Đôi nét về cuộc diễn tập quy mô chưa từng có của Hải quân Mỹ

Vào mùa hè này, Hải quân Mỹ sẽ tiến hành một cuộc diễn tập với quy mô khủng khiếp chưa từng có, đây là cuộc diễn tập mang nhiều mục đích chiến lược.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Mỹ, Hải quân Hoa Kỳ sẽ tổ chức một cuộc tập trận với quy mô lớn nhất trong lịch sử, điều này đang thu hút sự quan tâm chú ý của dư luận quốc tế.

Đôi nét về cuộc diễn tập quy mô chưa từng có của Hải quân Mỹ
 Hải quân Mỹ diễn tập với sự tham gia lên đến hơn 20.000 quân. Nguồn: people.com.cn.

Quy mô diễn tập chưa từng có

Theo báo cáo, Hải quân Mỹ sẽ tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn mang tên Large Scale Exercise 2021 vào mùa hè này. Được biết, cuộc tập trận là hoạt động huấn luyện hải quân lớn nhất trong 10 năm qua, ban đầu dự kiến tổ chức vào năm 2020, nhưng sau đó đã bị hoãn lại một năm do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Tổng cộng 25.000 quân và 86 đơn vị chiến đấu của Hải quân Mỹ sẽ tham gia cuộc tập trận, trong đó 36 đơn vị chiến đấu tham gia thực địa và 50 đơn vị chiến đấu tham gia từ xa.

Hải quân Mỹ sẽ cử Hạm đội 2, Hạm đội 3, Hạm đội 6, Hạm đội 7 và Hạm đội 10 (lực lượng Không gian mạng của Hải quân) tham gia cuộc tập trận. Thủy quân lục chiến Mỹ cũng sẽ cử 3 chi đội viễn chinh tới tham gia đổ bộ.

Dự kiến, cuộc tập trận sẽ bắt đầu vào cuối mùa hè này, khu vực tập trận trải dài 17 múi giờ. Các lực lượng hải quân Mỹ được triển khai tại lãnh thổ Mỹ, Châu Phi, Châu Âu và Thái Bình Dương đều sẽ tham gia cuộc tập trận.

Ông Adam Christopher Grady, chỉ huy Lực lượng Hạm đội Mỹ tuyên bố rằng Large Scale Exercise 2021 không chỉ là huấn luyện quân sự, nó sẽ tạo đòn bẩy cho các lực lượng tác chiến trên biển của Mỹ trong việc chia sẻ cảm biến, vũ khí và nền tảng chiến đấu.

Cuộc tập trận này là một chuỗi các cuộc tập trận, khoa mục đầu tiên trong cuộc tập trận sẽ thúc đẩy việc xây dựng "Lực lượng Hàng hải xuất sắc" của Quân đội Mỹ.

Klingen Smith, sĩ quan tham mưu của Bộ Tư lệnh Hạm đội Hải quân Mỹ nói rằng Large Scale Exercise 2021 sẽ kết nối các đơn vị chiến đấu trên khắp thế giới thông qua công nghệ ảo, đồng thời số lượng quân tham gia cũng sẽ được tăng cường mạnh mẽ nhằm mô phỏng đầy đủ các tình huống chiến lược có thể xảy ra trong tương lai.

Theo truyền thông Mỹ, lực lượng Hải quân sẽ mô phỏng nhiều kịch bản, khái niệm chiến đấu có thể gặp phải trong các cuộc xung đột với các đối thủ tiềm năng trong cuộc tập trận.

Đôi nét về cuộc diễn tập quy mô chưa từng có của Hải quân Mỹ
 Nhiều ý định chiến lược có trong cuộc tập trận lần này của Hải quân Mỹ. Nguồn: people.com.cn.

Nhiều cân nhắc chiến lược

Theo các báo cáo, cuộc tập trận quy mô chưa từng có của Hải quân Mỹ có nhiều cân nhắc chiến lược.

Một là để "che đi các vụ bê bối". Kể từ năm 2020, Hải quân Mỹ đã xảy ra nhiều vụ bê bối, việc loại bỏ hạm trưởng của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, cháy tàu USS Bonhomme Richard và các vụ bê bối mua sắm quân sự...

 

Trong bối cảnh đó, Hải quân Mỹ hy vọng thông qua cuộc tập trận lần này để xóa bỏ dư luận về những sự việc “đáng tiếc” vừa qua. Cùng với đó, việc triển khai mật độ lớn, đa lực lượng cũng sẽ góp phần nâng cao khả năng tác chiến, cải thiện niềm tin của dư luận và nhất là xoa bỏ các đánh giá phiến diện của giới truyền thông Mỹ về khả năng chiến đấu của lực lượng Hải quân hung mạnh nhất thế giới này.

Thứ hai là "phô diễn chiến thuật". Trong những năm gần đây, Hải quân Mỹ đã tập trung nhiều vào kịch bản chiến tranh trong tương lai, theo đó đã đưa ra nhiều khái niệm chiến đấu mới.

Truyền thông Mỹ cho rằng cuộc tập trận quy mô lớn lần này sẽ là cuộc tập trận thực chiến đầu tiên cho các khái niệm tác chiến mới như "tác chiến phân tán trên biển", "tác chiến biển gần trong môi trường đối kháng" và "tác chiến căn cứ tiền phương viễn chinh".

Ông Grady cho biết, trong các kịch bản tập trận cụ thể, Hải quân Mỹ sẽ kiểm tra khả năng tác chiến phân tán, khả năng tác chiến gần bờ, khả năng chỉ huy và kiểm soát…

"Chúng tôi sẽ tổng kết kinh nghiệm và bài học của cuộc tập trận này để áp dụng nó vào các hoạt động trong tương lai, nhằm đảm bảo rằng chúng tôi duy trì ưu thế của mình trong các hoạt động cường độ cao", ông nói.

Được biết, Hải quân Mỹ đã lần đầu tiên kết hợp công nghệ không người lái vào các cuộc tập trận của hạm đội. Tàu không người lái chống ngầm đầu tiên của Mỹ Sea Hunter sẽ kết hợp với tàu chiến đấu ven biển Littoral để tiến hành các cuộc tập trận ở bờ biển phía Tây nước Mỹ.

Tàu không người lái cỡ lớn Overlord sẽ tham gia cuộc huấn luyện của Hạm đội Đại Tây Dương ở bờ biển phía Đông. Ngoài ra, chiến tranh thông tin và chiến tranh mạng sẽ trở thành một trọng tâm khác của cuộc tập trận này.

Thứ ba là "khoe cơ bắp". Các quan chức cấp cao của Quân đội Mỹ gần đây tuyên bố rằng Mỹ có kế hoạch phân bổ lực lượng của mình ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương để có thể đối phó với đối thủ ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Trang Defense News của Mỹ nhận định, do ảnh hưởng của Nga và các nước khác tiếp tục gia tăng, Hải quân Mỹ đang chuyển trọng tâm từ chiến đấu chống khủng bố sang "kiềm chế sự xâm lược".

Ảnh hưởng sâu rộng của cuộc diễn tập

Theo truyền thông Mỹ, mặc dù Quân đội Mỹ đã từng tiến hành nhiều cuộc tập trận hải quân quy mô lớn nhưng phạm vi và mức độ phức tạp của các hoạt động huấn luyện lần này đã vượt ra khỏi quá khứ.

Trong tương lai, với những kinh nghiệm thu được từ cuộc tập trận này, các hoạt động tác chiến của Mỹ có thể trở nên thường xuyên hơn, điều này sẽ tạo ra những ảnh hưởng nhất định trên phạm vi toàn thế giới.

‘Sát thủ đáy đại dương’ Knyaz Oleg của Nga chính thức thử nghiệm

‘Sát thủ đáy đại dương’ Knyaz Oleg của Nga chính thức thử nghiệm

Nga bắt đầu thử nghiệm tàu ngầm hạt nhân chiến lược thế hệ 4 tiên tiến nhất thế giới mang tên Knyaz Oleg.

Đức Trí (lược dịch)

Chủ đề :

hải quân mỹ

 
List comment
 
 
Tại sao S-200 là ‘lá chắn thép’ bảo vệ không phận Liên Xô?
icon

Tạp chí quân sự Military Watсh mới đây đã nói về những ưu điểm của hệ thống S-200 thời Liên Xô.

 
 
Trung Quốc lo ngại gì trước sức mạnh ngày càng ‘đáng sợ’ của Hải quân Mỹ?
icon

Hải quân Mỹ gần đây đã tiến hành một loạt các hành động tăng cường khả năng chiến đấu thực chiến, điều này làm Trung Quốc lo lắng.

 
 
Hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ cần gì để đối phó với vũ khí vượt siêu thanh?
icon

Mỹ đã tìm ra biện pháp để đối phó với các loại vũ khí vượt siêu thanh, tuy nhiên, để đưa biện pháp này trở thành hiện thực thì vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết.

 
 
Quân đội Nga chuẩn bị sở hữu hàng loạt vũ khí siêu ‘khủng’
icon

Chỉ trong năm nay, Quân đội Nga sẽ sở hữu những loại vũ khí “khủng”, có khả năng răn đe mạnh mẽ.

 
 
Nga và Trung Quốc gửi tín hiệu gì đến Mỹ và phương Tây trong cuộc tập trận chung?
icon

Nga và Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn đầu tiên trong năm 2021, cuộc tập trận này mang nhiều lời nhắn nhủ đến Mỹ và phương Tây.

 
 
Belarus muốn mua S-400, liệu Nga có bán?
icon

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko vừa tuyên bố Minsk sẵn sàng mua thiết bị quân sự của Nga trị giá 300 triệu đến 500 triệu USD, trong đó bao gồm các hệ thống tên lửa phòng không S-400.

 
Top 10 dự án quân sự không bao giờ được xuất hiện trên chiến trường
icon

Trong thế giới phát triển vũ khí mặc dù có những ý tưởng khá táo bạo, nhưng lại không thành công vì nhiều lí do khác nhau.

 
Bộ Quốc phòng Nga hé lộ chi tiết vụ đánh chặn tàu khu trục Anh ở Biển Đen
icon

Theo Thứ trưởng Quốc phòng Nga Andrei Kartapolov, chiếc Su-24M đã ném bom cách khu trục hạm Defender của Anh chưa đầy 1 km.

 
Tại sao Hải quân Mỹ từ chối nâng cấp UAV MQ-4C?
icon

Có nhiều thông tin cho thấy Hải quân Mỹ đã từ chối nâng cấp UAV MQ-4C thành máy bay cảnh báo sớm để tập trung vào nhiệm vụ được cho là nhằm vào Trung Quốc.

 
Bất ngờ trong tài liệu giải mật của Cục An ninh Liên bang Nga về thế chiến II
icon

Tài liệu giải mật mới đây của Cục An ninh Liên bang Nga đã cho thấy một bằng chứng có thể làm xáo trộn lịch sử trong cuộc chiến tranh Xô - Nhật.