Phan Thiết hỗ trợ ngư dân đánh bắt hải sản an toàn trong đại dịch Covid-19

Thành phố Phan Thiết sẽ tiếp tục giải quyết cho ngư dân trên địa bàn khai thác đánh bắt hải sản nhưng phải đảm bảo các điều kiện về phòng chống dịch.

{keywords}
Ảnh minh hoạ 

Trước diễn biến dịch Covid-19 vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp nhưng không để đứt gãy chuỗi sản xuất, gián đoạn công việc của các ngư dân, nhằm tạo điều kiện cho ngư dân trên địa bàn, TP Phan Thiết đã ban hành nhiều quyết định hỗ trợ cho bà con vừa thực hiện khai thác thuỷ sản vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, đối với các phương tiện tàu thuyền xuất bến, chủ các phương tiện hoặc thuyền trưởng phải đăng ký hoạt động với Chốt phòng chống dịch Cảng cá Phan Thiết, Trạm Kiểm soát Biên phòng Phú Hải, Trạm Kiểm soát Biên phòng Mũi Né. Đồng thời, nộp danh sách thuyền viên đã được đăng ký và được UBND phường, xã nơi thuyền trưởng, chủ phương tiện cư trú xác nhận có Giấy xét nghiệm có kết quả âm tính với Sars-CoV-2 do cơ quan có thẩm quyền cấp (không quá 72 giờ).

Đặc biệt, không tự ý thay đổi thuyền viên trong quá trình khai thác, không cặp mạn phương tiện khác, không vào các địa phương khác trong quá trình hành nghề trên biển.

Đối với phương tiện tàu thuyền khi cập bến, chủ phương tiện hoặc thuyền trưởng thông báo trước 01 giờ đồng hồ cho Chốt kiểm dịch tại Cảng cá Phan Thiết, Trạm Kiểm soát Biên phòng Phú Hài, Trạm Kiểm soát Biên phòng Mũi Né biết; đưa phương tiện vào neo đậu theo đúng quy định, cung cấp đầy đủ thông tin. Việc bốc dỡ vận chuyển sản phẩm phải tuân theo thủ hướng dẫn của cơ quan chức năng.

Trường hợp các phương tiện tiếp tục đi biển chuyến tiếp theo (không lên bờ); các thuyền viên phải ở lại trên phương tiện, phải thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Trường hợp thuyền viên đã đăng ký phải ở lại phương tiện để tiếp tục đi biển chuyến tiếp theo (không lên bờ), nhưng không tiếp tục đi biển chuyến tiếp theo, phải thông báo cho các cơ quan nơi đã đăng ký danh sách và chấp hành hướng dẫn công tác phòng chống dịch.

Đối với hoạt động bốc dỡ hải sản khi vào cảng và cung cấp nhu yếu phẩm cho ngư dân, cơ quan chức năng cần quản lý chặt chẽ nhân lực bốc xếp hàng hóa tại cảng (thường xuyên test nhanh Covid -19, thực hiện khẩu trang, khử khuẩn, hạn chế đi lại tiếp xúc,… nếu được, tốt nhất bố trí ăn nghỉ tại cảng).

Đối với lái xe và phương tiện vận chuyển sản phẩm thủy sản (ô tô), thực hiện theo hướng dẫn về vận chuyển hàng hóa thiết yếu trong điều kiện phòng chống dịch của Sở Giao thông vận tải.

Việc cung ứng nhiên liệu, lương thực, thực phẩm cho tàu cá sẽ do Ban Quản lý các Cảng cá Phan Thiết, Ban Quản lý Cảng Thanh Hải, UBND cấp phường, xã điều phối chung, không để chủ phương tiện tự mua.

Đối với việc trông coi phương tiện khi tạm ngưng hoạt động neo đậu tại bến, mỗi phương tiện chỉ 1 người trông coi và phải có thẻ trông giữ phương tiện tàu cá do Đồn Biên phòng nơi phương tiện neo đậu cấp.

Người trông giữ phương tiện tự đảm bảo sinh hoạt hàng ngày, trong trường hợp cần thiết có cơ quan phòng chống dịch địa phương tổ chức đi chợ thay. Riêng các phương tiện chiều dài dưới 6m hoạt động khai thác thủy sản đi về trong ngày, giao UBND các phường, xã có nghề cá có biện pháp quản lý chặt chẽ, bảo đảm các yêu cầu phòng chống dịch.

UBND thành phố yêu cầu UBND các phường, xã có nghề cá tổ chức tuyên truyền trực tiếp đến từng chủ phương tiện biết. Đối với phương tiện có chiều dài dưới 6m theo quy định của Luật Thủy sản quy định, phải quản lý nắm lại số lượng tàu cá hoạt động đánh bắt về trong ngày, cấp giấy thông hành và theo dõi việc cập bến bốc dỡ hải sản. Đồng thời, phối hợp các cơ quan có liên quan để kiểm tra, xử lý các chủ phương tiện không chấp hành về việc phòng, chống dịch theo quy định.

H. Anh 

Kiên Giang: Siết chặt kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm IUU

Là tỉnh có đội tàu khai thác hải sản lớn nhất nước (9.800 tàu cá), để thực hiện có hiệu quả công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU), Kiên Giang cần siết chặt kiểm soát xử lý nghiêm vi phạm.

Hà Tĩnh: Cứu hộ thành công 9 ngư dân cùng 2 thuyền cá gặp nạn trên biển

Trong lúc đánh cá trên biển, 2 thuyền cá cùng 9 ngư dân không may gặp nạn. Được cứu hộ kịp thời, hiện tại 4 ngư dân đã vào bờ an toàn, 5 ngư dân còn lại đang được tàu của Hải đội 2 tiếp cận, lai dắt vào bờ.

Phấn khởi chuyến đi biển thu nhập 200 triệu đồng của ngư dân Nghệ An

Sau 2 ngày vươn khơi bám biển, tàu cá 1.000 CV của ngư dân Trần Văn Lưu (SN 1978, trú thị xã Cửa Lò, Nghệ An) cập cảng với những khoang cá đầy ắp, mang lại thu nhập khoảng 200 triệu đồng.

Năng động chuyển đổi cơ cấu ngành nghề, lao động ở vùng biển Nghệ An

Ngoài những giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác hải sản, thì chính quyền các xã ven biển huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang nỗ lực đẩy mạnh mở rộng đa dạng ngành nghề, chuyển dịch cơ cấu lao động, phát triển kinh tế.  

Nghệ An: Đăng kiểm cho hàng trăm tàu cá để đảm bảo an toàn

Hàng trăm tàu cá của ngư dân huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã được cơ quan chức năng tiến hành làm đăng kiểm để đảm bảo an toàn khi khai thác trên biển.

Nghệ An tăng cường tuyên truyền về các quy định IUU cho ngư dân

Thời gian vừa qua, hàng trăm ngư dân ở Nghệ An đã được cơ quan chức năng  tuyên truyền về các quy định IUU, từ đó làm giảm thiểu các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản.

 

Nơi xây dựng cảng đặc biệt Liên Chiểu hơn 3.400 tỷ đồng

Dự án cảng Liên Chiểu nằm dưới chân đèo Hải Vân, có quy mô hơn 3.400 tỷ đồng, đang được khẩn trương hoàn thiện thủ tục để tiến hành đấu thầu, khởi công vào đầu tháng 9/2022.

Người trẻ hào hứng chèo SUP trên biển từ tờ mờ sáng, tận hưởng bình minh

Từ 5h sáng, trên bãi biển Mân Thái (Đà Nẵng) đã rất nhộn nhịp. Hàng trăm bạn trẻ đổ về đây để trải nghiệm dịch vụ chèo thuyền ván đứng (SUP) trên bãi biển.

Giá xăng dầu tăng cao, càng ra khơi càng lỗ, nhiều tàu cá nằm bờ, hải sản khan hàng tăng giá

Giá xăng dầu tăng cao đã đẩy chi phí nhiên liệu cho chuyến biển tốn hàng trăm triệu đồng, trong khi sản lượng đánh bắt ít nên nhiều ngư dân càng ra khơi càng thua lỗ dẫn đến nguồn cung hải sản khan hiếm, giá tăng mạnh.

Nuôi tôm vùng cát ven biển đem lại hiệu quả kinh tế bền vững

Tăng giá trị sản xuất đi liền bảo vệ môi trường là một trong những yêu cầu phát triển bền vững ngành thủy sản, trong đó nuôi tôm trên vùng cát ven biển đang là mô hình được kỳ vọng

Đang cập nhật dữ liệu !