Xác mực khổng lồ dài 4,3 mét, đôi mắt to bằng cái đĩa, dạt vào bờ biển Nam Phi

Xác một con mực khổng lồ dài 4,3 mét dạt vào bờ biển Nam Phi khiến nhiều người nhìn thấy bất ngờ.

Những người đi biển đã bắt gặp xác một con mực khổng lồ khi đi dạo trên bờ đá ở bãi biển Scarborough, Cape Town, Nam Phi.

{keywords}
Xác mực khổng lồ dài 4,3 mét, đôi mắt to bằng cái đĩa ăn dạt vào bờ biển Nam Phi

Con mực có kích thước lớn, dài khoảng 4,3 mét, là con mực khổng lồ thứ 2 xuất hiện trong năm nay trên bãi biển ở khu vực này.

Mike Vecchione, nhà nghiên cứu làm việc Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia Smithsonian ở Washington, Mỹ cho biết: "Con mực dạt vào bãi biển Scarborough là một mẫu vật mực khổng lồ khác lần trước đó. Tôi chắc chắn đây là một con mực khổng lồ thực sự. Cần kiểm tra cơ quan nội tạng của con mực để tìm ra nguyên nhân thực sự khiến con mực bị chết".

Phần lớp vỏ bên ngoài của mực đã bị mài mòn, một số tua bị đứt lìa. Theo các nhà nghiên cứu, con mực khổng lồ đã mạo hiểm di chuyển vào vùng nước nông, gần bờ để kiếm ăn và bị cánh quạt của tàu thuyền đâm vào.

Dylan Clarke, nhà khoa học hàng hải, người phụ trách tại Bảo tàng Iziko Nam Phi cho biết con mực khổng lồ đã đi vào vùng nước nông hơn lúc trời tối để tìm thức ăn và di chuyển trở lại về vùng nước sâu hơn vào ban ngày, nhưng khả năng cao là không thành công.

Con mực khổng lồ cuối cùng mà các nhà nghiên cứu ghi nhận được dạt vào bãi biển gần Cape Town, cách Bãi biển Scarborough khoảng 10 km về phía tây bắc, dài khoảng 3,5 mét.

Trong khi đó, con mực khổng lồ lớn nhất từng ghi nhận trên thế giới dài khoảng 13 mét. Theo các nhà nghiên cứu, loài sinh vật khổng lồ này có khả năng dài tới 20 mét trong tự nhiên.

Mực khổng lồ thường sống ở những vùng nước băng giá từ 500 đến 1.000 mét. Chúng dùng đôi mắt to, sáng để tìm thức ăn trong bóng tối. Dựa vào vị trí ở những lần phát hiện mực khổng lồ, các nhà nghiên cứu cho biết mực khổng lồ sinh sống ở tất cả các đại dương trên thế giới. Nhưng mực thường xuất hiện nhiều nhất ở các bờ biển của New Zealand, các đảo Thái Bình Dương, phía đông và tây của Bắc Đại Tây Dương, Nam Đại Tây Dương dọc theo bờ biển châu Phi.

Vecchione cho biết: "Mực khổng lồ xuất hiện ở vùng biển Nam Phi không phải là điều bất thường. Đó là một trong số những nơi trên thế giới chúng xuất hiện nhiều hơn khu vực khác".

Các nhà nghiên cứu sẽ thu thập mẫu mô từ xác mực khổng lồ, giải trình tự gen, làm các phân tích hoá học để hiểu thêm về lịch sử kiếm ăn của nó cũng như kiểm tra toàn bộ hệ tiêu hoá của mực. Ước tính mực khổng lồ có thể sống đến khoảng 5 năm tuổi.

Dylan Clarke cho biết: "Chúng tôi không có nhiều thông tin về mực khổng lồ. Thông thường, thông tin chỉ dựa trên xác con vật hoặc một số con sắp chết dạt vào bờ biển, đôi khi là cá thể mực bị mắc vào lưới nhưng rất hiếm thấy. Xác con mực xuất hiện ở bãi biển Scarborough sẽ sớm có mặt trong vào bộ sưu tập các mẫu mực khổng lồ tại Bảo tàng Iziko Nam Phi".

Phát hiện viên đá ma thuật tại địa điểm tổ chức tế lễ thời xa xưa ở Anh

Phát hiện viên đá ma thuật tại địa điểm tổ chức tế lễ thời xa xưa ở Anh

Những người thời kỳ đồ đá mới đã đặt các viên đá nhỏ lên trên trong nghi lễ chôn cất.

Hoàng Dung (lược dịch)

Tháng 3/2023, Hà Nội đón hơn 2 triệu lượt du khách

Trong tháng 3/2023, Thủ đô Hà Nội đón 2,09 triệu lượt khách. Đây là kết quả khả quan trong hành trình chinh phục mục tiêu đón 22 triệu lượt khách trong năm của ngành du lịch Thủ đô.

Du khách Nhật hào hứng tham quan Đà Nẵng, mê trải nghiệm văn hóa Việt Nam

Ông Yoshinori Yakabe, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng cho biết, du khách Nhật rất thích được trải nghiệm du lịch sinh thái, tìm hiểu văn hóa khi đến Việt Nam.

Hệ thống 5 hang động nguyên sơ dài hơn 3,3km vừa được phát hiện tại Quảng Bình

Trong quá trình khảo sát, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện hệ thống hang động còn nguyên sơ, nhiều hang có không gian lớn, thạch nhũ đẹp, một số hang động có chiều dài suối ngầm chưa biết bắt nguồn từ đâu.

Đình chỉ khu du lịch chui, tự ý thu phí 100 nghìn đồng/khách tham quan ở Đà Nẵng

Khu du lịch tự phát Dreamer In The Forest (địa chỉ đường số 3, Suối Lương, Hoà Hiệp Bắc) bị đình chỉ hoạt động từ ngày 24/3.

Nhiều khách sạn tại TP.HCM đóng cửa, chuyển sang bán rượu

Tổng số cơ sở lưu trú hạng từ 1-5 sao đã giảm 1.342 cơ sở so với năm 2019, chủ yếu là các khách sạn 1-2 sao.Nhiều chủ khách sạn đã đóng cửa hoặc chuyển sang bán rượu.

Tiếp viên cãi nhau, khóc lóc ầm ĩ rồi bỏ đi khiến máy bay delay 2 tiếng

Một chuyến bay của hãng hàng không SkyWest từ Los Angeles đến Houston đã bị delay 2 tiếng chỉ vì hai tiếp viên cãi nhau gay gắt về việc đổi chỗ ngồi của hành khách.

Khách Tây được trả lại 4,5 triệu đồng rơi ở Hà Nội

Stella Amirkhanyan, nữ du khách người Armenia, được trả lại 4,5 triệu đồng sau khi làm rơi ở khu vực phố cổ trưa 21/3.

Khách sạn ở Nha Trang bị phạt vì tự phong 4 sao

Hai khách sạn ở Nha Trang (Khánh Hòa) bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính mỗi đơn vị 10 triệu đồng do tự ý phong sao.

5 đặc sản Đồng Tháp ngon nức tiếng, khách vừa thưởng thức vừa mua làm quà

Đặc sản Đồng Tháp nổi tiếng với nhiều món ăn ngon dân dã nhưng chế biến độc đáo, có hương vị lạ miệng như gỏi ngó sen, hủ tiếu Sa Đéc, ốc gác bếp, nem Lai Vung, chuột đồng quay lu,…

Du khách Chăm bị ngăn cản kể chuyện ở Tháp bà Ponagar

KHÁNH HÒA: Du khách Chăm kể cho bạn bè về văn hóa Chăm tại Tháp bà Ponagar thì bị ngăn cản, nhưng cơ quan chức năng sau đó đã xin lỗi.

Đang cập nhật dữ liệu !