Hai oanh tạc cơ B-1B của Mỹ áp sát biên giới Nga

Trong cuộc tập trận của NATO, hai máy bay ném bom siêu thanh B-1B Lancer của không quân Mỹ đã hoạt động gần biên giới Nga. 
Mỹ điều 4 oanh tạc cơ B-1B ‘dằn mặt’ Trung Quốc sau loạt tàu chiến tới Biển Đông

Mỹ điều 4 oanh tạc cơ B-1B ‘dằn mặt’ Trung Quốc sau loạt tàu chiến tới Biển Đông

Sau sự xuất hiện liên tiếp của các tàu chiến trên Biển Đông, Mỹ đã điều động 4 máy bay ném bom hạng nặng B-1B cùng hàng trăm binh sĩ tới đảo Guam để tiến hành “sứ mệnh ngăn chặn” trước Trung Quốc.

Sputnik đưa tin, theo thông báo của không quân Mỹ hôm 6/5, hai máy bay ném bom siêu thanh B-1B Lancer đã cất cánh từ căn cứ không quân Ellsworth tại Nam Dakota tới biển Baltics để tham gia cuộc tập trận của NATO trong tuần này bao gồm nội dung diễn tập bắn đạn thật ngay sát biên giới Nga.

Hai oanh tạc cơ B-1B của Mỹ áp sát biên giới Nga
Oanh tạc cơ B-1B của Mỹ bay diễn tập cùng tiêm kích F-16 của không quân Đan Mạch hôm 5/5. (Ảnh: Không quân Đan Mạch)

Trong thông báo, không quân Mỹ không nói về thời gian hoạt động của 2 oanh tạc cơ B-1B, nhưng theo truyền thông Estonian, các máy bay ném bom Mỹ đã thực hiện chuyến bay đi và về kéo dài 24 giờ.

Cũng trong thông báo từ không quân Mỹ, các máy bay ném bom B-1B đã thực hiện huấn luyện phối hợp với dàn tiêm kích F-16 của không quân Đan Mạch cũng như thực hiện điều phối hỗ trợ trên không tầm gần cùng các đài kiểm soát không lưu của Estonian ở Tapa Range, khu vực nằm cách biên giới Nga hơn 100 km.

“Hoạt động huấn luyện với các đồng minh và đối tác NATO nhằm tăng cường khả năng hoạt động liên tục và tương tác giữa các bên. Các máy bay ném bom chiến lược đóng góp vào sự ổn định của mặt trận châu Âu thông qua việc chuyển thông điệp răn đe rõ ràng tới những đối thủ tiềm tàng”, thông báo của không quân Mỹ nhấn mạnh.

Còn theo Bộ Quốc phòng Estonian, các máy bay ném bom B-1B đã tham gia cuộc tập trận quân sự có tên “Spring Storm” (tạm dịch: Bão mùa Xuân).

“Dẫn đầu là Estonia, quốc gia gia nhập NATO vào năm 2004, cuộc tập trận “Spring Storm” kiểm tra khả năng phối hợp giữa binh sĩ NATO với quân đội Estonia nhằm giúp hai bên nâng cao năng lực tác chiến trong mọi thời điểm xảy ra khủng hoảng. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, quy mô của cuộc tập trận đã bị cắt giảm với khoảng 3.200 binh sĩ tham dự so với con số 9.000 hồi năm 2019”, thông báo của NATO hôm 6/5 cho hay.

“Điều quan trọng là các đồng minh của chúng tôi hiểu rằng, đảm bảo an ninh không thể bị trì hoãn trong giai đoạn dịch bệnh”, Bộ trưởng Quốc phòng Estonian Juri Luik nói với tờ  Baltic Times.

 

Lần gần nhất các oanh tạc cơ Lancers của Mỹ có mặt ở châu Âu là vào tháng 11/2018 trong đợt tập trận có tên Trident Juncture của NATO.

Hồi tuần trước, RT đưa tin, theo thông báo từ Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ, 4 oanh tạc cơ B-1B cùng binh sĩ Mỹ cũng đã được điều động tới căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam vào ngày 1/5. Trong đó, 3 máy bay ném bom B-1B bay thẳng tới căn cứ Andersen, còn chiếc thứ tư bay tới vùng biển gần Nhật Bản để tham gia chương trình huấn luyện cùng lực lượng hải quân Mỹ trước khi tới đảo Guam.

“4 oanh tạc cơ cùng gần 200 binh sĩ đã được triển khai nhằm hỗ trợ những nỗ lực huấn luyện của lực lượng không quân Mỹ ở Thái Bình Dương cùng với các quốc gia đồng minh, đối tác và lực lượng chung”, tuyên bố từ Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ cho hay.

Cũng trong tuyên bố, các máy bay ném bom của Mỹ sẽ còn tham gia vào “những sứ mệnh ngăn chặn chiến lược để củng cố trật tự quốc tế dựa trên luật pháp ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương”.

Sự xuất hiện của các máy bay ném bom B-1B tại đảo Guam diễn ra sau khi hàng loạt chiến hạm Mỹ liên tiếp có mặt trên Biển Đông để làm nhiệm vụ tuần tra đảm bảo tự do hàng hải. 

Video: Diễn tập bay suốt 24 giờ, 2 oanh tạc cơ B-1B của Mỹ áp sát biên giới Nga

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tác chiến điện tử Nga ‘vô hiệu hóa’ UAV Mỹ xuất hiện ở biên giới với Ukraine
icon

Máy bay không người lái (UAV) RQ-4B của Mỹ mới đây được cho một lần nữa tiếp cận biên giới Nga một cách nguy hiểm từ phía Donbass (Ukraine).

 
 
Radar 'Hướng dương' của Nga khiến F-35 ngao ngán
icon

Hệ thống radar “Hướng dương” (Podsolnuk) được sử dụng để quét các mục tiêu mặt nước và trên không nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Nga.

 
 
Mỹ sẽ phá vỡ truyền thống ‘tàu chiến cơ bắp’ để làm chủ Thái Bình Dương?
icon

Mỹ đang hướng tới việc xây dựng một hạm đội tàu đổ bộ mới, không “cơ bắp” như các cỗ máy truyền thống Mỹ, mà lại mang dáng vẻ ngược lại.

 
 
Quan điểm cứng rắn chưa từng có của Nga đối với phương Tây thể hiện ra sao?
icon

Phiên bản mới của Chiến lược an ninh quốc gia Nga đã thể hiện quan điểm cứng rắn chưa từng có của Nga đối với Mỹ và phương Tây.

 
 
Nga phát triển tên lửa cho MiG-31 và MiG-41 để đánh chặn mục tiêu siêu thanh
icon

Nga bắt đầu phát triển tên lửa máy bay được thiết kế để đánh chặn các mục tiêu siêu thanh.

 
 
Siêu tăng T-14 Armata của Nga đã sẵn sàng xuất khẩu từ năm 2022
icon

Xe tăng T-14 Armata của Nga đã sẵn sàng sản xuất hàng loạt từ năm 2022, sau một thời gian dài trì hoãn vì nhiều vấn đề.

 
Nhật Bản phát triển tiêm kích thế hệ 6 mang tên F-3 để theo kịp Nga
icon

Nhật Bản đang nỗ lực đuổi kịp Nga bằng cách chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ 6 phiên bản nội địa hóa cao nhất.

 
Tại sao ‘siêu pháo’ điện từ của Mỹ thất bại thảm hại?
icon

Theo báo cáo của hãng thông tấn Vzglyad/Nga, Dự án “khẩu pháo thần kỳ” của Mỹ đã kết thúc trong thất bại hoàn toàn.

 
Tổ hợp ‘quái thú’ Tu-160 và Tu-95 của Nga phối hợp tấn công mục tiêu ở Bắc Cực
icon

Nga mới đây đã tiến hành diễn tập quy mô lớn với sự tham gia của hai loại máy bay ném bom chiến lược huyền thoại.

 
Nga hoàn thành phát triển siêu ngư lôi ‘Ichthyosaurus’ độc nhất vô nhị
icon

Hải quân Nga đã chính thức đưa ngư lôi biển sâu “Ichthyosaurus” độc nhất vô nhị vào trang bị.