"Phải nói là mời cô vào dự họp chứ không thể nói mới o vào dự họp"

Với quy định khi phát ngôn cán bộ công chức hạn chế nói ngôn ngữ địa phương.GS Trần Lâm Biền cho rằng, nói ngôn từ địa phương không phải ai cũng hiểu được. Ví như câu nói “mời các cô vào dự họp” thì tiếng phổ thông dùng từ “cô” chứ không phải là “o”.

Trong phát ngôn, cán bộ, công chức Hà Nội phải sử dụng ngôn ngữ dễ nghe, dễ hiểu, tuyệt đối không nói trống không, cộc lốc, nói quá to hoặc quá nhỏ… Ảnh minh họa: Internet

Ông Ngô Văn Nam, Trưởng phòng Nếp sống văn hóa gia đình, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội cho biết, quy định khi phát ngôn, cán bộ, công chức hạn chế nói ngọng, nói lắp, sử dụng ngôn ngữ địa phương là để có trách nhiệm hơn với người nghe.

Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội vừa trình UBND TP Hà Nội dự thảo quy định về chuẩn mực văn hóa phát ngôn của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP.

Trong đó, có quy định cán bộ, công chức khi phát ngôn phải hạn chế nói ngọng, nói lắp, sử dụng ngôn ngữ địa phương.

Theo ông Ngô Văn Nam, Trưởng phòng Nếp sống văn hóa gia đình, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội (đơn vị xây dựng dự thảo), điều này để giúp người nghe không hiểu lầm hoặc khó hiểu khi trao đổi công việc.

“Đây chỉ là khuyến cáo để cán bộ, công chức cố gắng phấn đấu. Nó là ngôn ngữ trong hoạt động công vụ chứ không phải cấm ngôn ngữ địa phương. Trong yêu cầu tuyển dụng không bao giờ yêu cầu ngôn ngữ mà chỉ là chuẩn mực chung để hướng tới người dân nghe được”, ông Nam giải thích.

Ông Nam cho rằng, khi phát ngôn, kể cả khi người dân đến cơ quan trao đổi công việc bức xúc với mình, cán bộ, công chức cũng phải hết sức kềm chế, điềm đạm.

“Đã là công chức, thì không thể văng tục, nói một cách vô trách nhiệm trước công chúng được”, ông Ngô Văn Nam nói và cho biết thêm, có những cán bộ có chuyên môn tốt, nhưng vẫn có những bất cập trong kỹ năng giao tiếp, truyền đạt thông tin, dẫn đến những vụ việc không đáng có xảy ra thời gian vừa qua.

Bày tỏ quan điểm đồng tình, nhà nghiên cứu văn hóa - GS Trần Lâm Biền lưu ý, nói ngôn từ địa phương không phải ai cũng hiểu được. Ví dụ như câu nói “mời các cô vào dự họp” thì tiếng phổ thông dùng từ “cô” chứ không phải là “o”.

“Người ta đặt ra tiếng phổ thông và sự ứng xử ngôn từ là theo tiếng phổ thông, đã đi làm ở cơ quan Hà Nội thì điều đó bắt buộc phải theo”, ông Trần Lâm Biền nêu ý kiến và nhấn mạnh thêm, văn hóa là bộ mặt của đất nước, cán bộ phải nói chính xác, không được nói ngọng, nói tục.

Trong khi đó, GS Ngô Đức Thịnh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa Việt Nam bày tỏ lo ngại quy định sẽ khó khả thi vì những cán bộ, công chức, người lao động đang làm việc tại các cơ quan của TP Hà Nội là từ nhiều địa phương đến.

“Quy định này chắc chắn phải lấy ý kiến cán bộ, công chức trước”, GS Thịnh đề nghị nên khuyến khích và phải thực hiện dần dần chứ không thể làm ngay được. Bởi ngôn ngữ địa phương là một bản sắc, nếu giờ không được nói mà theo ngôn ngữ phổ thông sẽ có khó khăn, làm hạn chế tư duy phát ngôn của họ.

Theo thanhtra.com.vn

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !