Phi hành gia Trạm ISS lần đầu tiên tổ chức 'thế vận hội không gian'

Các phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS biểu diễn phiên bản thế vận hội vui nhộn của riêng họ trong môi trường không trọng lực.

{keywords}
Các phi hành gia đang chơi thể thao trong môi trường không trọng lực

Các phi hành gia đang làm việc trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS chia sẻ một số video ghi lại khoảnh khắc họ tham gia thế vận hội Olympics phiên bản trên môi trường không trọng lực để giải trí.

Giải đấu của các phi hành gia bao gồm bốn môn như bắn súng không trọng lực, nhào lộn, bóng ném không dùng tay, bơi trong không gian. Những cảnh quay thú vị do phi hành gia người Pháp Thomas Pesquet, một trong 7 người phi hành đoàn chia sẻ trên trang Twitter cá nhân.

Thế vận hội Olympic phiên bản trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS có sự tham gia của các 'vận động viên' đến từ các quốc gia như Nga, Mỹ, Nhật, Pháp. Phi hành đoàn do phi hành gia Akihiko Hoshide của Nhật Bản, nơi đang tổ chức Thế vận hội Olympic, chỉ huy với ba phi hành gia người Mỹ, hai phi hành gia người Nga và một phi hành gia người Pháp.

Có 7 phi hành gia đang làm việc trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS bao gồm Pyotr Dubrov (Roscosmos), Akihiko Hoshide (JAXA), Shane Kimbrough (NASA), Megan McArthur (NASA), Oleg Novitskiy (Roscosmos), Thomas Pesquet (ESA), Mark Vande Hei (NASA).

Cũng như thế vận hội trên Trái Đất, cuộc thi của các phi hành gia nêu cao tinh thần thể thao, tinh thần đồng đội.

Môn 'bắn súng không trọng lực' yêu cầu các phi hành gia bắn dây thun vào mục tiêu là mộ cái bảng nhựa lơ lửng giữa modun trong phòng thí nghiệm quỹ đạo.

Môn 'bóng ném' có sự tham gia của hai đội, mỗi đội gồm hai người. Người chơi cố gắng thổi một quả bóng bàn đang lơ lửng về phía gôn của đối phương trong trạm vũ trụ.

Môn 'thể dục nghệ thuật' yêu cầu người chơi thể hiện màn nhào lộn. Phi hành gia người Nga Pyotr Dubrov cho biết hoàn thành lượt thi mà không đụng đến bất cứ thứ gì là một chiến công mà khó khăn lắm mới có thể hoàn thành được.

Phi hành gia người Pháp Thomas Pesquet cho biết "Đâu là Thế vận hội không gian đầu tiên. Vì sự gắn kết của phi hành đoàn, chúng tôi đã tổ chức một cuộc thi đấu thân thiện giữa đội Soyuz và đội Crew Dragon. Đây là các môn thể thao chỉ dành riêng cho không gian".

Các phi hành gian tận dụng thời gian để tổ chức cuộc thi đấu thể thao vừa có mục đích giải trí vừa nâng cao tinh thần đồng đội. Việc thiếu trọng lực trên ISS khiến các phi hành gia phải tập thể dục ít nhất 2 giờ mỗi ngày để duy trì cơ bắp và sức khỏe tổng thể. 

Hiện tại, nhiệm vụ của phi hành đoàn liên quan đến việc nâng cấp hệ thống năng lượng mặt trời của trạm vũ trụ. Họ cũng đang thực hiện các thí nghiệm khác nhau trong môi trường không trọng lực.

Thử nghiệm cuộc sống như trên sao Hoả ngay địa điểm đặc biệt trên Trái Đất

Thử nghiệm cuộc sống như trên sao Hoả ngay địa điểm đặc biệt trên Trái Đất

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đang tìm kiếm người đăng ký sống thử trong môi trường giống trên sao Hoả trong thời gian một năm.

Hoàng Dung (lược dịch)

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Đang cập nhật dữ liệu !