Phát hiện nhiều vi phạm tại 1 nhà hàng ở Đà Nẵng sau vụ 26 người nhập viện nghi do ngộ độc

26 du khách Quảng Ninh đến Đà Nẵng phải nhập viện nghi do bị ngộ độc thực phẩm. Qua kết quả kiểm tra bước đầu đã phát hiện nhiều vi phạm tại một nhà hàng. Ban quản lý ATTP Đà Nẵng đang tiếp tục điều tra để tìm nguyên nhân.

Chiều 3/8, ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP Đà Nẵng cho biết, sáng cùng ngày, đoàn thanh tra, điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm của Ban đã tiến hành kiểm tra 2 nhà hàng có liên quan vụ việc là nhà hàng M.P (địa chỉ 85 đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà) và T.S (địa chỉ 148 Nguyễn Tri Phương, quận Hải Châu).

{keywords}
26 du khách Quảng Ninh đến Đà Nẵng phải nhập viện, nghi do bị ngộ độc thực phẩm.

Tại nhà hàng M.P, vào thời điểm kiểm tra, nhà hàng không phục vụ khách và mẫu thực phẩm ăn trưa ngày 1/8 đã được nhà hàng huỷ (do mẫu được lưu trong vòng 24h theo quy định). Tuy nhiên, đoàn kiểm tra phát hiện có các hành vi vi phạm sau: bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị không bảo đảm vệ sinh; không bảo quản riêng biệt thực phẩm sống và thực phẩm đã qua chế biến chín dẫn đến nguy cơ nhiễm chéo. Ngoài ra, nhà hàng chưa xuất trình các hồ sơ, giấy tờ pháp lý theo quy định.

Còn ở nhà hàng T.S, thời điểm kiểm tra, nhà hàng đáp ứng ứng các điều kiện theo pháp luật về an toàn thực phẩm (có đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định, tổ chức kiểm tra 3 bước, lưu mẫu thực phẩm theo quy định…).

Mẫu thực phẩm ăn tối 1/8 của đoàn khách đã được nhà hàng huỷ (do mẫu lưu trong vòng 24h theo quy định) nên đoàn thanh tra, điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm tiến hành lấy 3 mẫu thực phẩm được chế biến và lưu mẫu vào lúc 18h ngày 2/8 để kiểm tra các chỉ tiêu vi sinh vật nhằm đành giá chất lượng ATTP (gồm cơm chiên, cá lát kho tộ, tôm hấp, các mẫu này không phải là thức ăn phục vụ đoàn khách vào tối ngày 1/8).

Trưởng Ban quản lý ATTP TP Đà Nẵng cho biết, Ban quản lý vẫn đang thực hiện công tác điều tra để tìm nguyên nhân và sẽ họp Hội đồng chuyên môn của cơ quan để giải quyết các vấn đề liên quan.

“Các vi phạm mà đoàn thanh tra, điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm phát hiện sẽ được xử phạt nghiêm theo quy định pháp luật”, ông Hải nhấn mạnh.

Như Infonet đã thông tin, vào lúc 19h18 phút ngày 2/8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) nhận được thông tin phản ánh về việc có đoàn du khách khoảng 20 người bị ngộ độc thực phẩm được cấp cứu tại Bệnh viện 199.

Sau 20 phút, Tổ điều tra của Ban Quản lý ATTP đã có mặt tại Bệnh viện 199 để lấy thông tin từ trưởng đoàn, hướng dẫn viên và bệnh nhân đang cấp cứu tại bệnh viện và ban đầu có thông tin như sau: Đoàn du khách gồm 120 người đến từ thị trấn Đông Triều (Quảng Ninh) vào Đà Nẵng du lịch từ 7h sáng ngày 1/8, lưu trú tại khách sạn Golden Sea (Võ Nguyên Giáp, Sơn Trà, Đà Nẵng).

Ngày 1/8, đoàn ăn trưa tại nhà hàng M.P địa chỉ 85 Hồ Nghinh (quận Sơn Trà) với các món ăn: gỏi hải sản, mực hấp, tôm bạc hấp bơ tỏi, ốc hương xào sả ớt, cá biển sốt nguyên con, nghêu xào măng, ba chỉ rang mắm tép, rau luộc theo mùa, canh chua cá biển, cơm trắng, trái cây và trà đá.

Đoàn ăn tối tại nhà hàng T.S địa chỉ 148 Nguyễn Tri Phương (Quận Hải Châu) với các món: gỏi sứa trọn vả, cá cu hấp ngũ liễu, gà nấu cung đình, rau cải xào nấm, đà điều lúc lắc, tôm sú nướng xiên que, mực trứng chiên vàng hoặc hấp, canh rong biển nấu tôm+ đậu non, dưa cà muối, cơm niêu, tráng miệng, trà đá.

