Tập đoàn Mỹ muốn bán UAV tầm xa giá 1 USD cho Ukraine

Hãng General Atomics đề xuất bán hai UAV tầm xa MQ-9 cho Ukraine với giá 1 USD, song Kiev phải tự chi hàng chục triệu USD vận chuyển và bảo dưỡng.

Theo đề xuất của Linden Blue, giám đốc điều hành General Atomics, được truyền thông Mỹ công bố ngày 31/1, tập đoàn vũ khí Mỹ sẽ bán cho Ukraine hai máy bay không người lái (UAV) tầm xa MQ-9 Reaper với giá 1 USD. Đề xuất này được ông Blue chuyển cho tùy viên quốc phòng Ukraine tại Mỹ tuần trước.

Tuy nhiên, theo thỏa thuận, Ukraine sẽ phải chi khoảng 10 triệu USD để vận chuyển máy bay về nước, cũng như khoảng 8 triệu USD mỗi năm để bảo dưỡng và mua linh kiện thay thế. Ngoài ra, đề xuất cũng bao gồm một trạm điều khiển mặt đất để những UAV này có thể hoạt động hầu như ở khắp mọi nơi trên lãnh thổ Ukraine.

Thương vụ UAV MQ-9 sẽ cần được chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden chấp thuận trước khi triển khai. Nhà Trắng và chính phủ Ukraine từ chối bình luận về thông tin trên.

   

Máy bay không người lái MQ-9 Reaper của không quân Mỹ bay tới căn cứ March ở bang California tháng 9/2016. Ảnh: USAF.


Phát ngôn viên của General Atomics cho biết tập đoàn không thể bình luận về một thỏa thuận cụ thể, song bày tỏ tin tưởng "Ukraine sẽ sớm cần khí tài có năng lực như MQ-9".

"General Atomics đã thảo luận về các yêu cầu của lực lượng vũ trang Ukraine đưa ra cho chính phủ nước này trong nhiều tháng và cam kết hỗ trợ họ bằng mọi cách có thể", theo phát ngôn viên của hãng.

Mỹ đã cung cấp hơn 700 UAV cỡ nhỏ cho Ukraine, trong đó có mẫu Switchblade. Các loại UAV này không mang theo vũ khí mà thực hiện đòn tấn công tự sát bằng cách lao thẳng vào mục tiêu. Chúng có kích thước nhỏ gọn và bỏ vừa ba lô của một binh sĩ.

MQ-9 là khí tài phức tạp với phạm vi hoạt động, tốc độ và năng lực cao hơn đáng kể những mẫu UAV mà Mỹ đã chuyển cho Ukraine. MQ-9 có sải cánh 20 m, dài 11 m, có thể đạt vận tốc tối đa 482 km/h, hoạt động hơn 24 tiếng và mang theo nhiều loại vũ khí.

Giới chuyên gia phương Tây nhận định MQ-9 và MQ-1C Gray Eagle, mẫu UAV khác do General Atomics chế tạo, sẽ cho phép Ukraine tập kích và giám sát lực lượng Nga từ khoảng cách an toàn hơn.

Tuy nhiên, Nhà Trắng từ chối cung cấp MQ-1C, mẫu UAV lục quân Mỹ đang vận hành, cho Ukraine do lo ngại Nga có thể bắn hạ chúng và thu được công nghệ nhạy cảm.

Theo VNEXPRESS

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !