“Quả ngọt” từ chuyển đổi số trong Hợp tác xã

Áp dụng công nghệ tiên tiến vào quy trình trồng, chăm sóc, đầu tư hàng tỷ đồng cho nhà lưới, hệ thống kiểm soát nhiệt độ, tưới tiêu tự động, mô hình trồng dưa lưới sạch công nghệ cao ở huyện Quế Sơn (tỉnh Quảng Nam) bước đầu đã gặp hái thành công.

Những năm gần đây, ngành nông nghiệp đã bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến các giải pháp chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ trong hầu hết các lĩnh vực. Việc ứng dụng công nghệ bước đầu đã đem lại hiệu quả, gặt hái nhiều thành công. Là một trong những đơn vị tiên phong, Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp công nghệ cao Quế Sơn (thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn) đã nâng cao sản lượng dưa lưới nhờ chuyển đổi số trong sản xuất.

Anh Kiệt bên mô hình trồng dưa lưới sạch công nghệ cao

Anh Nguyễn Quang Anh Kiệt - Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX cho biết, với mô hình dưa lưới sạch, HTX đã đầu tư hệ thống nhà lưới có diện tích 1.200 m2 cùng hệ thống tưới nước, phun sương tự động. Bên trong nhà lưới là môi trường vô trùng, trước khi trồng được khử khuẩn, người ra vào phải thay đồ bảo hộ để ngăn vi khuẩn xâm nhập. Bởi, dưa lưới là loại cây khó trồng, yêu cầu kỹ thuật rất cao từ khâu gieo giống, chăm sóc đến chế độ phân bón khoa học và nhiệt độ phải điều chỉnh theo giai đoạn sinh trưởng. 

“Sản phẩm dưa lưới của HTX mang thương hiệu Tân Phong đã đăng ký truy xuất nguồn gốc và đạt chứng nhận VietGap. Đến thời điểm này, mỗi tháng, HTX đáp ứng cho thị trường từ 1,6 tấn đến 2 tấn dưa lưới sạch. Mỗi quả có trọng lượng trung bình trên 1,5 kg”, anh Kiệt phấn khởi nói. 

Dưa lưới mang thương hiệu Tân Phong đã đăng ký truy xuất nguồn gốc

Cũng theo anh anh Kiệt, anh vốn kỹ sư cơ năng tại một Công ty cao su. Tuy nhiên, mong muốn xây dựng một mô hình nông nghiệp sạch tại quê hương, cho ra những sản phẩm an toàn, đảm bảo sức khỏe người dùng nên năm 2020, anh quyết định nghỉ việc để khởi nghiệp với mô hình dưa lưới sạch công nghệ cao.

Anh Kiệt cho biết, HTX nông nghiệp công nghệ cao Quế Sơn đang phát triển mô hình dưa lưới theo hình thức gối vụ, đảm bảo sản phẩm cung ứng hàng tuần cho thị trường.  “Nông sản ở HTX đều được trồng dựa trên tiêu chuẩn VietGap và theo quy trình tự động hóa hoàn toàn. Hầu hết các công đoạn đều thao tác trên ứng dụng của điện thoại thông minh. Ngoài ra, thành công của HTX nông nghiệp công nghệ cao Quế Sơn còn có sự hỗ trợ, quan tâm của Sở, Ban ngành của tỉnh Quảng Nam, huyện Quế Sơn và thị trấn Đông Phú”, anh Kiệt nói và cho hay, HTX sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn cũng như hỗ trợ những hộ dân tại địa phương có cùng đam mê. Điển hình là hướng dẫn bà con cải tạo đất, chọn giống, hệ thống tưới tiêu đạt hiệu quả.

Sản lượng dưa lưới được nâng cao nhờ chuyển đổi số trong sản xuất.

