Núi rác 84.000 tấn nằm giữa TP Vinh nhiều năm chưa thể xử lý

Sau nhiều năm, 84.000 tấn rác còn tồn đọng tại nhà máy xử lý rác thải Seraphin xã Hưng Đông, TP Vinh vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Đại diện doanh nghiệp không biết có giải quyết được toàn bộ lượng rác tồn đọng không.

{keywords}
Nhiều năm liền, núi rác khổng lồ giữa lòng TP Vinh (Nghệ An) vẫn chưa được xử lý dứt điểm

Núi rác khổng lồ giữa lòng thành phố đông dân cư

Năm 2003, UBND tỉnh Nghệ An đã chấp thuận chủ trương triển khai Dự án nhà máy xử lý rác thải Seraphin của Công ty cổ phần Công nghệ môi trường xanh Seraphin (gọi tắt là Công ty Seraphin) với công suất xử lý 200 tấn/ngày, đêm.

Trong quá trình thực hiện dự án, do có những phát sinh khách quan gây ảnh hưởng nghiêm trọng nên đến năm 2014, nhà máy đã dừng hoạt động và tháo dỡ nhà xưởng.

Thời điểm này, nhà máy tồn lưu khoảng 34.000 tấn xà bần đã qua phân loại và sơ chế đủ điều kiện đốt; 20.000 tấn mùn hữu cơ đã chế biến làm phần compost; 30.000 tấn gạch đá, thủy tinh, sành sứ đã qua phân loại, sơ chế đủ điều kiện làm vật liệu san lấp.

Núi rác 84.000 tấn vẫn chình ình giữa lòng thành Vinh.

Lý giải việc tồn đọng số lượng rác 84.000 tấn này, phía Công ty Seraphin cho hay: Dự án được phê duyệt công suất tiếp nhận xử lý 200 tấn rác thải/ngày đêm, trong đó xử lý rác tươi thu gom hàng ngày là 150 tấn/ngày; rác đang chôn lấp (xử lý dở dang) là 50 tấn/ngày. Trên thực tế, tỷ lệ rác đầu vào này chỉ được thực hiện đến hết năm 2006; từ 2007, toàn bộ rác vào nhà máy là rác đã qua xử lý dở dang tại bãi chôn lấp. Việc thay đổi thành phần rác đầu vào không phù hợp với dây chuyền công nghệ của nhà máy…

Trước tình hình trên, từ năm 2013, Công ty Seraphin đã đề xuất với UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận việc di dời nhà máy về khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên và chuyển đổi công nghệ Seraphin sang công nghệ đốt rác phát điện. Tuy nhiên đến nay vấn đề này vẫn đang “dậm chân tại chỗ” với nhiều lý do khác nhau.

{keywords}
{keywords}
Rác chất đống nhiều năm không được xử lý, trong khi nhà máy thì đã tháo dỡ từ lâu.

Loay hoay xử lý

Theo báo cáo của UBND TP Vinh, Công ty Seraphin được UBND tỉnh Nghệ An cho thuê hơn 30.000m² đất có vị trí tiếp giáp với bãi rác Đông Vinh để xây dựng nhà máy xử lý rác thải. Tháng 5/2005, nhà máy Seraphin bắt đầu đi vào hoạt động.

Tính đến tháng 7/2013, nhà máy xử lý rác đã nhập vào 242.970 tấn, trong đó khối lượng rác tươi là 9.343,5 tấn, số còn lại là khối lượng rác đã được chôn lấp tại bãi rác Đông Vinh (xã Hưng Đông, TP Vinh).

Hiện nay, trong khu đất nhà máy xử lý rác thải Seraphin còn tồn đọng 84.000 tấn chất thải chưa được xử lý triệt để.

UBND TP đã thanh toán cho Công ty Seraphin số tiền trên 41 tỷ đồng nên doanh nghiệp có trách nhiệm giải quyết 84.000 tấn rác thải tồn đọng nói trên.

{keywords}
{keywords}
UBND TP Vinh thanh toán trên 41 tỷ đồng cho Công ty Seraphin để thực hiện dự án này.

Từ năm 2020 đến nay, UBND tỉnh Nghệ An đã nhiều lần ban hành các văn bản gửi Sở TN&MT, UBND TP Vinh và Công ty Seraphin về việc xử lý rác thải tồn đọng tại nhà máy xử lý rác thải Seraphin.

Theo đó, yêu cầu Công ty Seraphin xây dựng phương án, kế hoạch và hoàn thành việc vận chuyển toàn bộ khối lượng rác tồn đọng về Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường và đúng quy định; phải có biện pháp bảo vệ môi trường tại khu vực nhà máy trong thời gian chờ di chuyển…

Trước chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An, UBND TP Vinh đã ban hành nhiều văn bản đôn đốc, yêu cầu phía Công ty Seraphin xử lý số lượng rác tồn đọng tại Nhà máy xử lý rác thải Seraphin nhưng đến nay (tháng 8/2022) vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Ngày 28/12/2021, lãnh đạo UBND TP Vinh đã trực tiếp làm việc với Công ty Seraphin về vấn đề này. Tuy nhiên, đại diện Công ty này báo cáo không nắm đầy đủ quá trình giải quyết việc tồn đọng rác thải tại nhà máy xử lý rác thải Seraphin với lý do bộ máy lãnh đạo công ty thay đổi, chuyển nhượng cổ phần.

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty Seraphin đã không quyết định được có thực hiện vận chuyển toàn bộ rác thải tồn động trong nhà máy hay không và không quyết định được thời gian cụ thể theo cam kết.

Cỏ mọc ùm tùm tại bãi rác, nhiều vụ cháy đã xảy ra khiến môi trường bị ô nhiễm, cuộc sống người dân bị ảnh hưởng. (Ảnh tư liệu)

Liên quan đến vấn đề này, sáng nay (9/8), trao đổi với PV, một cán bộ quản lý phía Công ty Seraphin cho biết: "Chúng tôi đã có những buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An và TP Vinh để tìm phương án giải quyết, tháo gỡ.

Seraphin đã có phương án vận chuyển số rác thải đó đi, tuy nhiên phương án vẫn chưa thống nhất được với UBND TP Vinh về việc vận chuyển như thế nào, hỗ trợ ra sao… Hi vọng trong thời gian tới sẽ giải quyết triệt để, từ việc đầu tư phát triển tiếp hay khắc phục các phần do di dời quy hoạch”.

Hơn 8 năm trôi qua, 84.000 tấn rác tồn đọng, cây cỏ mọc ùm tùm, gạch đá, thủy tinh ngổn ngang… khiến môi trường bị ô nhiễm, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân địa phương.

Việt Hòa

Những ai tố cáo Tina Duong lừa đảo?

Công an TP Phan Thiết cho biết đang thụ lý 5 đơn tố cáo Tina Duong về hành vi lừa đảo. Sau khi làm việc, cô gái này đã thừa nhận 2 vụ.

Cháy ngôi nhà gỗ ở Nghệ An trong đêm, một bé trai may mắn thoát nạn

Trong đêm tối, căn nhà gỗ 3 gian trị giá hơn nửa tỷ đồng ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) bất ngờ bốc cháy dữ dội. Một cháu trai may mắn thoát nạn, toàn bộ tài sản bị thiêu rụi hoàn toàn.

3 cán bộ công an đánh thiếu niên đi xe máy:Tước danh hiệu kịp thời, không dung túng

Tước danh hiệu Công an nhân dân đối với 3 cán bộ thể hiện không có sự bao che, dung túng, kịp thời. Căn cứ kết quả giám định thương tích của 2 thiếu niên và hành vi, cơ quan công an mới có thể xem xét xử lý bước tiếp theo.

Hiếp dâm hướng dẫn viên du lịch, Triệu Tạ Mềnh phải chịu mức án nào?

Nếu kết quả chứng minh cho thấy Triệu Tạ Mềnh đã đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân… hòng thực hiện hành vi của mình thì phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội hiếp dâm với khung hình phạt tù từ 2 -7 năm.

Nước dâng cao, gần 200 hộ dân của một thôn ở Thanh Hoá bị cô lập

Nước sông dâng cao cùng với hồ Yên Mỹ xả lũ đã khiến gần 200 hộ dân của 1 thôn ở Thanh Hóa bị cô lập, chia cắt.

Diện mạo cây cầu hơn 1.700 tỷ đồng ở Quảng Ninh dự kiến hoàn thành cuối năm nay

Dự án cầu Cửa Lục 3 bắc qua sông Diễn Vọng (Vịnh Cửa Lục - TP Hạ Long) dài hơn 2,6km, gồm 6 làn xe, tổng mức đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2022.

Chiến sĩ CSGT lao ra nắm tay cứu cô gái định nhảy cầu Chương Dương

Chiều 30/9, trao đổi với PV Infonet, một lãnh đạo Đội CSGT số 5 – Phòng CSGT – Công an TP Hà Nội cho biết các chiến sĩ CSGT của đơn vị vừa cứu sống một cô gái định nhảy cầu Chương Dương tự tử.

Đi câu cá, nam thanh niên đuối nước tử vong dưới suối

Anh Bùi Văn H. (SN 1994, trú thôn Mỹ Lợi, xã Thành Vinh, huyện Thạch Thành, Thanh Hoá) trong lúc đi câu cá bị đuối nước tử vong dưới suối.

Nhói lòng hình ảnh 'chạy lũ' ở Nghệ An

Mưa lớn trong những ngày qua khiến nhiều địa phương ở Nghệ An bị ảnh hưởng, hàng nghìn ngôi nhà bị ngập sâu, đời sống người dân bị đảo lộn hoàn toàn.

Nghi vấn nam thanh niên nhảy cầu Nhật Tân tự tử, công an đang tìm kiếm

Chiều 30/9, trao đổi với PV Infonet, một lãnh đạo Đội CSGT số 2 thuộc Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Tây Hồ đang tìm kiếm nam thanh niên nhảy cầu tự tử.

Đang cập nhật dữ liệu !