Ấn Độ xây căn cứ hải quân bí mật ở nước ngoài làm gì?

Ấn Độ được cho đang xây dựng một căn cứ hải quân bí mật tại đảo quốc Mauritius nhằm tăng khả năng đối phó với Trung Quốc. 

Tờ Al-Jazeera đưa tin, hải quân Ấn Độ đang cho xây dựng môt căn cứ quân sự mới cùng đường băng dài 3 km trên hòn đảo Agalega thuộc Cộng hòa Mauritius, một quốc gia ở Đông Phi. Theo ước tính, tổng giá trị dự án là khoảng 250 triệu USD.

Al-Jazeera cho rằng, đây là một phần trong thỏa thuận giữa chính phủ Ấn Độ và Mauritius. Theo đó, chính phủ Ấn Độ đã đồng thuận phát triển cơ sở hạ tầng cho 300 cư dân sinh sống trên đảo Agalega để đổi lại New Delhi xây dựng một căn cứ tại đây.

Ấn Độ xây căn cứ hải quân bí mật ở nước ngoài làm gì?
Ấn Độ được cho đang xây dựng căn cứ hải quân bí mật ở đảo Agalega của Mauritius để đối phó với Trung Quốc. (Ảnh: Twitter)

Tuy nhiên, chính phủ Mauritius do Thủ tướng Pravind Jugnauth đứng đầu đã bác bỏ thông tin một cơ sở quân sự của Ấn Độ đang được xây dựng trên đảo Agalega.

Vào năm 2015, chính phủ Ấn Độ và Mauritius đã ký kết thỏa thuận về việc nâng cấp cơ sở hạ tầng nhằm cải thiện hoạt động kết nối bằng đường biển và đường hàng không trên đảo Agalega nằm ở Ấn Độ Dương.

“Còn cả một chặng đường dài cải thiện điều kiện sống cho các cư dân trên hòn đảo xa xôi hẻo lánh Agalega. Những cơ sở hạ tầng trên đảo sẽ tăng cường khả năng cho các lưc lượng quốc phòng Mauritius bảo vệ lợi ích quốc gia trên đảo Agalega”, một văn bản về thỏa thuận giữa Ấn Độ và Mauritius viết.

Tuy nhiên, một số cư dân trên đảo Agalega bày tỏ sự quan ngại trước quy mô lớn của hệ thống hạ tầng cơ sở xây dựng tại đây. Họ cho rằng những cơ sở này không phù hợp với nhu cầu của người dân.

“Chúng tôi muốn có sân bay và bệnh viện, nhưng chúng tôi không hề muốn có một sân bay lớn như vậy”, Al-Jazeera dẫn lời ông Franco Poulay, một cư dân trên đảo Agalega.

 

Ông Seshadri Vasan, cựu tướng hải quân Ấn Độ và hiện là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc Chennai, cho hay một khi cơ sở ở đảo Agalega đi vào hoạt động đầy đủ, căn cứ này sẽ tăng cường nhận thức hàng hải cho hải quân Ấn Độ trên vùng biển Ấn Độ Dương.

“Nó có tiềm năng trở thành đối trọng của Trung Quốc, quốc gia hiện có một căn cứ quân sự ở quốc gia Sừng châu Phi Djibouti”, ông Vasan nói.

Cũng theo ông Vasan, sự hiện diện của hải quân Ấn Độ ở Mauritius sẽ đảm bảo quốc gia này “không rơi vào vòng xoáy ảnh hưởng của Trung Quốc”, sau khi Bắc Kinh và Port Louis ký kết Hiệp ước Thương mại Tự do hồi tháng 12/2020.

Còn vào tháng Hai năm nay, Ấn Độ và Mauritius đã ký kết Hiệp ước Đối tác và Hợp tác Kinh tế Toàn diện (CECPA) nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar tới thủ đô Port Louis của Mauritius.

Những năm qua, Ấn Độ không ngừng lo ngại sự hiện diện tăng cường của hải quân và quân đội Trung Quốc sẽ tạo ra thách thức trực tiếp đối với sự thống trị của hải quân Ấn Độ quanh quốc đảo Mauritius.

