Nông thôn mới: Sơn La trồng được 36.730 ha rừng tập trung
Do đó, việc tập trung khôi phục, bảo vệ và phát triển vốn rừng là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong mục tiêu xây dựng nông thôn mới của tỉnh Sơn La.
![]() |
Toàn tỉnh đã tập trung khôi phục, bảo vệ và phát triển vốn rừng, nhất là hệ thống rừng phòng hộ đầu nguồn và các khu bảo tồn thiên nhiên; trồng từng tập trung theo hướng liền vùng, liền khoảnh, tăng diện tích rừng ở các vùng đất trống, đồi, núi trọc, đất xấu, trồng rừng dọc hành lang giao thông… nhằm tăng nhanh độ che phủ rừng, hạn chế lũ, bảo vệ hồ thủy điện Sông Đà.
Giai đoạn 2010-2018, toàn tỉnh đã tổ chức trồng được 36.730 ha rừng tập trung. Tổ chức quản lý bảo vệ 614.577,73 ha rừng hiện còn; Tỷ lệ che phủ rừng năm 2018 đạt 43,51%.
Đến nay tỉnh có 150 cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản; 01 nhà máy chế biến ván tre ép, đũa, tăm hương.
Đáng chú ý, trong những năm qua Sơn La đã chú trọng trồng cây có giá trị kinh tế cao như cây mắc ca. Đến nay toàn tỉnh có 246,7 ha cây mắc ca (Trong đó diện tích trồng thuần: 75,3 ha, diện tích trồng xen: 171,4 ha). Nhìn chung cây Mắc ca sinh trưởng phát triển tốt, phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu của một số huyện trên địa bàn tỉnh.