Quản lý tỷ USD vốn Hàn, đổ tiền vào ngành hot, vì sao quỹ Kim vẫn thua lỗ như các F0?

Quỹ KIM hiện là một trong những công ty quản lý khối tài sản lớn nhất tại Việt Nam, với quy mô đạt khoảng 1 tỷ USD. Quỹ này tập trung đầu tư vào các ngân hàng và rót vốn mạnh vào các doanh nghiệp ngành xây dựng.

Chiếm 60% thị phần chứng khoán Việt Nam tại Hàn Quốc

Korea Investment Management (KIM) là một trong những quỹ đầu tư nước ngoài vào Việt Nam khá sớm, là quỹ có quy mô lớn từ Hàn Quốc tiên phong đầu tư tại Việt Nam từ năm 2006. KIM nhanh chóng gia nhập danh sách các đơn vị quản lý tài sản hàng đầu, khi chiếm tới 60% số vốn mà các nhà đầu tư Hàn Quốc đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

KIM Việt Nam được thành lập với 100% vốn sở hữu của công ty mẹ Korea Investment Management Co., Ltd (KIM) - một trong những công ty quản lý tài sản hàng đầu Hàn Quốc về quy mô với tổng giá trị tài sản quản lý khoảng 50 tỷ USD.

Tại Việt Nam, KIM Việt Nam cũng là một trong những công ty có tài sản quản lý lớn nhất, quy mô đạt khoảng 1 tỷ USD và được xem là tổ chức đóng vai trò cầu nối cho dòng vốn mới vào Việt Nam.

Năm 2020, Kim Việt Nam thành lập quỹ pháp nhân nội địa.

 KIM Việt Nam là một trong những công ty có tài sản quản lý lớn nhất, quy mô khoảng 1 tỷ USD.

KIM Việt Nam có các quỹ đầu tư chủ động và cũng đẩy mạnh các sản phẩm quỹ đầu tư chỉ số. Đầu năm 2022, KIM Việt Nam cho ra mắt quỹ hoán đổi danh mục ETF đầu tiên với tên KIM Growth VN30 và được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE). Với 7,1 triệu chứng chỉ quỹ ban đầu, KIM Growth VN30 hiện có tổng tài sản gần 274 tỷ đồng.

Tháng 6/2022, KIM có quỹ ETF thứ hai - KIM VNFinselect, chuyên đầu tư vào các doanh nghiệp ngành tài chính.

Trước đó, Quỹ đầu tư tăng trưởng KIM Việt Nam đã được lập để đầu tư vào những doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng cao của Việt Nam (FPT, Vietcombank, BIDV,... ) và một phần tài sản vào trái phiếu của Hàn Quốc. Quỹ đang quản lý khối tài sản hơn 478 triệu USD.

Không chỉ quản lý vốn cho khách hàng đến từ Hàn Quốc, KIM cũng vận hành quỹ ủy thác cho Tokyo Marine - công ty quản lý quỹ hàng đầu của Nhật.

KIM Việt Nam cũng có kế hoạch thu hút nguồn vốn của cộng đồng người Hàn ở Việt Nam để đầu tư vào cổ phiếu Việt. Nhiều người Hàn Quốc tại Việt Nam có tiền và muốn đầu tư nhưng còn vướng mắc pháp lý.

Hiện cổ phiếu sàn HOSE chiếm khoảng 90% trong danh mục theo dõi thường xuyên của KIM.

Quỹ đầu tư tăng trưởng KIM Việt Nam của KIM đầu tư vào những doanh nghiệp hàng đầu có tốc độ tăng trưởng cao như FPT, Vietcombank, BIDV (Nguồn: KIM)

Dồn lực vào ngân hàng

Danh mục đầu tư cũng như những đánh giá của KIM cho thấy, khẩu vị ưa thích của tổ chức này là các ngân hàng Việt, đặc biệt là các ngân hàng có năng lực quản lý tài sản tốt và tỷ nợ xấu thấp.

Quỹ đầu tư tăng trưởng KIM Việt Nam, với quy mô hơn 478 triệu USD, trong danh mục đầu tư có tới 35,4% là lĩnh vực tài chính, hơn 9,5% đầu tư vào bất động sản. Các mã ngân hàng được quan tâm là Vietcombank (VCB), BIDV.

Bên cạnh đó, KIM Việt Nam mở thêm quỹ tập trung về tài chính - Quỹ ETF KIM VNFinselect. Quỹ này được cấp phép vào tháng 6/2022. Đây là quỹ ETF nội thứ 11 trên thị trường và là quỹ ETF thứ hai của KIM Việt Nam, sau Quỹ KIM Growth VN30 ETF (niêm yết hồi đầu năm 2022).

Quỹ bị động mô phỏng theo chỉ số VNFinselect, đại diện cho ngành tài chính tại HOSE. Chỉ số này mô phỏng các cổ phiếu trong ngành tài chính, bao gồm những cổ phiếu ngân hàng và công ty chứng khoán hàng đầu về thanh khoản và vốn hóa.

 

Tính tới 23/2/2023, KIM Growth VNFinselect ETF phân bổ 90,2% danh mục quỹ cho cổ phiếu ngành ngân hàng. (Nguồn: KIM)

Tính tới 23/2/2023, KIM Growth VNFinselect ETF phân bổ 90,2% danh mục quỹ cho cổ phiếu ngành ngân hàng, chứng khoán tỷ trọng lớn thứ hai là 8,1%, bảo hiểm chỉ 0,97%.

Tính tới 22/12/2022, top 10 khoản đầu tư lớn nhất của quỹ này đều là cổ phiếu ngân hàng, bao gồm: VPBank (VPB) với 12,95%; ACB với 10,91%; Techcombank (TCB): 9,53%; SeABank (SSB): 8,32%; MBBank (MBB): 7,48%; Vietcombank (VCB): 6,49%; Eximbank (EIB): 5,79%; Sacombank (STB): 5,17%; HDBank (HDB): 4,87%; và VIBBank (VIB): 3,87%.

Quỹ KIM Growth VNFinselect ETF hoạt động không mấy ấn tượng, lỗ 19% kể từ khi thành lập tháng 11/2021. Trong khi đó, quỹ KIM Growth VN30 giảm 15,5% kể từ đầu năm.

Khuấy đảo ngành xây dựng

KIM Việt Nam cũng tư vào một số doanh nghiệp xây dựng và logistics như: Xây dựng Hòa Bình (HBC), Coteccons (CTD), Gemadept (GMD)...

Sau khi rút lui khỏi công ty xây dựng từng đầu ngành Việt Nam - Coteccons, KIM Việt Nam đổ tiền vào Xây dựng Hòa Bình và trở thành cổ đông lớn tại đây.

Tuy là doanh nghiệp có thương hiệu hàng đầu Việt Nam, nhưng HBC có quy mô vốn khá nhỏ, vốn hóa thị trường chỉ ở mức 2.200 tỷ đồng.

Gần đây, HBC rơi vào tranh chấp quyền lực gần tương tự như Coteccons. Cuộc “nội chiến” tại HBC buộc Chủ tịch Lê Viết Hải dùng quyền cổ đông lớn yêu cầu triệu tập đại hội đồng cổ đông bất thường để bãi nhiễm một số thành viên HĐQT.

Thông tin mới nhất, ngày 14/2, HĐQT Xây dựng Hòa Bình ra nghị quyết về việc chấp thuận đơn từ nhiệm thành viên HĐQT của ông Nguyễn Công Phú, người giữ chức Chủ tịch HĐQT thay ông Hải kể từ ngày 1/1/2023. Ông Lê Viết Hải và gia đình sở hữu tổng cộng 21% vốn HBC. 

Korea Investment Management đang nắm giữ 4,83% cổ phần HBC. Trong khi đó, quỹ KIM Vietnam Growth Equity Fund nắm giữ 4,48% vốn HBC.

Triển vọng lâu dài

Có thể thấy, cũng giống như Dragon Capital, quỹ đầu tư quản lý dòng vốn Hàn Quốc lớn nhất tại Việt Nam tiếp tục dồn lực vào nhóm cổ phiếu ngân hàng và bất động sản, đặc biệt nhóm ngân hàng.

Đây là nhóm có triển vọng rất lớn trước đó và đã mang lại lợi nhuận bứt phá hầu hết cho quỹ trong 3 quý đầu năm 2021. Tuy nhiên, gần đây, các nhóm cổ phiếu này đối mặt với nhiều rủi ro.

Trong quý IV/2022, Công ty TNHNN Quản lý Quỹ KIM Việt Nam báo lỗ gần 7,1 tỷ đồng, cao hơn so với mức lỗ gần 872 triệu đồng cùng kỳ năm trước.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng Việt gần đây đối mặt với rủi ro nợ xấu gia tăng theo khó khăn của các doanh nghiệp, đặc biệt nhóm bất động sản. Biên lãi thuần (NIM) của các ngân hàng có thể giảm khi lãi suất huy động rất cao.

CIO của một quỹ đầu tư tại Việt Nam cho rằng, khó khăn chỉ là ngắn hạn, triển vọng đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam là rất tốt. Các quỹ kiếm lợi nhuận lâu dài.

Quỹ KIM cũng có quy mô ban đầu rất khiêm tốn nhưng giờ đã quản lý khoảng 1 tỷ USD, chủ yếu vốn của các nhà đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam.

Với mức tăng trưởng khoảng 20%/năm, một quỹ 70 triệu USD cũng sẽ có quy mô 1 tỷ USD trong vòng khoảng 10 năm. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra khi tăng trưởng kinh tế Việt Nam ở mức cao và thị trường chứng khoán Việt Nam được dự báo ở trước ngưỡng của một thập kỷ phát triển bùng nổ.

Việt Nam được xem là một thị trường quan trọng và yêu thích của các tổ chức tài chính Hàn Quốc. Các công ty quản lý tài sản như KIM hay Mirae Asset đều đặt công ty con tại Việt Nam và ra mắt các sản phẩm ETF. Nhiều tập đoàn đẩy mạnh việc huy động vốn từ Hàn Quốc vào Việt Nam.

Nhiều doanh nghiệp Hàn vẫn tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam, tại các lĩnh vực như điện tử, dệt may, tài chính,... Dòng vốn đầu tư gián tiếp từ Hàn cũng được dự báo sẽ tiếp tục tăng.

Trong năm 2023, nền kinh tế Việt Nam và thị trường chứng khoán đối mặt với nhiều thách thức, từ lạm phát cho tới suy thoái kinh tế toàn cầu khiến nhu cầu tiêu dùng yếu đi, tỷ giá khó lường, ảnh hưởng của bất ổn địa chính trị trên thế giới.

Tuy nhiên, nhiều dự báo cho rằng, nền kinh tế Việt Nam vẫn có cơ hội duy trì tăng trưởng cao, đặc biệt trong 6 tháng cuối năm khi tình hình vĩ mô ổn định trở lại. Do vậy cơ hội nâng vốn của các quỹ vẫn còn rất lớn, tùy vào các quyết định sáng suốt và may mắn hoặc ngược lại.

Mạnh Hà

Vinamilk hợp tác hai nhà nhập khẩu, phân phối lớn đưa sữa chua vào Trung Quốc

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp chuyên nhập khẩu phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc để đưa sữa chua vào thị trường tỷ dân này.

SHB tham gia chương trình Tài trợ Thương mại toàn cầu

Ngày 29/9/2023, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã ký thỏa thuận tham gia chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP) của IFC.

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất kích cầu tín dụng

Sau một loạt các động thái giảm lãi suất huy động, các ngân hàng đã bắt đầu tung ra nhiều gói vay ưu đãi với lãi suất hấp dẫn nhằm kích cầu tín dụng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng những tháng cuối năm.

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.