Mauritius lâu nay được biết tới có mối quan hệ truyền thống thân thiết về mặt kinh tế và văn hóa với Ấn Độ, do gần 1/2 dân số của đảo quốc này có nguồn gốc từ Ấn Độ. Việc Trung Quốc mở rộng hoạt động trên Ấn Độ Dương khiến New Delhi phải thay đổi chính sách đối ngoại với chính quyền Port Louis. Theo đó, chính phủ Ấn Độ đã mở rộng hạn mức tín dụng quốc phòng trị giá 100 triệu USD cho quốc gia Đông Phi vào năm 2021.

Không muốn 'soán ngôi' số 1 của Trung Quốc, Ấn Độ siết chặt dân số

Không muốn 'soán ngôi' số 1 của Trung Quốc, Ấn Độ siết chặt dân số

Trong khi Trung Quốc khuyến khích người dân sinh thêm con, chính quyền các bang ở Ấn Độ lại đang xây dựng bộ luật để tránh bùng nổ dân số. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Máy bay nào của Nga sẽ được trang bị tên lửa hành trình siêu thanh Kh-95?
icon

Giám đốc Học viện quân sự của Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Nga, ông Vladimir Zarudnitsky cho biết, nước này đang phát triển tên lửa hành trình siêu thanh Kh-95 mới nhất.

 
 
Thực hư tin đồn S-500 có thể bắn hạ vệ tinh quân sự cách hàng trăm km
icon

Hệ thống phòng không mới nhất S-500 Prometheus của Nga sẽ có thể bắn hạ không chỉ tên lửa, máy bay mà còn cả vệ tinh không gian.

 
 
Lý giải nguyên nhân Nga đứng đầu thế giới về tác chiến điện tử
icon

Nga đứng đầu thế giới về tác chiến điện tử và Il-22PP Porubshchik là minh chứng rõ nét nhất, trên cơ sở đó Nga tiếp tục phát triển Porubshchik-2.

 
 
Mỹ và NATO ‘lạnh gáy’ trước màn khoe vũ khí đáng sợ của Nga
icon

Nga mới đây đã tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm vũ khí chiến lược tầm xa khiến NATO và Mỹ cảm thấy bất an.

 
 
Quân đội Mỹ phát triển đồ bảo hộ thông minh ngăn chặn SARS-CoV-2
icon

Quân đội Mỹ đang đẩy nhanh nghiên cứu chế tạo hệ thống phòng hóa cá nhân mới để nâng cao khả năng ngăn chặn SARS-CoV-2 và nhiều loại virus khác.

 
 
Điều ít biết về Quân chủng Tên lửa chiến lược của Liên Xô
icon

Quân chủng Tên lửa chiến lược của Liên Xô là một lực lượng khổng lồ, được bố trí trên toàn lãnh thổ Liên Xô.

 
Siêu tàu ngầm ‘thợ săn dưới nước’ của Mỹ có khả thi hay không?
icon

Hải quân Mỹ đang có ý tưởng chế tạo một loại siêu tàu ngầm hấp thu tinh hoa các thế hệ tàu ngầm đã có để làm chủ “trò chơi nước lớn”.

 
Tại sao Mỹ gấp rút phát triển lực lượng không gian?
icon

Để đảm bảo quyền chủ đạo trong không gian, Mỹ đang tích cực xây dựng một lực lượng tác chiến không gian hiện đại, vậy tại sao Mỹ thành lập lực lượng này?

 
Xem ‘ma tốc độ’ T-72B3 của Nga phô diễn ‘tuyệt đỉnh công phu’
icon

Xe tăng “ma tốc độ” T-72B3 mới đây đã phô diễn kỹ năng tiêu diệt mục tiêu di động ở nhiều khoảng cách khác nhau.

 
Mỹ thành lập nhóm tác chiến mặt nước ở Biển Đông để làm gì?
icon

Mỹ mới đây đã công khai chiến thuật lạ ở Biển Đông khi thành lập nhóm tác chiến mặt nước ở vùng biển này.