Mỹ, Hàn sắp diễn tập đối phó đe dọa hạt nhân

Mỹ và Hàn Quốc dự kiến tổ chức diễn tập đối phó các mối đe dọa hạt nhân trên sa bàn, song chưa công bố thời gian cụ thể.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 20/1 cho biết nước này và Hàn Quốc "sẽ tổ chức các cuộc diễn tập trên sa bàn dựa trên kịch bản ngày càng phức tạp, tập trung vào những mối đe dọa hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên". Thời gian của cuộc diễn tập chưa được công bố.

Để đối phó với "các mối đe dọa dai dẳng", ông Austin nhấn mạnh loạt nỗ lực an ninh từ các đồng minh của Mỹ như mở rộng phạm vi và quy mô tập trận chung, cũng như kết hợp những hoạt động bắn đạn thật.

Ông Austin cũng đề cập về tầm quan trọng của tăng cường hợp tác ba bên giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản, trong đó có tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo và tác chiến chống ngầm.

   

Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc diễn tập vượt sông tại Yeoju tháng 10/2022. Ảnh: Reuters.


Bộ trưởng Austin cũng cảnh báo bất cứ bên nào thách thức Hàn Quốc hoặc Mỹ sẽ thách thức toàn bộ liên minh, đồng thời tái khẳng định "cam kết an ninh sắt đá của Mỹ" đối với đồng minh châu Á.

"Cam kết này bao gồm các năng lực phòng thủ tên lửa, hạt nhân và thông thường của Mỹ, cũng như sự hiện diện của 28.500 binh sĩ Mỹ tại Hàn Quốc", ông Austin cho biết.

Mỹ điều tới Hàn Quốc "một số nền tảng với năng lực cao nhất của chúng tôi" như tiêm kích tàng hình F-22 và F-35. Bộ trưởng Austin nhận định đây là dấu hiệu quan trọng cho thấy cam kết của Mỹ đối với đồng minh của mình.

"Triển khai luân phiên các khí tài tiên tiến tới Hàn Quốc cho thấy chúng tôi sẵn sàng đối với mọi tình huống bất ngờ. Đó cũng là lời nhắc nhở rõ ràng về cam kết vững chắc của Mỹ đối với an ninh Hàn Quốc", ông Austin cho biết.

Đây là chuyến thăm Hàn Quốc lần thứ ba của ông Austin trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng, với mục đích tăng cường hợp tác và thảo luận về các thách thức an ninh, cũng như "tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với Hàn Quốc về năng lực răn đe mở rộng".

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh căng thẳng khu vực bán đảo Triều Tiên leo thang khi các bên tổ chức loạt hoạt động quân sự. Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản gần đây tổ chức nhiều đợt diễn tập quân sự quy mô lớn. Triều Tiên đáp trả bằng cách liên tục thử nghiệm vũ khí mới, trong đó có tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gần đây kêu gọi "gia tăng theo cấp số nhân" kho vũ khí hạt nhân. Ông Kim Jong-un năm ngoái cũng tuyên bố Triều Tiên trở thành quốc gia hạt nhân và không thể đảo ngược trạng thái này.

Đức có thể đã chuyển loạt xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Đức đã bàn giao 18 xe tăng chủ lực Leopard 2A6 cho Ukraine và lộ trình vận chuyển được giữ bí mật, theo nguồn tin giấu tên.

Ông Zelensky thăm tiền tuyến tại Zaporizhzhia

Tổng thống Zelensky thăm khu vực Ukraine kiểm soát ở Zaporizhzhia và gặp các binh sĩ, trong bối cảnh Nga tăng cường tiến công tại tỉnh này.

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Đang cập nhật dữ liệu !