Nga trở lại cuộc đua Top 5 quốc gia chi tiêu quân sự nhiều nhất thế giới

Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), Nga đứng thứ tư trên thế giới về chi tiêu quân sự vào năm 2019 với chi phí 65,1 tỉ USD (tăng 4,5%).

Cụ thể, năm 2019 các nước trên thế giới đã chi tiêu cho các nhu cầu quân sự với số kinh phí kỷ lục trong thập niên trở lại đây là 1.917 nghìn tỉ USD. Con số này cao hơn 3,6% so với năm 2018 và 7,2% so với năm 2010.

Nga trở lại cuộc đua Top 5 quốc gia chi tiêu quân sự nhiều nhất thế giới
Nga đã trở lại cuộc đua chi tiêu quốc phòng nhiều nhất thế giới. Ảnh: RIA

Báo cáo của SIPRI cho thấy, Nga chiếm vị trí thứ tư trong bảng xếp hạng thế giới này. Năm 2018 lần đầu tiên sau 11 năm Nga đã rớt khỏi danh sách Top 5 trong bảng xếp hạng thế giới, khi ngân sách quốc phòng ở con số 61,4 tỉ USD (giảm 3,5% so với năm 2017). Vị trí nằm trong Top 5 chỉ lấy lại được khi Nga tăng thêm 4,5% nữa (tổng trị giá 65,1 tỉ USD).

Trong khi đó, Saudi Arabia với 61,9 tỉ USD (giảm 16%) nên ngay lập tức rơi từ vị trí thứ 3 xuống thứ 5. Năm quốc gia hàng đầu về chi tiêu quân sự năm 2019 bao gồm Mỹ (tăng 5,3%, lên đến 732 tỉ USD), Trung Quốc (tăng 5,1% lên 261 tỉ USD) và Ấn Độ (tăng 6,8% lên 71,1 tỉ USD). Mỹ chiếm đến 62% tổng chi phí cho nhu cầu quân sự trên thế giới, riêng trong tốp các nước dẫn đầu cũng chiếm đến 38%. Năm 2019, tổng chi tiêu quân sự của các nước lên tới 2,2% GDP toàn cầu.

Ngoài ra, trong số các nước châu Âu, Đức giữ vị trí dẫn đầu tăng thêm 10% (lên đến 49,3 tỉ USD) vào năm ngoái. Đây là mức tăng chi tiêu lớn nhất trong số 15 quốc gia có chi tiêu quân sự cao nhất thế giới năm 2019, nghiên cứu cho biết.

Đồng thời, các báo cáo của SIPRI nhấn mạnh rằng, lần đầu tiên hai quốc gia của châu Á đồng loạt lọt vào nhóm 3 quốc gia hàng đầu với chi tiêu quân sự lớn nhất thế giới.

 

Nhà nghiên cứu của SIPRI Diego Lopez da Silva cho hay: “Sự gia tăng chi tiêu quân sự ở Đức một phần là do cảm giác các mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Nga, được chia sẻ bởi nhiều quốc gia thành viên NATO”.

Đáng chú ý là mức gia tăng chi tiêu quân sự ở Bulgaria là 127%. Tuy nhiên điều đó cũng dễ hiểu vì nước này thanh toán hợp đồng mua máy bay chiến đấu mới. Chi tiêu quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) năm 2019 lên tới 1.035 nghìn tỉ USD.

Chiếm tỷ lệ chi tiêu cho quốc phòng cao nhất là Saudi Arabia lên tới 8% GDP cho quân đội. Vị trí cuối cùng thuộc về Nhật Bản 0,9% GDP.

Tại Nga, năm 2019 chi tiêu quân sự lên tới 3,9% GDP, một trong những tỷ lệ cao nhất ở châu Âu, theo chuyên gia nghiên cứu của SIPRI, ông Alexandra Kuimova.

SIPRI là một tổ chức giám sát các hoạt động mua bán vũ khí và chi tiêu quốc phòng trên toàn thế giới có trụ sở tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển. Viện nghiên cứu này thường xuyên đưa ra các báo cáo thường niên về tất cả các hạng mục trong lĩnh vực quốc phòng thế giới.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Serbia có siêu tăng mới vượt qua T-90 Nga và các loại tăng của châu Âu
icon

Serbia vừa cho ra mắt xe tăng chiến đấu chủ lực mới, vượt qua T-90 của Nga và đưa lực lượng tăng thiết giáp của Serbia thành một trong những lực lượng mạnh nhất châu Âu.

 
 
Chuyên gia giải mã 'âm mưu' của Mỹ đối với Trung Quốc về New START
icon

Giới phân tích Trung Quốc cho rằng, việc Mỹ cố gắng “lôi” Trung Quốc vào cuộc đàm phán tới đây với Nga về New START là một âm mưu.

 
 
Mỹ tụt hậu 5 năm so với Nga trong việc chế tạo vũ khí siêu thanh?
icon

RIA dẫn lời của Tiến sĩ Khoa học quân sự Konstantin Sivkov cho hay, các thử nghiệm về vũ khí siêu thanh của Mỹ đang ở giai đoạn ban đầu, và Hoa Kỳ tụt lại phía sau Nga trong ngành công nghiệp này ước tính là 5 năm.

 
 
T-14 sẵn sàng xuất khẩu, quốc gia nào là khách hàng tiềm năng?
icon

Siêu tăng T-14 của Nga đã sẵn sàng xuất khẩu từ năm 2021, truyền thông Mỹ đưa ra danh sách những khách hàng tiềm năng của dòng tăng này.

 
 
Cận cảnh tiêm kích F-15E đầu tiên của Mỹ sử dụng bom hạt nhân
icon

The Drive trích dẫn các báo cáo cho hay, máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư F-15E Strike Eagle là máy bay đầu tiên của Mỹ được trang bị bom nguyên tử B61-12.

 
 
Tiêm kích Su-30 Trung Quốc bị Đài Loan xua đuổi
icon

Hôm nay (9/6), Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho hay không quân Đài Loan đã ngăn cản dàn tiêm kích Su-30 của Trung Quốc tiến vào phía tây nam hòn đảo.  

 
Nga sẽ hưởng lợi hay càng thêm ‘đau đầu’ về việc Mỹ rút quân khỏi Đức?
icon

Chính quyền Tổng thống Trump đang có kế hoạch rút quân khỏi Đức, Nga ngay lập tức trở thành mối liên hệ hàng đầu khi đề cập về tác động từ hành động của Mỹ.

 
Quân đội Trung Quốc rầm rộ diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo
icon

Các Tập đoàn quân phụ trách quản lý vùng biển phía Đông của Trung Quốc vừa rầm rộ tiến hành diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo với nhiều kịch bản.

 
Các chuyên gia đánh giá gì về khả năng Mỹ ‘khiêu chiến’ ở Bắc Cực?
icon

Mới đây, các chuyên gia của công ty tư vấn và thông tin Defense Express của Ukraine đã đánh giá khả năng của Mỹ tấn công vào Bắc Cực và một phần của Siberia.

 
Chuyên gia bình luận việc Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý thoả thuận cung cấp lô S-400 thứ hai
icon

RIA đưa tin, người đứng đầu Ban Thư ký Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ismail Demir tuyên bố, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý thoả thuận về việc cung cấp hệ thống phòng không S-400 thứ hai.