“Quả ngọt” từ chuyển đổi số trong Hợp tác xã

Áp dụng công nghệ tiên tiến vào quy trình trồng, chăm sóc, đầu tư hàng tỷ đồng cho nhà lưới, hệ thống kiểm soát nhiệt độ, tưới tiêu tự động, mô hình trồng dưa lưới sạch công nghệ cao ở huyện Quế Sơn (tỉnh Quảng Nam) bước đầu đã gặp hái thành công.

Những năm gần đây, ngành nông nghiệp đã bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến các giải pháp chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ trong hầu hết các lĩnh vực. Việc ứng dụng công nghệ bước đầu đã đem lại hiệu quả, gặt hái nhiều thành công. Là một trong những đơn vị tiên phong, Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp công nghệ cao Quế Sơn (thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn) đã nâng cao sản lượng dưa lưới nhờ chuyển đổi số trong sản xuất.

Anh Kiệt bên mô hình trồng dưa lưới sạch công nghệ cao

Anh Nguyễn Quang Anh Kiệt - Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX cho biết, với mô hình dưa lưới sạch, HTX đã đầu tư hệ thống nhà lưới có diện tích 1.200 m2 cùng hệ thống tưới nước, phun sương tự động. Bên trong nhà lưới là môi trường vô trùng, trước khi trồng được khử khuẩn, người ra vào phải thay đồ bảo hộ để ngăn vi khuẩn xâm nhập. Bởi, dưa lưới là loại cây khó trồng, yêu cầu kỹ thuật rất cao từ khâu gieo giống, chăm sóc đến chế độ phân bón khoa học và nhiệt độ phải điều chỉnh theo giai đoạn sinh trưởng. 

“Sản phẩm dưa lưới của HTX mang thương hiệu Tân Phong đã đăng ký truy xuất nguồn gốc và đạt chứng nhận VietGap. Đến thời điểm này, mỗi tháng, HTX đáp ứng cho thị trường từ 1,6 tấn đến 2 tấn dưa lưới sạch. Mỗi quả có trọng lượng trung bình trên 1,5 kg”, anh Kiệt phấn khởi nói. 

Dưa lưới mang thương hiệu Tân Phong đã đăng ký truy xuất nguồn gốc

Cũng theo anh anh Kiệt, anh vốn kỹ sư cơ năng tại một Công ty cao su. Tuy nhiên, mong muốn xây dựng một mô hình nông nghiệp sạch tại quê hương, cho ra những sản phẩm an toàn, đảm bảo sức khỏe người dùng nên năm 2020, anh quyết định nghỉ việc để khởi nghiệp với mô hình dưa lưới sạch công nghệ cao.

Anh Kiệt cho biết, HTX nông nghiệp công nghệ cao Quế Sơn đang phát triển mô hình dưa lưới theo hình thức gối vụ, đảm bảo sản phẩm cung ứng hàng tuần cho thị trường.  “Nông sản ở HTX đều được trồng dựa trên tiêu chuẩn VietGap và theo quy trình tự động hóa hoàn toàn. Hầu hết các công đoạn đều thao tác trên ứng dụng của điện thoại thông minh. Ngoài ra, thành công của HTX nông nghiệp công nghệ cao Quế Sơn còn có sự hỗ trợ, quan tâm của Sở, Ban ngành của tỉnh Quảng Nam, huyện Quế Sơn và thị trấn Đông Phú”, anh Kiệt nói và cho hay, HTX sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn cũng như hỗ trợ những hộ dân tại địa phương có cùng đam mê. Điển hình là hướng dẫn bà con cải tạo đất, chọn giống, hệ thống tưới tiêu đạt hiệu quả.

Sản lượng dưa lưới được nâng cao nhờ chuyển đổi số trong sản xuất.

Sau thành công của dưa lưới, anh Kiệt cùng các thành viên đã tiến hành trồng rau thủy canh.  "Hợp tác xã có 7 thành viên, mỗi người đều được phân công việc cụ thể, như phụ trách sản xuất, quảng cáo, truyền thông, thị trường, phát triển thương hiệu, đánh giá chất lượng người dùng, truy xuất nguồn gốc… Mô hình này đầu tư ban đầu số vốn khá lớn, nhưng sẽ tiết kiệm được nhân công, cũng như kiểm soát hiệu quả các quy trình sản xuất, đảm bảo chất lượng cao", anh Kiệt nói và chia sẻ, việc áp dụng công nghệ cao trong nông nghiệp cũng mang lại nhiều hiệu quả tích cực, như việc kiểm soát lượng phân bón, nước tưới, nhiệt độ… đều điều khiển bằng điện thoại thông minh. Dù người chủ ở nơi đâu cũng theo dõi, kiểm soát và chăm sóc được khu vườn của mình. Nhân công lao động cũng vì thế mà giảm đáng kể. 

Ngoài ra, HTX còn đầu tư mô hình trồng cà chua, dưa leo thủy canh, nghiên cứu trồng rau xứ lạnh trái mùa tại Quảng Nam bằng công nghệ cao. Với tư duy làm nông nghiệp hiện đại, ứng dụng công nghệ vào quá trình sản xuất, cách thức vận hành HTX hiệu quả, HTX nông nghiệp công nghệ cao Quế Sơn đang được kỳ vọng sẽ vươn mình trở thành đơn vị cung ứng rau củ quả sạch, chất lượng cao hàng đầu xứ Quảng.

Để xây dựng các dòng sản phẩm nông nghiệp sạch mang dấu ấn địa phương, chính quyền thị trấn Đông Phú đã đề xuất cho HTX nông nghiệp công nghệ cao Quế Sơn thuê thêm 8 ha đất để phát triển thêm mô hình. 

Sơn Tùng

HTX trẻ tiên phong trồng nho sữa Hàn

Dù mới thành lập nhưng HTX dịch vụ nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao Tuấn Hà Xuân Du farm đã và đang phát triển cây trồng mới, sản xuất công nghệ cao mang thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

HTX Đông Tiến lợi nhuận từ phát triển công nghệ cao

Là HTX chuyên sử dụng cơ giới hóa nông nghiệp, phát triển cây trồng công nghệ cao mang lại thu nhập mỗi năm cho HTX Đông Tiến hàng chục tỷ đồng.

Phát huy năng lực sản xuất của HTX tại Thanh Hóa

Các HTX ở Thanh Hóa luôn hỗ trợ tích cực, tạo mối liên kết, hợp tác, phát huy năng lực sản xuất của các HTX đối với thành viên, các hộ thành viên góp phần vào tăng trưởng tổng sản phẩm chung của cả tỉnh.

Huế: Sản xuất gạo hữu cơ theo chuỗi giá trị, liên kết tiêu thụ ‘xanh - sạch – an toàn’

Các hợp tác xã (HTX) ở Thừa Thiên – Huế ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất lúa gạo hữu cơ chất lượng và thực hiện liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị. Từ đó, tạo ra năng suất và thu nhập ổn định cho các thành viên HTX.

Huế: Sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, giải pháp phát triển kinh tế bền vững

Nhiều hợp tác xã (HTX) ở tỉnh Thừa Thiên – Huế đang triển khai sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đạt hiệu quả kinh tế và đang thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Quảng Trị: Lan tỏa chuyển đổi số ở hợp tác xã, đưa drone (UAV) vào sản xuất nông nghiệp

Một số hợp tác xã ở huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đã triển khai chuyển đổi số với việc ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào sản xuất nông nghiệp để giảm chi phí và giải quyết thiếu lao động khi vào mùa vụ…

HTX mắt xích quan trọng giải bài toán “được mùa, mất giá” cho nông dân

70% HTX chưa tham gia tiêu thụ nông sản, chưa liên kết với doanh nghiệp, chưa làm cầu nối nông dân với doanh nghiệp… khiến tiêu thụ nông sản của các HTX còn gặp khó khăn.

Hà Tĩnh: Hợp tác xã Nga Hải, đơn vị tiên phong trong ứng dụng khoa học công nghệ

Là đơn vị tiên phong trong ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, đến nay Hợp tác xã Nga Hải (Hà Tĩnh) là một trong những đơn vị có sản phẩm đạt năng suất cao, chất lượng tốt, đầu ra ổn định.

Phát huy vai trò kinh tế tập thể, hợp tác xã trong trong thời kỳ mới

Thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể, Hà Tĩnh đề ra nhiều chương trình nhằm phát huy vai trò kinh tế tập thể, hợp tác xã trong phát triển kinh tế thị trường, theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Những dấu ấn rõ nét của kinh tế tập thể, hợp tác xã ở Hà Tĩnh

Nhận thấy vị trí, vai trò và tầm quan trọng của kinh tế tập thể, hợp tác xã trong việc phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà, Hà Tĩnh đã chú trọng triển khai loại hình kinh tế này trên rất nhiều lĩnh vực.

Đang cập nhật dữ liệu !