Ở nơi tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng nhất Hà Nội

Ca nặng cứ tăng dần, hiện bây giờ bệnh viện được giao số giường là 400 giường nhưng thường xuyên có hơn 300 bệnh nhân tất cả trong tình trạng nặng, nguy kịch...

Tết không trọn vẹn 

Là bệnh viện tầng 3 của Thành phố, hầu hết bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Đức Giang đều trong tình trạng nguy kịch. Nếu không xử trí kịp thời người bệnh có thể tử vong ngay khi vừa nhập viện.

Trao đổi với phóng viên, TS Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đức Giang cho biết thời gian đầu khi bệnh viện được giao tiếp nhận theo dõi, điều trị các F1, F2 có nguy cơ cao gặp rất nhiều khó khăn. Khi đó là những ngày đầu tiên, Hà Nội ghi nhận ca mắc Covid-19. 

{keywords}
Các y bác sĩ Bệnh viện Đức Giang chăm sóc bệnh nhân F0 nặng 

“Anh em lo sợ lây nhiễm Covid-19 vì đây là bệnh mới, chưa gặp bao giờ. Trong khi chuyên môn chưa biết điều trị ra sao, phác đồ điều trị chưa rõ ràng, trang thiết bị lúc đầu chưa có quy chuẩn… mà đọc trên báo chí thì tỷ lệ tử vong cao. Chưa kể áp lực từ gia đình, làng xóm, láng giềng…. cũng làm anh em tâm tư”, BS Thường cho biết.

Do đó, khi được giao nhiệm vụ, BGĐ Bệnh viện đã họp đặt ra những tiêu chí (y bác sĩ trẻ, không có bệnh nền…) sau đó vận động anh em tự nguyện tham gia. Ban đầu số y bác sĩ chỉ đếm trên đầu ngón tay phục vụ F1, F2.

Thế nhưng đến tháng 5/2021, Bệnh viện Đức Giang đã phải huy động tới 60 y bác sĩ, điều dưỡng sau khi có quyết định chính thức được giao tiếp nhận, điều trị BN F0 thuộc tầng 3.

“Ca nặng cứ tăng dần lên. Hiện bây giờ bệnh viện được giao số giường là 400 giường nhưng thường xuyên hơn 300 bệnh nhân, cụ thể như ngày hôm 22/2 bệnh viện đang phải tiếp nhận điều trị cho 380 bệnh nhân tầng 3 trong đó bệnh nhân nặng 120 thở oxy trở lên”, TS. BS Nguyễn Văn Thường cho hay.

Bệnh nhân nặng tăng, phải chăm sóc toàn diện nhưng lực lượng y bác sĩ mỏng nên hầu như phải làm việc với gần 200% sức lực.

BS Lê Mạnh Trường, trưởng đơn nguyên Covid 2, là một trong những bác sĩ đầu tiên của bệnh viện được phân công nhiệm vụ theo dõi, điều trị cho bệnh nhân F1, F1 thời gian đầu tháng 3 năm 2020 cho biết, thời gian đầu “rất lo”.

“Lúc đó nhiều băn khoăn lắm. Tôi lo không biết điều trị bệnh nhân như thế nào, khám ra sao, giao tiếp với bệnh nhân như thế nào khi mình mặc bảo hộ kín mít, rồi lo lây nhiễm. Tôi tự hỏi nếu lây thì không biết sẽ như thế nào? Nhưng xác định đó là nhiệm vụ, trách nhiệm của bác sĩ nên tôi cũng gạt những lo lắng để lao vào công việc”, bác sĩ Mạnh Trường cho hay.

Với tâm thế sẵn sàng, Mạnh Trường đã tận tuỵ với công việc bất chấp những hiểm nguy, thậm chí nhận cả những thiệt thòi về phía mình. Khi nhiều tháng nay anh không về nhà.

Ngay cả dịp Tết, theo lịch, mùng 2 anh sẽ về nhà. Vừa về quê cách bệnh viện hơn 40km thì nhận được điện thoại kíp trực báo có ca sản phụ diễn biến nhanh buộc phải đặt ECMO, nếu không bệnh nhân sẽ tử vong.

