Nga trở lại cuộc đua Top 5 quốc gia chi tiêu quân sự nhiều nhất thế giới

Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), Nga đứng thứ tư trên thế giới về chi tiêu quân sự vào năm 2019 với chi phí 65,1 tỉ USD (tăng 4,5%).

Cụ thể, năm 2019 các nước trên thế giới đã chi tiêu cho các nhu cầu quân sự với số kinh phí kỷ lục trong thập niên trở lại đây là 1.917 nghìn tỉ USD. Con số này cao hơn 3,6% so với năm 2018 và 7,2% so với năm 2010.

Nga trở lại cuộc đua Top 5 quốc gia chi tiêu quân sự nhiều nhất thế giới
Nga đã trở lại cuộc đua chi tiêu quốc phòng nhiều nhất thế giới. Ảnh: RIA

Báo cáo của SIPRI cho thấy, Nga chiếm vị trí thứ tư trong bảng xếp hạng thế giới này. Năm 2018 lần đầu tiên sau 11 năm Nga đã rớt khỏi danh sách Top 5 trong bảng xếp hạng thế giới, khi ngân sách quốc phòng ở con số 61,4 tỉ USD (giảm 3,5% so với năm 2017). Vị trí nằm trong Top 5 chỉ lấy lại được khi Nga tăng thêm 4,5% nữa (tổng trị giá 65,1 tỉ USD).

Trong khi đó, Saudi Arabia với 61,9 tỉ USD (giảm 16%) nên ngay lập tức rơi từ vị trí thứ 3 xuống thứ 5. Năm quốc gia hàng đầu về chi tiêu quân sự năm 2019 bao gồm Mỹ (tăng 5,3%, lên đến 732 tỉ USD), Trung Quốc (tăng 5,1% lên 261 tỉ USD) và Ấn Độ (tăng 6,8% lên 71,1 tỉ USD). Mỹ chiếm đến 62% tổng chi phí cho nhu cầu quân sự trên thế giới, riêng trong tốp các nước dẫn đầu cũng chiếm đến 38%. Năm 2019, tổng chi tiêu quân sự của các nước lên tới 2,2% GDP toàn cầu.

Ngoài ra, trong số các nước châu Âu, Đức giữ vị trí dẫn đầu tăng thêm 10% (lên đến 49,3 tỉ USD) vào năm ngoái. Đây là mức tăng chi tiêu lớn nhất trong số 15 quốc gia có chi tiêu quân sự cao nhất thế giới năm 2019, nghiên cứu cho biết.

Đồng thời, các báo cáo của SIPRI nhấn mạnh rằng, lần đầu tiên hai quốc gia của châu Á đồng loạt lọt vào nhóm 3 quốc gia hàng đầu với chi tiêu quân sự lớn nhất thế giới.

 

Nhà nghiên cứu của SIPRI Diego Lopez da Silva cho hay: “Sự gia tăng chi tiêu quân sự ở Đức một phần là do cảm giác các mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Nga, được chia sẻ bởi nhiều quốc gia thành viên NATO”.

Đáng chú ý là mức gia tăng chi tiêu quân sự ở Bulgaria là 127%. Tuy nhiên điều đó cũng dễ hiểu vì nước này thanh toán hợp đồng mua máy bay chiến đấu mới. Chi tiêu quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) năm 2019 lên tới 1.035 nghìn tỉ USD.

Chiếm tỷ lệ chi tiêu cho quốc phòng cao nhất là Saudi Arabia lên tới 8% GDP cho quân đội. Vị trí cuối cùng thuộc về Nhật Bản 0,9% GDP.

Tại Nga, năm 2019 chi tiêu quân sự lên tới 3,9% GDP, một trong những tỷ lệ cao nhất ở châu Âu, theo chuyên gia nghiên cứu của SIPRI, ông Alexandra Kuimova.

SIPRI là một tổ chức giám sát các hoạt động mua bán vũ khí và chi tiêu quốc phòng trên toàn thế giới có trụ sở tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển. Viện nghiên cứu này thường xuyên đưa ra các báo cáo thường niên về tất cả các hạng mục trong lĩnh vực quốc phòng thế giới.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
IISS: Chạy đua vũ trang ‘vẫn không dừng lại’ bất chấp khủng hoảng
icon

Tờ Le Figaro của Pháp trích dẫn báo cáo của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) cho hay, đại dịch Covid-19 không dừng lại mà chỉ làm chậm lại một chút tốc độ tăng chi tiêu quân sự của các cường quốc hàng đầu thế giới.

 
 
Báo Mỹ gọi xe tăng T-90M của Nga là ‘quái thú’
icon

Mới đây, tạp chí National Interest của Mỹ đã ca ngợi siêu xe tăng T-90M của Nga và gọi cỗ máy này là một “quái thú” đang nguy hiểm hơn mỗi ngày.

 
 
Không quân Mỹ ‘ngầm’ thừa nhận thất bại của siêu tiêm kích F-35
icon

Lãnh đạo cấp cao của Lực lượng Không quân Mỹ mới đây bắt đầu nói về sự cần thiết phải tạo ra các máy bay chiến đấu hạng nhẹ mới kết hợp giữa F-22 và F-35, cũng như các máy bay phản lực giá rẻ hơn.

 
 
Trung Quốc tập trận xuyên suốt tháng Ba trên Biển Đông
icon

Trung Quốc thông báo quân đội nước này sẽ tổ chức đợt tập trận trên Biển Đông kéo dài trong cả tháng Ba.

 
 
NATO ‘bất ngờ’ ca ngợi hệ thống phòng không Pantsir của Nga
icon

Hệ thống tên lửa và pháo phòng không Pantsir-S của Nga (ZRPK) là phương tiện lý tưởng để chống lại các máy bay không người lái (UAV) quân sự, NATO sẽ phải ưu tiên loại bỏ các mối đe dọa như vậy trước khi bắt đầu các hoạt động.

 
 
Chi tiêu quốc phòng toàn cầu đạt kỷ lục trong năm 2020
icon

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS), trong năm qua chi tiêu quốc phòng toàn cầu đã tăng bất chấp đại dịch và sự suy giảm của nền kinh tế thế giới.

 
Hé lộ loạt oanh tạc cơ Trung Quốc tham gia tập trận ở Biển Đông
icon

Quân đội Trung Quốc huy động 10 máy bay ném bom tham gia cuộc tập trận ở Biển Đông sau dịp Tết Nguyên đán. 

 
Top 5 cường quốc quân sự mạnh nhất thế giới
icon

Mới đây, trang Global Firepower đã đưa ra tổng hợp về các cường quốc quân sự mạnh nhất trên thế giới. Hơn 50 yếu tố riêng lẻ được xem xét trong nghiên cứu này.

 
Nga 'khoe' vũ khí gì mới tại triển lãm IDEX-2021 ở UAE?
icon

Triển lãm và hội nghị vũ khí & Quốc phòng Quốc tế (IDEX-2021) diễn ra từ ngày 21-25/2 tại thủ đô của Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE).

 
Nga bắt đầu nghiên cứu tên lửa siêu thanh mới
icon

Izvestia hôm 20/2 đưa tin, Nga đang phát triển một tên lửa siêu thanh mới có tên Gremlin.