Ông Nguyễn Xuân Anh hỏi, doanh nghiệp Đà Nẵng trả lời!

Đà Nẵng chưa có DN lớn nào cả, trong khi nhiều nơi không phải là tỉnh, thành lớn, không phải TP trực thuộc TƯ nhưng những DN rất lớn, rất tên tuổi. Có phải chính quyền không tạo điều kiện cho DN, hay sự nỗ lực vươn lên của DN Đà Nẵng chỉ ở chừng mực?

Buồn vì Đà Nẵng chưa có doanh nghiệp lớn nào cả!

Như tin đã đưa, ngày 10/2, Thành ủy, HĐND và UBND TP Đà Nẵng tổ chức gặp mặt doanh nghiệp (DN) đầu xuân Đinh Dậu và tôn vinh 20 DN) có thành tích xuất sắc tiêu biểu nhân kỷ niệm 20 năm Đà Nẵng trở thành TP trực thuộc TƯ.

Đánh giá cao đóng góp tích cực của cộng đồng DN cho phát triển KT-XH của địa phương song Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cũng “cảm thấy buồn là TP chúng ta chưa có DN lớn nào cả”

Ông Nguyễn Xuân Anh hỏi, doanh nghiệp Đà Nẵng trả lời! - ảnh 1

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đặt câu hỏi: "Có phải chính quyền không tạo điều kiện cho DN, hay bản thân sự cố gắng nỗ lực vươn lên của các DN Đà Nẵng cũng chỉ ở chừng mực?” (Ảnh: HC)

“Trong khi đó, nhiều địa phương không phải là tỉnh, thành lớn, cũng không phải là TP trực thuộc TƯ nhưng người ta có những DN rất lớn, rất tên tuổi. Tôi nghĩa chúng ta phải suy nghĩ về điều đó. TP mình chỉ ra DN nào gọi là lớn, to, có thể đi ra cạnh tranh sòng phẳng với các DN trên phạm vi cả nước thì phải nói là rất hiếm!” – ông Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.

Ông chỉ rõ, DN đóng thuế lớn nhất của Đà Nẵng năm 2016 là từ khối FDI, gần 2.200 tỉ đồng. Trong danh sách 20 DN đóng thuế nhiều nhất cho TP thì có khoảng cách rất xa giữa vị trí thứ nhất (2.200 tỉ đồng) so với vị trí thứ 20 (52 tỉ đồng). Bên cạnh đó, DN địa phương trong danh sách cũng rất ít, đóng thuế không nhiều, năng lực cạnh tranh không mạnh. “Có phải chính quyền không tạo điều kiện cho DN, hay bản thân sự cố gắng nỗ lực vươn lên của các DN Đà Nẵng cũng chỉ ở chừng mực?” – ông Nguyễn Xuân Anh đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi này, Phó Giám đốc phụ trách Chi nhánh VCCI tại Đà Nẵng Nguyễn Tiến Quang cho rằng, tuy nhiều năm dẫn đầu cả nước về PCI nhưng môi trường kinh doanh của Đà Nẵng vẫn còn nhiều hạn chế. Cộng đồng DN trên địa bàn vẫn còn khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn lực phát triển như đất đai, vốn... Tuy số lượng DN đứng thứ 3/5 TP trực thuộc TƯ và cao nhất miền Trung – Tây Nguyên (tính theo bình quân đầu người) nhưng quy mô rất nhỏ, năng lực cạnh tranh thấp, chỉ có 50 DN đóng thuế trên 10 tỉ đồng/năm.

Tăng thu ngân sách không phải bằng cách tận thu doanh nghiệp!

“Tình trạng nhũng nhiễu của một số cán bộ, công chức làm cho niềm tin của đội ngũ doanh nhân về một nền hành chính phục vụ bị thách thức. TP cần xây dựng hệ thống giám sát, đánh giá việc nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính và từng cán bộ, công chức, đặc biệt là bộ phận trực tiếp tiếp xúc với DN, người dân trong giải quyết thủ tục hành chính để đảm bảo nguyên tắc công chức chỉ được làm những việc pháp luật cho phép, còn người dân, DN thì được làm những gì pháp luật không cấm!” – ông Nguyễn Tiến Quang nói.

