Mỹ, Hàn sắp diễn tập đối phó đe dọa hạt nhân

Mỹ và Hàn Quốc dự kiến tổ chức diễn tập đối phó các mối đe dọa hạt nhân trên sa bàn, song chưa công bố thời gian cụ thể.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 20/1 cho biết nước này và Hàn Quốc "sẽ tổ chức các cuộc diễn tập trên sa bàn dựa trên kịch bản ngày càng phức tạp, tập trung vào những mối đe dọa hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên". Thời gian của cuộc diễn tập chưa được công bố.

Để đối phó với "các mối đe dọa dai dẳng", ông Austin nhấn mạnh loạt nỗ lực an ninh từ các đồng minh của Mỹ như mở rộng phạm vi và quy mô tập trận chung, cũng như kết hợp những hoạt động bắn đạn thật.

Ông Austin cũng đề cập về tầm quan trọng của tăng cường hợp tác ba bên giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản, trong đó có tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo và tác chiến chống ngầm.

   

Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc diễn tập vượt sông tại Yeoju tháng 10/2022. Ảnh: Reuters.


Bộ trưởng Austin cũng cảnh báo bất cứ bên nào thách thức Hàn Quốc hoặc Mỹ sẽ thách thức toàn bộ liên minh, đồng thời tái khẳng định "cam kết an ninh sắt đá của Mỹ" đối với đồng minh châu Á.

"Cam kết này bao gồm các năng lực phòng thủ tên lửa, hạt nhân và thông thường của Mỹ, cũng như sự hiện diện của 28.500 binh sĩ Mỹ tại Hàn Quốc", ông Austin cho biết.

Mỹ điều tới Hàn Quốc "một số nền tảng với năng lực cao nhất của chúng tôi" như tiêm kích tàng hình F-22 và F-35. Bộ trưởng Austin nhận định đây là dấu hiệu quan trọng cho thấy cam kết của Mỹ đối với đồng minh của mình.

"Triển khai luân phiên các khí tài tiên tiến tới Hàn Quốc cho thấy chúng tôi sẵn sàng đối với mọi tình huống bất ngờ. Đó cũng là lời nhắc nhở rõ ràng về cam kết vững chắc của Mỹ đối với an ninh Hàn Quốc", ông Austin cho biết.

Đây là chuyến thăm Hàn Quốc lần thứ ba của ông Austin trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng, với mục đích tăng cường hợp tác và thảo luận về các thách thức an ninh, cũng như "tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với Hàn Quốc về năng lực răn đe mở rộng".

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh căng thẳng khu vực bán đảo Triều Tiên leo thang khi các bên tổ chức loạt hoạt động quân sự. Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản gần đây tổ chức nhiều đợt diễn tập quân sự quy mô lớn. Triều Tiên đáp trả bằng cách liên tục thử nghiệm vũ khí mới, trong đó có tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gần đây kêu gọi "gia tăng theo cấp số nhân" kho vũ khí hạt nhân. Ông Kim Jong-un năm ngoái cũng tuyên bố Triều Tiên trở thành quốc gia hạt nhân và không thể đảo ngược trạng thái này.

Sở hữu tên lửa ATACMS của Mỹ, vì sao Ukraine vẫn lo sợ trực thăng Ka-52 Nga?

Trực thăng ‘Cá sấu’ Ka-52 của Nga hiện vẫn là mối đe dọa đối với quân đội Ukraine, dù Kiev đã có trong tay hệ thống tên lửa ATACMS của Mỹ.

Video tên lửa HIMARS của Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) để bắn nổ một tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Nga tại vùng Kherson.

Tàu sân bay thứ 3 của Mỹ cập cảng Hàn Quốc trong năm nay

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ cập cảng Busan, Hàn Quốc vào hôm nay (21/11). Động thái nhằm thể hiện sự răn đe mở rộng trước chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Video thiết bị quân sự của Ukraine bị tập kích ở Avdiivka

Trên mạng xã hội mới đây đăng tải video cho thấy một số xe chiến đấu bộ binh Bradley và một xe tăng Leopard của Ukraine bị quân đội Nga tập kích ở phía Bắc Avdiivka, Donetsk.

Mỹ thử thành công tên lửa tấn công chính xác mới PrSM

Tập đoàn Lockheed Martin thông báo, cùng với quân đội Mỹ họ đã thử nghiệm thành công tên lửa tấn công chính xác (PrSM) sẽ thay thế hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS).

Nga bao vây ‘chảo lửa’ Avdiivka, Bulgaria không hạn chế cung cấp vũ khí cho Kiev

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, Nga đang tăng cường các nỗ lực bao vây “chảo lửa” Avdiivka ở Donetsk.

Video UAV Ukraine bắn nổ pháo tự hành và hàng loạt xe bọc thép Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng một loại máy bay không người lái (UAV) mới để tập kích pháo tự hành và hàng loạt phương tiện bọc thép của Nga.

Video lựu pháo do Anh thiết kế nổ tung vì đòn tấn công của UAV Nga ở Ukraine

Quân đội Nga tuyên bố đã dùng máy bay không người lái (UAV) cảm tử Lancet để tấn công, phá hủy một khẩu lựu pháo FH70 do Anh thiết kế và chuyển giao cho Ukraine.

Xem Nga đưa tên lửa với phương tiện bay siêu vượt âm vào hầm phóng

Các lực lượng tên lửa Nga đã đưa một tên lửa đạn đạo liên lục địa được trang bị phương tiện bay siêu vượt âm có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Avangard vào hầm phóng ở phía nam nước này.

Video Ukraine phá hủy tổ hợp tác chiến điện tử bí mật của Nga

Quân đội Ukraine vừa công bố đoạn video ghi lại cảnh phá hủy tổ hợp tác chiến điện tử bí mật RB-636 Svet-KU của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !