Phát hiện cá mập đi bộ trên cạn gây sốc

Các nhà khoa học tình cờ phát hiện một con cá mập biết đi ở một mỏm đá dưới biển ngoài khơi Papua New Guinea

Tất cả mọi người đều biết rằng cá mập là một trong những sát thủ hạng nhất trong đại dương. Tuy nhiên, mới đây các nhà khoa học phát hiện tin gây sốc khi trông thấy một loài cá mập có thể đi bộ trên cạn.

{keywords}
Phát hiện cá mập đi bộ trên cạn gây sốc

Các nhà khoa học tại Đại học Atlantic Florida phát hiện cá mập epaulette có khả năng đi bộ trên cạn bằng vây. Chúng có thể di chuyển khoảng 30 mét trên đất khô và sống sót trong gần 2 giờ đồng hồ mà không cần oxy.

Các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng những tính năng mới phát triển là kết quả của sự thay đổi để đáp ưng điều kiện môi trường ngày càng thách thức. Những con cá mập này sử dụng vây hình mái chèo để di chuyển qua các khe đá ngầm nhỏ để bảo vệ mình khỏi kẻ săn mồi dưới nước cũng như trên cạn.

Theo các nhà nghiên cứu, những con cá mập epaulette xuất hiện ở rạn san hô Great Barrier, miền nam Australia. Khi thuỷ triều rút, cá mập di chuyển ở khu vực không có nước. Trong những tình huống như này, cá mập sử dụng vây hình mái chèo di chuyển vào khe đá để bảo vệ mình rồi dần dần trở về môi trường nước.

Marianne E. Porter, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết: "Đây là phát hiện đột phá. Nghiên cứu sự chuyển động của cá mập epaulette giúp chúng tôi hiểu thêm về loài này cũng như các loài liên quan. Cách chúng tránh các điều kiện khó khăn trong môi trường sống".

Trong tương lai, các nhà nghiên cứu sẽ thực hiện dự án mới để xem xét sự biến đổi khí hậu ảnh hưởng như thế nào đến cá mập epaulette.

Các nhà khoa học tin rằng nghiên cứu những con cá mập epaulette sẽ mở ra cơ hội tìm hiểu thêm về quá trình tiến hoá nhanh.

Nghe có vẻ đáng sợ, 'quái vật' dưới nước xuất hiện trên cạn nhưng theo các nhà khoa học cá mập epaulette không gây hại cho con người.

Cuộc chiến hi hữu giành thức ăn của đại bàng, diệc, cò và cá sấu đầm lầy

Cuộc chiến hi hữu giành thức ăn của đại bàng, diệc, cò và cá sấu đầm lầy

Cảnh tượng đáng kinh ngạc xảy ra ở Công viên quốc gia Kruger khi 3 con chim đói và 1 con cá sấu đầm lầy chiến đấu vì những con cá.

Hoàng Dung (lược dịch)

Gần 1.000 tăng ni, Phật tử cả nước dự lễ Phật đản tại Fansipan

Ngày 3/6, hàng trăm tăng ni, Phật tử cùng hướng về đỉnh thiêng Fansipan, tham dự lễ Phật đản Phật lịch 2567, với điểm nhấn là lễ cầu quốc thái dân an, pháp thoại và dâng đăng tại khu vực Đại Tượng Phật A Di Đà.

Sân vận động 'kỳ lạ nhất' thế giới khi thành nơi trưng bày nhà mẫu

Ở vị trí công viên Namba tráng lệ ngày nay tại Naniwa-ku, Osaka, Nhật Bản, từng là sân vận động bóng chày của Osaka và là một trong những sân vận động kỳ lạ nhất trên thế giới.

Khám phá hồ nước tự nhiên tròn nhất thế giới

Các hồ trên thế giới có đủ hình dạng và kích cỡ, nhưng khi nhắc tới hồ nước tròn nhất, thì chắc chắn mọi người sẽ nghĩ ngay tới hồ Kingsley hay còn gọi là hồ Silver Dollar ở Florida, Mỹ.

Đặc sản 'ăn tươi nuốt sống' ở Phú Quốc, khách bay ngàn cây số đến thưởng thức

Là món ăn thưởng thức trực tiếp, không trải qua công đoạn nấu nướng nào nên thực khách có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị đậm đà và độ tươi ngon của thịt cá trích, thêm chút dừa nạo, hành tây, kết hợp với nước chấm đặc sánh hấp dẫn.

Đàn ‘thủy quái’ báu vật, mỗi con nặng hơn 100kg chưa từng thấy ở Việt Nam

Đàn "thủy quái" được xem là báu vật, mỗi con nặng từ 100 - 150kg đang nuôi ở TP Cần Thơ lần đầu tiên được tiết lộ.

Hơn 6.000 người mặc áo dài diễu hành trên phố Nha Trang

Sáng 4/6, hàng nghìn người mặc áo dài đội nón lá diễu hành tại sự kiện “Tôn vinh áo dài – di sản văn hóa Việt Nam”. Sự kiện nằm trong các hoạt động của Festival biển Nha Trang.

Tour 'lái xe tăng nghiền ô tô' giải tỏa căng thẳng giá đến hơn 100 triệu

MỸ - Mặc dù đại dịch đã chính thức bị đẩy lùi nhưng những hệ lụy mà nó để lại vẫn còn đó. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, số người cảm thấy lo lắng và trầm cảm trên toàn thế giới đã tăng tới 25% trong thời kỳ hậu Covid-19.

Mặt nước nóng ran, du khách vẫn ùn ùn kéo xuống tắm biển Sầm Sơn

Mặc dù mặt nước đang nóng ran, tuy nhiên chỉ mới khoảng 4h chiều du khách đã ùn ùn kéo xuống biển Sầm Sơn tắm giải nhiệt.

Sun World Ba Na Hills tổ chức chuỗi lễ hội quốc tế “đốt cháy” mùa hè

Một mùa hè đặc biệt tưng bừng và ấn tượng đang được khởi động tại Sun World Ba Na Hills, với chuỗi lễ hội “Ba Na Wow Summer Festival” mang hơi thở văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới, kéo dài đến hết tháng 8/2023.

Bún nước lèo cùng loạt đặc sản Sóc Trăng thơm ngon, hấp dẫn

Sóc Trăng là mảnh đất có sự giao thoa văn hóa giữa ba dân tộc là Kinh, Khmer và Hoa, điều này đã tạo nên nét đặc sắc, độc đáo về ẩm thực của tỉnh thành này.

Đang cập nhật dữ liệu !