Kho vũ khí hạt nhân của Nga khiến NATO khiếp sợ?

Theo nhà báo Mark Episkopos của tạp chí The National Interest, Nga có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới và do đó đe dọa Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tại cuộc họp với ngành công nghiệp quốc phòng và đồng minh quân sự hàng đầu của Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tán dương những tiến bộ đạt được trong các chương trình hiện đại hóa quân sự của Moscow: “Các hệ thống vũ khí và khí tài quân sự mới nhất đang được cung cấp rất nhiều cho Lục quân và Hải quân, tiềm năng của bộ ba hạt nhân đã tăng cường đáng kể”.

{keywords}
Vũ khí hạt nhân chiến thuật đang là chủ đề thảo luận sôi nổi của các chính khách, học giả và chuyên gia nhiều lĩnh vực. (Ảnh: RIA)

“Điều quan trọng là phải duy trì tốc độ cần thiết để sản xuất các hệ thống tấn công tiên tiến cho mục đích sử dụng và thử nghiệm trong quá trình huấn luyện chiến đấu chuyên sâu”, ông Putin cho biết thêm.

Theo ông Episkopos, các lực lượng vũ trang Nga có từ 3-6 nghìn đơn vị vũ khí như vậy và đang không ngừng hiện đại hóa. “Chúng ta đang nói về các đầu đạn kế thừa từ Liên Xô và các tổ hợp chiến thuật mới nhất trong những năm gần đây”, ông Episkopos nói.

“Trong kế hoạch quân sự của Nga khó có thể sớm thay đổi, đó là mong muốn của Moscow dựa vào vũ khí hạt nhân chiến thuật làm biện pháp răn đe chính chống lại NATO”, ông Episkopos giải thích.

Nhà báo Episkopos cho rằng, hầu hết các loại vũ khí đều được trang bị cho các hạm đội. Theo đó, ông Episkopos chú ý đến các tàu ngầm đa năng mới nhất thuộc dự án 885M Yasen-M và khinh hạm thuộc dự án 22350 Đô đốc Gorshkov.

Ông Episkopos cho biết thêm, Moscow không có ý định sử dụng loại vũ khí này cho một cuộc tấn công, nhưng nó được xem như một biện pháp răn đe và là cách để Nga “chơi theo luật chung trong trường hợp xảy ra chiến tranh tổng lực mà không ai muốn”.

Tuy nhiên, ông Episkopos lưu ý rằng, không có sự phân biệt giữa vũ khí “chiến thuật” và “chiến lược”. Vì mục đích kiểm soát vũ khí, Nga và Mỹ thường xác định vũ khí hạt nhân phi chiến lược là vũ khí có tầm bắn dưới 5.500 km.

Theo Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START-3), với cả Nga và Mỹ, các đầu đạn hạt nhân trang bị cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tàu ngầm và máy bay ném bom hạt nhân bị giới hạn ở mức 1.550 đơn vị và 700 phương tiện mang phóng.

Một cách tổng quát hơn, đầu đạn chiến lược được hiểu là một loại vũ khí được sử dụng để chống lại các cơ sở hạ tầng như nhà máy, cơ sở sản xuất năng lượng, thành phố,… Mặt khác, đầu đạn chiến thuật được sử dụng trên chiến trường có thể ảnh hưởng đến hậu quả tức thì trong một cuộc giao tranh quân sự đang diễn ra.

Vậy, Điện Kremlin cần tất cả các đầu đạn hạt nhân và các hệ thống tiên tiến này để làm gì? Trích dẫn chiến lược được cho là để giảm leo thang của Nga, một số nhà quan sát cho rằng, “Điện Kremlin có thể chiếm một vùng lãnh thổ tranh chấp và sau đó nhanh chóng tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân chiến thuật phủ đầu nhằm vào các tài sản NATO để buộc phương Tây phải dàn xếp ngoại giao”.

Nhưng, như ông Episkopos đã giải thích trong một báo cáo trước đó, không có bằng chứng nào cho thấy Điện Kremlin đang lên kế hoạch chinh phục vĩ đại nào như vậy; những lo ngại đằng sau “từ leo thang đến giảm leo thang” đã bị thổi phồng quá mức.

Hôm 31/5, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết hành động của các nước phương Tây làm hủy hoại các hệ thống an ninh toàn cầu và buộc Nga phải có biện pháp đáp trả phù hợp.

Bộ trưởng Shoigu thông báo Nga sẽ tiếp tục nâng cấp khả năng chiến đấu của quân đội và đến cuối năm 2021 sẽ thành lập mới 20 đơn vị nằm trong đội hình của Quân khu miền Tây. Quân khu chiến lược này cũng sẽ tiếp nhận khoảng 2.000 đơn vị vũ khí, trang thiết bị bổ sung. 

Theo ông Shoigu, địa bàn phía Tây của Nga đang đối mặt với mối đe dọa quân sự gia tăng, đến từ các hoạt động quân sự của NATO.

Nga phóng tên lửa siêu thanh chống vệ tinh Nudol

Nga phóng tên lửa siêu thanh chống vệ tinh Nudol

Theo nguồn tin của Avia.pro, quân đội Nga đã phóng thử thành công tên lửa siêu thanh chống vệ tinh Nudol.

Thanh Bình (lược dịch)

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !