Hai oanh tạc cơ B-1B của Mỹ áp sát biên giới Nga

Trong cuộc tập trận của NATO, hai máy bay ném bom siêu thanh B-1B Lancer của không quân Mỹ đã hoạt động gần biên giới Nga. 
Mỹ điều 4 oanh tạc cơ B-1B ‘dằn mặt’ Trung Quốc sau loạt tàu chiến tới Biển Đông

Mỹ điều 4 oanh tạc cơ B-1B ‘dằn mặt’ Trung Quốc sau loạt tàu chiến tới Biển Đông

Sau sự xuất hiện liên tiếp của các tàu chiến trên Biển Đông, Mỹ đã điều động 4 máy bay ném bom hạng nặng B-1B cùng hàng trăm binh sĩ tới đảo Guam để tiến hành “sứ mệnh ngăn chặn” trước Trung Quốc.

Sputnik đưa tin, theo thông báo của không quân Mỹ hôm 6/5, hai máy bay ném bom siêu thanh B-1B Lancer đã cất cánh từ căn cứ không quân Ellsworth tại Nam Dakota tới biển Baltics để tham gia cuộc tập trận của NATO trong tuần này bao gồm nội dung diễn tập bắn đạn thật ngay sát biên giới Nga.

Hai oanh tạc cơ B-1B của Mỹ áp sát biên giới Nga
Oanh tạc cơ B-1B của Mỹ bay diễn tập cùng tiêm kích F-16 của không quân Đan Mạch hôm 5/5. (Ảnh: Không quân Đan Mạch)

Trong thông báo, không quân Mỹ không nói về thời gian hoạt động của 2 oanh tạc cơ B-1B, nhưng theo truyền thông Estonian, các máy bay ném bom Mỹ đã thực hiện chuyến bay đi và về kéo dài 24 giờ.

Cũng trong thông báo từ không quân Mỹ, các máy bay ném bom B-1B đã thực hiện huấn luyện phối hợp với dàn tiêm kích F-16 của không quân Đan Mạch cũng như thực hiện điều phối hỗ trợ trên không tầm gần cùng các đài kiểm soát không lưu của Estonian ở Tapa Range, khu vực nằm cách biên giới Nga hơn 100 km.

“Hoạt động huấn luyện với các đồng minh và đối tác NATO nhằm tăng cường khả năng hoạt động liên tục và tương tác giữa các bên. Các máy bay ném bom chiến lược đóng góp vào sự ổn định của mặt trận châu Âu thông qua việc chuyển thông điệp răn đe rõ ràng tới những đối thủ tiềm tàng”, thông báo của không quân Mỹ nhấn mạnh.

Còn theo Bộ Quốc phòng Estonian, các máy bay ném bom B-1B đã tham gia cuộc tập trận quân sự có tên “Spring Storm” (tạm dịch: Bão mùa Xuân).

“Dẫn đầu là Estonia, quốc gia gia nhập NATO vào năm 2004, cuộc tập trận “Spring Storm” kiểm tra khả năng phối hợp giữa binh sĩ NATO với quân đội Estonia nhằm giúp hai bên nâng cao năng lực tác chiến trong mọi thời điểm xảy ra khủng hoảng. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, quy mô của cuộc tập trận đã bị cắt giảm với khoảng 3.200 binh sĩ tham dự so với con số 9.000 hồi năm 2019”, thông báo của NATO hôm 6/5 cho hay.

“Điều quan trọng là các đồng minh của chúng tôi hiểu rằng, đảm bảo an ninh không thể bị trì hoãn trong giai đoạn dịch bệnh”, Bộ trưởng Quốc phòng Estonian Juri Luik nói với tờ  Baltic Times.

 

Lần gần nhất các oanh tạc cơ Lancers của Mỹ có mặt ở châu Âu là vào tháng 11/2018 trong đợt tập trận có tên Trident Juncture của NATO.

Hồi tuần trước, RT đưa tin, theo thông báo từ Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ, 4 oanh tạc cơ B-1B cùng binh sĩ Mỹ cũng đã được điều động tới căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam vào ngày 1/5. Trong đó, 3 máy bay ném bom B-1B bay thẳng tới căn cứ Andersen, còn chiếc thứ tư bay tới vùng biển gần Nhật Bản để tham gia chương trình huấn luyện cùng lực lượng hải quân Mỹ trước khi tới đảo Guam.

“4 oanh tạc cơ cùng gần 200 binh sĩ đã được triển khai nhằm hỗ trợ những nỗ lực huấn luyện của lực lượng không quân Mỹ ở Thái Bình Dương cùng với các quốc gia đồng minh, đối tác và lực lượng chung”, tuyên bố từ Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ cho hay.

Cũng trong tuyên bố, các máy bay ném bom của Mỹ sẽ còn tham gia vào “những sứ mệnh ngăn chặn chiến lược để củng cố trật tự quốc tế dựa trên luật pháp ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương”.

Sự xuất hiện của các máy bay ném bom B-1B tại đảo Guam diễn ra sau khi hàng loạt chiến hạm Mỹ liên tiếp có mặt trên Biển Đông để làm nhiệm vụ tuần tra đảm bảo tự do hàng hải. 

Video: Diễn tập bay suốt 24 giờ, 2 oanh tạc cơ B-1B của Mỹ áp sát biên giới Nga

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Quân đội Trung Quốc rầm rộ diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo
icon

Các Tập đoàn quân phụ trách quản lý vùng biển phía Đông của Trung Quốc vừa rầm rộ tiến hành diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo với nhiều kịch bản.

 
 
Các chuyên gia đánh giá gì về khả năng Mỹ ‘khiêu chiến’ ở Bắc Cực?
icon

Mới đây, các chuyên gia của công ty tư vấn và thông tin Defense Express của Ukraine đã đánh giá khả năng của Mỹ tấn công vào Bắc Cực và một phần của Siberia.

 
 
Chuyên gia bình luận việc Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý thoả thuận cung cấp lô S-400 thứ hai
icon

RIA đưa tin, người đứng đầu Ban Thư ký Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ismail Demir tuyên bố, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý thoả thuận về việc cung cấp hệ thống phòng không S-400 thứ hai.

 
 
Siêu tăng nào sẽ thống trị chiến trường, T-14 Armata hay M1A2 SPEV3?
icon

Sau khi Nga công bố “siêu tăng” T-14 Armata, Mỹ cũng ngay lập tức đáp trả bằng cách đưa vào biên chế hàng loạt “hung thú” M1A2 SPEV3, có sức mạnh không thua kém T-14.

 
 
UAV bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ, Nga giận dữ tung đòn ‘sấm sét’ trả đũa
icon

Hai UAV của Nga đã bị Thổ Nhĩ Kỳ trực tiếp bắn hạ ở Syria, hành động của Ankara đã làm Nga giận dữ và có những hành động đáp trả “sấm sét”.

 
 
Hàng ngàn lính dù Trung Quốc tập trận giữa lúc căng thẳng với Ấn Độ
icon

Trung Quốc mới cho tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của hàng ngàn lính dù cùng hàng trăm vũ khí giữa lúc xảy ra căng thẳng biên giới với Ấn Độ.   

 
Báo Ukraine đánh giá về khả năng tấn công của B-52 Stratofortress tại Bắc Cực
icon

Công ty tư vấn và thông tin Defense Express mới đây đã bình luận về cuộc diễn tập tại Bắc Cực gần biên giới với Nga của oanh tạc cơ B-52 thuộc Không quân Mỹ.

 
Tên lửa Tomahawk sẽ sử dụng…ngô làm nhiên liệu?
icon

Theo báo cáo mới đây của tạp chí Forbes Mỹ, lô tên lửa Tomahawk mới của Mỹ nhiều khả năng sẽ sử dụng… ngô để làm nhiên liệu.

 
Nga chế tạo súng bắn tỉa siêu xa cho đặc nhiệm
icon

Người sáng lập kiêm Giám đốc thiết kế của công ty Công ty vũ khí Nga Lobaev Arms, ông Vladislav Lobaev đã kể về kế hoạch chế tạo súng bắn tỉa mới, đủ sức cạnh tranh trên thị trường thế giới với các công ty hàng đầu của Mỹ.

 
Tăng T-72 bị hủy diệt ở Syria và điều kỳ diệu đã xảy ra
icon

Phiến quân Syria vừa công bố hình ảnh về việc hủy diệt xe tăng T-72 của SAA, tuy nhiên điều kỳ diệu đã xảy ra nhờ vào khả năng “độ” tăng cực khủng của Nga.