Phong trào khuyến học ở xã ven đô Hà Nội

Ngày 12/10, Hội khuyến học xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội tổ chức lễ tuyên dương khen thưởng cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong năm học 2021-2022.

Đây là hoạt động chào mừng 26 năm Ngày thành lập Hội khuyến học Việt Nam (2/10/1996 – 2/10/2022). Tại buổi lễ tuyên dương khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc, Hội khuyến học xã đã trao thưởng cho 102 cá nhân, tập thể với tổng số tiền thưởng gần 28 triệu đồng và 12 xuất quà.

Theo ông Trịnh Văn Trung, Phó Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học xã, xã Cự Khê có hơn 8 nghìn hộ với hơn 23 nghìn nhân khẩu, người dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, làm nghề truyền thống và làm dịch vụ. Tuy nhiên, trong quá trình đô thị hoá, diện tích đất nông nghiệp thu hẹp, người dân đã nhận thức ý nghĩa và tầm quan trọng công tác giáo dục, khuyến học để đầu tư, khuyến khích các con em học tập, nâng cao trình độ dân trí.

Bà Đào Thị Lan - công dân xã Cự Khê cho biết gia đình bà có 4 cháu đang theo học bậc học Tiểu học, THCS. Xét từ bản thân, bà Lan nhận thấy chân lý "không học, không biết".

"Ngày trước còn có đất làm ruộng mà ăn. Giờ đất dần thu hẹp, không học kiếm cái nghề thì sau này không biết sống như thế nào. Chính vì thế, tôi luôn động viên các con tạo điều kiện cho các cháu học tập tốt nhất. Cũng may, nhận thức của các gia đình giờ cũng thay đổi nên các cháu cũng thi đua nhau học tập", bà Lan cho hay. 

Được biết, đến nay 6/6 thôn của xã Cự Khê đã có chi hội khuyến học và 1 Tổ dân phố thành lập được Hội khuyến học là Tổ dân phố số 3. Hiện trên địa bàn xã có 18 dòng họ đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu Dòng họ học tập.

Ngoài phát triển phong trào toàn dân học tập, thời gian qua Hội khuyến học xã đã phối hợp chặt chẽ với các ban ngành đoàn thể trong xã như Ban văn hóa, Đài truyền thanh, Hội phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội nông dân, Hội cựu chiến binh, Hội người cao tuổi, Hội cựu giáo chức nhằm thúc đẩy phong trào học tập đến từng hộ gia đình.

Trong số này không thể không kể đến sự đóng góp của Hội người cao tuổi, nhiều thầy cô giáo có tiếng nói thuyết phục, thành lập vận động xây dựng quỹ khuyến học ở thôn, ở dòng họ, tuyên truyền vận động nhân dân cùng đoàn viên, hội viên tham gia, đẩy mạnh phong trào khuyến học ở xã, các cơ sở thôn và các nhà trường.

Nhờ vậy, trong những năm gần đây, trong mỗi gia đình và dòng họ, số học sinh đỗ đại học ngày càng tăng năm sau cao hơn năm trước. Năm 2022 trên địa bàn xã đã có nhiều người bảo vệ thành công các luận án thạc sĩ, tiến sĩ.

N. Huyền 

Trường cao đẳng “dạy chui” chương trình GDTX ở Đắk Lắk

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk vừa báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND tỉnh Đắk Lắk về việc Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk tự ý tuyển sinh 243 học sinh vào học lớp 10 khi chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

3 cô giáo sáng chế máy lọc-rót nước tự động về Nhất ứng phó biến đổi khí hậu

Nhìn vào “Hệ thống lọc - rót nước tự động tích hợp thùng rác thông minh” và ý nghĩa mà sản phẩm mang lại, ai cũng cảm thấy khâm phục sự lao động miệt mài, tìm tòi và sáng tạo của nhóm cô giáo Bến Tre.

Học sinh vùng cao biên giới của Kon Tum phấn khởi khi trường học được 'thay áo mới'

Những ngày tháng 11 năm học này, thầy trò ở Mo Rai (một xã nằm ở ngã ba biên giới Việt – Lào – Campuchia, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) vui hơn khi trường học được cải tạo, nâng cấp hiện đại nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước.

Theo chân cô giáo vùng cao Quảng Bình ngày ngày mang kẹo đi dỗ trẻ đến trường

Giữa bốn bề màu xanh ngút ngàn của núi rừng Phong Nha -Kẻ Bàng, ngôi làng nhỏ của người Arem hiện ra với những mái nhà sàn nối liền nhau. Ở đây, công tác giáo dục và đào tạo của các giáo viên còn gặp vô vàn khó khăn.

Trường ĐH hủy show Hiền Hồ lên tiếng: 'Đây là bài học cho nhà trường'

Ca sĩ Hiền Hồ là một trong những người nổi tiếng được Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM mời về biểu diễn trong ngày hội tân sinh viên diễn ra ngày 19/11. Tuy nhiên vào phút cuối, Hiền Hồ bị hủy show.

Rần rần chia sẻ câu chuyện cô giáo TP.HCM từ chối nhận hoa, quà tặng ngày 20/11

Trước thềm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, cô giáo chủ nhiệm này đã có lời nhắn nhủ đến các bậc phụ huynh rằng “không nhận bất cứ món quà nào, mong phụ huynh thông cảm”.

Chân dung cô hiệu trưởng trẻ bậc nhất Thủ đô

Hiệu trưởng là vị trí được hiểu mặc định dành cho những thầy cô giáo có bề dày tuổi đời và kinh nghiệm. Thế nhưng, với hệ thống trường tư thì có những ngoại lệ như trường hợp cô Hoàng Thị Mận - Hiệu trưởng Trường THCS- THPT Newton (Hà Nội).

Học viện Nông nghiệp Việt Nam trao học bổng cho sinh viên xuất sắc

Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã trao nhiều học bổng cho thủ khoa, á khoa, tân sinh viên... Đặc biệt hai học bổng du học nước ngoài và học bổng tài năng sinh viên được miễn 100% học phí.

Người thầy 40 năm gắn bó với trẻ mầm non bất chấp mọi trở ngại

Ngay từ khi học hết cấp 2, người dân đã vận động thầy Bùi Văn Bông dạy học cho các em nhỏ trong bản và cũng từ đó thầy bén duyên với công tác giáo dục mầm non.

Niềm vui lớn tới ngôi trường mầm non ngoại thành Hà Nội đúng dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam

Sáng 19/11, xã An Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và đón nhận “Bằng công nhận trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1” của Trường Mầm non An Thượng A.

Đang cập nhật dữ liệu !