Nga điều hàng nghìn binh lính và vũ khí đến Syria, Thổ đưa S-400 ra giám sát?

Nhiều thông tin cho thấy hàng chục máy bay vận tải cỡ lớn của Nga đang đưa hàng nghìn binh lính và nhiều hệ thống phòng không đến Syria, liệu hành động này của Nga có 'qua mắt' được Thổ Nhĩ Kỳ?

Xung đột tại Syria đang không ngừng leo thang, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang đứng trước nguy cơ xảy ra xung đột trực diện ở Idlib, hiện cả 2 bên đang không ngừng tăng cường vũ khí và lực lượng đến Syria. Theo báo cáo của Spunik Nga ngày 24/2, nguồn tin quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh Idlib tiếp tục bị không kích làm 13 binh lính thiệt mạng.

Một trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib. Nguồn: Sohu.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đơn phương bãi bỏ thỏa thuận đã đạt được với Nga về việc Không quân Thổ Nhĩ Kỳ không xâm phạm không phận Syria, đồng thời, trong thời gian tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tăng cường máy bay chiến đấu đến tham chiến ở Syria để đối phó lại các cuộc tấn công “vô đạo đức” nhằm vào các trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ.

Mặc dù so sánh về tương quan lực lượng, Thổ Nhĩ Kỳ không phải là đối thủ của Nga cả về quân số trang bị lẫn chiến lược và chiến thuật tác chiến. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ lại có nhiều lợi thế một khi xảy ra xung đột với Nga ở Syria, Idlib là tỉnh biên giới sát với Thổ Nhĩ Kỳ, điều này cho phép Thổ Nhĩ Kỳ có thể nhanh chóng triển khai vũ khí và lực lượng đến đây, đồng thời hoạt động hỗ trợ hậu cần, sửa chữa trang thiết bị cũng có nhiều thuận lợi hơn.

Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động nhiều binh lực đến Idlib. Nguồn: Sohu.

Một yếu tố quan trọng khác đó là Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát eo biển chiến lược Bosporus, “nút thắt cổ chai” duy nhất để các tàu Nga từ Biển Đen đi ra Địa Trung Hải tiến vào Syria. Nếu Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa eo biển này tương đương với việc cắt đứt tuyến đường tiếp tế hàng hải quan trọng nhất của Nga.

Để đề phòng trường hợp xấu nhất có thể xảy ra (Nga – Thổ xung đột trực diện ở Idlib), Nga đang âm thầm từng bước tiến hành điều động binh lực đến Syria, trong quá trình điều động, cũng hạn chế sử dụng tuyến hàng hải thông qua eo biển Bosporus.

Eo biển Bosphorus là tuyến hàng hải huyết mạch của Nga để đưa lực lượng đến Syria. Nguồn: Sohu.

 

Theo báo cáo của Đài truyền hình Zvezda thuộc Bộ Quốc phòng Nga ngày 25/2, Nga đã tập hợp khoảng 4.500 quân và trang bị cùng 2 tiểu đoàn tên lửa phòng không tại một sân bay của Quân khu phía Nam để chuẩn bị lên đường đến căn cứ Không quân Hmeymin và sân bay Damascus. Nga huy động 30 máy bay vận tải loại lớn IL-76 để nhanh chóng vận chuyển toàn bộ lực lượng và trang bị này. Theo kế hoạch, cuối tháng 2/2020 sẽ hoàn thành bố trí toàn bộ số lực lượng và trang bị này ở Idlib và Damascus.

Để đảm bảo cho quá trình vận chuyển được an toàn, Bộ Quốc phòng Nga đã ngay lập tức tiến hành giám sát không phận Thổ Nhĩ Kỳ theo Hiệp ước Bầu trời mở. Theo báo cáo của TASS ngày 25/2, Nga đã điều máy bay trinh sát Tu-154M tiến hành giám sát toàn bộ không phận Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 25-28/2, hoạt động giám sát của Nga sẽ căn cứ theo đúng lộ tuyến bay được quy định trong Hiệp ước này, hành trình giám sát sẽ khoảng 1.900 km.

Hàng chục máy bay vận tải quân sự IL-76 của Nga tập kết ở Quân khu phía Nam. Nguồn: Sohu.

Báo cáo cũng cho biết, phía Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng hệ thống phòng không S-400 theo dõi chặt chẽ máy bay của Nga, đồng thời cũng điều động nhiều máy bay F-16 giám sát lộ tuyến bay của Tu-154M để đề phòng các tình huống khác nảy sinh. Hiệp ước Bầu trời mở được ký kết vào tháng 3/1992 tại Phần Lan và có hiệu lực năm 2002. Hiện có 34 quốc gia thành viên tham gia văn kiện này, bao gồm Nga, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và phần lớn các quốc gia thuộc NATO.

