Hé lộ kịch bản ‘không tưởng’ Mỹ tấn công hạt nhân vào Nga

Popular Mechanics nhận định, tàu vũ trụ con thoi mini tái sử dụng X-37B của Mỹ có thể tấn công hạt nhân vào Nga chỉ trong một kịch bản “không thể xảy ra”.

Boeing X-37, còn được gọi là Phương tiện thử nghiệm quỹ đạo (Orbital Test Vehicle - OTV), là một tàu vũ trụ robot có thể tái sử dụng, được đưa vào không gian bằng một phương tiện phóng, sau đó quay lại bầu khí quyển của Trái Đất và hạ cánh như một phi cơ vũ trụ.

X-37 khởi đầu là một dự án của NASA vào năm 1999 với mục tiêu ban đầu là để X-37 tiếp xúc các vệ tinh và thực hiện sửa chữa, trước khi được chuyển giao cho Cơ quan quản lý Dự án Nghiên cứu Tiên tiến Quốc phòng (DARPA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 13/9/2004 và chương trình trở thành một dự án mật.

{keywords}
X-37B của Mỹ hoạt động trên độ cao từ 200 đến 750 km. (Ảnh: US Army)

X-37 bay lần đầu tiên trong một cuộc thử nghiệm thả rơi vào năm 2006; sứ mệnh quỹ đạo đầu tiên của nó được phóng vào tháng 4/2010 trên tên lửa Atlas V, và quay trở lại Trái đất vào tháng 12/2010.

DARPA đã quảng bá X-37 như một phần của chính sách không gian độc lập mà Bộ Quốc phòng Mỹ đã theo đuổi kể từ sau thảm họa Challenger năm 1986 mà có suy đoán trên Space Daily rằng, X-37B có thể được sử dụng như một vệ tinh do thám hoặc mang vũ khí phóng từ không gian. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc đã bác bỏ những tuyên bố rằng các nhiệm vụ thử nghiệm của X-37B đã hỗ trợ sự phát triển của các loại vũ khí trên không gian.

Theo tạp chí này, tàu vũ trụ X-37B tồn tại trong một biến thể duy nhất, hiện tại nó không được thiết kế để mang vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, việc sử dụng tàu vũ trụ này để mang vũ khí hạt nhân sẽ yêu cầu sự thích ứng chung của X-37B và đầu đạn tương ứng, chẳng hạn như đạn nhiệt hạch W80. Tạp chí Popular Mechanics cho rằng một tàu vũ trụ khó có thể chứa nhiều hơn ba quả bom.

Popular Mechanics gọi việc sử dụng tàu con thoi mini để ném bom vào kẻ thù tiềm tàng, chẳng hạn như Nga, là vô nghĩa và một cuộc tấn công như vậy là “không thể”.

“Ví dụ, để thả một quả bom vào Moscow, XB-37B sẽ phải thay đổi quỹ đạo. Nó sẽ mất hàng giờ và có lẽ là vài ngày tiếp cận Nga từ hướng mà các hệ thống cảnh báo sớm không thể phát hiện ra”, Popular Mechanics viết.

Theo Popular Mechanics, phía Nga sẽ khó có thể bỏ qua các cuộc diễn tập X-37B như vậy. Ngoài ra, theo công bố, bốn đến sáu quả bom W80 được mang bởi một cặp tàu vũ trụ “không đủ để làm suy yếu khả năng răn đe hạt nhân của Moscow và ngăn chặn một cuộc phản công lớn”.

Tuy nhiên, theo tạp chí này, X-37B có thể được sử dụng để chống lại Nga ở hướng Nam, nơi “hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa (EWS) sẽ không thể phát hiện”.

Trong trường hợp này, tàu vũ trụ có thể phá hủy “các radar của hệ thống cảnh báo sớm hướng về phía bắc và tạo điều kiện cho máy bay ném bom, tàu ngầm và tên lửa phóng từ mặt đất thực hiện cuộc tấn công hạt nhân lớn hơn”. Tuy nhiên, tàu con thoi mini không thể tránh được việc bị phát hiện bằng mắt thường.

“Người Nga sẽ phát hiện ra tàu vũ trụ đang đến gần từ trước. Chắc chắn có điều bất ngờ như vậy đón chờ. Mỹ không cách nào thật sự có thể thực hiện được một cuộc tấn công hạt nhân bất ngờ vào Nga mà không bị đáp trả, không có con tàu vũ trụ mang vũ khí hạt nhân giả định nào có thể làm cho ý tưởng đó khả thi hơn được”, tại chí Mỹ giải thích.

Do đó, Popular Mechanics kết luận rằng tàu con thoi mini X-37B “không có giá trị chiến lược thực sự”.

Theo Tổng Giám đốc Tập đoàn quốc phòng Nga Almaz-Antey, Yan Novikov, X-37 có thể được sử dụng như con tàu mang vũ khí hạt nhân và tình báo; tàu vũ trụ nhỏ hơn có thể mang tới 3 đầu đạn, tàu lớn có tới 6 đầu đạn. Trong tương lai gần Mỹ có thể có 8 tàu vũ trụ lớp X-37.

Số phận ‘3 chìm 7 nổi’ của tiêm kích đình đám F-22

Số phận ‘3 chìm 7 nổi’ của tiêm kích đình đám F-22

Máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-22 đình đám của Mỹ đang đứng trước hai lựa chọn khó là sẽ tiếp tục phục vụ hay loại biên trong tương lai 10 năm sau.

Thanh Bình (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !