Pháp 'điêu đứng' vì đình công toàn quốc phản đối tăng tuổi nghỉ hưu lên 64

Cuộc đình công thứ hai trên toàn nước Pháp nhằm chống lại kế hoạch cải cách quy định nghỉ hưu của chính phủ đã làm gián đoạn việc sản xuất điện, giao thông công cộng và hoạt động của các trường học.

Các nghiệp đoàn đã lên lịch tiến hành đình công trên khắp nước Pháp suốt ngày hôm nay (31/1) để gây áp lực cho chính phủ. Họ hy vọng huy động được số người tham gia đình công đông đảo như trong đợt đầu tiên trên toàn quốc vào ngày 19/1.

 Cảnh sát đụng độ với những người tham gia đình công ở Paris, Pháp ngày 19/1. Ảnh: Reuters

Cách đây gần 2 tuần, ước tính đã có hơn 1 triệu người tham gia tuần hành phản đối Chính phủ Pháp thông qua đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64 tuổi cũng như trì hoãn độ tuổi đủ điều kiện hưởng lương hưu đầy đủ.

Theo Reuters, cuộc đình công mới đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất điện, giao thông công cộng và hoạt động của các trường học trên khắp nước Pháp. Chỉ có khoảng 1/3 số chuyến tàu cao tốc TGV vận hành trong ngày 31/1. Số chuyến tàu hỏa địa phương và khu vực thậm chí còn thấp hơn, trong khi hệ thống tàu điện ngầm ở thủ đô Paris bị gián đoạn nghiêm trọng.

Cùng ngày, một nửa số giáo viên tiểu học thông báo nghỉ làm. Các nhân viên nhà máy lọc dầu và lao động trong những lĩnh vực khác cũng tham gia đình công.

Các đài truyền hình công cộng phát nhạc thay vì những chương trình tin tức. Nguồn cung điện của Pháp giảm 4,4% (2,9 Gigawatt) do công nhân tại các nhà máy điện hạt nhân và nhiệt điện hưởng ứng lời kêu gọi đình công, theo dữ liệu của tập đoàn EDF.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, hầu hết người dân Pháp phản đối cải cách quy định nghỉ hưu, nhưng Tổng thống Emmanuel Macron và chính phủ của ông vẫn giữ vững lập trường. Ông Macron hôm 30/1 tuyên bố, cải cách là "quan trọng" để đảm bảo hệ thống hưu trí tiếp tục hoạt động.

Bộ Lao động Pháp ước tính, việc tăng tuổi nghỉ hưu thêm 2 năm cũng như độ tuổi được nhận lương hưu đầy đủ sẽ mang lại thêm 17,7 tỷ Euro (19,18 tỷ USD) tiền đóng góp cho quỹ lương hưu hàng năm, cho phép hệ thống hòa vốn vào năm 2027. Tuy nhiên, các tổ chức công đoàn cho rằng có nhiều cách khác để làm điều này, chẳng hạn như áp thuế với những người siêu giàu hoặc yêu cầu chủ sử dụng lao động hay những người hưu trí khá giả đóng góp nhiều hơn.

Tuấn Anh

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.