Hiệp ước cho phép các nước thành viên thực hiện các chuyến bay do thám trên không phận của nhau nhưng phải thông báo trước 72 giờ để nước chủ nhà có thời gian phản hồi, từ đó giúp tăng cường tính minh bạch, hỗ trợ giám sát việc tuân thủ các thỏa thuận kiểm soát vũ khí, mở rộng khả năng ngăn chặn xung đột và quản lý các tình huống khủng hoảng.

Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai hệ thống S-400 giám sát không phận của mình. Nguồn: Sohu

Giới quan sát của Nga cho rằng, với việc sử dụng hệ thống S-400 và điều động nhiều máy bay F-16 thì việc vận chuyển vũ khí trang bị của Nga đến Syria cũng có khả năng bị Thổ Nhĩ Kỳ giám sát chặt chẽ. Hiện, Thổ Nhĩ Kỳ chưa đưa ra thông báo chính thức về hành động này của Nga, nhưng nhiều khả năng, thời gian tới Ankara sẽ tiếp tục tăng thêm quân đến Idlib. Nếu 2 bên không thực sự kiềm chế thì một cuộc xung đột Nga – Thổ ở Idlib hoàn toàn có thể xảy ra.

Đức Trí (lược dịch)
 
List comment
 
 
Tên lửa Zircon Nga sẽ tấn công từ dưới lớp băng dày ở Bắc Cực?
icon

Theo báo cáo của Izvestia, các tàu ngầm hạt nhân đóng theo dự án 885 và 885M của Hải quân Nga sẽ có thể tấn công bằng tên lửa siêu thanh Zircon từ dưới lớp băng dày.

 
 
Quân đội Trung Quốc tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m
icon

Trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Ấn Độ chưa hạ nhiệt, quân đội Trung Quốc bất ngờ tổ chức tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m trên cao nguyên Tây Tạng. 

 
 
Trung - Ấn hoàn thành bày binh bố trận ở biên giới đợi 'giờ G'?
icon

Ấn Độ và Trung Quốc đang tăng cường lực lượng khủng đến khu vực Ladakh và sẵn sàng khai hỏa một khi không đạt được các biện pháp ngoại giao.

 
 
UAV mạnh nhất của Ankara ‘gục ngã’ trước phòng không Nga ở Syria
icon

Hệ thống phòng không tầm trung do Nga sản xuất vừa lập đại công cho Quân đội Syria khi lần đầu tiên tiêu diệt thành công UAV hiện đại nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

 
 
Trung Quốc hoành hành trên biển, Mỹ - Nhật quyết không dừng tập trận
icon

Trước việc Trung Quốc tăng cường hoạt động ở Biển Đông và biển Hoa Đông, Mỹ - Nhật quyết định tiến hành tập trận chung bất chấp dịch bệnh. 

 
 
Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị vũ khí siêu thanh?
icon

Hôm 1/6, Phó đô đốc Alexander Moiseev, Chỉ huy Hạm đội Phương Bắc của Nga cho biết, Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị thêm vũ khí siêu thanh trong thời gian tới.

 
Nghị sĩ Mỹ muốn thể hiện 'sự cứng rắn' với Trung Quốc ở Thái Bình Dương
icon

Quốc hội Mỹ ngày càng cứng rắn với các hành động hung hăng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương và đang xem xét kế hoạch làm tê liệt vũ khí của Bắc Kinh ở đây.

 
Xung đột biên giới với Ấn Độ, Trung Quốc cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng
icon

Sau tranh chấp kéo dài 2 tháng rưỡi với Ấn Độ, Trung Quốc đã cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng nhằm giành ưu thế trong các cuộc xung đột ở vùng biên giới có độ cao lớn. 

 
Chi tiêu quân sự toàn cầu bị ảnh hưởng thế nào bởi đại dịch Covid-19?
icon

Theo giám đốc Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), ông Dan Smith, chi tiêu cho quốc phòng thế giới sẽ giảm trong giai đoạn 2020-2021 vì ảnh hưởng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

 
Mỹ dự định bán 7.500 quả bom chính xác bậc nhất thế giới cho Saudi Arabia
icon

Bom Paveway là một trong số các loại bom khá phổ biến trong trang bị của Mỹ và phương Tây. Đây là một trong những loại bom chính xác bậc nhất thế giới.