Tổng thống Pháp 'than thở' ít nói chuyện với ông Putin, thừa nhận EU và Mỹ 'khủng hoảng'

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi duy trì đối thoại với Nga và than thở rằng lâu không nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 19/1 cho biết trong một cuộc phỏng vấn báo giới trước chuyến thăm Tây Ban Nha, mặc dù tiếp tục ủng hộ Ukraine, nhưng Pháp ủng hộ duy trì đối thoại với Nga, điều mà phương Tây nên tiến hành, thậm chí tránh leo thang bằng lời nói.

Tổng thống Macron lưu ý ông đã nói chuyện rất nhiều với Tổng thống Nga Vladimir Putin trước và kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột ở Ukraine, nhưng than thở rằng các cuộc đàm phán trong những tuần gần đây đã không diễn ra.

 Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AP

“Chúng ta cần phải nhớ về lâu dài, những người hàng xóm của chúng ta đều cần thiết là có thể xây dựng hòa bình. Thời điểm cho điều này sẽ đến. Tôi đã chứng minh bằng lời nói và hành động rằng, Pháp ủng hộ Ukraine. Nhưng cần phải luôn duy trì đối thoại”, ông Macron nói.

Theo ông Macron, chất xúc tác cho cuộc xung đột ở Ukraine là “cuộc khủng hoảng mà Nga đang trải qua”.

“Nga đang tìm kiếm chính mình và con đường của riêng mình. Nga là một quốc gia vĩ đại và một cường quốc về mặt lãnh thổ và lịch sử, nhưng sự phục hồi sau năm 1991 rất khó khăn”, nhà lãnh đạo Pháp nói thêm.

Ông Macron thừa nhận EU và Mỹ đang trải qua “cuộc khủng hoảng chưa từng có”

Cũng trong cuộc phỏng vấn với tờ Pais, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, nền kinh tế châu Âu bị ảnh hưởng sâu sắc bởi những hậu quả trực tiếp và gián tiếp của cuộc xung đột ở Ukraine, đồng thời đang trải qua một “cuộc khủng hoảng chưa từng có”.

Theo ông Macron, trong nền kinh tế thế giới được xây dựng xung quanh hai cực là Mỹ và Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) cần xác định vị trí của mình. Tổng thống Pháp cũng lưu ý Mỹ và Liên minh châu Âu đang trải qua cuộc khủng hoảng.

Thanh Thảo

Gia đình 5 người mua máy bay cỡ nhỏ, tự lái đi du lịch khắp thế giới

Một gia đình 5 người ở Canada đã mua máy bay cỡ nhỏ, và tự lái đi du lịch khắp thế giới trên hành trình kéo dài 14 tháng.

Mỹ thông báo thời điểm chấm dứt tình trạng khẩn cấp vì Covid-19

Chính phủ Mỹ thông báo sẽ chấm dứt tình trạng khẩn cấp vì Covid-19 vào ngày 11/5, gần 3 năm sau khi nước này áp đặt các biện pháp phòng chống dịch sâu rộng.

Cựu Tổng thống Brazil xin gia hạn visa ở lại Mỹ giữa lúc bị điều tra ở quê nhà

Trong bối cảnh bị điều tra tại Brazil, cựu Tổng thống Jair Bolsonaro đã xin gia hạn visa du lịch để tiếp tục ở lại Mỹ.

Ảnh hiếm về những chuyến bay xa xỉ trên khinh khí cầu

Các bức ảnh xưa cho thấy việc đi lại xa xỉ bằng đường không diễn ra thế nào trên chiếc khinh khí cầu Hindenburg vào những năm 1930.

Lý do Boeing sắp tạm biệt ‘nữ hoàng bầu trời’ 747 sau hành trình hơn nửa thế kỷ

Nhà sản xuất máy bay Mỹ Boeing sẽ bàn giao chiếc 747 thứ 1.574, và cũng là chiếc 747 cuối cùng mà họ sản xuất, cho Hãng hàng không Atlas Air trong ngày 31/1 (giờ Mỹ).

Trung Quốc lên án Tổng thống đắc cử Czech vì điện đàm với lãnh đạo Đài Loan

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản đối Tổng thống đắc cử Czech Petr Pavel "vượt lằn ranh đỏ" khi điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn.

Một tỉnh ở Trung Quốc tạo điều kiện cho người độc thân có con

Nhằm đối phó với tình trạng tỷ lệ sinh giảm, tỉnh Tứ Xuyên ở tây nam Trung Quốc công nhận lợi ích hợp pháp của những người độc thân khi có con.

Thống đốc Florida DeSantis sẵn sàng tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đang có những biểu hiện sẵn sàng cho chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024.

Tổng thư ký NATO tới Hàn Quốc, bàn về vấn đề Triều Tiên

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc, Tổng thư ký NATO đã bàn luận về vấn đề Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác giữa hai bên.

Ông Trump bắt đầu vận động tranh cử tổng thống Mỹ, phát biểu về nhiều chủ đề 'nóng'

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu các chuyến đi vận động tranh cử cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024 từ cuối tuần qua.

Đang cập nhật dữ liệu !