Phim khoa học "mạo hiểm" ra rạp

Trong khuôn khổ LHP Khoa học lần thứ 3 tại Việt Nam, bộ phim Đuổi theo băng tuyết sẽ được trình chiếu tại Rạp Kim Đồng, Hà Nội.
Ngày 24/10, tại Hà Nội, LHP khoa học 2013 (do Viện Goethe phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu, hỗ trợ và phát triển văn hóa A&C) đã chính thức khai mạc.

Kéo dài từ ngày 24/10 tới 15/12, với chủ đề Năng lượng tái tạo và phát triển bền vững, LHP khoa học năm nay thu hút sự tham gia của 18 quốc gia trên thế giới. 26 bộ phim sẽ được trình chiếu tại nhiều trường học và đại học khác nhau thuộc 11 tỉnh và thành phố như: Hà Nội, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Hội An, Đắc Lắc, TP Hồ Chí Minh và Bạc Liêu.

Theo BTC, năm nay là năm thứ ba LHP khoa học được tổ chức tại Việt Nam, sau 2 năm thu được nhiều kết quả khả quan. Nếu như năm đầu tiên, LHP khoa học được tổ chức tại 9 tỉnh, thành phố thu hút hơn 17 ngàn lượt người xem thì đến năm 2012, LHP khoa học mở rộng ở 11 tỉnh, thành và thu hút 24.000 lượt người xem phim. 
Phim khoa học
Hình ảnh trong phim Đuổi theo băng tuyết

Điểm nổi bật của LHP năm nay là lần đầu tiên, BTC mạnh dạn đưa phim khoa học, một thể loại phim "kén người xem" ra rạp, bên cạnh những suất chiếu tại các trường học như những năm trước. Theo đó, bộ phim Đuổi theo băng tuyết sẽ được giới thiệu rộng rãi đến công chúng tại rạp Kim Đồng vào ngày 26/10.

Nhiếp ảnh gia James Balogs đồng thời cũng là nhà khoa học đã du hành đến Bắc Cực muốn tìm những bằng chứng về sự biến đổi khí hậu. Những khoảnh khắc ấn tượng mà Balogs ghi lại khiến người xem giật mình và nhận thấy rằng trái đất đang nóng dần lên là câu chuyện hoàn toàn có thật. Bộ phim đã dành được hơn 30 giải thưởng trong các LHP quốc tế.

LHP khoa học lần 3 sẽ giới thiệu đến khán giả những bộ phim khoa học sống động như:  Từ lửa và hơi nước (Hà Lan), Một biển đầy nhựa, Từ trái đất đến tương lai: Nước sạch cho mọi người, Từ sâu thành bướm: Bướm Swallowtail (Đức), Hãy cùng sáng chế: Ván lướt sóng (New Zeland), Năng lượng con người (Tây Ban Nha), Đột phá (Ireland)...

Trong đó, đại diện nước chủ nhà tham gia LH với bộ phim "Mekong" mô tả tác động của các nhà máy thủy điện đến đời sống của cư dân trên lưu vực sông Mekong. Phim sẽ được trình chiếu vào ngày 1/11 và với phần thảo luận của các diễn giả.
Ngoài ra, trong khuôn khổ LHP, tại Viện Goethe cũng diễn ra nhiều hoạt động sôi động cho cả gia đình, trẻ em và thanh thiếu niên vào các ngày 27/10, 2 – 3/11 như: Trình chiếu phim, trò chơi, thí nghiệm xoay quanh chủ đề được đề cập trong phim.
T.Huyền

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !