Nga đang chuẩn bị cho một kịch bản đối đầu toàn diện với NATO?

Nga đang lên kế hoạch xây dựng hàng chục lực lượng mới với vũ khí hiện đại để tăng cường khả năng đối phó với NATO ở biên giới phía Tây.

Theo RT, Nga tuyên bố sẽ nâng cấp các cơ sở hạ tầng quân sự dọc theo biên giới châu Âu, coi đây như là một biện pháp đối phó với NATO và là phản ứng đối với việc NATO tăng cường lực lượng hải quân và không quân nhằm vào Nga.

Theo báo cáo, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết do các hoạt động của NATO trong khu vực ngày càng gia tăng, Quân khu phía Tây Nga sẽ thành lập hơn 10 lực lượng chiến đấu mới với khả năng tác chiến có thể bao gồm hầu hết lãnh thổ Nga ở châu Âu.

Nga đang chuẩn bị cho một kịch bản đối đầu toàn diện với NATO?
 Nga đang tăng cường xây dựng lực lượng hướng chiến lược phía Tây. Nguồn: huanqiu.

"Hành động của của phương Tây đang làm suy yếu hệ thống an ninh của thế giới và buộc chúng tôi phải thực hiện các biện pháp đối phó tương xứng", ông Shoigu nói trong một tuyên bố. "Chúng tôi đang không ngừng cải thiện khả năng tác chiến của quân đội, đến cuối năm nay, khoảng 20 đơn vị quân đội mới sẽ được thành lập".

Ông Shoigu nói thêm rằng, động thái này sẽ “đồng bộ hóa với việc lắp đặt vũ khí và thiết bị quân sự hiện đại” và sẽ triển khai 2.000 vũ khí và thiết bị mới vào năm 2021. Shoigu cho rằng đây là phản ứng cần thiết trước sự hiện diện của tàu chiến và tên lửa hành trình NATO trong khu vực.

Báo cáo đề cập rằng, tháng 4 năm nay, sau khi hàng chục nghìn binh sĩ Nga đóng quân dọc biên giới Ukraine, căng thẳng giữa Nga và phương Tây đã gia tăng. Điều này khiến một số người Ukraine nói rằng Điện Kremlin có thể đang chuẩn bị ra lệnh tấn công Donbass.

Tuy nhiên, ông Shoigu nhanh chóng tuyên bố, những hành động này là một phần của cuộc tập trận và quân đội Nga sẽ sớm quay trở lại các căn cứ thông thường của họ.

"Chúng tôi đã hoàn thành kiểm tra khả năng săn sàng chiến đấu của các lực lượng. Quân đội Nga đã chứng tỏ khả năng của họ trong việc đảm bảo khả năng phòng thủ đáng tin cậy của đất nước", ông Shoigu nói vào thời điểm đó.

 

Bộ Quốc phòng Nga cũng đã công bố hình ảnh binh sĩ Nga sử dụng tàu đổ bộ để thực hành tấn công đổ bộ lên bãi biển Crimea. Quân đội Nga cho biết trong một tuyên bố rằng cuộc tập trận "đã làm cho các lực lượng đổ bộ của Nga khắc phục được những khó khăn trong điều kiện đối phương tăng cường khả năng phòng thủ chống đổ bộ".

Cũng trong tháng trước, một máy bay chiến đấu MiG của Nga đã "hộ tống" một máy bay do thám của Mỹ trên không phận quốc tế Thái Bình Dương. Theo giới chức Nga, máy bay này cất cánh từ một sân bay ở Kamchatka để xác định danh tính và bay cùng máy bay Mỹ. Phi công tiêm kích Nga xác định đây là máy bay trinh sát chiến lược RC-135 của Mỹ.

Sau đó, trong tháng này, trong khuôn khổ cuộc tập trận Defender Europe 2021, NATO đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn. Các binh sĩ từ Mỹ và các nước châu Âu đã tổ chức các cuộc tập trận tại nhiều quốc gia, bao gồm cả vùng Balkan.

Theo tờ "Military Times" của Mỹ, khoảng 9.000 binh sĩ từ 20 quốc gia đã tham gia cuộc tập trận Defender Europe 2021. Hàng nghìn binh sĩ NATO và hàng chục máy bay chiến đấu đang tiến hành các cuộc tập trận xuyên Đại Tây Dương, châu Âu và Biển Đen. Tổng thư ký NATO Stoltenberg cho biết, cuộc tập trận gửi một tín hiệu quan trọng tới bất kỳ đối thủ tiềm năng nào rằng "NATO đã sẵn sàng."

RT cho rằng, cùng lúc với cuộc tập trận của NATO, Quân đội Nga đã tiến hành huấn luyện lực lượng đặc biệt ở Serbia như một phần trong kế hoạch cải thiện sự phối hợp và hợp tác giữa hai quân đội.

Đôi nét về cuộc diễn tập quy mô chưa từng có của Hải quân Mỹ

Đôi nét về cuộc diễn tập quy mô chưa từng có của Hải quân Mỹ

Vào mùa hè này, Hải quân Mỹ sẽ tiến hành một cuộc diễn tập với quy mô khủng khiếp chưa từng có, đây là cuộc diễn tập mang nhiều mục đích chiến lược.

Đức Trí (lược dịch)

Chủ đề :

nga

nato

mỹ

 
List comment
 
 
Iran ‘phiêu lưu’ qua Đại Tây Dương để mang vũ khí đến Venezuela?
icon

Mỹ cho rằng, Iran dường như đang chở vũ khí đến Venezuela, nếu đúng đây sẽ là cuộc “phiêu lưu” lớn nhất của Tehran đến “lằn ranh đỏ” của Washington.

 
 
Nga ‘vô tình’ tiết lộ thành quả quân sự để răn đe phương Tây?
icon

Vừa qua, Nga đã “vô tình tiết lộ” nhiều thành tựu từ bố trí lực lượng đến phát triển vũ khí trang bị, mục đích của Nga là gì?

 
 
Đôi nét về cuộc diễn tập quy mô chưa từng có của Hải quân Mỹ
icon

Vào mùa hè này, Hải quân Mỹ sẽ tiến hành một cuộc diễn tập với quy mô khủng khiếp chưa từng có, đây là cuộc diễn tập mang nhiều mục đích chiến lược.

 
 
Nga cảnh báo thế giới về nguy cơ chiến tranh lạnh kiểu mới
icon

Sputnik ngày 3/6 dẫn cảnh báo của Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin cho biết, thế giới đang bắt đầu một cuộc chiến tranh lạnh kiểu mới.

 
 
Mặt trái của UAV tự chủ tấn công, hiện đại hay phi đạo đức?
icon

UAV tự chủ tấn công đang tạo ra những mối quan ngại về việc tự ra quyết định tấn công con người trên chiến trường, nhất là quan ngại về phương diện đạo đức.

 
 
Mỹ phát triển máy bay ‘phi chính thống’ cho xung đột quy mô nhỏ
icon

Không quân Mỹ đang nghiên cứu phát triển các loại máy bay vũ trang hạng nhẹ để có thể duy trì ưu thế trong các cuộc xung đột quy mô nhỏ.

 
Nga sắp đưa vào sử dụng tên lửa siêu thanh Zircon?
icon

Zircon là tên lửa hành trình siêu thanh đầu tiên trên thế giới có khả năng thực hiện chuyến bay khí động học liên tục với việc cơ động trong các tầng khí quyển dày đặc nhờ sử dụng lực đẩy của động cơ riêng trong suốt hành trình.

 
P-8A của Mỹ lần đầu khai hỏa AGM-84D Harpoon ở châu Âu
icon

Máy bay chống ngầm P-8A của Mỹ lần đầu tiên thực hiện sứ mệnh phóng tên lửa diệt hạm đáng sợ nhất thế giới AGM-84D Harpoon ở châu Âu.

 
Tại sao hệ thống tên lửa S-75 Dvina của Syria ‘60 năm vẫn chạy tốt’?
icon

Syria mới đây đã sử dụng hệ thống tên lửa phòng không S-75 Dvina với 60 năm tuổi để tiêu diệt mục tiêu UAV hiện đại trong một cuộc diễn tập.

 
S-400 của Nga lập ‘kỳ tích’, chia rẽ quan hệ Mỹ và đồng minh, đối tác?
icon

Ấn Độ đã chính thức xác nhận mua hệ thống phòng không S-400 của Nga bất chấp sự phản đối từ Mỹ.