Phú Yên: 2 cơ sở đóng tàu cá đầu tiên đủ điều kiện theo quy định

Đó là cơ sở của Công ty TNHH Tân Hoàng Long ở phường Xuân Thành và cơ sở Võ Văn Tuấn ở phường Xuân Đài (thị xã Sông Cầu) có tổng công suất máy chính từ 400CV trở lên.
Phú Yên: 2 cơ sở đóng tàu cá đầu tiên đủ điều kiện theo quy định - ảnh 1

Nhờ có đội tàu cá hùng hậu, công suất lớn, mỗi năm ngư dân Phú Yên đánh bắt được hàng nghìn tấn cá ngừ đại dương.

UBND tỉnh Phú Yên vừa công bố danh sách 2 cơ sở đóng mới, nâng cấp, cải hoán tàu cá vỏ gỗ cơ bản đáp ứng điều kiện về nhà xưởng, trang thiết bị theo Thông tư số 26/2014 ngày 25/8/2014 của Bộ NN-PTNT.

Phú Yên có 170 tàu cá, 20 tàu dịch vụ hậu cần được hỗ trợ đóng mới. Việc công bố các cơ sở đóng mới, nâng cấp, cải hoán tàu cá vỏ gỗ nhằm thực hiện tốt Nghị định số 67/2014 ngày 7/7/2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản và Thông tư số 26/2014 ngày 25/8/2014 của Bộ NN-PTNT. Theo Sở NN-PTNT, Bộ NN-PTNT đã yêu cầu các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa định hướng cho ngư dân phát triển nghề câu cá ngừ đại dương và nghề vây. Ngư dân địa phương có quyền lựa chọn ngân hàng để vay vốn, được quyền tham gia thiết kế mẫu tàu phù hợp với nhu cầu đánh bắt, nhưng phải thuộc danh mục các mẫu tàu được Bộ NN-PTNT phê duyệt và phải đóng tàu tại các cơ sở đóng tàu đạt chuẩn.

Phú Yên: 2 cơ sở đóng tàu cá đầu tiên đủ điều kiện theo quy định - ảnh 2

Hiện tỉnh này có 6.146 tàu thuyền với khoảng 29.000 lao động, trong đó gần 1.061 tàu cá công suất từ 90 đến 450CV chuyên bám biển khai thác thủy sản xa bờ với hơn 5.200 lao động. Có 585 tàu khai thác cá ngừ đại dương ở vùng biển Trường Sa và Hoàng Sa được Nhà nước hỗ trợ dầu (bình quân bốn chuyến biển/tàu/năm) với sản lượng đánh bắt từ 5.500 đến 6.000 tấn/năm, lớn nhất cả nước.

Từ đầu năm đến nay, ngư dân Phú Yên đóng mới 28 tàu cá công suất từ 90 đến 400CV chuyên câu cá ngừ đại dương; cải hoán 52 tàu theo hướng nâng công suất lên 50 đến dưới 90CV. UBND tỉnh Phú Yên cũng đã đã phê duyệt danh sách 88 tàu cá đủ điều kiện tham gia khai thác hải sản trên vùng biển xa (nâng tổng số từ trước đến nay lên 647 tàu); quyết định hỗ trợ cho 1.175 chuyến biển với số tiền trên 66,3 tỉ đồng; thành lập 7 Tổ hợp tác sản xuất, tổ ngư dân sản xuất trên biển để đáp ứng điều kiện vay vốn ưu đãi; đề nghị Bộ NN-PTNT xem xét công bố 10 cơ sở tham gia nâng cấp, cải hoán tàu cá theo Nghị định 67 của Chính phủ.

Lê Quang

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !