Phong trào khuyến học ở xã ven đô Hà Nội

Ngày 12/10, Hội khuyến học xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội tổ chức lễ tuyên dương khen thưởng cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong năm học 2021-2022.

Đây là hoạt động chào mừng 26 năm Ngày thành lập Hội khuyến học Việt Nam (2/10/1996 – 2/10/2022). Tại buổi lễ tuyên dương khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc, Hội khuyến học xã đã trao thưởng cho 102 cá nhân, tập thể với tổng số tiền thưởng gần 28 triệu đồng và 12 xuất quà.

Theo ông Trịnh Văn Trung, Phó Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học xã, xã Cự Khê có hơn 8 nghìn hộ với hơn 23 nghìn nhân khẩu, người dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, làm nghề truyền thống và làm dịch vụ. Tuy nhiên, trong quá trình đô thị hoá, diện tích đất nông nghiệp thu hẹp, người dân đã nhận thức ý nghĩa và tầm quan trọng công tác giáo dục, khuyến học để đầu tư, khuyến khích các con em học tập, nâng cao trình độ dân trí.

Bà Đào Thị Lan - công dân xã Cự Khê cho biết gia đình bà có 4 cháu đang theo học bậc học Tiểu học, THCS. Xét từ bản thân, bà Lan nhận thấy chân lý "không học, không biết".

"Ngày trước còn có đất làm ruộng mà ăn. Giờ đất dần thu hẹp, không học kiếm cái nghề thì sau này không biết sống như thế nào. Chính vì thế, tôi luôn động viên các con tạo điều kiện cho các cháu học tập tốt nhất. Cũng may, nhận thức của các gia đình giờ cũng thay đổi nên các cháu cũng thi đua nhau học tập", bà Lan cho hay. 

Được biết, đến nay 6/6 thôn của xã Cự Khê đã có chi hội khuyến học và 1 Tổ dân phố thành lập được Hội khuyến học là Tổ dân phố số 3. Hiện trên địa bàn xã có 18 dòng họ đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu Dòng họ học tập.

Ngoài phát triển phong trào toàn dân học tập, thời gian qua Hội khuyến học xã đã phối hợp chặt chẽ với các ban ngành đoàn thể trong xã như Ban văn hóa, Đài truyền thanh, Hội phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội nông dân, Hội cựu chiến binh, Hội người cao tuổi, Hội cựu giáo chức nhằm thúc đẩy phong trào học tập đến từng hộ gia đình.

Trong số này không thể không kể đến sự đóng góp của Hội người cao tuổi, nhiều thầy cô giáo có tiếng nói thuyết phục, thành lập vận động xây dựng quỹ khuyến học ở thôn, ở dòng họ, tuyên truyền vận động nhân dân cùng đoàn viên, hội viên tham gia, đẩy mạnh phong trào khuyến học ở xã, các cơ sở thôn và các nhà trường.

Nhờ vậy, trong những năm gần đây, trong mỗi gia đình và dòng họ, số học sinh đỗ đại học ngày càng tăng năm sau cao hơn năm trước. Năm 2022 trên địa bàn xã đã có nhiều người bảo vệ thành công các luận án thạc sĩ, tiến sĩ.

N. Huyền 

Vụ học sinh lớp 4 tử vong ở Hải Dương: Phát hiện sự cố về điện

Khu vực học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Thanh Bình (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) ngã xuống bất tỉnh đã có sự cố rò rỉ điện từ hệ thống màn hình LED ra khung với mức điện áp đo được là 220V.

Bí thư đoàn xã cõng nữ sinh khuyết tật vào phòng thi lớp 10

Một nữ sinh tại Nghệ An mắc căn bệnh xương thuỷ tinh, teo cả 2 chân được các tình nguyện viên tận tình giúp đỡ, đưa đón trong suốt quá trình tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Thị trấn cấm trẻ em dùng điện thoại cho tới khi học cấp 2

Phụ huynh và các trường học tại thị trấn Greystones (Ireland) tự nguyện tuân thủ chính sách “không smartphone”, cấm trẻ em dùng điện thoại cho tới khi đủ tuổi.

Sinh viên giỏi của Trung Quốc phải lao động chân tay

Trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục, đất nước tỷ dân lại có thêm 11,58 triệu cử nhân vào mùa hè này.

Lỗ hổng lớn trong hướng nghiệp: 'Có người 40 tuổi vẫn loay hoay chọn lại nghề'

Các giáo viên cho biết không ít học sinh lớp 12, sắp tốt nghiệp vẫn chưa biết bản thân muốn theo đuổi ngành nghề gì. Thậm chí, có những người đến 30 – 40 tuổi liên tục phải chọn lại ngành nghề.

Bi kịch thủ khoa đại học: 9 năm thất nghiệp, bị chẩn đoán mắc bệnh tâm thần

Trung Quốc - Sau những vấp ngã, Lưu Kỳ ngày càng trở nên khép kín và không chịu giao tiếp xã hội, kể cả cha mẹ trong 9 năm. Cậu được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm và tâm thần phân liệt mức độ nhẹ.

Tranh cãi trường học yêu cầu phụ huynh không cho con làm thêm kiếm tiền dịp hè

Trường THPT Quốc Tuấn (An Lão, TP Hải Phòng) đã yêu cầu phụ huynh không để con đi làm thêm vào dịp hè.

Bí quyết chinh phục IELTS 6.5 của học sinh lớp 5

Trần Nguyễn Minh Thư, học sinh lớp 5 ở TP Hà Tĩnh xuất sắc đạt 6.5 trong kỳ thi IELTS (trong đó, Listening 7.5, Reading 7.0, Writing 6.0, Speaking 5.5). Minh Thư là học sinh tiểu học đầu tiên ở tỉnh đạt được điểm số này.

Điều tra vụ bé 2 tuổi tử vong sau khi gửi ở điểm giữ trẻ không phép

Bé trai 20 tháng tuổi ở An Giang có biểu hiện sốt sau khi được gửi đến điểm giữ trẻ không phép. Sau hơn 1 giờ cấp cứu ở bệnh viện huyện, trẻ đã không qua khỏi.

Bám hàng rào thấp thỏm chờ con thi vào trường công 'hot' nhất Hà Tĩnh

Sáng 27/5, 1.200 học sinh tham gia thi vào trường THCS Lê Văn Thiêm, tương đương 1 chọi 5,7. Nhiều phụ huynh chờ con thi với tâm trạng hồi hộp, lo âu không kém gì các sĩ tử.

Đang cập nhật dữ liệu !