Paul Walker và "cuộc đua" Oscar sau khi qua đời

Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Oscar đã nghiêng mình kính cẩn trước sự ra đi của ngôi sao Fast & Furious, đồng thời có nhiều khả năng sẽ đón nhận anh vào danh sách đặc biệt mang tên In Memorian, tưởng nhớ những nghệ sĩ tài danh đã qua đời trong năm.

Công việc xét duyệt thầm lặng không kèn không trống

Trên thực tế, lễ trao giải thưởng điện ảnh Oscar diễn ra thường niên đều có phần tưởng niệm đến những ngôi sao bạc mệnh. Đây là một nghi lễ không kém phần quan trọng của ngành điện ảnh thế giới dành để mặc niệm đến những nghệ sĩ thành danh, những người đã cống hiến cho nền điện ảnh đã qua đời trong vòng một năm qua.

Ngần ấy dường như vẫn chưa đủ, vì vậy Oscar còn có hẳn một hội đồng mang tên In Memoriam Comittee. Hội này có trách nhiệm bầu chọn ra danh sách từ 25 - 30 nghệ sĩ nổi tiếng trong lĩnh vực điện ảnh đã qua đời trong năm qua để ghi danh vào hạng mục tưởng niệm In Memoriam.

- 1

Cuộc chạy đua của những người đã mất tại Oscar cũng không kém phần nóng hổi.

Công việc bình chọn, xét duyệt của các thành viên trong hội đồng được cho là vô cùng khó khăn và thầm lặng: "Đối với tất cả các thành viên của hội đồng, đây là một việc làm hết sức khó đối với chúng tôi", chủ tịch hội AMPAS là Tom Sherak nói với tờ Times.

Cùng nằm trong lễ trao giải thưởng điện ảnh Oscar, thế nhưng hội đồng này không bao giờ được lộ diện cũng như được bàn đến ở nơi công cộng: "Tên của hội đồng này không bao giờ và chưa bao giờ nhắc đến", Sherak nói thêm. Yếu tố này chắc hẳn nhiều người đều biết, bởi nó đụng chạm đến tên tuổi cũng như danh tiếng của người nghệ sĩ, đặc biệt  khi họ đã qua đời.

Những đóng góp, cống hiến của họ khi còn bình sinh, đều là những thành tựu không chỉ đối với riêng bản thân các nghệ sĩ, mà từng được thế giới ghi nhận. Nhưng để bình chọn, không phải tất cả đều có vinh dự trên, vì vậy sẽ khó tránh khỏi việc người thắng kẻ thua như đối với bình chọn giải thưởng điện ảnh.

Cuộc chạy đua của những người đã chết

Để lọt vào danh sách này, nghệ sĩ đó phải hội tụ những yếu tố như, có những cống hiến lớn lao cho nền nghệ thuật điện ảnh thế giới, đồng thời có những đóng góp tích cực trong các ngành nghề khác. Nói tóm lại, những nghệ sĩ được lọt vào danh sách mặc niệm của Oscar nhất định không chỉ thành công trong mỗi lĩnh vực điện ảnh.

- 2

Kẻ thắng (Heath Leger - trái) và người thua Brad Renfro tại danh sách mặc niệm Oscar 80.

Lấy một ví dụ điển hình tại Oscar lần thứ 80, nam tài tử người Australia Heath Ledger, ngôi sao của Brokeback Mountain, từng đoạt giải Oscar cho phim The Dark Knight (2008), cũng là năm anh qua đời và từng được ghi nhận vào danh sách mặc niệm của Oscar. Thế nhưng trường hợp của nam tài tử trẻ người Mỹ Brad Renfro (1982 - 2008) lại không nhận được vinh dự này.

Với Oscar lần thứ 81 cũng chứng kiến những tên tuổi của các ngôi sao như Issa Hayes (1942 - 2008), Bernie Mac (1957 - 2008), Anthony Minghella (1954 - 2008) và Sidney Pollack (1934 - 2008) đều có trong danh sách mặc niệm, nhưng với trường hợp của  diễn viên hài stand-up, nhà phê bình xã hội và nhà văn người Mỹ - George Carlin (1937 - 2008) thì lại hoàn toàn không.

Trong danh sách mặc niệm của Oscar lần thứ 82 ghi nhận những tên tuổi của John Hughes (1950 - 2009), Michael Jackson (1958 - 2009), Bridget Murphy (1977 - 2009), Natasha Richardson (1963 - 2009) và Patrick Swayze (1952- 2009), nhưng lại thiếu vắng tên tuổi của ngôi sao Những thiên thần của Charlie/Charlie's Angles (1976 - 77), nữ diễn viên Farrah Fawcett (1947 - 2009), trùng với ngày mất của "ông vua nhạc pop" Michael Jackson.

