Đài Loan thử nghiệm tên lửa hiện đại nhất khiến Bắc Kinh lo lắng

Đài Loan mới đây đã thử nghiệm loại tên lửa hiện đại nhất, Bắc Kinh đang tỏ ra lo lắng khi tên lửa này có thể vươn tới nhiều mục tiêu trong nội địa Trung Quốc.
Hé lộ nguyên nhân Mỹ không dám “manh động” trong vùng biển của Nga

Hé lộ nguyên nhân Mỹ không dám “manh động” trong vùng biển của Nga

Thời gian qua, vùng biển của Nga vẫn được coi là “vùng đất cấm” của Mỹ, do Nga sở hữu loại vũ khí khủng khiếp, có thể hủy diệt một quốc gia chỉ trong vài phút.

Viện Hàn lâm Khoa học Đài Loan - một cơ quan nghiên cứu và phát triển hệ thống tên lửa ở Đài Loan ngày 28/4 công bố, cơ quan này đã nhiều lần thử nghiệm các hệ thống rocket và tên lửa tầm trung khác nhau tại căn cứ Cửu Bằng ở huyện Bình Đông, trong đó có tên lửa tầm trung Vân Phong có tầm bắn lên đến 1.500 km, tốc độ đạt Mach 3.

Đài Loan thử nghiệm tên lửa hiện đại nhất khiến Bắc Kinh lo lắng
Tên lửa Vân Phong của Đài Loan. Nguồn: eastday.com.

Theo báo cáo, kể từ sự thất bại của tên lửa phòng không tầm xa Thiên Cung 3, cơ quan này đã liên tục thử nghiệm tên lửa ở vùng biển phía đông Đài Loan, vào các này 5, 6, 12, 13, 14, 15, 18 và 19/4. Trọng tâm của hoạt động này là vào ngày 14 và 15/4, tại khu vực biển từ Thái Bình Dương đến khu vực ngoài khơi Nghi Lan, độ cao thử nghiệm là không giới hạn.

Đối với hoạt động thử nghiệm lần này, Viện Hàn lâm Khoa học Đài Loan khẳng định, việc phát triển và thử nghiệm các loại vũ khí khác nhau đều đưa ra các cảnh báo rộng rãi theo đúng quy định và luật pháp hiện hành của quốc tế, hoạt động thử nghiệm này là “bí mật quốc phòng” nên cơ quan này sẽ không cung cấp thêm thông tin.

Đài Loan thử nghiệm tên lửa hiện đại nhất khiến Bắc Kinh lo lắng
Tên lửa Thiên Cung 3. Nguồn: eastday.com.

Theo các thông tin công khai, tên lửa Vân Phong sử dụng Động cơ phản lực dòng thẳng (động cơ Ramjet) làm động cơ chính để tránh xung đột với Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo. Ngoài ra, tên lửa này còn được tích hợp 4 động cơ nhiên liệu rắn của tên lửa Thiên Cung 2 để làm bộ đẩy gia tốc. Trong quá trình phóng, 4 bộ đẩy này sẽ phụ trách việc đưa tên lửa đến độ cao tiêu chuẩn, sau đó lợi dụng luồng khí tốc độ cao để khởi động động cơ ramjet. Cấu trúc này tương đối đơn giản và có thể duy trì tên lửa đạt được vận tốc siêu thanh.

Tên lửa Vân Phong trước đây sử dụng bệ phóng cố định trên mặt đất, tuy nhiên thông qua cải tiến, tên lửa này đã có thể phóng từ các xe phóng di động của tên lửa phòng không Thiên Cung 2, nhưng góc phóng đã bị giảm đáng kể. Mỗi xe chỉ có thể bố trí 1 quả tên lửa Vân Phong, theo kế hoạch Đài Loan sẽ chế tạo 10 xe phóng và 20 tên lửa loại này.

 
Đài Loan thử nghiệm tên lửa hiện đại nhất khiến Bắc Kinh lo lắng
Tên lửa Hùng Phong 3 của Đài Loan. Nguồn: eastday.com.

Đối với tên lửa tầm trung Vân Phong vừa thử nghiệm, học giả Đài Loan Tô Tử Vân tin rằng, loại tên lửa này có thể trực tiếp tiến hành các cuộc tấn công vào các căn cứ quân sự của Trung Quốc Đại lục, mục tiêu tấn công chính của tên lửa Vân Phong đó là sân bay, bến cảng và các trung tâm chỉ huy quân sự. Nhiệm vụ chính của nó không phải là tiêu diệt lực lượng đối phương, mà là tiêu diệt những mục tiêu quân sự này để tước đi khả năng chiến đấu của đối phương, tên lửa này có thể trực tiếp tấn công đến tuyến phòng thủ thứ 2 của Chiến khu Trung tâm ở nội địa Trung Quốc.

Từ năm 2017, truyền thông Đài Loan đã tiết lộ kế hoạch nghiên cứu và phát triển tên lửa Vân Phong, theo kế hoạch, đây là tên lửa đất đối không tầm trung, được phát triển trong 10 năm, dự án này được liệt vào danh sách các dự án có tính bí mật cấp cao nhất, Đài Loan dự định phát triển 2 biến thể, một loại có tầm phóng 1.200 km và loại còn lại có tầm phóng lên đến 2.000 km, Bắc Kinh, Thượng Hải, thậm chí là đập Tam Hiệp hoàn toàn nằm trong phạm vi tấn công của tên lửa này.

Đài Loan thử nghiệm tên lửa hiện đại nhất khiến Bắc Kinh lo lắng
Tên lửa Vân Phong có thể tấn công các mục tiêu sâu trong nội địa Trung Quốc. Nguồn: eastday.com.

Theo báo cáo, Quân đội Đài Loan có ba kế hoạch phát triển tên lửa tấn công mặt đất, gồm: Tên lửa hành trình Hùng Phong-2E; tên lửa đạn đạo tầm ngắn – biến thể của tên lửa phòng không Thiên Cung, gọi là "Dự án Thanh Phong", tên lửa này có tầm phóng 1.000 km; dự án Vân Phong, tên lửa này cũng được phát triển trên cơ sở tên lửa Thiên Cung, dự án này nhằm nâng cao khả năng răn đe chiến lược của Đài Loan trước các hành động bao vây ngày càng mạnh mẽ của Trung Quốc.

Ngoài tên lửa Vân Phong, Hùng Phong-2E cũng được coi là một trong những vũ khí “sát thủ” của Đài Loan. Hùng Phong-2E có tầm bắn 600 km, và là biến thể tên lửa hành trình Hùng Phong duy nhất được thiết kế cho nhiệm vụ tấn công mặt đất. Hùng Phong-2E có bộ tăng tốc nhiên liệu rắn và động cơ phản lực nhiên liệu lỏng. Nó được cho là có độ chính xác 15 mét CEP, có nghĩa là, 50 % tên lửa bắn sẽ rơi trúng trong phạm vi 15 mét hoặc gần hơn so với mục tiêu. Nó mang một đầu đạn phân mảnh hoặc xuyên giáp.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Mãn nhãn với những pha ‘nhào lộn’ điệu nghệ của phi công Nga với Su-57
icon

Sau gần 1 năm chờ đợi, chiếc máy bay chiến đấu thế hệ 5 Su-57 của Nga cũng đã chính thức “tung cánh” hôm 01/11 vừa qua.

 
 
Mỹ lại tạo ‘địa chấn’ ở Trung Đông bằng ‘mãnh điểu’ F-22?
icon

“Mãnh điểu” F-22 của Mỹ đang đứng trước cơ hội tiếp tục “tung hoành” ở Trung Đông khi mà Mỹ được cho là đã đồng ý bán F-22 cho Israel, đây là hành động sẽ tạo ra “cơn địa chấn” mới ở khu vực này.

 
 
Mỹ đã có ‘thuốc đặc trị’ để tiêu diệt UAV 'bầy đàn' của Trung Quốc
icon

Tiêu diệt “đàn” UAV của Trung Quốc là vấn đề khiến Quân đội Mỹ “đau đầu” trong suốt thời gian qua, hiện Mỹ đã khắc phục được vấn đề này khi cho ra mắt tên lửa mới “đặc trị” đàn UAV.

 
 
Hệ thống 'lốc xoáy' đáng sợ nhất của Nga bị 'vùi dập' ở chiến trường Armenia
icon

Azerbaijan mới đây đã phá hủy hoàn toàn hệ thống “lốc xoáy” của Armenia, hệ thống này do Nga chế tạo và được đánh giá là một trong những hệ thống pháo phản lực phóng loạt đáng sợ nhất thế giới.

 
 
Ấn Độ thử nghiệm thành công tên lửa hành trình BrahMos từ tiêm kích Su-30
icon

India TV các dẫn nguồn tin quân sự cho biết, Không quân Ấn Độ hôm 30/10 đã thực hiện thành công vụ phóng thử tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos trên không từ máy bay tiêm kích đa năng Su-30.

 
 
Video Nga thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa mới
icon

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố video phóng thử hệ thống phòng thủ tên lửa mới của Hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo (ABM) tại thao trường Sary-Shagan ở Kazakhstan.

 
Tàu sân bay thứ hai của TQ sẽ chuyên hoạt động ở Biển Đông?
icon

Một chuyên gia Trung Quốc nhận định sau các đợt huấn luyện để tăng cường năng lực chiến đấu, tàu sân bay thứ hai Sơn Đông sẽ chuyên hoạt động ở Biển Đông.

 
Mỹ sẵn sàng triển khai tên lửa siêu thanh ở châu Âu?
icon

RIA đưa tin, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Robert O'Brien cho biết Mỹ đã sẵn sàng triển khai các tên lửa siêu thanh ở châu Âu để kiềm chế Nga.

 
Vì sao Mỹ lại hoãn sản xuất ‘siêu tiêm kích’ F-35?
icon

Defense News đưa tin, Lầu Năm Góc buộc phải tạm dừng việc khởi động sản xuất toàn bộ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 mới nhất do quá trình thử nghiệm bị trì hoãn.

 
Tàu chiến 'khủng nhất' của Nhật tập trận với Mỹ sau sứ mệnh ở Biển Đông
icon

Tàu sân bay trực thăng Kaga, tàu chiến lớn nhất của Nhật Bản, đang tập trận với Mỹ sau khi thực hiện sứ mệnh tuần tra ở Biển Đông và Ấn Độ Dương.