Nông dân Thừa Thiên Huế tranh thủ tiêu úng thoát nước, cấp tốc thu hoạch lúa hư hại do mưa to, gió mạnh trái mùa

Gần 8.000ha lúa vụ đông xuân bị ngã đổ do mưa gió, người dân và ngành nông nghiệp tỉnh Thừa Thiên – Huế đang khẩn trương khơi thông tiêu úng thoát nước và đẩy nhanh tiến độ thu hoạch… nhằm hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất.

Ruộng lúa bị ngã đổ và ngập úng nước ở xã Hương Phong (TP Huế).

Như Infonet đã thông tin, mưa gió trái mùa từ cuối tháng 3 đến nay tại tỉnh Thừa Thiên – Huế đã khiến gần 8.000ha lúa vụ đông xuân 2021 – 2022 chuẩn bị cho thu hoạch ngã đổ, ngập úng…, làm ảnh hưởng đến năng suất, gây khó khăn cho việc thu hoạch. Đặc biệt, các đồng ruộng bị ảnh hưởng nặng có nguy cơ bị mất trắng do mưa gió.

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại, ngành nông nghiệp tỉnh Thừa Thiên – Huế cùng người dân trồng lúa đã và đang triển khai các giải pháp nhằm tránh thiệt hại nặng do mưa gió gây ra. Cụ thể, các trạm bơm liên tục tiêu úng thoát nước ở các đồng ruộng ngập và người dân tranh thủ thời tiết thuận lợi thuê máy gặt sớm ở các ruộng lúa đã chín, sử dụng các máy bơm nước công suất nhỏ để thoát nước cho từng ruộng lúa ra các kênh hoặc mương nước…

{keywords}
Các trạm bơm ở tỉnh Thừa Thiên – Huế tập trung tiêu úng thoát nước khẩn cấp.

Ghi nhận của PV Infonet tại cánh đồng lúa rộng lớn ở tỉnh Thừa Thiên – Huế cho thấy, xuất hiện các máy gặt thuê ở các đồng ruộng ngã gãy đổ liên tục gặt lúa và người dân sử dụng các máy bơm bơm nước ra các mương hoặc các ruộng không bị ngã đổ.

“Gia đình tôi trồng 20 mẫu lúa đông xuân. Sau những ngày mưa gió thì nước ngập, gió lùa lúa ngã đổ la liệt nên phải trực tiến hành bơm nước ra ngoài để hạn chế hư hỏng lúa, theo kinh nghiệm thì vụ đông xuân này gia đình tôi thiệt hại khoảng 20%”, anh Trần Dũng (49 tuổi, trú xã Hương Phong, TP Huế) cho biết.

{keywords}
Máy bơm công suất nhỏ của người dân dùng để tháo nước ra ngoài ruộng.

Thăm ruộng lúa bị ngã đổ la liệt ở cánh đồng Bao Vinh, ông Trương Văn Lợi (70 tuổi, trú ở phường Hương Vinh, TP Huế) buồn bã chia sẻ: “Nghề trồng lúa khổ lắm, ông trời cho thì được ăn, còn không thì chịu như thế này đây. Năng suất sẽ giảm khi lúa đổ ngã, bây giờ chỉ trông mong trời nắng ráo để tranh thủ gặt sớm được bao nhiêu hay đến đó chứ biết làm sao bây giờ nữa”.

{keywords}
Ông Lợi buồn bã lo mất mùa vì cả cánh đồng lúa đổ rạp khi chưa kịp chín.

Đi quanh bờ ruộng xem ruộng lúa rộng 2 sào của mình ở cánh đồng Khuôn Phò Nam, ông Lê Đức Thôi (46 tuổi, trú xã Quảng Phước, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho biết, mỗi sào đầu tư vào khoảng 8 triệu đồng nhưng lúa đang trổ bông thì gặp mưa gió, nước ngập úng nên hầu như ruộng lúa bị hư hỏng hết và không có cách nào để cứu vãn cả vì bông lúa đã thối bên trong.

Ông Lê Đức Thôi lật các nhánh lúa, xót xa vì lúa hỏng gần hết do đang trổ bông thì bị ngập nước.

Mưa gió đã làm lúa vụ đông xuân 2021 – 2022 bị đổ ngã gây ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế của người dân trồng lúa.

"Theo thống kê, tổng lượng mưa trong 3 ngày đầu tháng 5 vào khoảng 150 - 300mm, gây nhiều khó khăn trong quá trình thu hoạch ở đồng lúa chín nên Công ty Quản lý và Khai thác công trình thủy lợi Thừa Thiên - Huế đã huy động toàn bộ lực lượng bơm tổ chức tiêu úng đảm bảo cho cây lúa chống lên mộng để nhân dân gặt máy được đảm bảo nhanh chóng và tiết kiệm được chi phí", ông Dương Đức Hoài Khánh - Giám đốc Công ty Quản lý và Khai thác công trình thủy lợi Thừa Thiên - Huế cho biết.

Kiểm tra tại các ruộng lúa bị ngã đổ, ông Nguyễn Thanh Minh - Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy đã chỉ đạo các địa phương tiến hành triển khai các biện pháp đấu úng để hỗ trợ bà con nông dân thu hoạch kịp thời. Ngoài ra, ông cũng yêu cầu các phòng ban, các xã phường tiến hành rà soát tình hình thiệt hại để có biện pháp hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng.

{keywords}
Người dân nhìn ruộng lúa của mình bị gãy đổ mà chưa đến dịp thu hoạch ở xã Hương Phong (TP Huế).

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thừa Thiên - Huế, đợt mưa lớn trong những ngày qua làm gần 8.000ha lúa trên địa bàn các huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, thị xã Hương Trà, thị xã Hương Thủy… bị ngã đổ. Trước tình trạng này, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị các địa phương huy động tối đa công suất các trạm bơm và sử dụng máy bơm lưu động tập trung tiêu úng, khơi thông thoát nước nhanh tại những vùng sản xuất lúa bị ngập úng, đổ ngã để hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất. Đồng thời, khuyến cáo người dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch khi thời tiết thuận lợi.

{keywords}
Anh Trần Dũng thực hiện bơm nước cho ruộng của mình ở xã Hương Phong (TP Huế).
{keywords}
Máy gặt thuê xuất hiện ở các ruộng lúa đổ rạp, gãy gập thân.

Hà Oai

Huế: Cắm biển cảnh báo bờ biển bị sạt lở, cát tràn vào khu sản xuất nông nghiệp

Sau cơn bão số 4 (Noru), bờ biển tỉnh Thừa Thiên Huế đoạn chưa được xây dựng kè tiếp tục bị sạt lở, xâm thực, đe doạ đến rừng phòng hộ, khu nuôi trồng thủy sản của người dân sống gần bờ biển.

Mưa trắng trời, phố cổ Hội An lại chìm trong biển nước, người dân chật vật tránh lũ

Mưa lớn hai ngày qua khiến phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam) lại chìm trong biển nước. Từ hôm qua, người dân phải đưa đồ đạc lên cao để tránh lũ.

Nhanh chóng tiếp cận hiện trường vụ sạt lở thủy điện ở Quảng Ngãi

Trong sáng 11/10, lực lượng chức năng sẽ tiếp cận hiện trường vụ sạt lở thủy điện Kà Tinh, xã Trà Lâm, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.

Sau trận lũ quét kinh hoàng ở Nghệ An: Nỗ lực khắc phục, sớm ổn định đời sống dân sinh

Gần 10 ngày sau trận lũ quét kinh hoàng ở huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An), hàng trăm người dân vẫn đang phải tá túc ở nhà văn hóa cộng đồng và người thân. Nhiều bản làng vẫn ngổn ngang sau lũ dữ.

Quảng Nam: Mưa lớn, nhiều nơi ngập nặng, 2 người bị nước lũ cuốn trôi

Chiều 10/10, lãnh đạo Công an huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) xác nhận lực lượng chức năng cùng người dân đang tìm kiếm tung tích 2 người bị lũ cuốn khi vượt sông Na.

Đà Nẵng: Mưa lớn, nhiều nơi ngập lụt, học sinh 29 trường nghỉ học

Mưa lớn kéo dài từ chiều ngày hôm qua đến sáng nay (10/10) đã khiến nhiều tuyến đường, vùng trũng thấp trên địa bàn TP Đà Nẵng bị ngập. Học sinh 29 trường của huyện Hoà Vang phải nghỉ học.

Người dân xứ Thanh dầm mình trong biển nước gặt lúa sau mưa bão

Lúa đến mùa thu hoạch nhưng do ảnh hưởng của mưa bão gây lụt lội nên ngập sâu trong nước. Hạt lúa đã mọc mầm, người dân vẫn phải cố thu hoạch để vớt vát chút ít.

Chùm ảnh: Nhà cửa, công sở tan hoang sau trận lũ quét kinh hoàng ở huyện Kỳ Sơn

Trận lũ quét kinh hoàng đã làm cho nhiều nhà dân và trụ sở làm việc của nhiều cơ quan, doanh nghiệp ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) bị thiệt hại nặng nề. Hiện công tác khắc phục hậu quả vẫn đang được tiến hành khẩn trương.

Nỗ lực thông tuyến quốc lộ 7A để sớm đến tâm điểm trận lũ quét kinh hoàng

Ảnh hưởng của mưa lớn khiến một số vị trí trên quốc lộ 7A đang bị sạt lở nghiêm trọng. Hiện, lực lượng chức năng, đơn vị quản lý đường bộ đang nỗ lực thông tuyến.

Lũ quét kinh hoàng ở Nghệ An: Bé gái 4 tháng tuổi bị nước lũ cuốn trôi

Trận lũ quét kinh hoàng lúc rạng sáng nay (2/10) tại huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) đã khiến 1 bé gái 4 tháng tuổi bị cuốn trôi, tử vong. Nhiều tài sản của người dân đã trôi theo dòng nước lũ.

Đang cập nhật dữ liệu !