Tập đoàn Mỹ muốn bán UAV tầm xa giá 1 USD cho Ukraine

Hãng General Atomics đề xuất bán hai UAV tầm xa MQ-9 cho Ukraine với giá 1 USD, song Kiev phải tự chi hàng chục triệu USD vận chuyển và bảo dưỡng.

Theo đề xuất của Linden Blue, giám đốc điều hành General Atomics, được truyền thông Mỹ công bố ngày 31/1, tập đoàn vũ khí Mỹ sẽ bán cho Ukraine hai máy bay không người lái (UAV) tầm xa MQ-9 Reaper với giá 1 USD. Đề xuất này được ông Blue chuyển cho tùy viên quốc phòng Ukraine tại Mỹ tuần trước.

Tuy nhiên, theo thỏa thuận, Ukraine sẽ phải chi khoảng 10 triệu USD để vận chuyển máy bay về nước, cũng như khoảng 8 triệu USD mỗi năm để bảo dưỡng và mua linh kiện thay thế. Ngoài ra, đề xuất cũng bao gồm một trạm điều khiển mặt đất để những UAV này có thể hoạt động hầu như ở khắp mọi nơi trên lãnh thổ Ukraine.

Thương vụ UAV MQ-9 sẽ cần được chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden chấp thuận trước khi triển khai. Nhà Trắng và chính phủ Ukraine từ chối bình luận về thông tin trên.

   

Máy bay không người lái MQ-9 Reaper của không quân Mỹ bay tới căn cứ March ở bang California tháng 9/2016. Ảnh: USAF.


Phát ngôn viên của General Atomics cho biết tập đoàn không thể bình luận về một thỏa thuận cụ thể, song bày tỏ tin tưởng "Ukraine sẽ sớm cần khí tài có năng lực như MQ-9".

"General Atomics đã thảo luận về các yêu cầu của lực lượng vũ trang Ukraine đưa ra cho chính phủ nước này trong nhiều tháng và cam kết hỗ trợ họ bằng mọi cách có thể", theo phát ngôn viên của hãng.

Mỹ đã cung cấp hơn 700 UAV cỡ nhỏ cho Ukraine, trong đó có mẫu Switchblade. Các loại UAV này không mang theo vũ khí mà thực hiện đòn tấn công tự sát bằng cách lao thẳng vào mục tiêu. Chúng có kích thước nhỏ gọn và bỏ vừa ba lô của một binh sĩ.

MQ-9 là khí tài phức tạp với phạm vi hoạt động, tốc độ và năng lực cao hơn đáng kể những mẫu UAV mà Mỹ đã chuyển cho Ukraine. MQ-9 có sải cánh 20 m, dài 11 m, có thể đạt vận tốc tối đa 482 km/h, hoạt động hơn 24 tiếng và mang theo nhiều loại vũ khí.

Giới chuyên gia phương Tây nhận định MQ-9 và MQ-1C Gray Eagle, mẫu UAV khác do General Atomics chế tạo, sẽ cho phép Ukraine tập kích và giám sát lực lượng Nga từ khoảng cách an toàn hơn.

Tuy nhiên, Nhà Trắng từ chối cung cấp MQ-1C, mẫu UAV lục quân Mỹ đang vận hành, cho Ukraine do lo ngại Nga có thể bắn hạ chúng và thu được công nghệ nhạy cảm.

Theo VNEXPRESS

Đức có thể đã chuyển loạt xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Đức đã bàn giao 18 xe tăng chủ lực Leopard 2A6 cho Ukraine và lộ trình vận chuyển được giữ bí mật, theo nguồn tin giấu tên.

Ông Zelensky thăm tiền tuyến tại Zaporizhzhia

Tổng thống Zelensky thăm khu vực Ukraine kiểm soát ở Zaporizhzhia và gặp các binh sĩ, trong bối cảnh Nga tăng cường tiến công tại tỉnh này.

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Đang cập nhật dữ liệu !