Xác mực khổng lồ dài 4,3 mét, đôi mắt to bằng cái đĩa, dạt vào bờ biển Nam Phi

Xác một con mực khổng lồ dài 4,3 mét dạt vào bờ biển Nam Phi khiến nhiều người nhìn thấy bất ngờ.

Những người đi biển đã bắt gặp xác một con mực khổng lồ khi đi dạo trên bờ đá ở bãi biển Scarborough, Cape Town, Nam Phi.

{keywords}
Xác mực khổng lồ dài 4,3 mét, đôi mắt to bằng cái đĩa ăn dạt vào bờ biển Nam Phi

Con mực có kích thước lớn, dài khoảng 4,3 mét, là con mực khổng lồ thứ 2 xuất hiện trong năm nay trên bãi biển ở khu vực này.

Mike Vecchione, nhà nghiên cứu làm việc Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia Smithsonian ở Washington, Mỹ cho biết: "Con mực dạt vào bãi biển Scarborough là một mẫu vật mực khổng lồ khác lần trước đó. Tôi chắc chắn đây là một con mực khổng lồ thực sự. Cần kiểm tra cơ quan nội tạng của con mực để tìm ra nguyên nhân thực sự khiến con mực bị chết".

Phần lớp vỏ bên ngoài của mực đã bị mài mòn, một số tua bị đứt lìa. Theo các nhà nghiên cứu, con mực khổng lồ đã mạo hiểm di chuyển vào vùng nước nông, gần bờ để kiếm ăn và bị cánh quạt của tàu thuyền đâm vào.

Dylan Clarke, nhà khoa học hàng hải, người phụ trách tại Bảo tàng Iziko Nam Phi cho biết con mực khổng lồ đã đi vào vùng nước nông hơn lúc trời tối để tìm thức ăn và di chuyển trở lại về vùng nước sâu hơn vào ban ngày, nhưng khả năng cao là không thành công.

Con mực khổng lồ cuối cùng mà các nhà nghiên cứu ghi nhận được dạt vào bãi biển gần Cape Town, cách Bãi biển Scarborough khoảng 10 km về phía tây bắc, dài khoảng 3,5 mét.

Trong khi đó, con mực khổng lồ lớn nhất từng ghi nhận trên thế giới dài khoảng 13 mét. Theo các nhà nghiên cứu, loài sinh vật khổng lồ này có khả năng dài tới 20 mét trong tự nhiên.

Mực khổng lồ thường sống ở những vùng nước băng giá từ 500 đến 1.000 mét. Chúng dùng đôi mắt to, sáng để tìm thức ăn trong bóng tối. Dựa vào vị trí ở những lần phát hiện mực khổng lồ, các nhà nghiên cứu cho biết mực khổng lồ sinh sống ở tất cả các đại dương trên thế giới. Nhưng mực thường xuất hiện nhiều nhất ở các bờ biển của New Zealand, các đảo Thái Bình Dương, phía đông và tây của Bắc Đại Tây Dương, Nam Đại Tây Dương dọc theo bờ biển châu Phi.

Vecchione cho biết: "Mực khổng lồ xuất hiện ở vùng biển Nam Phi không phải là điều bất thường. Đó là một trong số những nơi trên thế giới chúng xuất hiện nhiều hơn khu vực khác".

Các nhà nghiên cứu sẽ thu thập mẫu mô từ xác mực khổng lồ, giải trình tự gen, làm các phân tích hoá học để hiểu thêm về lịch sử kiếm ăn của nó cũng như kiểm tra toàn bộ hệ tiêu hoá của mực. Ước tính mực khổng lồ có thể sống đến khoảng 5 năm tuổi.

Dylan Clarke cho biết: "Chúng tôi không có nhiều thông tin về mực khổng lồ. Thông thường, thông tin chỉ dựa trên xác con vật hoặc một số con sắp chết dạt vào bờ biển, đôi khi là cá thể mực bị mắc vào lưới nhưng rất hiếm thấy. Xác con mực xuất hiện ở bãi biển Scarborough sẽ sớm có mặt trong vào bộ sưu tập các mẫu mực khổng lồ tại Bảo tàng Iziko Nam Phi".

Phát hiện viên đá ma thuật tại địa điểm tổ chức tế lễ thời xa xưa ở Anh

Phát hiện viên đá ma thuật tại địa điểm tổ chức tế lễ thời xa xưa ở Anh

Những người thời kỳ đồ đá mới đã đặt các viên đá nhỏ lên trên trong nghi lễ chôn cất.

Hoàng Dung (lược dịch)

Cập nhật kết quả trận Argentina vs Mexico bảng C bóng đá World Cup 2022 ngày 27/11

Lúc 2h00 ngày 27/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Argentina vs Mexico trong khuôn khổ bảng C World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Lusail Iconic. Cập nhật kết quả Argentina vs Mexico bên dưới.

Cập nhật kết quả trận Pháp vs Đan Mạch bảng D bóng đá World Cup 2022 ngày 26/11

Lúc 23h00 ngày 26/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Pháp vs Đan Mạch trong khuôn khổ bảng D World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ 974. Cập nhật kết quả trận Pháp vs Đan Mạch bên dưới.

Kết quả trận Ba Lan vs Ả Rập Xê Út bảng C bóng đá World Cup 2022 ngày 26/11

Lúc 20h00 ngày 26/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Ba Lan vs Ả Rập Xê Út trong khuôn khổ bảng C World Cup 2022 diễn ra trên sân Education City. Cập nhật kết quả trận Ba Lan vs Ả Rập Xê Út bên dưới.

Khám phá bí mật bất ngờ trong ngôi nhà 130 tuổi

Cặp vợ chồng hoang mang khi nhận được lá thư tiết lộ những căn phòng 'bí mật rùng rợn' trong ngôi nhà 130 tuổi của gia đình.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 tỉ số trận Argentina vs Mexico với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 Argentina vs Mexico lúc 02h ngày 27/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 tỉ số trận Pháp vs Đan Mạch với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 Pháp vs Đan Mạch lúc 23h hôm nay 26/11.

Dự đoán tỉ số World Cup 2022 trận Ba Lan vs Ả Rập Xê Út với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 Ba Lan vs Ả Rập Xê Út lúc 20h hôm nay 26/11.

Dự đoán World Cup 2022 tỉ số trận Tunisia vs Australia với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 Tunisia vs Australia lúc 17h hôm nay 26/11.

Phát hiện sinh vật lạ 'ngoài hành tinh' có bàn tay xương xẩu, ngón tay dài trên bờ biển

Một cặp vợ chồng đã tìm thấy thứ kỳ lạ trông giống bàn tay xương xẩu với những ngón dài của người ngoài hành tinh ở Brazil.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 tỉ số trận Hà Lan vs Ecuador với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 Hà Lan vs Ecuador lúc 23h hôm nay 25/11.

Đang cập nhật dữ liệu !