- 3

"Thiên thần của Charlie" Farrah Fawcett cũng không lọt vào danh sách mặc niệm của Oscar.

Tương tự, danh sách mặc niệm của Oscar lần thứ 83 có mặt của những tên tuổi sáng chói, như Ronni Chasen (1946 - 2010), George Hickenlooper (1963 - 2010), Sally Menke (1953 - 2010) và Pete Postlethwaite (1946 - 2011) nhưng không có tên của nam tài tử người Canada Corey Hain (1971 - 2010). Với Oscar 84, những Tim Hetherington (1970 - 2011), Whitney Houston (1963 - 2012), Steve Jobs (1955 - 2011), Bingham Ray (1954 - 2012) và Laura Ziskin (1950 - 2011) đã được Oscar tiếc thương nhỏ lệ, nhưng với nam tài tử gạo cội người Mỹ Jeff Conaway (1950 - 2011) thì không.

Gần đây  nhất là Oscar 85 với những gương mặt lọt vào danh sách mặc niệm như Michael Clarke Duncan (1957 - 2012), Nora Ephron (1941- 2012), Tony Scott (1941 - 2012) và Adam Yauch (1964 - 2012), trong khi nữ ca sĩ kiêm nhà soạn nhạc người Mỹ Donna Summer (1948 - 2012) lại không nhận được vinh dự này.

Như vậy, từ danh sách mặc niệm các nghệ sĩ quá cố cùa Oscar trong một vài năm qua có thể nhận thấy, những ngôi sao không có tên đều cùng chung đặc điểm, họ đều là những tên tuổi lớn nhưng thời kỳ hoàng kim hoặc đỉnh cao đã đi qua hoặc đã tắt trước khi họ qua đời.

- 4

Steve Jobs (giữa) lại là một trong những gương mặt vươn lên dẫn đầu so với Elizabeth Taylor và Amy Winehouse tại Oscar 84. Ảnh: Getty.

Hoặc với những sao trẻ tuổi, những người này có thể dính scandal sử dụng chất kích thích, ma túy hay phạm pháp... cũng sẽ bị mất vinh dự này sau khi qua đời. Tiêu chuẩn của phần bình tuyển xét chọn này của Oscar cũng tương tự như những giải thưởng khác, đó là những cống hiến gần đây của anh là gì?

Paul Walker có thành công trong "cuộc đua" cuối?

Với trường hợp của nam tài tử Paul Walker, kể từ năm 2010 trở lại đây, anh từng thủ vai chính trong 5 phần của loạt phim Fast & Furious. Doanh thu phòng vé của những bộ phim này đều đạt mức ngoạn mục với 2,4 tỷ USD. Hơn nữa, trước khi qua đời, Paul Walker đang hoàn thành phần 7 của Fast & Furious.

Ngoài ra, ngôi sao 40 tuổi còn góp mặt với vai diễn chính trong bộ phim Flags of Our Fathers (2006) của đạo diễn Clint Eastwood, bên cạnh các ngôi sao gạo cội tên tuổi như Ryan Philippe, Jesse Bradford, Adam Beach, Barry Pepper. Điều quan trọng nhất và đáng nói nhất, đó là sự nghiệp diễn xuất của Paul Walker đang vào độ chín và ở đỉnh cao.

- 5

Tai nạn thảm khốc đã cướp đi sinh mạng ngôi sao huyền thoại của Fast & Furious.

- 6

Nhiều người hy vọng, trong "cuộc đua" cuối cùng tới Oscar 86, tên tuổi Paul Walker sẽ được ghi nhận.

Hơn  nữa, anh còn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, trong đó đáng kể nhất là quỹ từ thiện do anh sáng lập ra mang tên Reach Out Worldwide, giúp đỡ những nạn  nhân trong cơn địa chấn ở Haiti, Chile, và gần đây là người dân Philippines sau siêu bão thế kỷ Haiyan.

Đau đớn thay, Paul Walker đã thiệt mạng trên đường cứu trợ cho các nạn nhân ở quốc đảo Đông Nam Á trên. Như vậy, trong danh sách mặc niệm của Oscar năm 2014 tới đây, nhiều khả năng tên tuổi của Paul Walker cũng sẽ nhận được vinh dự này.

Theo Long Hy (Khampha.vn)

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !