Nga tiến hành phương pháp đặc biệt để kiểm tra khả năng của kho vũ khí hạt nhân

Nga đang hoàn tất các công tác chuẩn bị để tiến hành “phương pháp đặc biệt” nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của kho vũ khí hạt nhân.

Theo báo cáo của Sputnik/Nga ngày 6/6, Thiếu tướng Igor Kolesnikov đứng đầu Cục 12 về Vũ khí hạt nhân chính thuộc Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Nga sẽ tiến hành các thí nghiệm phi hạt nhân trên thao trường Novaya Zemlya nhằm thẩm định độ tin cậy của kho vũ khí hạt nhân trong nước. Mỹ cũng đang thực hiện theo hướng này và đang tiến hành thí nghiệm tương tự ở Nevada.

Nga tiến hành phương pháp đặc biệt để kiểm tra khả năng của kho vũ khí hạt nhân
Các vụ thử nghiệm hạt nhân khủng khiếp của Liên Xô thời kỳ chiến tranh Lạnh. Nguồn: Huanqiu.

Thiếu tướng Igor Kolesnikov tuyên bố trong một chương trình phát sóng trực tiếp của đài truyền hình Red Star rằng, từ năm 1954 đến năm 1990, Nga đã tiến hành 132 vụ thử hạt nhân tại thao trường Novaya Zemlya. Tuy nhiên, từ sau năm 1990, do lệnh cấm thử hạt nhân nên Nga đã không tiến hành thêm vụ thử hạt nhân nào tại bãi thử này.

Đến năm 1996, Liên bang Nga đã ký Hiệp ước Cấm thử nghiệm hạt nhân toàn diện và phê chuẩn vào năm 2000.

Kolesnikov nói: "Do đó, những gì chúng tôi đang làm bây giờ là một vụ thử phi hạt nhân. Mục đích của vụ thử phi hạt nhân là để xác nhận độ tin cậy của các loại vũ khí hạt nhân hiện có. Cần phải nói rằng Mỹ cũng đang làm việc theo hướng này. Họ đang tiến hành thí nghiệm tương tự ở Nevada".

Báo cáo đề cập rằng, với sự kết thúc toàn diện của của các vụ thử hạt nhân dưới lòng đất, các vụ thử phi hạt nhân bắt đầu đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá độ tin cậy và an toàn của các kho vũ khí hạt nhân hiện có.

Đây là một phương pháp đặc biệt nhằm nghiên cứu các quá trình vật lý xảy ra trong điện tích hạt nhân. Vụ thử được thực hiện trong một bãi thử bom hạt nhân mô phỏng, và sẽ không có năng lượng hạt nhân được giải phóng do chuỗi phản ứng phân hạch hạt nhân của uranium 235 hoặc plutonium 239.

Được biết, Nga đang sở hữu kho vũ khí hạt nhân với khả năng răn đe khủng khiếp, trong chính sách phòng thủ của Nga, Moscow coi vũ khí hạt nhân chỉ là biện pháp răn đe và là biện pháp khẩn cấp. Nước Nga đang cố gắng giảm mối đe dọa hạt nhân và ngăn chặn sự gia tăng các mối quan hệ quốc tế có thể gây ra xung đột quân sự, bao gồm cả xung đột hạt nhân, học thuyết nhấn mạnh.

Hồi tháng 6/2020, Tổng thống Nga Putin đã phê chuẩn “Nguyên tắc cơ bản của Chính sách Nhà nước Nga về răn đe hạt nhân” (“Fundamentals of Russia’s Nuclear Deterrence State Policy”), xác định tất cả các trường hợp cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân.

Việc Nga tiến hành các vụ thử phi hạt nhân để đánh giá khả năng của kho vũ khí hạt nhân là điều cần thiết. Hành động này nhằm đảm bảo Nga có thể sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân trong các trường hợp “được phép”.

 

Nga có thể triển khai đòn tấn công bằng vũ khí hạt nhân trong các trường hợp sau: Thứ nhất, điều đó liên quan đến việc “tập trung lực lượng nói chung, bao gồm cả phương tiện sử dụng vũ khí hạt nhân tại các vùng lân cận và các khu vực ngoài khơi liền kề Liên bang Nga và các đồng minh”.

Thứ hai, “việc triển khai các hệ thống và cơ sở phòng thủ chống tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình, tên lửa tầm trung và tầm ngắn, tên lửa đạn đạo, vũ khí phi hạt nhân chính xác và siêu thanh, máy bay tấn công không người lái và vũ khí năng lượng trực tiếp của các quốc gia coi Liên bang Nga là một đối thủ tiềm năng”.

Thứ ba, “việc thành lập và triển khai trên không gian các cơ sở phòng thủ tên lửa chống đạn đạo và các hệ thống tấn công”.

Thứ tư, “sự sở hữu vũ khí hạt nhân và (hoặc) các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác, cũng như các phương tiện để sử dụng chúng của các quốc gia có thể được sử dụng để chống lại Liên bang Nga và (hoặc) các đồng minh của Nga”.

Thứ năm, “sự phổ biến không kiểm soát của vũ khí hạt nhân, phương tiện sử dụng và công nghệ cũng như thiết bị sản xuất chúng”.

Thứ sáu, “việc triển khai vũ khí hạt nhân và phương tiện sử dụng chúng tại các quốc gia phi hạt nhân”.

Thứ bảy, lệnh sử dụng vũ khí hạt nhân sẽ được đưa ra trong trường hợp có “quân địch tấn công vào các cơ sở quân sự và nhà nước quan trọng của Liên bang Nga, nếu không ngăn chặn, sẽ làm mất khả năng đáp trả bằng vũ khí hạt nhân”, cũng như “việc xâm lược bằng vũ khí thông thường đe dọa sự tồn vong của nhà nước Nga”.

Nga ‘vô tình’ tiết lộ thành quả quân sự để răn đe phương Tây?

Nga ‘vô tình’ tiết lộ thành quả quân sự để răn đe phương Tây?

Vừa qua, Nga đã “vô tình tiết lộ” nhiều thành tựu từ bố trí lực lượng đến phát triển vũ khí trang bị, mục đích của Nga là gì?

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Video pháo phản lực của Nga khai hỏa giữa tuyết trời trắng
icon

Các kíp chiến đấu của lực lượng đặc biệt, sau khi vượt qua đèo và tuyết trắng đã thực hiện bắn đạn thật từ hệ thống tên lửa bờ biển tự hành 122 mm DP-62 “Damba” ở khu vực ven biển Skalisty gần Thái Bình Dương.

 
 
Xe tăng hạng nặng cuối cùng do Liên Xô chế tạo được phục chế tại Nga
icon

Chiếc xe tăng hạng nặng cuối cùng của Liên Xô T-10M mới đây đã được phục chế hoàn toàn tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Nga ở Padikovo gần Moscow.

 
 
Cận cảnh hệ thống pháo phản lực nhiều nòng ‘khè lửa’ ở Yemen
icon

Hệ thống phun lửa hạng nặng TOS-1A mới đây đã tham gia giao tranh tại khu vực thành phố Harad thuộc tỉnh Hajja của Yemen.

 
 
Ukraine ‘từ bỏ’ hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt?
icon

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov, hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt (Iron Dome) đang hoạt động ở Israel sẽ không thể bảo vệ đầy đủ các cơ sở chiến lược ở nước này.

 
 
Điểm danh xe tăng Mỹ tốt nhất mọi thời đại
icon

Nhà phân tích Brent Eastwood của 19FortyFive mới đây đã gọi M1 Abrams của Mỹ là xe tăng tốt nhất mọi thời đại.

 
 
Một cặp chiến đấu cơ Su-57 mới bất ngờ xuất hiện
icon

Những người yêu thích chụp ảnh máy bay mới đây đã ghi lại khoảnh khắc một cặp máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 mới được chế tạo khi chúng dừng chân tại sân bay Tolmachevo của Novosibirsk, Siberi, Nga.

 
Báo Mỹ đánh giá sức mạnh của Su-30SM2 vượt tiêm kích phương Tây
icon

Tạp chí Military Watch Magazine của Mỹ viết, tiêm kích đa năng Su-30SM2 của Nga vượt trội hơn tất cả các máy bay chiến đấu của phương Tây.

 
Những hệ thống pháo đáng gờm nhất của quân đội Nga
icon

Các chuyên gia của kênh TechNoLimit mới đây đã chỉ ra những loại pháo nguy hiểm và có sức công phá mạnh nhất của quân đội Nga.

 
Su-57 của Nga là máy bay chiến đấu tàng hình tụt hậu nhất thế giới?
icon

Theo 19FortyFive, tiêm kích Su-57 của Nga được gọi là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5, vì nó xếp sau các máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor, F-35 Lightning II và J-20.

 
Chiêm ngưỡng màn thông nòng ‘xe tăng bay’ T-80U ở Síp
icon

Phi đội xe tăng chủ lực T-80U thuộc lữ đoàn thiết giáp số 20 của Vệ binh Quốc gia Síp mới đây đã tiến hành các bài tập bắn đạn thật tại một thao trường gần làng Kalo Chorio.