Quân đội Mỹ "run sợ" mìn chống trực thăng của Nga
Trong một bản đề xuất có tựa đề “Các biện pháp phòng chống Mìn diệt trực thăng và các thiết bị nổ tự chế”, quân đội Mỹ đặt những hiểm họa mà trực thăng gặp phải trên chiến trường ngang với những nguy cơ mà binh lính và các loại xe thiết giáp trên chiến trường phải đối mặt.
Trước đây, quân đội Mỹ đã phải phát triển hệ thống làm nhiễu tín hiệu vô tuyến để ngăn chặn các loại mìn chôn dưới đất phát nổ, và họ đang cần một thiết bị tương tự cho các máy bay trực thăng của mình.
![]() |
Trực thăng Mỹ sẽ phải chịu những nguy cơ khôn lường từ các loại mìn đặc dụng do Nga và Bulgaria sản xuất. |
Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ phải đối mặt với các loại mìn chống trực thăng. Trong quá khứ, bộ đội Việt Nam đã ứng dụng rất nhiều bẫy các loại nhằm gây hư hại nặng cho trực thăng Mỹ, ví dụ như các loại bom buộc trên sào tre phát nổ khi trực thăng hạ cánh. Để phòng chống các loại bẫy này, Mỹ đã phải thả bom xuống địa điểm mà máy bay trực thăng sẽ đáp xuống.
Năm 2013, một nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan đã công bố một đoạn phim ghi lại cách thức chế tạo bom bi chống trực thăng. Đó là chưa kể các loại súng máy và súng phóng lựu, vốn là hiểm họa thường trực đối với máy bay trực thăng.
Thế nhưng, các loại mìn chống trực thăng, đặc biệt là loại do Nga và Bulgaria chế tạo đang thu hút rất nhiều sự chú ý của quân đội Mỹ. Bulgaria đã chế tạo mìn chống trực thăng từ cuối những năm 1990 và họ đã cho ra mắt mìn AHM-200, một thiết bị có hình dáng giống một khẩu súng cối nhỏ.
Loại mìn này có một thiết bị cảm biến sóng âm, và sẽ được kích hoạt khi phát hiện có tiếng trực thăng từ khoảng cách 450m. Khi máy bay địch cách khoảng 90m, mìn sẽ phát nổ, phóng đi một lõi xuyên giáp tạo hình khi nổ (EFP) và một đầu đạn mang bi sắt hướng về phía mục tiêu.
Cũng theo một đoạn phim khác được đăng tải năm 2012, Nga đã chế tạo được một loại mìn tương tự. Trong đoạn phim này, một chuyên gia quân sự người Nga cho biết mìn chống trực thăng là cần thiết bởi các loại tên lửa phòng không vác vai hoàn toàn vô hiệu khi trực thăng ở tầm thấp hơn 90m. Ngoài ra, một số quốc gia khác như Ba Lan và Áo đã phát triển được mìn chống trực thăng.
![]() |
Mìn chống trực thăng AHM-200 của Bulgaria. |
Dự kiến quân đội Mỹ sẽ bắt đầu bằng việc xác định các loại mìn chống trực thăng và bom tự chế hiện có, cơ chế và cách thức triển khai của chúng. Sau đó, Mỹ sẽ bắt tay phát triển một thiết bị thử nghiệm nhằm đối phó các thiết bị nổ trên và nếu thành công, Lầu Năm Góc có thể sẽ cho lắp đặt chúng lên các trực thăng của Mỹ.
Xét về việc quân đội Mỹ cực kỳ phụ thuộc vào trực thăng, sự xuất hiện của các loại mìn đặc dụng sẽ khiến hoạt động không vận của họ trở nên cực kỳ nguy hiểm, đặc biệt là khi loại mìn chống trực thăng nêu ở trên rơi vào tay các thế lực khủng bố. Dù vậy, Quân đội Mỹ khẳng định rằng đây hiện vẫn là hiểm họa tiềm tàng và vẫn còn nhiều thời gian để họ tìm ra phương án đối phó.