Nga trở lại cuộc đua Top 5 quốc gia chi tiêu quân sự nhiều nhất thế giới

Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), Nga đứng thứ tư trên thế giới về chi tiêu quân sự vào năm 2019 với chi phí 65,1 tỉ USD (tăng 4,5%).

Cụ thể, năm 2019 các nước trên thế giới đã chi tiêu cho các nhu cầu quân sự với số kinh phí kỷ lục trong thập niên trở lại đây là 1.917 nghìn tỉ USD. Con số này cao hơn 3,6% so với năm 2018 và 7,2% so với năm 2010.

Nga trở lại cuộc đua Top 5 quốc gia chi tiêu quân sự nhiều nhất thế giới
Nga đã trở lại cuộc đua chi tiêu quốc phòng nhiều nhất thế giới. Ảnh: RIA

Báo cáo của SIPRI cho thấy, Nga chiếm vị trí thứ tư trong bảng xếp hạng thế giới này. Năm 2018 lần đầu tiên sau 11 năm Nga đã rớt khỏi danh sách Top 5 trong bảng xếp hạng thế giới, khi ngân sách quốc phòng ở con số 61,4 tỉ USD (giảm 3,5% so với năm 2017). Vị trí nằm trong Top 5 chỉ lấy lại được khi Nga tăng thêm 4,5% nữa (tổng trị giá 65,1 tỉ USD).

Trong khi đó, Saudi Arabia với 61,9 tỉ USD (giảm 16%) nên ngay lập tức rơi từ vị trí thứ 3 xuống thứ 5. Năm quốc gia hàng đầu về chi tiêu quân sự năm 2019 bao gồm Mỹ (tăng 5,3%, lên đến 732 tỉ USD), Trung Quốc (tăng 5,1% lên 261 tỉ USD) và Ấn Độ (tăng 6,8% lên 71,1 tỉ USD). Mỹ chiếm đến 62% tổng chi phí cho nhu cầu quân sự trên thế giới, riêng trong tốp các nước dẫn đầu cũng chiếm đến 38%. Năm 2019, tổng chi tiêu quân sự của các nước lên tới 2,2% GDP toàn cầu.

Ngoài ra, trong số các nước châu Âu, Đức giữ vị trí dẫn đầu tăng thêm 10% (lên đến 49,3 tỉ USD) vào năm ngoái. Đây là mức tăng chi tiêu lớn nhất trong số 15 quốc gia có chi tiêu quân sự cao nhất thế giới năm 2019, nghiên cứu cho biết.

Đồng thời, các báo cáo của SIPRI nhấn mạnh rằng, lần đầu tiên hai quốc gia của châu Á đồng loạt lọt vào nhóm 3 quốc gia hàng đầu với chi tiêu quân sự lớn nhất thế giới.

 

Nhà nghiên cứu của SIPRI Diego Lopez da Silva cho hay: “Sự gia tăng chi tiêu quân sự ở Đức một phần là do cảm giác các mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Nga, được chia sẻ bởi nhiều quốc gia thành viên NATO”.

Đáng chú ý là mức gia tăng chi tiêu quân sự ở Bulgaria là 127%. Tuy nhiên điều đó cũng dễ hiểu vì nước này thanh toán hợp đồng mua máy bay chiến đấu mới. Chi tiêu quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) năm 2019 lên tới 1.035 nghìn tỉ USD.

Chiếm tỷ lệ chi tiêu cho quốc phòng cao nhất là Saudi Arabia lên tới 8% GDP cho quân đội. Vị trí cuối cùng thuộc về Nhật Bản 0,9% GDP.

Tại Nga, năm 2019 chi tiêu quân sự lên tới 3,9% GDP, một trong những tỷ lệ cao nhất ở châu Âu, theo chuyên gia nghiên cứu của SIPRI, ông Alexandra Kuimova.

SIPRI là một tổ chức giám sát các hoạt động mua bán vũ khí và chi tiêu quốc phòng trên toàn thế giới có trụ sở tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển. Viện nghiên cứu này thường xuyên đưa ra các báo cáo thường niên về tất cả các hạng mục trong lĩnh vực quốc phòng thế giới.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Cận cảnh Lễ kỷ niệm 90 năm Lực lượng Đổ bộ Đường không Nga
icon

Ngày 2/8 là kỷ niệm Ngày Lực lượng Đổ bộ Đường không Nga (VDV), đây là binh chủng ưu tú của quân đội, có thể được coi là “lực lượng bộ binh có cánh” của quân đội Nga.

 
 
Mỹ, NATO bất an trước hệ thống vũ khí ‘đáng sợ’ nhất thế giới của Nga
icon

Nga vừa tiến hành thử nghiệm hệ thống chiến đấu ngầm đáng sợ nhất thế giới, đây sẽ là vũ khí chiến lược của Moscow để “chọc thủng” hàng phòng thủ của Mỹ và răn đe NATO.

 
 
Xe bọc thép mới sẽ thay đổi bộ mặt của Lực lượng lính dù Nga
icon

Izvestia trích dẫn các nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, lực lượng trinh sát và đặc nhiệm là những đơn vị đầu tiên trong Lực lượng lính dù của Nga được trang bị loại xe thiết giáp tối tân Typhoon-VDV.

 
 
Nga bình thản 'nhìn' Ankara sử dụng S-400 để 'ép' Mỹ
icon

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang “so găng” về vấn đề S-400, nhiều thông tin cho rằng Mỹ sẽ buộc phải có S-400 của người Thổ, Nga hoàn toàn không lo lắng về vấn đề này.

 
 
Nga tăng cường sức mạnh ở phía tây để đối phó với NATO
icon

Nga đang tăng cường binh lực “khủng” đến Quân khu miền Tây để nâng cao khả năng đối phó và răn đe hành động của NATO.

 
 
Chuyên gia Đan Mạch dự đoán về ‘xung đột’ ở Bắc Cực
icon

Tờ Berlingske trích lời của nhà phân tích quân sự Đan Mạch Anders Puck Nielsen cho biết, có nguy cơ cao xảy ra xung đột giữa Nga và NATO ở Bắc Cực, vì các “quy tắc quốc tế đối với khu vực này bị xóa nhòa”.

 
Top 10 tàu ngầm thất bại thảm hại nhất lịch sử
icon

Tàu ngầm hoạt động đầu tiên được chế tạo bởi người Hà Lan Cornelius Drebbel vào năm 1620. Kể từ đó, nhiều tàu ngầm nguyên bản và thử nghiệm đã xuất hiện, và có nhiều phiên bản được coi là thảm hại.

 
Nguy cơ ‘chiến tranh giữa các vì sao’ từ sự cạnh tranh không gian Mỹ - Nga
icon

Mỹ và Nga đang cạnh tranh mạnh mẽ trong không gian, điều này có nguy cơ làm gia tăng hoạt động quân sự hóa không gian, dẫn đến “Chiến tranh giữa các vì sao”.

 
Báo chí Nam Mỹ ‘kinh ngạc’ trước xe tăng T-72BZ của Nga
icon

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga đăng tải một video ghi lại cảnh cuộc diễn tập của Quân khu miền Trung trong đó có sự xuất hiện của xe tăng T-72BZ.

 
Sự 'thức tỉnh' của Mỹ trước tham vọng của Nga tại Bắc Cực
icon

Ngay sau khi Nga thể hiện quyết tâm khống chế tuyến hàng hải Bắc Cực, Mỹ lập tức đáp trả bằng việc bộc lộ tham vọng của mình tại khu vực chiến lược này.