Ông cũng chỉ rõ một số lĩnh vực Đà Nẵng còn “nóng” chuyện gây khó khăn, nhũng nhiễu là thuế, bảo hiểm, hải quan, thanh kiểm tra... và đề nghị lãnh đạo TP cương quyết đưa ra khỏi bộ máy các cán bộ, công chức “hành” dân, “hành” DN. Đồng thời đề nghị chính quyền TP tạo điều kiện cho các DN, nhất là DN nhỏ và vừa, tiếp cận các nguồn lực phát triển một cách bình đẳng. Ông kiến nghị: “TP cần rà soát quỹ đất và công khai các quy hoạch đất cho sản xuất, kinh doanh trong và ngoài KCN để DN và người dân có thể tiếp cận!”.

Ông Nguyễn Xuân Anh hỏi, doanh nghiệp Đà Nẵng trả lời! - ảnh 2

Phó Giám đốc phụ trách Chi nhánh VCCI tại Đà Nẵng Nguyễn Tiến Quang phát biểu tại buổi gặp mặt (Ảnh: HC)

Bên cạnh đó, ông đề nghị Đà Nẵng có chính sách giảm chi phí đầu vào như giá thuê đất đối với DN; ngân sách nhà nước sẽ bù đắp bằng việc hiệu quả kinh doanh của DN tăng lên, đóng thuế thu nhập DN nhiều hơn. Đồng thời cần có chính sách dưỡng nghiệp, dưỡng thu. Các giải pháp tăng cường nguồn thu cho ngân sách không xuất phát từ việc tận thu DN mà phải dựa trên hiệu quả kinh doanh và sự phát triển của DN. Có như vậy, nguồn thu của ngân sách TP mới bền vững hơn.

Theo ông Nguyễn Tiến Quang, một trong những nguyên nhân khiến Đà Nẵng có nhiều DN song không có DN lớn là điểm yếu về công nghệ. Vì vậy ông đề nghị chính quyền TP mạnh dạn đầu tư nhiều hơn để giúp các DN đổi mới công nghệ trên tinh thần không cào bằng mà phải có sự chọn lọc theo sản phẩm, theo lĩnh vực và theo năng lực cạnh tranh của DN để hỗ trợ, từ đó có những sản phẩm tốt hơn, DN mạnh hơn trong thời gian đến.

Không thể cam kết bằng lời nói mà phải bằng hành động cụ thể

Trong khi đó, Phó TGĐ Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam – Đà Nẵng Nguyễn Thanh Phúc cho rằng, cộng đồng DN trên địa bàn đang rất trông chờ chính quyền TP tạo ra sự khác biệt trong các cam kết của mình đối với DN. “Có nghĩa là không thể cam kết bằng lời nói mà phải bằng hành động cụ thể, phải có sản phẩm cụ thể, thường xuyên, liên tục; coi đây là một trong những nhân tố quan trọng tạo nên thương hiệu của Đà Nẵng!” – ông Nguyễn Thanh Phúc nêu rõ.

Ông bày tỏ mong muốn tinh thần “Chính phủ kiến tạo” với các quan điểm dứt khoát, chương trình hành động rõ ràng, minh bạch của Thủ tướng và các thành viên Chính phủ hiện nay cũng sẽ được cộng hưởng và thật sự chuyển động trong hệ thống chính quyền TP Đà Nẵng. Mọi chính sách, quy định về phát triển kinh tế đưa ra đều phải hướng về DN, phải cân nhắc tính minh bạch, công khai, công bằng và cần bằng giữa lợi ích chung của Nhà nước và lợi ích của DN. Chính quyền TP cần xác định lấy DN là đối tượng phục vụ, thấu hiểu và hỗ trợ. DN phải được xem là đối tác được phục vụ trên tinh thần bình đẳng.

“Về phần mình, tôi nghĩ cộng đồng DN cũng cần phải sòng phẳng với nhau để thực hiện thật tốt mọi quy định của pháp luật, xem mục tiêu phát triển bền vững là cái đích mà mình cần hướng đến, cùng nhau chung tay đóng góp nhiều hơn nữa để xây dựng TP Đà Nẵng, nơi mà chúng ta đã nhận được nhiều sự quan tâm, hỗ trợ tích cực từ các cấp chính quyền, ngày càng giàu mạnh hơn!” – ông Nguyễn Thanh Phúc nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Xuân Anh hỏi, doanh nghiệp Đà Nẵng trả lời! - ảnh 3

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ không khỏi cảm thấy "chạnh lòng" khi doanh nghiệp phản ảnh "chính quyền nói nhiều hơn làm"! (Ảnh: HC)

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ bày tỏ ông không khỏi cảm thấy “chạnh lòng” khi DN phản ánh “chính quyền nói nhiều hơn làm”. Ông thừa nhận: “Lâu nay chính quyền TP có gì đó cũng chưa được tốt lắm ở chỗ này nên tôi cho rằng nhận định của DN có phần đúng. Đôi lúc chúng ta cũng nói nhiều hơn là hành động, nên cần phải lắng nghe, tiếp thu ý kiến này!”.

Sẽ công khai toàn bộ thông tin liên quan đến vấn đề đất đai, quy hoạch

Ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh thêm: “Chính quyền cần phải thực thi những cam kết mạnh mẽ trên thực tiễn, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho DN, hỗ trợ DN trên thực tiễn bằng những quyết định cụ thể, những hành động kịp thời và giải quyết một cách có hiệu quả chứ không phải chỉ những lời nói suông, những câu khẩu hiệu hay những bài vở thuộc lòng, để Đà Nẵng không chỉ trở thành “TP đáng sống” mà còn là “TP đáng để đầu tư, đáng để kinh doanh”!”.

Trên tinh thần đó, ông cho biết tại phiên họp thường kỳ ngày 10/2, UBND TP Đà Nẵng đã thông qua đề án phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp của TP, với các mục tiêu, giải pháp để tạo môi trường hết sức thuận lợi phát triển cộng đồng DN. Đồng thời lãnh đạo TP cũng vừa quyết định sẽ công khai toàn bộ thông tin liên quan đến vấn đề đất đai, quy hoạch, đất nào có mặt bằng, đất nào chưa có mặt bằng, đất nào có chủ, đất nào chưa có chủ, tình trạng giá cả, pháp lý... để các DN nắm bắt, kịp thời làm việc với các cơ quan hữu quan để giải quyết nhu cầu.

Ông Nguyễn Xuân Anh cũng nhấn mạnh “Các địa phương khác không phải, chả phải TP trực thuộc TƯ nhưng người ta có những DN nghiệp lớn thì mình phải tự ái cách mạng về điều đó. Trong năm qua cũng có DN làm ăn được, có DN làm ăn không được và tôi biết nhiều DN ngồi đây chưa phải đã tân dụng hết các quyết sách của TP. Cái này cũng do lỗi của TP!”.

Theo ông, trên chặng đường thành công của DN không thể không có sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền TP. Hai cái này quan hệ hết sức chặt chẽ với nhau. Vì vậy ông “tha thiết mong các cơ quan chức năng của TP thực sự quan tâm, tạo điều kiện cho DN bằng tất cả tấm lòng của mình”. Và ngược lại, ông đề nghị cộng đồng DN cũng phải biết cố gắng nỗ lực vươn lên, có đóng góp cho xã hội, đóng góp cho TP, tích cực tham gia các hoạt động xã hội.

HẢI CHÂU

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.