Phú Yên đẩy mạnh phát triển nghề CTXH

Thời gian qua, Phú Yên đã có nhiều bước tiến mới trong việc phát triển nghề CTXH trở thành một nghề quan trọng và cần thiết trong việc đảm bảo an sinh xã hội

Từ lâu, nghề công tác xã hội đã rất quen thuộc với người dân trên toàn thế giới. Mặc dù xuất hiện cách đây 10 năm nhưng tại Phú Yên nói riêng và Việt Nam nói chung, tên gọi của nghề vẫn còn rất mới mẻ trong nhận thức của mọi người. Với tư cách là một nghề “giúp người để từ đó người tự giúp”, nghề công tác xã hội (CTXH)  ngày càng có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo công bằng, bình đẳng và góp phần phát triển hệ thống an sinh xã hội trong cộng động người Việt.

Nghề mới mẻ…
Có thể nói, CTXH là một nghề chuyên giúp đỡ, hỗ trợ nhóm người yếu thế trong xã hội, đó là : những người già không có khả năng nuôi sống bản thân, những người tàn tật gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt và làm việc, những trẻ em lang thang cơ nhở, hay những người nghèo không có khả năng cho con đi học, không có cơ hội về vốn để làm ăn…Tăng cường hay khôi phục việc thực hiện các chức năng xã hội của họ, nỗ lực nhằm xóa bỏ những rào cản, định kiến, đảm bào quyền bình đẳng, công bằng cho những người yếu thế chính là sứ mạng cao quý của những nhân viên xã hội.

Phú Yên đẩy mạnh phát triển nghề CTXH - ảnh 1

Đối tượng được chăm sóc, phục vụ đều là những đối tượng có số phận, hoàn cảnh đặc biệt

Có nhiều ý kiến cho rằng, nhân viên xã hội là những người làm từ thiện. Đó hoàn toàn là một quan điểm sai lầm. Thực chất, từ việc phát hiện những như cầu và mối quan tâm của đối tượng như việc làm, thu nhập, tâm lý tình cảm hay những nhu cầu về ăn, ở, vui chơi giải trí…những nhân viên xã hội sẽ xây dựng kế hoạch, định hướng, hỗ trợ giúp đối tượng đạt được những mục tiêu đó. Hay nói cách khác, nghề CTXH là cung cấp dịch vụ cho người dân, nhân viên xã hội là người phục vụ chứ không phải là người chủ.
Đối tượng được chăm sóc, phục vụ đều là những đối tượng có số phận, hoàn cảnh đặc biệt, là những người cần chăm sóc sức khỏe, được bảo vệ, chở che…Chính vì thế, ngoài trái tim tràn đầy tình thương và lòng nhân ái thương người, những nhân viên xã hội cần phải trang bị cho mình đầy đủ những kĩ năng mềm, nhiệt huyết dấn thân và nhất là đạo đức nghề nghiệp.

…Nhưng cần thiết
Theo báo cáo của Sở LĐ-TB-XH, hiện nay trên địa bàn tỉnh Phú Yên có hơn 300.000 người đang được hỗ trợ các dịch vụ xã hội, chiếm hơn 35% dân số cả tỉnh. Trong đó, có hơn 19.000 đối tượng là người khuyết tật, 2.500 trẻ mồ côi, 15.000 đối tượng bảo trợ xã hội hàng tháng và hơn 89.000 người cao tuổi, 30.000 đối tượng chính sách ưu đãi, 100.000 người đang phải sống trong vùng thường xuyên xảy ra bão lũ và hàng chục ngàn cá nhân, gia đình đang nảy sinh các vấn đề như ly hôn, bạo lực, xâm phạm trẻ em… Con số đó sẽ còn tăng nữa nếu như các cấp chính quyền và xã hội không quan tâm đúng mức và có biện pháp giải quyết kịp thời. Và nghề CTXH đã đến lúc cần được chú ý với tư cách là biện pháp giải quyết tốt nhất tạo ra lối thoát cho những người gặp khó khăn, bế tắc trong cuộc sống.
Nhận thức được tầm quan trọng của nghề, từ năm 2011, tỉnh Phú Yên đã xây dựng kế hoạch cụ thể theo tinh thần đề án nghề CTXH giai đoạn 2010-2020 của Chính Phủ. Theo đó, trong những năm qua, để hỗ trợ cho đối tượng người yếu thế trong xã hội, tỉnh đã phối với với nhiều cơ sở, ban ngành đoàn thể, ban hành nhiều chính sách như tín dụng ưu đãi, hướng dẫn cách làm ăn, cấp thẻ bảo hiểm y tế, miễn giảm học phí, hỗ trợ xây dựng nhà ở, trợ cấp xã hội hàng tháng và tiếp nhận, chăm sóc nuôi dưỡng tại các trung tâm bảo trợ xã hội. Hiện nay, toàn tỉnh có 2 cơ sở bảo trợ xã hội, 1 cơ sở chữa bệnh, giáo dục, lao động, xã hội, 1 trung tâm công tác xã hội trẻ em, 1 trung tâm giáo dục chuyên biệt cho trẻ khuyết tật và 3 nhà cứu trợ trẻ em tàn tật. Các cơ sở nêu trên đã và đang nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho trên 300 đối tượng yếu thế, với tổng số nhân viên xã hội khoảng gần 80 người. Bên cạnh đó, còn có hơn 550 cán bộ, nhân viên tham gia CTXH làm việc trong các cơ quan, quản lý nhà nước, tổ chức xã hội.
Nhìn chung, so với các tỉnh thành trên cả nước, Phú Yên đã có nhiều bước tiến mới trong việc phát triển nghề CTXH trở thành một nghề quan trọng và cần thiết trong việc đảm bảo an sinh cho nhân dân. Theo kế hoạch, đến năm 2015, tỉnh Phú Yên sẽ phát triển nghề CTXH thành một nghề thực sự có luật pháp bảo vệ và chế độ lương bổng cho các nhân viên xã hội. Với tư cách là cơ quan thường trực, tham mưu cho UBND tỉnh, Sở Lao động Thương binh và Xã hội đề ra mục tiêu: tăng 10% số lượng nhân viên CTXH ở các cấp và xây dựng một trung tâm cung cấp dịch vụ nghề CTXH góp phần vào xây dựng hệ thống an sinh xã hội tiên tiến.

Phước Tâm

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !