Nông dân ăn cơm giữa đồng, soi đèn cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

Miền Trung đang trong những ngày nắng nóng cháy da thịt. Người nông dân ở Nghệ An cật lực làm việc từ lúc sáng sớm, tranh thủ soi đèn cấy lúa ban đêm.

XEM CLIP:

Ra đồng cấy lúa ngày nắng gắt

Ngày đầu tháng 6 nắng gay gắt, trên cánh đồng thuộc xã Nghi Vạn (huyện Nghi Lộc), những người nông dân cặm cụi “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. 

Tiếp nước cho “trợ thủ” đắc lực là chiếc máy cày, anh Nguyễn Văn Hải (SN 1995, trú xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc) mồ hôi nhễ nhại cho biết, đang vào vụ nên anh phải làm việc gần như xuyên ngày để kịp cho các chủ ruộng xuống giống.

Thợ cày làm việc hết công suất dưới cái nắng như đổ lửa. Ảnh: TT

“Nông dân xuống giống đồng loạt nên họ hối gấp, tôi phải tranh thủ tối đa để cày. Mấy ngày này, tôi nghỉ ngơi có 3 – 4 tiếng, trần lưng suốt dưới nắng nóng, hại sức khoẻ lắm”, anh Hải tâm sự.

Cứ mỗi sào ruộng cày bừa xong, anh Hải được trả công từ 180–200 nghìn đồng. Công việc tuy vất vả nhưng đối với các chủ máy cày, đây là quãng thời gian họ có được thu nhập khá.

Khuôn mặt lấm lem bùn đất, đỏ ửng vì tiếp xúc trực tiếp với nắng nóng trong thời gian dài. Ảnh: TT

Mảnh ruộng vừa làm đất xong, chị Nguyễn Thị Nga (SN 1972, trú xã Nghi Vạn) đã đợi sẵn bên bờ, tranh thủ xuống giống, tránh để lâu ruộng bị khô nước.

Thóc nảy mầm trắng xoá trước khi xuống giống. Ảnh: TT
Ảnh: TT

Mồ hôi ướt đẫm áo nhưng tiếng cười nói, chuyện trò râm ran trong quá trình làm việc cùng nhau đã giúp họ vơi bớt mệt mỏi và cùng hy vọng vào một vụ mùa mới bội thu.

Anh Nguyễn Văn Mạnh ở xã Nam Giang, huyện Nam Đàn (Nghệ An) cho biết, thời tiết ở địa phương vẫn tiếp tục nắng nóng gay gắt, có nguy cơ thiếu nước nên phải đẩy nhanh công đoạn làm đất và gieo giống.

"Ban ngày thời tiết nắng nóng, việc cày cấy chỉ làm được vài giờ đồng hồ. Suốt 10 ngày qua, tất cả anh em trong tổ máy chủ yếu tranh thủ làm vào buổi tối để tránh nắng. Bên cạnh đó, nước trên đồng ruộng thiếu hụt nên phải đẩy nhanh tiến độ làm đất cho bà con gieo trồng kịp thời vụ" anh Mạnh chia sẻ.

Tất bật cấy lúa ban đêm

22h đêm, trên những cánh đồng "bờ xôi ruộng mật" ở huyện Yên Thành (Nghệ An) vẫn lấp ló những ánh đèn pin, xen lẫn với những tiếng cười nói râm ran cả cánh đồng vùng quê. 

Bà Tạ Thị Vui (SN 1962, trú xã Thọ Thành, huyện Yên Thành) chia sẻ: “Vụ hè thu gia đình tôi làm khoảng 5 sào. Do những ngày qua trời nắng gay gắt nên mọi người trong gia đình phải tranh thủ cấy đêm".

 Ảnh: VH

Trong bóng tối, những chiếc đèn pin soi sáng một khoảng ruộng đủ để người nông dân nhìn rõ lối, cấy lúa thẳng hàng. Có nhiều người mang đèn tích điện, đèn năng lượng để soi sáng, thuận lợi cho việc gieo cấy.

Nụ cười lạc quan nở trên môi người nông dân chân lấm tay bùn
Ông Tạ Văn Dương tay thoăn thoắt cấy lúa. Ảnh: VH

Trưởng phòng NN-PTNT huyện Yên Thành (Nghệ An) Lê Văn Hồng cho biết, thu hoạch vụ đông xuân xong, bà con nông dân trên địa bàn lại tất bật gieo mạ, làm đất.

“Dịp này, bà con nông dân ở các xã vùng trũng ở như Viên Thành, Vĩnh Thành, Thọ Thành, Phú Thành, Hồng Thành… đang nhộn nhịp xuống đồng. Cũng do trời nắng gay gắt nên người dân phải tranh thủ cấy đêm để đảm bảo sức khỏe và thời vụ", ông Hồng cho hay.

 Những đốm sáng giữa màn đêm mịt mùng
Nụ cười xua tan mệt mỏi của người thợ cày
Bữa cơm vội trên bờ ruộng

Trần Văn Tuyên - Việt Hoà - Quốc Huy

BAT Việt Nam tiếp sức phụ nữ vùng biên giới phát triển sinh kế

BAT Việt Nam mở rộng chương trình “Trao quyền cho Phụ nữ” tại xã Phước Chỉ (tỉnh Tây Ninh), góp thêm nguồn lực để phụ nữ khó khăn phát triển kinh tế gia đình và tạo thêm nền tảng ổn định cho cộng đồng nơi tuyến biên.

Bia Tuborg bắt tay cùng rapper Jay Park khuấy động mùa hè 2026

Thương hiệu bia Tuborg bắt tay cùng rapper Jay Park triển khai chiến dịch mùa hè 2026 mang tên "Sao Phải Theo Chuẩn” tại Việt Nam.

Phân loại rác tại nguồn bắt đầu từ những vỏ hộp sữa

Mô hình giáo dục môi trường được thí điểm tại 16 trường tiểu học ở TPHCM cho thấy sự thay đổi của việc phân loại rác tại nguồn có thể bắt đầu từ những vỏ hộp sữa.

Tổng quan Phát triển bền vững 2024 của BAT Việt Nam: Những thành tựu ấn tượng

BAT Việt Nam công bố bản Tổng quan Phát triển Bền vững 2024, minh bạch hóa chiến lược, các sáng kiến trọng điểm và kết quả thực hiện phát triển bền vững trong năm 2024, cho thấy hướng đi bền vững của doanh nghiệp đang tiến triển theo chiều sâu.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Tuyên Quang: Tài xế tố bị giữ xe, đòi tiền chuộc 500 triệu đồng

Một vụ việc có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản và chiếm giữ phương tiện trái pháp luật đang gây bức xúc trong giới vận tải.

2 giải đấu Taekwondo kịch tính trong tuần lễ thể thao của CJ K Festa 2025

Những bài quyền đẹp mắt, những trận đối kháng đỉnh cao thể hiện sức mạnh và tinh thần võ đạo thu hút khán giả tại 2 giải Taekwondo đang diễn ra tại TP.HCM.

Báo chí Việt Nam: Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sáng nay (19/6), tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2025 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Đang cập nhật dữ liệu !