Thụy Điển tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu ở Biển Baltic

Tờ SVT của Thụy Điển đưa tin, các cuộc tập trận với sự tham gia của các tàu đổ bộ của Nga, cũng như tình hình chính trị ở Belarus đã khiến lực lượng vũ trang Thụy Điển kích hoạt khả năng sẵn sàng chiến đấu trên đảo Gotland.
Những hình ảnh mới nhất về Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế 2020

Những hình ảnh mới nhất về Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế 2020

Song song với Hội thao Quân đội Quốc tế (Army Games 2020), Diễn đàn Kỹ thuật quân sự quốc tế 2020 (Army 2020) cũng vừa diễn ra tại các thao trường huấn luyện quân sự của Nga và 4 nước SNG khác.

Theo đó, các tàu đổ bộ của Nga được cho là đã tập trận ở phía đông đảo Gotland vào thứ Ba (25/8), khiến quân đội Thụy Điển phải tăng cường hoạt động trong khu vực.

Trước đó, vào năm 2016, Stockholm đã tái triển khai binh sĩ tới hòn đảo chiến lược Gotland trên biển Baltic giữa những lo ngại về các cuộc tập trận quân sự của Moscow. Chính phủ Thụy Điển kiên quyết giữ vững quan điểm trung lập. Tuy nhiên trong những năm gần đây, Thụy Điển đã tăng chi tiêu quân sự do lo ngại tình hình an ninh suy giảm ở châu Âu, đặc biệt là hành động sáp nhập Crimea của Nga.

Thụy Điển tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu ở Biển Baltic
Thụy Điển tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu ở Biển Baltic. (Ảnh: AP)

Hòn đảo Gotland nằm giữa biển Baltic, phía đông Thụy Điển, có tầm quan trọng chiến lược vì đây sẽ là một mục tiêu then chốt cho Moscow trong trường hợp Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) xảy ra xung đột.

“Các cuộc tập trận gần đây của Nga, cũng như cuộc khủng hoảng ở Belarus khiến quân đội Thụy Điển phải triển khai tàu chiến, máy bay chiến đấu cũng như các lực lượng mặt đất đến đảo Gotland là cần thiết”, truyền thông Thụy Điển trích thông tin Bộ Quốc phòng nước này cho biết.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultqvis lưu ý rằng những hành động như vậy là phản ứng trước tình hình hiện tại ở Biển Baltic, nhưng một “hành động gây hấn quân sự trực tiếp” chống lại Thụy Điển dường như khó xảy ra.

Ông Hultqvis nhấn mạnh, các hành động của các lực lượng vũ trang nước này ở đảo Gotland và ở Biển Baltic là một tín hiệu cho các đồng minh của Nga và các đối tác của Thụy Điển. Cũng theo ông Hultqvis, trong tương lai gần các lực lượng quân sự bổ sung sẽ được triển khai đến đảo Gotland.

“Hoạt động sẽ có sự tham gia của hải quân, không quân và lục quân. Mục đích của chúng tôi là làm nổi bật ranh giới chủ quyền và độc lập của Thụy Điển. Những hoạt động như vậy của Lực lượng vũ trang là hoàn toàn hợp lý nếu tính đến ảnh hưởng môi trường và hoạt động của chúng tôi ở nước ngoài”, Bộ trưởng Hultqvis cho biết thêm.

Mới đây, nhóm tàu tác chiến Hải quân số 1 (SNMG1) của NATO đã tham gia cuộc tập trận SWENEX với Thụy Điển từ ngày 11 - 21/5 tại vùng biển Skagerak và Biển Baltic. SNMG1 với các tàu chiến HNoMS Otto Sverdrup và FGS Rhon đóng vai trò là “kẻ thù mô phỏng” để lực lượng hải quân Thụy Điển diễn tập bảo vệ lãnh thổ trước hành động xâm nhập. Hải quân Thụy Điển đã triển khai 15 tàu chiến và 2.000 thủy thủ cùng với máy bay trực thăng và máy bay cỡ nhỏ tham gia tập trận.

Cuộc diễn tập SWENEX là cơ hội để lực lượng hải quân Thụy Điển thực hành các biện pháp chống xâm nhập sau khi một số cuộc tập trận lớn bị thu hẹp quy mô hoặc bị hủy bỏ vì đại dịch Covid-19.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trinh sát cơ Mỹ xuất hiện trong 'vùng cấm bay' của quân đội Trung Quốc
icon

Trinh sát cơ Mỹ U-2 bị cáo buộc xuất hiện trong 'vùng cấm bay' mà Trung Quốc thiết lập để tập trận bắn đạn thật. 

 
 
Những hình ảnh mới nhất về Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế 2020
icon

Song song với Hội thao Quân đội Quốc tế (Army Games 2020), Diễn đàn Kỹ thuật quân sự quốc tế 2020 (Army 2020) cũng vừa diễn ra tại các thao trường huấn luyện quân sự của Nga và 4 nước SNG khác.

 
 
Tại sao quân đội Anh muốn ‘từ bỏ’ hoàn toàn xe tăng?
icon

Mới đây, các phương tiện truyền thông đưa tin, quân đội Anh có kế hoạch từ bỏ xe tăng và xe chiến đấu bộ binh.

 
 
Video cận cảnh màn thi đấu xuất sắc của đội tăng Việt Nam ở Army Games 2020
icon

Hôm 24/8, Hội thao Quân đội Quốc tế (Army Games 2020) do Nga khởi xướng chính thức khai mạc với sự tham gia của nhiều đội tuyển đến từ hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

 
 
Army 2020: Nga tiết lộ nhiệm vụ của UAV tấn công mới nhất
icon

RIA dẫn lời Tổng giám đốc công ty thiết kế Kronstadt, ông Nikolai Dolzhenkov cho biết, máy bay không người lái (UAV) Grom (Thần Sấm) lần đầu tiên giới thiệu tại Diễn đàn Army 2020 được thiết kế để yểm trợ cho máy bay Su-35 và Su-57.

 
 
Liên tiếp điều binh lực 'khủng', Mỹ muốn thắt chặt ‘vòng vây’ ở Ấn Độ - Thái Bình Dương?
icon

Mỹ tiếp tục đưa binh lực “khủng” đến khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương để tăng cường sức ép, hạn chế sự “tung hoành” của Trung Quốc tại khu vực này.

 
Ông Trump toan tính gì khi ‘âm thầm’ bán vũ khí cho UAE?
icon

Ngay sau khi UAE và Israel đạt được thỏa thuận hòa bình lịch sử dưới sự thúc đẩy của Mỹ, Tổng thống Trump được cho là đã “thưởng” cho UAE hợp đồng vũ khí khủng.

 
Su-57 bản xuất khẩu và những vũ khí nào của Nga xuất hiện tại Diễn đàn Army-2020?
icon

Tại Diễn đàn Army-2020 tới đây, Nga sẽ lần đầu tiên “chào hàng” máy bay chiến đấu tàng hình Su-57 bản xuất khẩu cùng nhiều loại vũ khí khủng khác.

 
Cựu binh Mỹ cảnh báo Hoa Kỳ không nên 'đùa' với tàu ngầm hạt nhân Nga
icon

Mới đây, một cựu chiến binh Hải quân Hoa Kỳ đã nói về nguy cơ đối đầu với tàu ngầm của Nga.

 
Báo Mỹ đánh giá cao ‘động vật lưỡng cư’ mới của Nga
icon

The Drive đưa tin, phương tiện lội nước dẫn động bốn bánh của Nga có tên “Drozd” trông giống như 'siêu phẩm' trong phim điệp viên James Bond.