Đến 6h sáng ngày 2/8, có 2 khách có triệu chứng ngộ độc thực phẩm và được đưa đến Bệnh viện 199 lúc 9h sáng và từ 9h sáng đến 21h30 có tổng cộng 26 bệnh nhân nhập viện cấp cứu với các triệu chứng: đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, không sốt.

Đến 21h30, 23 bệnh nhân đã xuất viện trở về khách sạn nghỉ ngơi , 3 bệnh nhân ở khoa cấp cứu.

Đà Nẵng: 22 du khách nhập viện nghi bị ngộ độc thực phẩm

Đà Nẵng: 22 du khách nhập viện nghi bị ngộ độc thực phẩm

Tối 2/8, Bệnh viện 199 (Bộ Công an) cho biết đã tiếp nhận cấp cứu cho 22 ca nghi bị ngộ độc thực phẩm khi đang đi du lịch tại Đà Nẵng.

Diệu Thùy

Sức nóng Đô thị nghỉ dưỡng Sun Group tại Hà Nam chưa hạ nhiệt

Ngày 17/11, sự kiện giới thiệu dự án Sun Urban City với chủ đề “Sắc màu miền di sản” diễn ra tại Hà Nội thu hút hơn 700 nhà đầu tư và chuyên viên kinh doanh BĐS miền Bắc.

Khách nước ngoài 'đổ' về làng Vòng thưởng thức đặc sản nức tiếng mùa thu Hà Nội

Với những ai có tình yêu với mùa thu Hà Nội thì không thể không nhớ đến cốm làng Vòng - một món ăn, đặc sản nổi tiếng của Hà Nội, nhất là với khách du lịch nước ngoài.

Giới trẻ trải nghiệm ‘siêu xanh, siêu xinh’ cùng Vinamilk

Với hơn 11.000 vỏ hộp sữa đổi trong 2 ngày hội Việt Nam Xanh, khách hàng nhận lại gần 600 phần quà xanh, 200 chậu cây và 30 vé đi tham quan trang trại được Vinamilk trao tặng.

Bất động sản Thủ đô - cuộc chuyển dịch sóng đầu tư từ tây sang đông bắc

Phía tây Hà Nội với vị thế trung tâm kinh tế - hành chính mới luôn giữ vị trí “quán quân” về nguồn cung và giao dịch trên thị trường bất động sản. Những năm gần đây, “cán cân” thị trường lại nghiêng về phía đông thành phố.

Cải thiện dinh dưỡng học đường để nâng cao tầm vóc người Việt

Nhiều chuyên gia cho rằng dinh dưỡng học đường không chỉ là chìa khóa nâng cao sức khỏe học sinh, mà còn là nền móng vững chắc cho một xã hội khỏe mạnh và phát triển bền vững.

Truyền thông Hồng Kông hết lời ca ngợi Sa Pa

Sa Pa (Lào Cai) với vẻ đẹp hoang sơ và văn hóa đa dạng, từ lâu là điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Mới đây, nhật báo South China Morning Post (SCMP - Hồng Kông, Trung Quốc) dành nhiều lời “có cánh” cho mảnh đất Tây Bắc này.

Sự kiện ‘FWD Box Sống đầy’ thu hút đông đảo người dân TP.HCM

Trong 2 ngày 12 và 13/10, sự kiện “FWD Box Sống đầy” do Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam tổ chức đã diễn ra tại Bưu điện TP.HCM, với nhiều hoạt động tương tác hấp dẫn.

Điểm hẹn du lịch miền Bắc Việt Nam những ngày đẹp nhất năm

Miền Bắc đang bước vào mùa đẹp nhất năm với những trải nghiệm du lịch lôi cuốn. Nếu bạn đang tìm một kỳ nghỉ thu đông thú vị, hãy cân nhắc Hạ Long và Sa Pa, 2 điểm đến lọt top thịnh hành nhất thế giới năm 2024 do TripAdvisor bình chọn.

Thức uống từ mãng cầu được giới trẻ yêu thích

Quả mãng cầu, hay còn gọi là quả na hoặc mãng cầu xiêm, vốn là loại quả nổi tiếng với giới trẻ bởi những món uống cực hot như trà mãng cầu, sinh tố mãng cầu... Đây còn là loại quả chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ hàm lượng dinh dưỡng phong phú.

BAT Việt Nam hoàn thành mục tiêu khoanh nuôi 120ha rừng ngập mặn Cà Mau

Công ty British American Tobacco (BAT) Việt Nam và Trung tâm bảo tồn Thiên nhiên Gaia đã hoàn thành dự án hợp tác trồng rừng giai đoạn 2022 - 2024. Một trong các mục tiêu là chuyển hóa 120ha bãi bồi thành rừng tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau.

Đang cập nhật dữ liệu !