Kho vũ khí hạt nhân của Nga khiến NATO khiếp sợ?

Theo nhà báo Mark Episkopos của tạp chí The National Interest, Nga có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới và do đó đe dọa Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tại cuộc họp với ngành công nghiệp quốc phòng và đồng minh quân sự hàng đầu của Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tán dương những tiến bộ đạt được trong các chương trình hiện đại hóa quân sự của Moscow: “Các hệ thống vũ khí và khí tài quân sự mới nhất đang được cung cấp rất nhiều cho Lục quân và Hải quân, tiềm năng của bộ ba hạt nhân đã tăng cường đáng kể”.

{keywords}
Vũ khí hạt nhân chiến thuật đang là chủ đề thảo luận sôi nổi của các chính khách, học giả và chuyên gia nhiều lĩnh vực. (Ảnh: RIA)

“Điều quan trọng là phải duy trì tốc độ cần thiết để sản xuất các hệ thống tấn công tiên tiến cho mục đích sử dụng và thử nghiệm trong quá trình huấn luyện chiến đấu chuyên sâu”, ông Putin cho biết thêm.

Theo ông Episkopos, các lực lượng vũ trang Nga có từ 3-6 nghìn đơn vị vũ khí như vậy và đang không ngừng hiện đại hóa. “Chúng ta đang nói về các đầu đạn kế thừa từ Liên Xô và các tổ hợp chiến thuật mới nhất trong những năm gần đây”, ông Episkopos nói.

“Trong kế hoạch quân sự của Nga khó có thể sớm thay đổi, đó là mong muốn của Moscow dựa vào vũ khí hạt nhân chiến thuật làm biện pháp răn đe chính chống lại NATO”, ông Episkopos giải thích.

Nhà báo Episkopos cho rằng, hầu hết các loại vũ khí đều được trang bị cho các hạm đội. Theo đó, ông Episkopos chú ý đến các tàu ngầm đa năng mới nhất thuộc dự án 885M Yasen-M và khinh hạm thuộc dự án 22350 Đô đốc Gorshkov.

Ông Episkopos cho biết thêm, Moscow không có ý định sử dụng loại vũ khí này cho một cuộc tấn công, nhưng nó được xem như một biện pháp răn đe và là cách để Nga “chơi theo luật chung trong trường hợp xảy ra chiến tranh tổng lực mà không ai muốn”.

Tuy nhiên, ông Episkopos lưu ý rằng, không có sự phân biệt giữa vũ khí “chiến thuật” và “chiến lược”. Vì mục đích kiểm soát vũ khí, Nga và Mỹ thường xác định vũ khí hạt nhân phi chiến lược là vũ khí có tầm bắn dưới 5.500 km.

Theo Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START-3), với cả Nga và Mỹ, các đầu đạn hạt nhân trang bị cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tàu ngầm và máy bay ném bom hạt nhân bị giới hạn ở mức 1.550 đơn vị và 700 phương tiện mang phóng.

Một cách tổng quát hơn, đầu đạn chiến lược được hiểu là một loại vũ khí được sử dụng để chống lại các cơ sở hạ tầng như nhà máy, cơ sở sản xuất năng lượng, thành phố,… Mặt khác, đầu đạn chiến thuật được sử dụng trên chiến trường có thể ảnh hưởng đến hậu quả tức thì trong một cuộc giao tranh quân sự đang diễn ra.

Vậy, Điện Kremlin cần tất cả các đầu đạn hạt nhân và các hệ thống tiên tiến này để làm gì? Trích dẫn chiến lược được cho là để giảm leo thang của Nga, một số nhà quan sát cho rằng, “Điện Kremlin có thể chiếm một vùng lãnh thổ tranh chấp và sau đó nhanh chóng tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân chiến thuật phủ đầu nhằm vào các tài sản NATO để buộc phương Tây phải dàn xếp ngoại giao”.

Nhưng, như ông Episkopos đã giải thích trong một báo cáo trước đó, không có bằng chứng nào cho thấy Điện Kremlin đang lên kế hoạch chinh phục vĩ đại nào như vậy; những lo ngại đằng sau “từ leo thang đến giảm leo thang” đã bị thổi phồng quá mức.

Hôm 31/5, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết hành động của các nước phương Tây làm hủy hoại các hệ thống an ninh toàn cầu và buộc Nga phải có biện pháp đáp trả phù hợp.

Bộ trưởng Shoigu thông báo Nga sẽ tiếp tục nâng cấp khả năng chiến đấu của quân đội và đến cuối năm 2021 sẽ thành lập mới 20 đơn vị nằm trong đội hình của Quân khu miền Tây. Quân khu chiến lược này cũng sẽ tiếp nhận khoảng 2.000 đơn vị vũ khí, trang thiết bị bổ sung. 

Theo ông Shoigu, địa bàn phía Tây của Nga đang đối mặt với mối đe dọa quân sự gia tăng, đến từ các hoạt động quân sự của NATO.

Nga phóng tên lửa siêu thanh chống vệ tinh Nudol

Nga phóng tên lửa siêu thanh chống vệ tinh Nudol

Theo nguồn tin của Avia.pro, quân đội Nga đã phóng thử thành công tên lửa siêu thanh chống vệ tinh Nudol.

Thanh Bình (lược dịch)

Trúng tên lửa, cường kích Congo thoát nạn trong gang tấc

Cường kích Su-25 Congo trúng tên lửa Rwanda khi đang hạ cánh, nhưng phi công vẫn cố gắng điều khiển máy bay tiếp đất an toàn.

Doanh thu xuất khẩu vũ khí của Mỹ tăng 49% trong năm tài khóa 2022

Trong năm tài khóa 2022, doanh thu đến từ bán vũ khí của Mỹ đã tăng 49%, đạt mốc 205,6 tỷ USD.

Ukraine thừa nhận rút quân khỏi Soledar

Quân đội Ukraine xác nhận rút hết lực lượng khỏi Soledar, đô thị gần thành phố chiến lược Bakhmut, khẳng định các đơn vị đã hoàn thành nhiệm vụ.

Mẫu xe tăng chủ lực Đức được Ukraine mong chờ

Xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất có thể bổ sung lợi thế cho Ukraine trong xung đột, nhưng đòi hỏi quá trình bảo dưỡng phức tạp hơn.

Đức triển khai tên lửa Patriot trên lãnh thổ Ba Lan

Đức ngày 23/1 bắt đầu triển khai 2 trong 3 tổ hợp phòng không Patriot tại thị trấn Zamosc của Ba Lan, gần Ukraine, nhằm ngăn chặn tên lửa đi lạc.

Các game thủ vô tình tiết lộ bí mật tiêm kích Mỹ

Những người chơi game trực tuyến đã vô tình để lộ các thông tin nhạy cảm về hai mẫu tiêm kích F-16 và F-15E của Mỹ trong lúc tranh luận về vũ khí ưa thích của họ.

Đức tuyên bố không ngăn Ba Lan chuyển xe tăng Leopard cho Ukraine

Ngoại trưởng Baerbock khẳng định Đức sẽ không ngăn Ba Lan chuyển xe tăng chủ lực Leopard 2 cho Ukraine nếu Warsaw yêu cầu.

Moldova cân nhắc từ bỏ trạng thái trung lập

Tổng thống Moldova cho biết nước này đang đánh giá lại trạng thái trung lập theo hiến pháp và cân nhắc tham gia một "liên minh lớn hơn".

Trốn nghĩa vụ quân sự, thanh niên Nga mắc kẹt 2 tháng trong sân bay Hàn Quốc

Suốt 2 tháng qua, thanh niên 23 tuổi người Nga Vladimir Maraktayev sống trong phòng chờ khởi hành của sân bay Incheon, Hàn Quốc.

Đức ‘làm khó’ Mỹ khi nêu điều kiện bàn giao xe tăng cho Ukraine

Nguồn tin chính phủ ở Berlin cho hay, Đức sẽ chuyển giao các xe tăng do nước này sản xuất cho Ukraine, chừng nào Mỹ làm điều này trước.

Đang cập nhật dữ liệu !