Philippines mạnh tay chi tiêu quốc phòng nhằm “bao quát Biển Đông”

Philippines có kế hoạch đẩy mạnh chi tiêu quốc phòng trong 13 năm tới với tổng ngân sách hơn 20 tỉ USD để hiện đại hóa quân đội trong bối cảnh Trung Quốc có những hành động mạnh bạo ở Biển Đông.

Trung tướng Raul del Rosario, chỉ huy ban tham mưu quân đội Philippines cho biết kế hoạch của nước này bao gồm lắp đặt các trạm rađa cảnh báo, mua thêm các loại khí tài quân sự mới như tàu ngầm, tàu khu trục, phi cơ chiến đấu, máy bay do thám và tên lửa.

Philippines mạnh tay chi tiêu quốc phòng nhằm “bao quát Biển Đông” - ảnh 1

Một tàu chiến đã cũ của Hải quân Philippines trên Biển Đông.

“Khi kế hoạch này được hoàn thành, chúng tôi sẽ có thể bao quát toàn bộ Biển Đông”, tướng del Rosario khẳng định. “Chúng tôi sẽ có thể giám sát các vùng biển tranh chấp 24/7 và chúng tôi sẽ phản ứng nhanh hơn khi có bất kỳ sự việc ngoài ý muốn nào xảy ra tại vùng đặc khu kinh tế Philippines”.

Tướng del Rosario cũng tiết lộ, mặc dù kế hoạch này được đưa ra vào năm 2013, tuy nhiên các quan chức cấp cao chỉ mới chấp thuận chi khoản ngân sách 998 tỉ peso (22,11 tỉ USD) vào tuần trước.

Ông cũng nói rằng 83 tỉ peso đã được dành cho giai đoạn 5 năm đầu tiên, tiếp đó là 444 tỉ peso cho giai đoạn 5 năm thứ hai, và 471 tỉ peso cho giai đoạn 5 năm cuối cùng.

Vào năm 1995, Quốc hội Philippines đã từng lên kế hoạch dành 364 tỉ peso cho một chiến lược 15 năm tương tự. Đến năm 2010, chưa đến 1/10 trong khoản tiền đó được chi tiêu.

Chương trình hiện đại hóa quân đội được thực hiện nhằm củng cố chủ quyền của Manila tại Biển Đông, nơi có trữ lượng dầu mỏ lớn.

Trung Quốc ngày càng trở nên hung hăng hơn trong các hoạt động của mình, khi đã xây dựng các đảo nhân tạo tại các khu vực tranh chấp. Những động thái trên đã khiến các nước trong khu vực và Mỹ bày tỏ quan ngại.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã hứa sẽ cung cấp cho quân đội khoảng 34 tỉ peso trong năm nay nhằm mua 2 tàu khu trục và một phi cơ do thám trên biển tầm xa.

Cho đến giờ, chính phủ đã đầu tư cho quân đội 9,4 tỉ peso trong năm 2014. Khoản ngân sách này được sử dụng để mua 8 trực thăng chiến đấu và chi trả cho 12 phi cơ huấn luyện FA50 của Hàn Quốc.

Tướng del Rosario cho biết, trong khoảng thời gian từ năm 2018 đến 2023, Philippines sẽ mua về các tàu ngầm tấn công chạy bằng diesel và các hệ thống tên lửa hiện đại.

“Chúng tôi không có ý định đánh bại Trung Quốc”, ông nói. “Nhưng mục tiêu mà chúng tôi đặt ra là khiến bất kỳ quốc gia nào phải ngần ngại khi tấn công. Chúng tôi đảm bảo bất kỳ kẻ nào xâm phạm lãnh thổ của chúng tôi phải chịu tổn thất lớn”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !