Đài Loan thử nghiệm tên lửa hiện đại nhất khiến Bắc Kinh lo lắng

Đài Loan mới đây đã thử nghiệm loại tên lửa hiện đại nhất, Bắc Kinh đang tỏ ra lo lắng khi tên lửa này có thể vươn tới nhiều mục tiêu trong nội địa Trung Quốc.
Hé lộ nguyên nhân Mỹ không dám “manh động” trong vùng biển của Nga

Hé lộ nguyên nhân Mỹ không dám “manh động” trong vùng biển của Nga

Thời gian qua, vùng biển của Nga vẫn được coi là “vùng đất cấm” của Mỹ, do Nga sở hữu loại vũ khí khủng khiếp, có thể hủy diệt một quốc gia chỉ trong vài phút.

Viện Hàn lâm Khoa học Đài Loan - một cơ quan nghiên cứu và phát triển hệ thống tên lửa ở Đài Loan ngày 28/4 công bố, cơ quan này đã nhiều lần thử nghiệm các hệ thống rocket và tên lửa tầm trung khác nhau tại căn cứ Cửu Bằng ở huyện Bình Đông, trong đó có tên lửa tầm trung Vân Phong có tầm bắn lên đến 1.500 km, tốc độ đạt Mach 3.

Đài Loan thử nghiệm tên lửa hiện đại nhất khiến Bắc Kinh lo lắng
Tên lửa Vân Phong của Đài Loan. Nguồn: eastday.com.

Theo báo cáo, kể từ sự thất bại của tên lửa phòng không tầm xa Thiên Cung 3, cơ quan này đã liên tục thử nghiệm tên lửa ở vùng biển phía đông Đài Loan, vào các này 5, 6, 12, 13, 14, 15, 18 và 19/4. Trọng tâm của hoạt động này là vào ngày 14 và 15/4, tại khu vực biển từ Thái Bình Dương đến khu vực ngoài khơi Nghi Lan, độ cao thử nghiệm là không giới hạn.

Đối với hoạt động thử nghiệm lần này, Viện Hàn lâm Khoa học Đài Loan khẳng định, việc phát triển và thử nghiệm các loại vũ khí khác nhau đều đưa ra các cảnh báo rộng rãi theo đúng quy định và luật pháp hiện hành của quốc tế, hoạt động thử nghiệm này là “bí mật quốc phòng” nên cơ quan này sẽ không cung cấp thêm thông tin.

Đài Loan thử nghiệm tên lửa hiện đại nhất khiến Bắc Kinh lo lắng
Tên lửa Thiên Cung 3. Nguồn: eastday.com.

Theo các thông tin công khai, tên lửa Vân Phong sử dụng Động cơ phản lực dòng thẳng (động cơ Ramjet) làm động cơ chính để tránh xung đột với Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo. Ngoài ra, tên lửa này còn được tích hợp 4 động cơ nhiên liệu rắn của tên lửa Thiên Cung 2 để làm bộ đẩy gia tốc. Trong quá trình phóng, 4 bộ đẩy này sẽ phụ trách việc đưa tên lửa đến độ cao tiêu chuẩn, sau đó lợi dụng luồng khí tốc độ cao để khởi động động cơ ramjet. Cấu trúc này tương đối đơn giản và có thể duy trì tên lửa đạt được vận tốc siêu thanh.

Tên lửa Vân Phong trước đây sử dụng bệ phóng cố định trên mặt đất, tuy nhiên thông qua cải tiến, tên lửa này đã có thể phóng từ các xe phóng di động của tên lửa phòng không Thiên Cung 2, nhưng góc phóng đã bị giảm đáng kể. Mỗi xe chỉ có thể bố trí 1 quả tên lửa Vân Phong, theo kế hoạch Đài Loan sẽ chế tạo 10 xe phóng và 20 tên lửa loại này.

 
Đài Loan thử nghiệm tên lửa hiện đại nhất khiến Bắc Kinh lo lắng
Tên lửa Hùng Phong 3 của Đài Loan. Nguồn: eastday.com.

Đối với tên lửa tầm trung Vân Phong vừa thử nghiệm, học giả Đài Loan Tô Tử Vân tin rằng, loại tên lửa này có thể trực tiếp tiến hành các cuộc tấn công vào các căn cứ quân sự của Trung Quốc Đại lục, mục tiêu tấn công chính của tên lửa Vân Phong đó là sân bay, bến cảng và các trung tâm chỉ huy quân sự. Nhiệm vụ chính của nó không phải là tiêu diệt lực lượng đối phương, mà là tiêu diệt những mục tiêu quân sự này để tước đi khả năng chiến đấu của đối phương, tên lửa này có thể trực tiếp tấn công đến tuyến phòng thủ thứ 2 của Chiến khu Trung tâm ở nội địa Trung Quốc.

Từ năm 2017, truyền thông Đài Loan đã tiết lộ kế hoạch nghiên cứu và phát triển tên lửa Vân Phong, theo kế hoạch, đây là tên lửa đất đối không tầm trung, được phát triển trong 10 năm, dự án này được liệt vào danh sách các dự án có tính bí mật cấp cao nhất, Đài Loan dự định phát triển 2 biến thể, một loại có tầm phóng 1.200 km và loại còn lại có tầm phóng lên đến 2.000 km, Bắc Kinh, Thượng Hải, thậm chí là đập Tam Hiệp hoàn toàn nằm trong phạm vi tấn công của tên lửa này.

Đài Loan thử nghiệm tên lửa hiện đại nhất khiến Bắc Kinh lo lắng
Tên lửa Vân Phong có thể tấn công các mục tiêu sâu trong nội địa Trung Quốc. Nguồn: eastday.com.

Theo báo cáo, Quân đội Đài Loan có ba kế hoạch phát triển tên lửa tấn công mặt đất, gồm: Tên lửa hành trình Hùng Phong-2E; tên lửa đạn đạo tầm ngắn – biến thể của tên lửa phòng không Thiên Cung, gọi là "Dự án Thanh Phong", tên lửa này có tầm phóng 1.000 km; dự án Vân Phong, tên lửa này cũng được phát triển trên cơ sở tên lửa Thiên Cung, dự án này nhằm nâng cao khả năng răn đe chiến lược của Đài Loan trước các hành động bao vây ngày càng mạnh mẽ của Trung Quốc.

Ngoài tên lửa Vân Phong, Hùng Phong-2E cũng được coi là một trong những vũ khí “sát thủ” của Đài Loan. Hùng Phong-2E có tầm bắn 600 km, và là biến thể tên lửa hành trình Hùng Phong duy nhất được thiết kế cho nhiệm vụ tấn công mặt đất. Hùng Phong-2E có bộ tăng tốc nhiên liệu rắn và động cơ phản lực nhiên liệu lỏng. Nó được cho là có độ chính xác 15 mét CEP, có nghĩa là, 50 % tên lửa bắn sẽ rơi trúng trong phạm vi 15 mét hoặc gần hơn so với mục tiêu. Nó mang một đầu đạn phân mảnh hoặc xuyên giáp.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Người phụ nữ đầu tiên được gia nhập Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ
icon

TASS trích dẫn thông báo của Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ cho biết, lần đầu tiên một người phụ nữ sẽ gia nhập lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ mang tên “Mũ nồi xanh”.

 
 
Nga cứu Thổ Nhĩ Kỳ khỏi hậu quả từ cuộc chiến tin giả ở Libya
icon

Thổ Nhĩ Kỳ đang “loay hoay” trước tin đồn Tướng Yasar Guler thiệt mạng ở Libya, trong tình thế rối ren này, Nga đã lên tiếng “giải cứu” cho người Thổ.

 
 
Mục tiêu của các cuộc thử nghiệm S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ là gì?
icon

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã dùng các tiêm kích do Mỹ sản xuất để thử nghiệm khả năng hoạt động của hệ thống phòng không S-400 của Nga.

 
 
Báo Đức kinh ngạc trước khả năng của ‘rồng lửa’ S-500
icon

Tạp chí Focus (Đức) viết, hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới S-500 Prometheus (hay Triumfator-M) của Nga đi trước các đối tác phương Tây khoảng 15-20 năm.

 
 
Quốc hội Mỹ được 'phổ biến kiến thức' về sức mạnh quân sự của Nga
icon

Một cơ quan nghiên cứu của Quốc hội Mỹ vừa đưa ra báo cáo về sức mạnh quân sự của Nga, nhằm “phổ biến kiến thức” cho các nhà lập pháp của Washington.

 
 
Iran lập ‘phố tên lửa’ chặn tàu Mỹ ở vịnh Ba Tư
icon

Iran đã xây dựng “phố tên lửa” dọc theo bờ biển Vịnh Ba Tư, hành động này được coi là trực tiếp nhằm vào Mỹ và đồng minh ở Trung Đông.

 
Ukraine sẽ sử dụng tên lửa ‘khủng’ của Mỹ để tiêu diệt xe tăng Nga
icon

Ukraine đã thay đổi khái niệm “phòng thủ”, theo đó binh lính nước này sẽ được phép sử dụng tên lửa chống tăng Javelin nhằm vào xe tăng Nga ở Donbass.

 
Sukhoi Superjet 100 được nâng cấp hệ thống định vị ‘siêu khủng’
icon

RIA trích nguồn tin của công ty Radio-Electronic (KRET) thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec cho biết, viện cơ điện và tự động hóa Moscow đã bàn giao một hệ thống định vị mới dự kiến sẽ được lắp trên máy bay SSJ100.

 
Anh gửi tín hiệu gì cho Nga khi đưa tàu đến Bắc Cực?
icon

Daily Express đưa tin, Hải quân Hoàng gia Anh đã đưa các tàu đến vùng biển Bắc Cực, bao gồm cả tàu ngầm hạt nhân HMS Trenchant để tham gia cuộc tập trận Dynamic Mongoose 2020 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
Trung Quốc 'chơi khó' Mỹ, ra điều kiện đàm phán New START
icon

Một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra điều kiện để Bắc Kinh tham gia đàm phán hiệp ước New START với Nga - Mỹ.