Philippines cho Mỹ sử dụng thêm 4 căn cứ trên lãnh thổ

Manila và Washington công bố thỏa thuận cho phép quân đội Mỹ sử dụng thêm 4 căn cứ quân sự chiến lược của Philippines theo thỏa thuận hợp tác quốc phòng.

Lầu Năm Góc hôm nay ra thông cáo cho biết Philippines và Mỹ đã nhất trí bổ sung 4 địa điểm mới ở những khu vực chiến lược của Philippines vào các căn cứ mà lính Mỹ được phép sử dụng trên lãnh thổ quốc gia Đông Nam Á.

Đây là một phần trong nỗ lực tăng tốc triển khai toàn diện Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng Nâng cao (EDCA) giữa Philippines và Mỹ. Trước đó, binh sĩ Mỹ được phép sử dụng 5 căn cứ quân sự ở Philippines.

   

Lính Mỹ và Philippines huấn luyện chung hồi tháng 10/2022. Ảnh: USMC.


Giới chức Mỹ cho biết việc được tiếp cận 4 căn cứ mới này sẽ cải thiện khả năng hỗ trợ nhân đạo và ứng phó thiên tai ở Philippines, cũng như ứng phó với các thách thức chung của hai nước.

"Mỹ đã phân bổ 82 triệu USD để đầu tư vào cơ sở hạ tầng tại 5 căn cứ trước đây theo EDCA, khoản tiền này sẽ hỗ trợ phát triển kinh tế và tạo công ăn việc làm cho những cộng đồng địa phương", thông cáo của Lầu Năm Góc có đoạn.

Thông cáo không tiết lộ vị trí cụ thể của 4 căn cứ mới mà quân đội Mỹ được phép sử dụng. Một cựu quan chức quốc phòng Phillipines trước đó cho biết Mỹ đã đề nghị nước này cấp quyền tiếp cận các căn cứ ở đảo miền bắc Luzon và đảo Palawan ở miền nam.

Mỹ triển khai lực lượng đồn trú quy mô lớn tại Philippines sau Thế chiến II, trong đó có hai cơ sở tại nước này từng là căn cứ lớn nhất ở nước ngoài của Washington. Tuy nhiên, giới chức Philippines năm 1991 chấm dứt thỏa thuận và yêu cầu Mỹ trả lại toàn bộ căn cứ quân sự.

EDCA được hai bên thông qua năm 2014, trong đó cho phép Mỹ tiếp cận 4 căn cứ không quân và một căn cứ lục quân tại Philippines với hình thức triển khai lực lượng đồn trú luân phiên.

  

Vị trí đảo Luzon và Palawan của Philippines. Đồ họa: Wikimedia.


Giới chuyên gia nhận định hai căn cứ quân sự trên đảo Luzon, miền bắc Philippines, nằm trong số những địa điểm quân đội Mỹ muốn được tiếp cận để đảm bảo vị trí chiến lược nhằm triển khai hoạt động trong trường hợp nổ ra xung đột tại khu vực. Hòn đảo này án ngữ khu vực mà các chiến hạm Mỹ từ Thái Bình Dương thường di chuyển qua để vào Biển Đông.

Quan chức Philippines cho biết tăng cường hợp tác quân sự với Mỹ "là tín hiệu tốt cho thế trận phòng thủ", song khẳng định nỗ lực này "không nhằm vào bất cứ quốc gia cụ thể nào" và thêm rằng Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. đang "theo dõi chặt chẽ diễn biến" ở eo biển Đài Loan và Biển Đông.

Theo VNEXPRESS

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Oanh tạc cơ Nga tuần tra vùng biển gần Nhật Bản

Biên đội oanh tạc cơ Tu-95MS Nga tuần tra ở Biển Nhật Bản, cùng ngày Thủ tướng Kishida thăm Ukraine.

Mỹ lập đơn vị đồn trú thường trực ở Ba Lan

Theo Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak, quyết định trên của Mỹ là một “thời khắc lịch sử”.

Mỹ, Hàn sắp tập trận bắn đạn thật 'lớn chưa từng có'

Mỹ và Hàn Quốc dự kiến tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật "lớn chưa từng có" vào tháng 6 để kỷ niệm 70 năm thành lập liên minh.

Mỹ thay đổi kế hoạch, tăng tốc chuyển giao xe tăng M1 Abrams cho Ukraine

Lầu Năm Góc nhấn mạnh kế hoạch mới sẽ giúp những chiếc xe tăng nặng 70 tấn được triển khai hoạt động ở Ukraine ‘sớm nhất có thể’.

Ukraine thừa nhận mất nhiều phi công hàng đầu

Tư lệnh không quân Ukraine nói rằng nhiều phi công giỏi nhất của nước này đã thiệt mạng vì thiếu trang thiết bị hiện đại.

Đang cập nhật dữ liệu !