xe bọc thép chở quân BTR-D. Ngoài ra, hệ thống tên lửa này cũng sẽ được lắp đặt trên các loại xe bọc thép bánh lốp có tính cơ động cao. 

{keywords}
Xe chiến đấu đổ bộ đường không BMD-4M. Nguồn: Xinhua.

Trước đó, tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ở Moscow, Nga đã nhiều lần trình diễn mô hình thử nghiệm của hệ thống tên lửa Kornet-D1. Tuy nhiên, do hệ thống được lắp đặt trên khung xe bọc thép Tiger, nên không thích hợp cho việc đổ bộ đường không. Kornet-M thích hợp cho lính đổ bộ đường không, được lắp đặt trên xe bọc thép Typhoon-VDV. 

Loại xe này không chỉ phù hợp với lực lượng đổ bộ đường không mà cả lực lượng Lục quân cũng có thể sử dụng. Kornet-M có thể xuyên thủng hệ thống bảo vệ xe tăng chủ động tiên tiến nhất thế giới và có độ chính xác cao trong mỗi lần tấn công.

Chính thức sản xuất từ năm 1994, tổ hợp tên lửa chống tăng Kornet đã kịp tham gia hàng loạt cuộc xung đột và chứng minh sức mạnh của mình. Ví như trong cuộc chiến Lebanon 2006, các chiến binh Hezbollah đã sử dụng Kornet tiêu diệt 4 xe tăng Merkava của Israel; tháng 10/2016 các chiến binh IS đã sử dụng Kornet bắn "tung nóc" siêu tăng M1 Abrams của Iraq; tháng 1/2017 tên lửa Kornet lại được sử dụng bắn nát xe tăng Leopard 2 của Thổ Nhĩ Kỳ...

Tổ hợp tên lửa chống tăng Kornet có tổng trọng lượng 63,7 kg gồm bệ phóng 3 chân 9P163-1; kính ngắm hồng ngoại 1PN79-1 và đạn tên lửa 9M133 (nặng 27 kg gồm cả container ống phóng). Đạn tên lửa 9M133 có chiều dài 1.200 mm, đường kính thân 152 mm, trang bị đầu nổ chống tăng mặng 4,6 kg với ngòi nổ tiếp xúc. Đầu nổ của 9M133 được đánh giá có khả năng xuyên 1.200 mm thép sau giáp phản ứng nổ ERA.

Kornet sử dụng hệ thống điều khiển laser SACLOS (người Nga gọi là hệ thống điều khiển vô tuyến bán tự động bám sát đạn bằng hồng ngoại dùng phương pháp bắn 3 điểm, hay gọi tắt là hệ thống điều khiển bán tự động), tia laser được chiếu đến mục tiêu bởi xạ thủ, các mục tiêu cần phải liên tục được chiếu tia laser và một cảm biến ở phía sau cho phép tên lửa lái bám theo chùm tia laser đến mục tiêu.

Tên lửa Kornet đạt tầm bắn 100-5.500 m. Đáng chú ý, theo một số nguồn tin, tên lửa có khả năng bay theo quỹ đạo hướng vào nóc tháp pháo như tên lửa Javelin của Mỹ.

UAV giá rẻ - ‘kẻ thống trị’ chiến trường tương lai

UAV giá rẻ - ‘kẻ thống trị’ chiến trường tương lai

Cuộc chiến Nagorno-Karabakh đã thể hiện rõ sự ưu việt của UAV giá rẻ trong tác chiến hiện đại, và phương tiện quân sự này sẽ làm chủ chiến trường tương lai.

Đức Trí (lược dịch)

Xem công binh Nga rà phá bom mìn trong khu vực chiến sự ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh công binh Nga tiến hành rà phá bom mìn còn sót lại sau giao tranh ở khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Video UAV tấn công Sirius của Nga lần đầu cất cánh

Không quân Nga mới đây đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của mẫu máy bay không người lái (UAV) tấn công Sirius.

Nga công bố thành lập các quân khu, quân đoàn mới năm 2023

Phó Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga thông báo nước này sẽ thành lập 2 tập đoàn quân, một quân đoàn, khu vực hải quân Azov, 5 sư đoàn, 26 lữ đoàn cùng các quân khu Moscow và Leningrad trong năm nay.

Video lính Nga thử bộ điều khiển từ xa dành cho tên lửa có từ thập niên 1970

Với bộ điều khiển từ xa trên, xạ thủ có thể khai hỏa về phía thiết giáp đối phương mà không nhất thiết phải ra tận bệ phóng tên lửa Fagot để ngắm bắn.

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !