Tập đoàn Mỹ muốn bán UAV tầm xa giá 1 USD cho Ukraine

Hãng General Atomics đề xuất bán hai UAV tầm xa MQ-9 cho Ukraine với giá 1 USD, song Kiev phải tự chi hàng chục triệu USD vận chuyển và bảo dưỡng.

Theo đề xuất của Linden Blue, giám đốc điều hành General Atomics, được truyền thông Mỹ công bố ngày 31/1, tập đoàn vũ khí Mỹ sẽ bán cho Ukraine hai máy bay không người lái (UAV) tầm xa MQ-9 Reaper với giá 1 USD. Đề xuất này được ông Blue chuyển cho tùy viên quốc phòng Ukraine tại Mỹ tuần trước.

Tuy nhiên, theo thỏa thuận, Ukraine sẽ phải chi khoảng 10 triệu USD để vận chuyển máy bay về nước, cũng như khoảng 8 triệu USD mỗi năm để bảo dưỡng và mua linh kiện thay thế. Ngoài ra, đề xuất cũng bao gồm một trạm điều khiển mặt đất để những UAV này có thể hoạt động hầu như ở khắp mọi nơi trên lãnh thổ Ukraine.

Thương vụ UAV MQ-9 sẽ cần được chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden chấp thuận trước khi triển khai. Nhà Trắng và chính phủ Ukraine từ chối bình luận về thông tin trên.

   

Máy bay không người lái MQ-9 Reaper của không quân Mỹ bay tới căn cứ March ở bang California tháng 9/2016. Ảnh: USAF.


Phát ngôn viên của General Atomics cho biết tập đoàn không thể bình luận về một thỏa thuận cụ thể, song bày tỏ tin tưởng "Ukraine sẽ sớm cần khí tài có năng lực như MQ-9".

"General Atomics đã thảo luận về các yêu cầu của lực lượng vũ trang Ukraine đưa ra cho chính phủ nước này trong nhiều tháng và cam kết hỗ trợ họ bằng mọi cách có thể", theo phát ngôn viên của hãng.

Mỹ đã cung cấp hơn 700 UAV cỡ nhỏ cho Ukraine, trong đó có mẫu Switchblade. Các loại UAV này không mang theo vũ khí mà thực hiện đòn tấn công tự sát bằng cách lao thẳng vào mục tiêu. Chúng có kích thước nhỏ gọn và bỏ vừa ba lô của một binh sĩ.

MQ-9 là khí tài phức tạp với phạm vi hoạt động, tốc độ và năng lực cao hơn đáng kể những mẫu UAV mà Mỹ đã chuyển cho Ukraine. MQ-9 có sải cánh 20 m, dài 11 m, có thể đạt vận tốc tối đa 482 km/h, hoạt động hơn 24 tiếng và mang theo nhiều loại vũ khí.

Giới chuyên gia phương Tây nhận định MQ-9 và MQ-1C Gray Eagle, mẫu UAV khác do General Atomics chế tạo, sẽ cho phép Ukraine tập kích và giám sát lực lượng Nga từ khoảng cách an toàn hơn.

Tuy nhiên, Nhà Trắng từ chối cung cấp MQ-1C, mẫu UAV lục quân Mỹ đang vận hành, cho Ukraine do lo ngại Nga có thể bắn hạ chúng và thu được công nghệ nhạy cảm.

Theo VNEXPRESS

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Sở hữu tên lửa ATACMS của Mỹ, vì sao Ukraine vẫn lo sợ trực thăng Ka-52 Nga?

Trực thăng ‘Cá sấu’ Ka-52 của Nga hiện vẫn là mối đe dọa đối với quân đội Ukraine, dù Kiev đã có trong tay hệ thống tên lửa ATACMS của Mỹ.

Video tên lửa HIMARS của Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) để bắn nổ một tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Nga tại vùng Kherson.

Tàu sân bay thứ 3 của Mỹ cập cảng Hàn Quốc trong năm nay

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ cập cảng Busan, Hàn Quốc vào hôm nay (21/11). Động thái nhằm thể hiện sự răn đe mở rộng trước chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Video thiết bị quân sự của Ukraine bị tập kích ở Avdiivka

Trên mạng xã hội mới đây đăng tải video cho thấy một số xe chiến đấu bộ binh Bradley và một xe tăng Leopard của Ukraine bị quân đội Nga tập kích ở phía Bắc Avdiivka, Donetsk.

Mỹ thử thành công tên lửa tấn công chính xác mới PrSM

Tập đoàn Lockheed Martin thông báo, cùng với quân đội Mỹ họ đã thử nghiệm thành công tên lửa tấn công chính xác (PrSM) sẽ thay thế hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS).

Nga bao vây ‘chảo lửa’ Avdiivka, Bulgaria không hạn chế cung cấp vũ khí cho Kiev

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, Nga đang tăng cường các nỗ lực bao vây “chảo lửa” Avdiivka ở Donetsk.

Video UAV Ukraine bắn nổ pháo tự hành và hàng loạt xe bọc thép Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng một loại máy bay không người lái (UAV) mới để tập kích pháo tự hành và hàng loạt phương tiện bọc thép của Nga.

Video lựu pháo do Anh thiết kế nổ tung vì đòn tấn công của UAV Nga ở Ukraine

Quân đội Nga tuyên bố đã dùng máy bay không người lái (UAV) cảm tử Lancet để tấn công, phá hủy một khẩu lựu pháo FH70 do Anh thiết kế và chuyển giao cho Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !