Philippines điều máy bay thả thực phẩm cho quân đội trên Biển Đông

Hôm nay (13/3), quân đội Philippines cho biết việc Trung Quốc chặn 2 tàu cung ứng của Philippines đang trên đường tới bãi Cỏ Mây đã buộc Manila điều động máy bay thả thực phẩm cung ứng cho các binh sĩ nước này.

Hôm 9/3, các tàu tuần tra bờ biển Trung Quốc đã chặn 2 tàu dân sự treo cờ Philippines mang theo hàng hóa và binh sĩ đang trên đường tới bãi Cỏ Mây (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam), cách hòn đảo Palawan của Philippines khoảng 200 km về phía tây. 

Hành động này đã "đổ thêm dầu vào lửa" trong chuỗi căng thẳng giữa các nước châu Á xung quanh việc tranh chấp chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông – khu vực giàu nguồn tài nguyên cá và khoáng sản. 

Philippines điều máy bay thả thực phẩm cho quân đội trên Biển Đông - ảnh 1

Philippines tố Trung Quốc dùng vòi rồng đuổi tàu cá nước này (Ảnh minh họa)

"Chúng tôi xác nhận một chiếc máy bay đã thả thực phẩm xuống cho các binh sĩ", hãng tin AFP dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Philippines Peter Paul Galvez. 

Ông Galvez cho biết việc cung ứng thực phẩm cho các binh sĩ được một máy bay thực hiện nhưng không nói rõ về khoảng thời gian và những chi tiết cụ thể hơn. 

Philippines đã cử một đơn vị lính thủy đánh bộ đóng quân trên BRP Sierra Madre, một tàu đổ bộ cũ của Hải quân Mỹ, tới canh giữ Bãi Cỏ Mây từ những năm 1990. Song phía Trung Quốc đã yêu cầu Philippines rút toàn bộ tàu thuyền và binh sĩ khi tuyên bố khu vực này thuộc chủ quyền của Bắc Kinh.  

Biển Đông hiện là khu vực tranh chấp chủ quyền căng thẳng giữa một số nước châu Á bao gồm Philippines, Trung Quốc, Brunei, Malaysia và Đài Loan. 

Chính phủ Philippines cáo buộc Trung Quốc ngày càng hung hăng hơn trong nỗ lực giành chủ quyền trên Biển Đông. Hồi năm ngoái, Philippines đã kiện Trung Quốc lên Tòa trọng tài Liên Hợp Quốc song Bắc Kinh từ chối tham gia. 

Hồi tháng trước, Philippines cũng lên tiếng phản đối việc các tàu Trung Quốc dùng vòi rồng đuổi tàu cá Philippines khi đang trên đường tới bãi cạn Scarborough trên Biển Đông. 
MINH THU (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !