Quân đội Mỹ "run sợ" mìn chống trực thăng của Nga

Theo National Interest, Quân đội Mỹ đang tỏ ra e ngại trước những loại mìn chống trực thăng hiện đại do Nga và nhiều nước khác trên thế giới chế tạo.

Trong một bản đề xuất có tựa đề “Các biện pháp phòng chống Mìn diệt trực thăng và các thiết bị nổ tự chế”, quân đội Mỹ đặt những hiểm họa mà trực thăng gặp phải trên chiến trường ngang với những nguy cơ mà binh lính và các loại xe thiết giáp trên chiến trường phải đối mặt. 

Trước đây, quân đội Mỹ đã phải phát triển hệ thống làm nhiễu tín hiệu vô tuyến để ngăn chặn các loại mìn chôn dưới đất phát nổ, và họ đang cần một thiết bị tương tự cho các máy bay trực thăng của mình.

Quân đội Mỹ

Trực thăng Mỹ sẽ phải chịu những nguy cơ khôn lường từ các loại mìn đặc dụng do Nga và Bulgaria sản xuất.

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ phải đối mặt với các loại mìn chống trực thăng. Trong quá khứ, bộ đội Việt Nam đã ứng dụng rất nhiều bẫy các loại nhằm gây hư hại nặng cho trực thăng Mỹ, ví dụ như các loại bom buộc trên sào tre phát nổ khi trực thăng hạ cánh. Để phòng chống các loại bẫy này, Mỹ đã phải thả bom xuống địa điểm mà máy bay trực thăng sẽ đáp xuống.

Năm 2013, một nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan đã công bố một đoạn phim ghi lại cách thức chế tạo bom bi chống trực thăng. Đó là chưa kể các loại súng máy và súng phóng lựu, vốn là hiểm họa thường trực đối với máy bay trực thăng.

Thế nhưng, các loại mìn chống trực thăng, đặc biệt là loại do Nga và Bulgaria chế tạo đang thu hút rất nhiều sự chú ý của quân đội Mỹ. Bulgaria đã chế tạo mìn chống trực thăng từ cuối những năm 1990 và họ đã cho ra mắt mìn AHM-200, một thiết bị có hình dáng giống một khẩu súng cối nhỏ. 

Loại mìn này có một thiết bị cảm biến sóng âm, và sẽ được kích hoạt khi phát hiện có tiếng trực thăng từ khoảng cách 450m. Khi máy bay địch cách khoảng 90m, mìn sẽ phát nổ, phóng đi một lõi xuyên giáp tạo hình khi nổ (EFP) và một đầu đạn mang bi sắt hướng về phía mục tiêu.

Cũng theo một đoạn phim khác được đăng tải năm 2012, Nga đã chế tạo được một loại mìn tương tự. Trong đoạn phim này, một chuyên gia quân sự người Nga cho biết mìn chống trực thăng là cần thiết bởi các loại tên lửa phòng không vác vai hoàn toàn vô hiệu khi trực thăng ở tầm thấp hơn 90m. Ngoài ra, một số quốc gia khác như Ba Lan và Áo đã phát triển được mìn chống trực thăng.

Quân đội Mỹ

Mìn chống trực thăng AHM-200 của Bulgaria.

Dự kiến quân đội Mỹ sẽ bắt đầu bằng việc xác định các loại mìn chống trực thăng và bom tự chế hiện có, cơ chế và cách thức triển khai của chúng. Sau đó, Mỹ sẽ bắt tay phát triển một thiết bị thử nghiệm nhằm đối phó các thiết bị nổ trên và nếu thành công, Lầu Năm Góc có thể sẽ cho lắp đặt chúng lên các trực thăng của Mỹ.

Xét về việc quân đội Mỹ cực kỳ phụ thuộc vào trực thăng, sự xuất hiện của các loại mìn đặc dụng sẽ khiến hoạt động không vận của họ trở nên cực kỳ nguy hiểm, đặc biệt là khi loại mìn chống trực thăng nêu ở trên rơi vào tay các thế lực khủng bố. Dù vậy, Quân đội Mỹ khẳng định rằng đây hiện vẫn là hiểm họa tiềm tàng và vẫn còn nhiều thời gian để họ tìm ra phương án đối phó.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !