Pháp 'điêu đứng' vì đình công toàn quốc phản đối tăng tuổi nghỉ hưu lên 64

Cuộc đình công thứ hai trên toàn nước Pháp nhằm chống lại kế hoạch cải cách quy định nghỉ hưu của chính phủ đã làm gián đoạn việc sản xuất điện, giao thông công cộng và hoạt động của các trường học.

Các nghiệp đoàn đã lên lịch tiến hành đình công trên khắp nước Pháp suốt ngày hôm nay (31/1) để gây áp lực cho chính phủ. Họ hy vọng huy động được số người tham gia đình công đông đảo như trong đợt đầu tiên trên toàn quốc vào ngày 19/1.

 Cảnh sát đụng độ với những người tham gia đình công ở Paris, Pháp ngày 19/1. Ảnh: Reuters

Cách đây gần 2 tuần, ước tính đã có hơn 1 triệu người tham gia tuần hành phản đối Chính phủ Pháp thông qua đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64 tuổi cũng như trì hoãn độ tuổi đủ điều kiện hưởng lương hưu đầy đủ.

Theo Reuters, cuộc đình công mới đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất điện, giao thông công cộng và hoạt động của các trường học trên khắp nước Pháp. Chỉ có khoảng 1/3 số chuyến tàu cao tốc TGV vận hành trong ngày 31/1. Số chuyến tàu hỏa địa phương và khu vực thậm chí còn thấp hơn, trong khi hệ thống tàu điện ngầm ở thủ đô Paris bị gián đoạn nghiêm trọng.

Cùng ngày, một nửa số giáo viên tiểu học thông báo nghỉ làm. Các nhân viên nhà máy lọc dầu và lao động trong những lĩnh vực khác cũng tham gia đình công.

Các đài truyền hình công cộng phát nhạc thay vì những chương trình tin tức. Nguồn cung điện của Pháp giảm 4,4% (2,9 Gigawatt) do công nhân tại các nhà máy điện hạt nhân và nhiệt điện hưởng ứng lời kêu gọi đình công, theo dữ liệu của tập đoàn EDF.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, hầu hết người dân Pháp phản đối cải cách quy định nghỉ hưu, nhưng Tổng thống Emmanuel Macron và chính phủ của ông vẫn giữ vững lập trường. Ông Macron hôm 30/1 tuyên bố, cải cách là "quan trọng" để đảm bảo hệ thống hưu trí tiếp tục hoạt động.

Bộ Lao động Pháp ước tính, việc tăng tuổi nghỉ hưu thêm 2 năm cũng như độ tuổi được nhận lương hưu đầy đủ sẽ mang lại thêm 17,7 tỷ Euro (19,18 tỷ USD) tiền đóng góp cho quỹ lương hưu hàng năm, cho phép hệ thống hòa vốn vào năm 2027. Tuy nhiên, các tổ chức công đoàn cho rằng có nhiều cách khác để làm điều này, chẳng hạn như áp thuế với những người siêu giàu hoặc yêu cầu chủ sử dụng lao động hay những người hưu trí khá giả đóng góp nhiều hơn.

Tuấn Anh

Các sân golf tức tốc cảnh báo người chơi không đánh bạc

"Câu lạc bộ sân golf Tam Đảo đề nghị quý khách hàng tuân thủ quy định pháp luật của nhà nước Việt Nam: Không cá độ, cờ bạc,... dưới mọi hình thức trong phạm vi sân golf".

Một ngân hàng thu thêm 55.000 đồng/tháng phí SMS Banking

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa gửi thông báo đến các khách hàng về việc thu thêm phí vượt tin kể từ ngày 1/4 đối với dịch vụ SMS Banking.

Lý do bất ngờ vụ EVN dừng đột ngột mua điện mặt trời Trung Nam

Do chủ đầu tư thi công dự án không đúng thiết kế được thẩm định, Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận đã xử lý sai phạm về thi công công trình chưa đúng quy định và yêu cầu tháo dỡ phần vi phạm.

Bamboo Airways dự kiến huy động gần 10 nghìn tỷ qua phát hành cổ phần

CTCP Hàng không Tre Việt - Bamboo Airways (BAV) vừa có thông báo mời họp đại hội cổ đông bất thường năm 2023 với nội dung muốn huy động gần 10.000 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phần riêng lẻ.

Ngành hàng thu vài chục tỷ USD lo khách quay lưng vì tiêu chuẩn bền vững

Các nước nhập khẩu hàng dệt may trên thế giới dần yêu cầu sản phẩm Việt Nam đáp ứng trách nhiệm xã hội, thân thiện môi trường, dùng tài nguyên thiên nhiên thấp. Tiêu chuẩn này khiến ngành xuất khẩu 44 tỷ USD trong năm 2022 đối mặt nhiều nỗi lo.

Khách sạn ven biển giá trăm, nghìn tỷ âm thầm rao bán trước mùa cao điểm

Không còn ăn nên làm ra, ngâm vốn cả trăm, nghìn tỷ, nhiều khách sạn ở Đà Nẵng đang phải âm thầm rao bán; trong đó có các khách sạn 4-5 sao giá gần nghìn tỷ đồng.

Các chủ quán karaoke Nghệ An xin vừa hoạt động vừa khắc phục

Các chủ quán karaoke trên địa bàn tỉnh Nghệ An “kêu cứu” sau một thời gian dài bị đóng cửa ngừng hoạt động vì chưa đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy theo quy định mới.

Giá vàng hôm nay 24/3: Tiếp tục tăng vọt, lên sát 2.000 USD/ounce

Giá vàng hôm nay trên thị trường thế giới tiếp tục tăng vọt, ở ngưỡng 1.992 USD/ounce, sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản.

Giá xăng dầu hôm nay 24/3: Đà giảm chưa dừng

Giá xăng dầu hôm nay (24/3) trên thị trường thế giới vẫn tiếp tục giảm do lo ngại về một cuộc suy thoái, khủng hoảng của nền kinh tế Mỹ sau khi Fed thông báo tăng lãi suất trong khi dự trữ dầu thô của Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến.

Chi tiêu nước ngoài không phí giao dịch ngoại tệ với thẻ VIB Travel Élite

Chủ thẻ VIB Travel Élite được hưởng mức phí 0% cho ba kỳ sao kê đầu kể từ ngày phát hành thẻ lần đầu. Từ kỳ sao kê thứ tư, VIB áp dụng mức phí 1%. Đây là một trong những dòng thẻ có mức phí giao dịch ngoại tệ ưu đãi nhất trên thị trường hiện nay.