Pháp 'điêu đứng' vì đình công toàn quốc phản đối tăng tuổi nghỉ hưu lên 64

Cuộc đình công thứ hai trên toàn nước Pháp nhằm chống lại kế hoạch cải cách quy định nghỉ hưu của chính phủ đã làm gián đoạn việc sản xuất điện, giao thông công cộng và hoạt động của các trường học.

Các nghiệp đoàn đã lên lịch tiến hành đình công trên khắp nước Pháp suốt ngày hôm nay (31/1) để gây áp lực cho chính phủ. Họ hy vọng huy động được số người tham gia đình công đông đảo như trong đợt đầu tiên trên toàn quốc vào ngày 19/1.

 Cảnh sát đụng độ với những người tham gia đình công ở Paris, Pháp ngày 19/1. Ảnh: Reuters

Cách đây gần 2 tuần, ước tính đã có hơn 1 triệu người tham gia tuần hành phản đối Chính phủ Pháp thông qua đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64 tuổi cũng như trì hoãn độ tuổi đủ điều kiện hưởng lương hưu đầy đủ.

Theo Reuters, cuộc đình công mới đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất điện, giao thông công cộng và hoạt động của các trường học trên khắp nước Pháp. Chỉ có khoảng 1/3 số chuyến tàu cao tốc TGV vận hành trong ngày 31/1. Số chuyến tàu hỏa địa phương và khu vực thậm chí còn thấp hơn, trong khi hệ thống tàu điện ngầm ở thủ đô Paris bị gián đoạn nghiêm trọng.

Cùng ngày, một nửa số giáo viên tiểu học thông báo nghỉ làm. Các nhân viên nhà máy lọc dầu và lao động trong những lĩnh vực khác cũng tham gia đình công.

Các đài truyền hình công cộng phát nhạc thay vì những chương trình tin tức. Nguồn cung điện của Pháp giảm 4,4% (2,9 Gigawatt) do công nhân tại các nhà máy điện hạt nhân và nhiệt điện hưởng ứng lời kêu gọi đình công, theo dữ liệu của tập đoàn EDF.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, hầu hết người dân Pháp phản đối cải cách quy định nghỉ hưu, nhưng Tổng thống Emmanuel Macron và chính phủ của ông vẫn giữ vững lập trường. Ông Macron hôm 30/1 tuyên bố, cải cách là "quan trọng" để đảm bảo hệ thống hưu trí tiếp tục hoạt động.

Bộ Lao động Pháp ước tính, việc tăng tuổi nghỉ hưu thêm 2 năm cũng như độ tuổi được nhận lương hưu đầy đủ sẽ mang lại thêm 17,7 tỷ Euro (19,18 tỷ USD) tiền đóng góp cho quỹ lương hưu hàng năm, cho phép hệ thống hòa vốn vào năm 2027. Tuy nhiên, các tổ chức công đoàn cho rằng có nhiều cách khác để làm điều này, chẳng hạn như áp thuế với những người siêu giàu hoặc yêu cầu chủ sử dụng lao động hay những người hưu trí khá giả đóng góp nhiều hơn.

Tuấn Anh

Vinamilk hợp tác hai nhà nhập khẩu, phân phối lớn đưa sữa chua vào Trung Quốc

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp chuyên nhập khẩu phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc để đưa sữa chua vào thị trường tỷ dân này.

SHB tham gia chương trình Tài trợ Thương mại toàn cầu

Ngày 29/9/2023, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã ký thỏa thuận tham gia chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP) của IFC.

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất kích cầu tín dụng

Sau một loạt các động thái giảm lãi suất huy động, các ngân hàng đã bắt đầu tung ra nhiều gói vay ưu đãi với lãi suất hấp dẫn nhằm kích cầu tín dụng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng những tháng cuối năm.

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.