Sau thành công của dưa lưới, anh Kiệt cùng các thành viên đã tiến hành trồng rau thủy canh.  "Hợp tác xã có 7 thành viên, mỗi người đều được phân công việc cụ thể, như phụ trách sản xuất, quảng cáo, truyền thông, thị trường, phát triển thương hiệu, đánh giá chất lượng người dùng, truy xuất nguồn gốc… Mô hình này đầu tư ban đầu số vốn khá lớn, nhưng sẽ tiết kiệm được nhân công, cũng như kiểm soát hiệu quả các quy trình sản xuất, đảm bảo chất lượng cao", anh Kiệt nói và chia sẻ, việc áp dụng công nghệ cao trong nông nghiệp cũng mang lại nhiều hiệu quả tích cực, như việc kiểm soát lượng phân bón, nước tưới, nhiệt độ… đều điều khiển bằng điện thoại thông minh. Dù người chủ ở nơi đâu cũng theo dõi, kiểm soát và chăm sóc được khu vườn của mình. Nhân công lao động cũng vì thế mà giảm đáng kể. 

Ngoài ra, HTX còn đầu tư mô hình trồng cà chua, dưa leo thủy canh, nghiên cứu trồng rau xứ lạnh trái mùa tại Quảng Nam bằng công nghệ cao. Với tư duy làm nông nghiệp hiện đại, ứng dụng công nghệ vào quá trình sản xuất, cách thức vận hành HTX hiệu quả, HTX nông nghiệp công nghệ cao Quế Sơn đang được kỳ vọng sẽ vươn mình trở thành đơn vị cung ứng rau củ quả sạch, chất lượng cao hàng đầu xứ Quảng.

Để xây dựng các dòng sản phẩm nông nghiệp sạch mang dấu ấn địa phương, chính quyền thị trấn Đông Phú đã đề xuất cho HTX nông nghiệp công nghệ cao Quế Sơn thuê thêm 8 ha đất để phát triển thêm mô hình. 

Sơn Tùng

Làm gì để giá lợn hơi ổn định, mang lại lợi nhuận cho các HTX?

Giá lợn hơi duy trì ở mức dưới 60.000 đồng/kg trong thời gian dài trong khi chi phí chăn nuôi ở mức cao.

HTX bán hàng qua kênh online, đơn hàng tăng gấp 3-4 lần

Giờ đây các HTX đã được hỗ trợ đưa sản phẩm lên sàn, livetream bán hàng, xuất khẩu nông sản qua kênh thương mại điện tử vô cùng tiện lợi

Tiền Giang: Tích cực hỗ trợ kinh tế tập thể phát triển bền vững

Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Tiền Giang luôn phát huy tốt vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể (KTTT), tích cực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các HTX thành viên.

Hà Nội chọn 19 HTX thí điểm tham gia đề án mô hình HTX kiểu mới hiệu quả

UBND Thành phố Hà Nội chọn 19 hợp tác xã thí điểm tham gia đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho HTX

Các hoạt động tập huấn, thông tin về ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho hợp tác xã (HTX) tạo cơ hội cho HTX và doanh nghiệp, nhà đầu tư hợp tác, liên kết sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

Sơn La: Đẩy mạnh phát triển hợp tác xã nông nghiệp

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, năm 2022 Sơn La đặt mục tiêu có thêm 5 xã về đích NTM, tăng 5 xã so với đầu năm 2021.

Hà Nội đặt mục tiêu 100% HTX nông nghiệp đăng ký xây dựng NTM nâng cao

Hà Nội vừa ban hành kế hoạch củng cố, kiện toàn HTX nông nghiệp trong đó đặt mục tiêu đến năm 2025,  100% HTX ở xã đăng ký xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Bắc Giang: HTX thể hiện tốt vai trò cầu nối cho nông dân

Nhiều HTX  trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã thực hiện tốt việc liên doanh, liên kết các hộ nông dân với nhau để chuyển đổi từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất tập trung quy mô lớn.

Quảng Ninh đẩy mạnh phát triển các mô hình HTX nông nghiệp

Nhờ những chủ trương kịp thời, nhiều HTX nông nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh đã ứng dụng khoa học kỹ thuật cung cấp ra thị trường những sản phẩm được người tiêu dùng đón nhận.

HTX - nền tảng xây dựng Nông thôn mới vượt bậc ở Bắc Giang

Trong những năm qua, tỉnh Bắc Giang luôn chú trọng củng cố, kiện toàn và phát triển mạng lưới các HTX trên địa bàn tỉnh. Đây là một trong những tiêu chí trong xây dựng NTM mới tại địa phương.

Đang cập nhật dữ liệu !