Đó là sản phụ sinh năm 1993 mắc Covid-19 vào viện với diễn biến rất nhanh, bệnh nhân suy hô hấp, đặt ống nội khí quản, thở máy. Bệnh nhân đủ điều kiện chuyển tuyến trên nhưng ở đó cũng quá tải.  Không thể để bệnh nhân chết khi vẫn còn có thể. Nghĩ là làm, anh vội vàng buông bát cơm, vội vã quay lại viện.

“Lúc đó vào đêm mùng 2 Tết. Đây cũng là trường hợp đầu tiên đặt ECMO của Bệnh viện. Sau nỗ lực của cả tập thể bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Đến nay, sau 3 tuần đặt ECMO bệnh nhân đang được theo dõi tại bệnh viện”, bác sĩ Mạnh Trường cho biết.

Không muốn nhắc đến những ca bệnh không có người thân bên cạnh, Mạnh Trường lặng đi khi nói về những cuộc điện thoại trong đêm, đặc biệt là vào những ngày Tết báo tin "bệnh nhân tử vong". Anh bảo "đó là những ký ức buồn rất khó có thể quên". 

Trẻ mắc Covid-19 nên ăn gì, kiêng ăn gì?

Trẻ mắc Covid-19 nên ăn gì, kiêng ăn gì?

Trẻ mắc Covid-19 không nên ăn các loại gia vị cay nóng như hạt tiêu, hành tây, tỏi; hạn chế các thức ăn chứa nhiều chất béo no, nội tạng động vật; tuyệt đối tránh thức ăn đã bị dị ứng hoặc các thức ăn lạ.

Mong thất nghiệp 

Giám đốc Bệnh viện Đức Giang cho biết, tính đến thời điểm này bệnh viện đã tiếp nhận điều trị cho khoảng 3.000 bệnh nhân F0 thuộc tầng 3. Dự báo thời gian tới số ca tiếp tục tăng lên do đó, ban giám đốc bệnh viện luôn động viên anh em cố gắng nỗ lực hơn nữa, xác định hết năm 2022 dịch mới “hạ nhiệt”.

Điều dưỡng Đào Thị Hằng, trực tiếp tham gia chăm sóc cho bệnh nhân Covid-19 đến nay 3 tháng. Không cảm thấy lo lắng, Hằng tham gia cuộc chiến với tâm thế sẵn sàng tiếp lửa cho các đồng nghiệp.

{keywords}
Ở nơi tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng nhất  Hà Nội

Em cho biết trong suốt 3 tháng qua, công việc của Hằng là thực hiện y lệnh của bác sĩ tiêm truyền thuốc, hút đờm, vỗ rung long đờm, bơm ăn qua sonde giúp bệnh nhân không bị suy dinh dưỡng… Đã có quá nhiều hình ảnh “ghim” vào đầu nữ điều dưỡng trẻ.

“Có lẽ tôi sẽ không bao giờ quên ca bệnh tôi tiếp nhận ngày hôm ấy. Bà cụ 83 tuổi được chẩn đoán dương tính với Covid-19, không có người thân bên cạnh. Bà được xe 115 đưa đến trong tình trạng thở oxy mask. Khi tôi hỏi bà có người nhà không thì bà lắc đầu. Thực sự lúc đó tôi chỉ lặng đi, không dám khóc”, Hằng ngậm ngùi.

“Đại dịch đã kéo dài hơn 2 năm, mong muốn lớn nhất của tôi lúc này là ngày gần nhất Hà Nội giảm số ca mắc mới. Và đến 1 ngày đẹp trời nào đó, tôi được nghe công bố hết dịch”, Hằng ước mơ.

Ước mơ của Hằng cũng là ước mơ chung của các y bác sĩ. Hơn lúc nào hết, họ là các y bác sĩ khu điều trị Covid-19 luôn mong được thất nghiệp.

N. Huyền 

Thuốc kháng virus Molnupiravir chính ngạch khó mua, trên mạng bán nhan nhản, nhà thuốc kiến nghị gì?

Thuốc kháng virus Molnupiravir chính ngạch khó mua, trên mạng bán nhan nhản, nhà thuốc kiến nghị gì?

Nhà thuốc Long Châu kiến nghị các cơ quan quản lý cho phép áp dụng cách chấp nhận video tự test nhanh của người bệnh và hoàn tất trả lời các câu hỏi tầm soát là cơ sở để có thể bán thuốc kháng virus Molnupiravir.

'Loạn' thực phẩm tăng đề kháng cho trẻ phòng Covid-19

'Loạn' thực phẩm tăng đề kháng cho trẻ phòng Covid-19

Trong vòng 1 tuần qua, khi số ca mắc Covid-19 liên tục đạt đỉnh thì thị trường thuốc, thực phẩm chức năng được quảng cáo giúp phòng bệnh Covid-19 cũng nhảy múa theo.

Loại thực phẩm rẻ tiền ngay trong gian bếp giúp phục hồi sức khoẻ hậu Covid-19, chống tái nhiễm

Loại thực phẩm rẻ tiền ngay trong gian bếp giúp phục hồi sức khoẻ hậu Covid-19, chống tái nhiễm

Một loại thảo dược rẻ tiền có sẵn trong nhà bếp, có tác dụng kích thích miễn dịch, kháng virus, kháng khuẩn... Sử dụng tỏi để phòng tái nhiễm Covid-19 bằng cách bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày, lên men tỏi mật ong hoặc dùng dầu tỏi...

Bác sĩ viện công ở TP.HCM phải luân phiên về tuyến dưới ít nhất 2 tháng

Bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời gian luân phiên xuống tuyến dưới sẽ được ưu tiên lựa chọn xét cử đi đào tạo, quy hoạch cán bộ.

Tác dụng, tác hại của uống cà phê mỗi ngày

Nghiên cứu mới cho thấy cà phê thôi thúc bạn vận động nhưng lại ảnh hưởng tới giấc ngủ.

Giả danh bác sĩ bệnh viện lớn yêu cầu người bệnh chi tiền triệu mua thuốc

Ông T. nhận 2 cuộc gọi tự xưng là bác sĩ Bệnh viện 108 và Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả, yêu cầu ông mua 3 gói thuốc với giá 1,2 triệu đồng để uống trước khi chạy thận.

Sốc phản vệ sau 5 phút uống thuốc say xe

Sau 5 phút uống thuốc chống say xe dạng nước, người phụ nữ bị khó thở, nôn, hoa mắt chóng mặt, nổi mày đay, mẩn ngứa toàn thân phải đi cấp cứu.

Việt Nam sắp đạt 100 triệu dân vào tháng 4

Dân số Việt Nam sẽ sớm đạt 100 triệu người. Dấu mốc này sẽ đưa nước ta trở thành quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới.

Hàng chục học sinh Hà Nội phải nhập viện sau chuyến dã ngoại

Chiều 28/3, khoảng 60 học sinh Trường Tiểu học Kim Giang (Hà Nội) nghi bị ngộ độc thực phẩm sau chuyến dã ngoại. Rất nhiều em phải vào cấp cứu tại các bệnh viện.

Kết quả kiểm nghiệm mới nhất trong vụ ngộ độc cá muối ủ chua

Các chuyên gia đã phát hiện trực khuẩn sinh độc tố thần kinh Botulinum type E trong một mẫu cá ủ chua.

Cách tốt nhất giúp kéo dài tuổi thọ

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết cách tốt nhất để kéo dài tuổi thọ là ăn 30 loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác nhau mỗi tuần.

Móng tay biến dạng cảnh báo nhiều loại bệnh

Bất thường ở móng tay có thể do chấn thương nhưng cũng là dấu hiệu sức khỏe đang bị đe dọa.

Tác dụng, tác hại của ăn dưa cà hằng ngày

Dưa cà được muối chua có thể giảm nguy cơ tổn thương tim mạch nhưng lại gây hại cho dạ dày, gan, thận nếu ăn quá nhiều.

Đang cập nhật dữ liệu !