Quản lý tỷ USD vốn Hàn, đổ tiền vào ngành hot, vì sao quỹ Kim vẫn thua lỗ như các F0?

Quỹ KIM hiện là một trong những công ty quản lý khối tài sản lớn nhất tại Việt Nam, với quy mô đạt khoảng 1 tỷ USD. Quỹ này tập trung đầu tư vào các ngân hàng và rót vốn mạnh vào các doanh nghiệp ngành xây dựng.

Chiếm 60% thị phần chứng khoán Việt Nam tại Hàn Quốc

Korea Investment Management (KIM) là một trong những quỹ đầu tư nước ngoài vào Việt Nam khá sớm, là quỹ có quy mô lớn từ Hàn Quốc tiên phong đầu tư tại Việt Nam từ năm 2006. KIM nhanh chóng gia nhập danh sách các đơn vị quản lý tài sản hàng đầu, khi chiếm tới 60% số vốn mà các nhà đầu tư Hàn Quốc đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

KIM Việt Nam được thành lập với 100% vốn sở hữu của công ty mẹ Korea Investment Management Co., Ltd (KIM) - một trong những công ty quản lý tài sản hàng đầu Hàn Quốc về quy mô với tổng giá trị tài sản quản lý khoảng 50 tỷ USD.

Tại Việt Nam, KIM Việt Nam cũng là một trong những công ty có tài sản quản lý lớn nhất, quy mô đạt khoảng 1 tỷ USD và được xem là tổ chức đóng vai trò cầu nối cho dòng vốn mới vào Việt Nam.

Năm 2020, Kim Việt Nam thành lập quỹ pháp nhân nội địa.

 KIM Việt Nam là một trong những công ty có tài sản quản lý lớn nhất, quy mô khoảng 1 tỷ USD.

KIM Việt Nam có các quỹ đầu tư chủ động và cũng đẩy mạnh các sản phẩm quỹ đầu tư chỉ số. Đầu năm 2022, KIM Việt Nam cho ra mắt quỹ hoán đổi danh mục ETF đầu tiên với tên KIM Growth VN30 và được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE). Với 7,1 triệu chứng chỉ quỹ ban đầu, KIM Growth VN30 hiện có tổng tài sản gần 274 tỷ đồng.

Tháng 6/2022, KIM có quỹ ETF thứ hai - KIM VNFinselect, chuyên đầu tư vào các doanh nghiệp ngành tài chính.

Trước đó, Quỹ đầu tư tăng trưởng KIM Việt Nam đã được lập để đầu tư vào những doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng cao của Việt Nam (FPT, Vietcombank, BIDV,... ) và một phần tài sản vào trái phiếu của Hàn Quốc. Quỹ đang quản lý khối tài sản hơn 478 triệu USD.

Không chỉ quản lý vốn cho khách hàng đến từ Hàn Quốc, KIM cũng vận hành quỹ ủy thác cho Tokyo Marine - công ty quản lý quỹ hàng đầu của Nhật.

KIM Việt Nam cũng có kế hoạch thu hút nguồn vốn của cộng đồng người Hàn ở Việt Nam để đầu tư vào cổ phiếu Việt. Nhiều người Hàn Quốc tại Việt Nam có tiền và muốn đầu tư nhưng còn vướng mắc pháp lý.

Hiện cổ phiếu sàn HOSE chiếm khoảng 90% trong danh mục theo dõi thường xuyên của KIM.

Quỹ đầu tư tăng trưởng KIM Việt Nam của KIM đầu tư vào những doanh nghiệp hàng đầu có tốc độ tăng trưởng cao như FPT, Vietcombank, BIDV (Nguồn: KIM)

Dồn lực vào ngân hàng

Danh mục đầu tư cũng như những đánh giá của KIM cho thấy, khẩu vị ưa thích của tổ chức này là các ngân hàng Việt, đặc biệt là các ngân hàng có năng lực quản lý tài sản tốt và tỷ nợ xấu thấp.

Quỹ đầu tư tăng trưởng KIM Việt Nam, với quy mô hơn 478 triệu USD, trong danh mục đầu tư có tới 35,4% là lĩnh vực tài chính, hơn 9,5% đầu tư vào bất động sản. Các mã ngân hàng được quan tâm là Vietcombank (VCB), BIDV.

Bên cạnh đó, KIM Việt Nam mở thêm quỹ tập trung về tài chính - Quỹ ETF KIM VNFinselect. Quỹ này được cấp phép vào tháng 6/2022. Đây là quỹ ETF nội thứ 11 trên thị trường và là quỹ ETF thứ hai của KIM Việt Nam, sau Quỹ KIM Growth VN30 ETF (niêm yết hồi đầu năm 2022).

Quỹ bị động mô phỏng theo chỉ số VNFinselect, đại diện cho ngành tài chính tại HOSE. Chỉ số này mô phỏng các cổ phiếu trong ngành tài chính, bao gồm những cổ phiếu ngân hàng và công ty chứng khoán hàng đầu về thanh khoản và vốn hóa.

 

Tính tới 23/2/2023, KIM Growth VNFinselect ETF phân bổ 90,2% danh mục quỹ cho cổ phiếu ngành ngân hàng. (Nguồn: KIM)

Tính tới 23/2/2023, KIM Growth VNFinselect ETF phân bổ 90,2% danh mục quỹ cho cổ phiếu ngành ngân hàng, chứng khoán tỷ trọng lớn thứ hai là 8,1%, bảo hiểm chỉ 0,97%.

Tính tới 22/12/2022, top 10 khoản đầu tư lớn nhất của quỹ này đều là cổ phiếu ngân hàng, bao gồm: VPBank (VPB) với 12,95%; ACB với 10,91%; Techcombank (TCB): 9,53%; SeABank (SSB): 8,32%; MBBank (MBB): 7,48%; Vietcombank (VCB): 6,49%; Eximbank (EIB): 5,79%; Sacombank (STB): 5,17%; HDBank (HDB): 4,87%; và VIBBank (VIB): 3,87%.

Quỹ KIM Growth VNFinselect ETF hoạt động không mấy ấn tượng, lỗ 19% kể từ khi thành lập tháng 11/2021. Trong khi đó, quỹ KIM Growth VN30 giảm 15,5% kể từ đầu năm.

Khuấy đảo ngành xây dựng

KIM Việt Nam cũng tư vào một số doanh nghiệp xây dựng và logistics như: Xây dựng Hòa Bình (HBC), Coteccons (CTD), Gemadept (GMD)...

Sau khi rút lui khỏi công ty xây dựng từng đầu ngành Việt Nam - Coteccons, KIM Việt Nam đổ tiền vào Xây dựng Hòa Bình và trở thành cổ đông lớn tại đây.

Tuy là doanh nghiệp có thương hiệu hàng đầu Việt Nam, nhưng HBC có quy mô vốn khá nhỏ, vốn hóa thị trường chỉ ở mức 2.200 tỷ đồng.

Gần đây, HBC rơi vào tranh chấp quyền lực gần tương tự như Coteccons. Cuộc “nội chiến” tại HBC buộc Chủ tịch Lê Viết Hải dùng quyền cổ đông lớn yêu cầu triệu tập đại hội đồng cổ đông bất thường để bãi nhiễm một số thành viên HĐQT.

Thông tin mới nhất, ngày 14/2, HĐQT Xây dựng Hòa Bình ra nghị quyết về việc chấp thuận đơn từ nhiệm thành viên HĐQT của ông Nguyễn Công Phú, người giữ chức Chủ tịch HĐQT thay ông Hải kể từ ngày 1/1/2023. Ông Lê Viết Hải và gia đình sở hữu tổng cộng 21% vốn HBC. 

Korea Investment Management đang nắm giữ 4,83% cổ phần HBC. Trong khi đó, quỹ KIM Vietnam Growth Equity Fund nắm giữ 4,48% vốn HBC.

Triển vọng lâu dài

Có thể thấy, cũng giống như Dragon Capital, quỹ đầu tư quản lý dòng vốn Hàn Quốc lớn nhất tại Việt Nam tiếp tục dồn lực vào nhóm cổ phiếu ngân hàng và bất động sản, đặc biệt nhóm ngân hàng.

Đây là nhóm có triển vọng rất lớn trước đó và đã mang lại lợi nhuận bứt phá hầu hết cho quỹ trong 3 quý đầu năm 2021. Tuy nhiên, gần đây, các nhóm cổ phiếu này đối mặt với nhiều rủi ro.

Trong quý IV/2022, Công ty TNHNN Quản lý Quỹ KIM Việt Nam báo lỗ gần 7,1 tỷ đồng, cao hơn so với mức lỗ gần 872 triệu đồng cùng kỳ năm trước.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng Việt gần đây đối mặt với rủi ro nợ xấu gia tăng theo khó khăn của các doanh nghiệp, đặc biệt nhóm bất động sản. Biên lãi thuần (NIM) của các ngân hàng có thể giảm khi lãi suất huy động rất cao.

CIO của một quỹ đầu tư tại Việt Nam cho rằng, khó khăn chỉ là ngắn hạn, triển vọng đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam là rất tốt. Các quỹ kiếm lợi nhuận lâu dài.

Quỹ KIM cũng có quy mô ban đầu rất khiêm tốn nhưng giờ đã quản lý khoảng 1 tỷ USD, chủ yếu vốn của các nhà đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam.

Với mức tăng trưởng khoảng 20%/năm, một quỹ 70 triệu USD cũng sẽ có quy mô 1 tỷ USD trong vòng khoảng 10 năm. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra khi tăng trưởng kinh tế Việt Nam ở mức cao và thị trường chứng khoán Việt Nam được dự báo ở trước ngưỡng của một thập kỷ phát triển bùng nổ.

Việt Nam được xem là một thị trường quan trọng và yêu thích của các tổ chức tài chính Hàn Quốc. Các công ty quản lý tài sản như KIM hay Mirae Asset đều đặt công ty con tại Việt Nam và ra mắt các sản phẩm ETF. Nhiều tập đoàn đẩy mạnh việc huy động vốn từ Hàn Quốc vào Việt Nam.

Nhiều doanh nghiệp Hàn vẫn tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam, tại các lĩnh vực như điện tử, dệt may, tài chính,... Dòng vốn đầu tư gián tiếp từ Hàn cũng được dự báo sẽ tiếp tục tăng.

Trong năm 2023, nền kinh tế Việt Nam và thị trường chứng khoán đối mặt với nhiều thách thức, từ lạm phát cho tới suy thoái kinh tế toàn cầu khiến nhu cầu tiêu dùng yếu đi, tỷ giá khó lường, ảnh hưởng của bất ổn địa chính trị trên thế giới.

Tuy nhiên, nhiều dự báo cho rằng, nền kinh tế Việt Nam vẫn có cơ hội duy trì tăng trưởng cao, đặc biệt trong 6 tháng cuối năm khi tình hình vĩ mô ổn định trở lại. Do vậy cơ hội nâng vốn của các quỹ vẫn còn rất lớn, tùy vào các quyết định sáng suốt và may mắn hoặc ngược lại.

Mạnh Hà

Các sân golf tức tốc cảnh báo người chơi không đánh bạc

"Câu lạc bộ sân golf Tam Đảo đề nghị quý khách hàng tuân thủ quy định pháp luật của nhà nước Việt Nam: Không cá độ, cờ bạc,... dưới mọi hình thức trong phạm vi sân golf".

Một ngân hàng thu thêm 55.000 đồng/tháng phí SMS Banking

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa gửi thông báo đến các khách hàng về việc thu thêm phí vượt tin kể từ ngày 1/4 đối với dịch vụ SMS Banking.

Lý do bất ngờ vụ EVN dừng đột ngột mua điện mặt trời Trung Nam

Do chủ đầu tư thi công dự án không đúng thiết kế được thẩm định, Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận đã xử lý sai phạm về thi công công trình chưa đúng quy định và yêu cầu tháo dỡ phần vi phạm.

Bamboo Airways dự kiến huy động gần 10 nghìn tỷ qua phát hành cổ phần

CTCP Hàng không Tre Việt - Bamboo Airways (BAV) vừa có thông báo mời họp đại hội cổ đông bất thường năm 2023 với nội dung muốn huy động gần 10.000 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phần riêng lẻ.

Ngành hàng thu vài chục tỷ USD lo khách quay lưng vì tiêu chuẩn bền vững

Các nước nhập khẩu hàng dệt may trên thế giới dần yêu cầu sản phẩm Việt Nam đáp ứng trách nhiệm xã hội, thân thiện môi trường, dùng tài nguyên thiên nhiên thấp. Tiêu chuẩn này khiến ngành xuất khẩu 44 tỷ USD trong năm 2022 đối mặt nhiều nỗi lo.

Khách sạn ven biển giá trăm, nghìn tỷ âm thầm rao bán trước mùa cao điểm

Không còn ăn nên làm ra, ngâm vốn cả trăm, nghìn tỷ, nhiều khách sạn ở Đà Nẵng đang phải âm thầm rao bán; trong đó có các khách sạn 4-5 sao giá gần nghìn tỷ đồng.

Các chủ quán karaoke Nghệ An xin vừa hoạt động vừa khắc phục

Các chủ quán karaoke trên địa bàn tỉnh Nghệ An “kêu cứu” sau một thời gian dài bị đóng cửa ngừng hoạt động vì chưa đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy theo quy định mới.

Giá vàng hôm nay 24/3: Tiếp tục tăng vọt, lên sát 2.000 USD/ounce

Giá vàng hôm nay trên thị trường thế giới tiếp tục tăng vọt, ở ngưỡng 1.992 USD/ounce, sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản.

Giá xăng dầu hôm nay 24/3: Đà giảm chưa dừng

Giá xăng dầu hôm nay (24/3) trên thị trường thế giới vẫn tiếp tục giảm do lo ngại về một cuộc suy thoái, khủng hoảng của nền kinh tế Mỹ sau khi Fed thông báo tăng lãi suất trong khi dự trữ dầu thô của Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến.

Chi tiêu nước ngoài không phí giao dịch ngoại tệ với thẻ VIB Travel Élite

Chủ thẻ VIB Travel Élite được hưởng mức phí 0% cho ba kỳ sao kê đầu kể từ ngày phát hành thẻ lần đầu. Từ kỳ sao kê thứ tư, VIB áp dụng mức phí 1%. Đây là một trong những dòng thẻ có mức phí giao dịch ngoại tệ ưu đãi nhất trên thị trường hiện nay.